Đệm trong bài phát biểu của bạn: Nơi những từ nhỏ làm tổn thương

Đệm trong bài phát biểu của bạn: Nơi những từ nhỏ làm tổn thương
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Chúng ta đều biết những diễn giả làm điều đó. “Nó” là phần đệm. Đệm là đặt âm thanh và/hoặc từ ngữ vào một bài phát biểu vô nghĩa và khiến người nói khó truyền đạt quan điểm của họ đến khán giả hơn. Ví dụ về đệm là các âm như “ah” và “um”, những từ như “ok” và các cụm từ như “bạn biết đấy”.

Nơi nó xảy ra.

Phần đệm được nghe thấy mỗi khi ai đó nói trước một nhóm. Chúng tôi nghe thấy nó trong các bài thuyết trình, bài phát biểu hoặc báo cáo của ủy ban đơn giản. Hầu hết mọi người đều “độn thổ” ở một mức độ nào đó, đặc biệt là khi họ phải “suy nghĩ dựa trên đôi chân của mình” cho một cuộc phỏng vấn ngẫu hứng. Người nghe thấy phần đệm gây mất tập trung và khó chịu. Phần đệm liên tục rất khó nghe. Phần đệm áp đảo thông điệp và khán giả sẽ tắt phần đệm hơn là cố gắng lắng nghe họ.

Tại sao chúng ta làm điều đó?

Chúng tôi đệm vì chúng tôi đang mua thời gian để suy nghĩ. Mặc dù suy nghĩ trong khi nói là điều đáng khen ngợi, nhưng tốt nhất là chúng ta không nên phát ra những âm thanh vô nghĩa trong khi chúng tôi nghĩ. Hầu hết mọi người đệm vì họ lo lắng và họ nghĩ rằng khi họ đang ở trong ánh đèn sân khấu, họ phải liên tục có âm thanh phát ra từ cơ thể họ. Một số đệm sẽ kéo ra một tiếng “ahhhhh” trong 3-4 giây trong khi họ đang nghĩ phải nói gì tiếp theo. Hãy tiếp tục và dành thời gian để suy nghĩ, nhưng hãy suy nghĩ trong im lặng.

Bạn có phải là người “độn thổ” không?

Cách tốt nhất để biết bạn có đệm hay không là ghi âm các bài phát biểu của bạn. Sau khi nhận thức được điều đó, bạn có thể bắt đầu quá trình loại bỏ phần đệm. Hầu hết mọi người đều đệm nhưng họ thường không nhận ra điều đó cho đến khi họ nghe thấy chính mình trên băng. Tại Toastmasters, một tổ chức diễn thuyết trước công chúng quốc tế, một thành viên đếm “ahs” để giúp các thành viên từ bỏ thói quen này. Họ là “Pháp sư của Ahs”. Hãy lắng nghe mọi người, bây giờ bạn đã nhận thức được điều đó, bạn sẽ nghe thấy đệm cả ngày.

Im lặng là bạn của bạn.

Nếu bạn thấy rằng mình đang đệm, hãy ghi âm tất cả các bài phát biểu của bạn khi bạn thực hành chúng. Chậm lại và thay thế miếng đệm của bạn bằng sự im lặng. Im lặng là bạn của bạn. Mỗi khi bạn cảm thấy muốn độn thổ, hãy im lặng. Nó sẽ cần thực hành, nhưng có thể loại bỏ phần đệm. Im lặng là dễ dàng trên tai. Im lặng để những từ “chìm trong” để chúng được hiểu rõ ràng.

Khi một diễn giả giải quyết một nhóm, mục tiêu tổng thể của họ là truyền đạt quan điểm của họ đến khán giả. Đệm sẽ cản trở khả năng của họ để hoàn thành mục tiêu này. Tất cả những người phát biểu trước các nhóm nên tự ghi băng. Nếu họ đang nói đệm, họ nên cố gắng loại bỏ thói quen này để có thể trở thành một diễn giả mạnh mẽ và hiệu quả hơn trước công chúng.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan