Thiết kế Website

Thiết kế là gì? Khám phá những thú vị của nghề designer

Thiết kế là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi mình câu hỏi này và câu trả lời của bạn là gì? Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta ai cũng nghĩ rằng rất dễ để trả lời cho câu hỏi này. Nhưng thực ra, đó lại không phải là câu trả lời hoàn toàn dễ dàng. Cùng Semtek tìm hiểu ngay nhé.

Thiết kế (design) là gì?

Thiết kế là gì? Design chính là quá trình từ hình thành xây dựng một ý tưởng trở thành một sản phẩm tốt và tồn tại lâu dài trong lòng mọi người.

Nhiều người nghĩ và hiểu rằng design là một cái gì đó sang trọng, cao cấp và xa vời. Nhưng trên thực tế thì không phải  là như vậy. Đây là một từ trong tiếng Anh dịch ra có ý nghĩa để chỉ bố cục của một tác phẩm nghệ thuật được dùng vào thế kỷ 17.

Nhưng nguồn gốc sâu xa của “design” là từ tiếng La tinh: designare. Có nghĩa là vẽ vời và cũng có nghĩa là có một ý định, ý tưởng. Và theo năm tháng, chữ design được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Đặc biệt nó đã  song hành với trào lưu của cuộc cách mạng công nghiệp.

thiet ke la gi
thiet ke la gi

2. Ý nghĩa của từ thiết kế là gì?

Thiết kế là gì? Chữ design bản thân nó đã bao hàm một ý nghĩa quốc nội bên trong. Thể hiện biểu tượng thuần túy cho một quốc gia. Ví dụ như: người Anh, họ đã tạo ra những chiếc cabin điện thoại công cộng sơn màu đỏ, người Đức tạo các sản phẩm điện gia dụng Braun. Còn người Pháp lại tạo ra những chiếc nồi Le Creuset. Mỗi sản phẩm đó đều được xem như là biểu tượng, đặc trưng riêng của đất nước đã tạo ra chúng và được cả thế giới biết đến.

Vậy nên, từ “design” có ý nghĩa chung nhất không phải là đại diện cho một cái gì sang trọng, cao sang. Mà nó sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Từ việc sử dụng nguyên liệu, chất liệu để thiết kế ( như một mảnh vải) cho đến các công đoạn tạo dáng sản phẩm.

Cơ hội thăng tiến cho các designer

1. Công việc của 1 designer có thể bao gồm

– Tư vấn sản phẩm trong những buổi gặp với khách hàng.

– Cung cấp và báo giá cho các công việc liên quan.

– Phát thảo những sản phẩm (nếu cần thiết), nên phải có khả năng vẽ tay tối thiểu.

– Phát triển các sản phẩm theo những bản tóm tắt thiết kế (design briefs) phức tạp.

– Sửa đổi cách thiết kế của bạn để thích hợp với ngân sách của khách hàng và kịp thời deadline.

– Phụ trách phê duyệt hình ảnh chụp sản phẩm để làm tư liệu thiết kế.

– Duyệt màu cho việc in ấn. Design là gì

– Bàn giao sản phẩm cho các khách hàng (qua internet, đĩa DVD )

– Cập nhật, nâng cấp portfolio của mình chuẩn bị đón dự án tiếp theo.

– Luôn luôn cập nhật và sở hữu những chương trình thiết kế đồ họa và các công nghệ mới nhất.

5 9

2. Cơ hội thăng tiến cho các Designer

Sự thăng tiến từ nhà thiết kế cấp thấp lên một vị trí cấp trung hay nhà thiết kế cao cấp thì bình thường có thể là trong khoảng 3-5 năm. Sau đó bước kế tiếp có thể trở thành Giám đốc mỹ thuật, Giám đốc sáng tạo hoặc một vị trí mang tính quản lý nhiều hơn ở studio hoặc một agency.

Ý nghĩa của thiết kế là gì?

1. Design là có mục đích

Thiết kế là gì? Bất kỳ thiết kế nào dù đẹp hay xấu thì đều cần phải có mục đích. Cần phải có lý do tiềm ẩn xung quanh sự sáng tạo ban đầu và là sự giải thích cuối cùng cho sự tồn tại của thiết kế đó. Design là gì

Mỗi mục đích đều thú vị và độc đáo. Nhưng cuối cùng đều đóng vai trò quan trọng trong bản thiết kế hoàn thiện được tạo ra để phù hợp với nó. Về mặt lý thuyết mà nói, mọi yếu tố của thiết kế bằng cách nào đó đã góp phần đạt được mục đích đưa ra.

4 87

Bất kỳ sản phẩm sáng tạo nào mà không có mục đích dù chỉ là mục đích đơn giản thì đó không phải là thiết kế. Ví dụ, nếu bạn ngồi xuống và tạo ra tấm poster trông đẹp mắt chỉ vì muốn tạo ra poster đẹp, thì đó không thực sự là thiết kế mà đó là nghệ thuật.

Mặc dù nó có thể trông giống như được thiết kế và có thể sử dụng nó đã được sử dụng tất cả các kỹ năng và các kỹ thuật tương tự mà bạn dùng để tạo poster cho khách hàng, nhưng nó không được thiết kế bởi vì nó không có mục đích cơ bản để định hướng cho việc tạo ra nó.

2. Thiết kế là chủ ý

Thiết kế là gì? Đó là thiết kế có chủ ý với những yếu tố đều được đưa ra bằng suy nghĩ và lý do. Điều này có vẻ tương tự như nói rằng thiết kế là có mục đích, nhưng có một sự khác biệt quan trọng ở đây. Khi chúng ta nói về mục đích, chúng ta đang đề cập đến lý do bao quát cho việc thiết kế. Nó áp dụng cho các sản phẩm và quá trình như một tổng thể.

Còn chủ ý lại là một cái gì đó cụ thể hơn với những chi tiết nhỏ. Nó liên quan đến những quyết định quan trọng về những thứ như màu sắc, kết cấu, typography, khoảng cách, kích thước, gạch nối giữa vv. Tất cả những chi tiết nhỏ này sẽ tạo nên thiết kế tổng thể và như vậy mỗi chi tiết nhỏ này đều được thực hiện và xem xét rất cẩn thận.

3. Thiết kế là nội dung

Thiết kế thể tách rời nội dung. Nó hoạt động như một khuôn khổ để trình bày tin nhắn, ý tưởng đặc biệt.

Nếu bạn đang thiết kế poster quảng cáo để thu được lợi ích, như một buổi hòa nhạc do nghệ sĩ piano đẳng cấp thế giới, thì Design của bạn có thể sẽ bao gồm một số yếu tố chính thức. Nội dung sẽ thông báo những lựa chọn thiết kế có chủ ý.

Nếu chúng ta đang làm poster tương tự cho một buổi hòa nhạc khác của một ban nhạc punk độc lập tại mộ quán bar địa phương thì design sẽ rất khác. Có thể là một chút gì đó sắc sảo và ít tinh tế hơn, có thể sử dụng kỹ thuật vẽ tay và grunge, với phông chữ cứng hơn và bố trí lộn xộn hơn. Màu sắc có thể là bất cứ điều gì từ đơn sắc đến thổi hoàn toàn ảo giác.

Graphic design là gì?

1. Graphic design là gì?

Graphic Design (thiết kế đồ họa) là nghệ thuật phối hợp các yếu tố hình ảnh, kiểu chữ, nhằm truyền tải đến người xem một thông điệp, một ý nghĩa nào đó.

Thiết kế đồ họa xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống thường ngày của bạn. Nó có thể là poster phim ảnh, là các biển quảng cáo với những thông điệp thú vị, những tấm áp phích tuyên truyền hay những cuốn tạp chí thanh lịch… Mỗi tác phẩm được thể hiện với những phong cách đa dạng khác nhau, nhưng đều nhằm đến mục đích duy nhất: Hướng người xem đến đối tượng được thiết kế nhằm truyền tải thông điệp cụ thể.

Đến đây chắc hẳn bạn đã hình dung phần nào về Graphic Design là gì rồi phải không. Tiếp theo, chúng ta sẽ thử chia thế giới thiết kế đồ họa làm nhiều “vương quốc” nhỏ để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

thiet ke la gi
thiet ke la gi

2. Graphic Design – Thiết kế đồ họa gồm những gì?

Thiết kế là gì?  Thế giới thiết kế đồ họa vô cùng phong phú và rộng lớn. Tại mỗi lĩnh vực đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn khác nhau để tạo ra sản phẩm thiết kế đồ họa phù hợp. Nhiều nhà thiết kế có khả năng hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực hoặc các mảng liên quan đến nhau nhưng cũng không ít người chỉ làm việc chuyên sâu với một loại hình duy nhất.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một số loại hình chính của Graphic Design

2.1. Logo – Identity: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Designer nhận nhiệm vụ sáng tạo logo sẽ tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu.

Để tham gia vào mảng này, Designer cần có cả kiến thức marketing, branding. Họ cũng cần kỹ năng giao tiếp, khả năng nghiên cứu về các doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp và liên tục cập nhật các xu hướng thiết kế mới mới.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm:

+ Nhận diện thương hiệu cốt lõi (Tên thương hiệu, logo & biểu tượng, slogan/tagline, font chữ…)

+ Nhận diện văn phòng cơ bản (Danh thiếp, giấy tiêu đề, phong bì thư, kẹp tài liệu, hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục…

+ Nhận diện trên bao bì nhãn mác (Dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên tem nhãn dán sản phẩm,..) Design là gì

+ Nhận diện ưng dụng môi trường (Các dạng biển hiệu công ty, backdrop quầy lễ tân, biển hiệu phòng ban, biển quảng cáo…)

+ Ấn phẩm truyền thông tĩnh (Hồ sơ năng lực công ty, brochure giới thiệu sản phẩm/ dự án, poster quảng cáo, tờ gấp/tờ rơi giới thiệu sản phẩm…)

+ Ấn phẩm truyền thông động (Website công ty, website sản phẩm/dự án, banner quảng cáo, landing pages, TVC…)

2.2. Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế quảng cáo từ lâu đã được các công ty ưa dùng như một phương thức để thúc đẩy doanh số bán hàng, tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu. Do đó thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này tạo ra các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, hấp dẫn và thân thiện, giúp các doanh nghiệp quảng bá hiệu quả hơn.

Trong thế giới graphic design hiện nay, đây cũng là lĩnh vực mà designer làm việc nhiều nhất do số lượng ấn phẩm lớn.

Designer hoạt động trên lĩnh vực quảng cáo ngoài việc thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator và Adobe Photoshop, họ cũng phải nắm chắc công đoạn in ấn cũng như thông số kỹ thuật hình ảnh trên các nền tảng trực tuyến.

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo: Thiết kế poster, thiết kế tờ rơi, băng rôn, phông sàn diễn, thiết kế thuyết trình, thiết kế menu nhà hàng, thiết kế email marketing

2.3. Web & App: Thiết kế giao diện web và ứng dụng

Giao diện trang web được ví như một “mặt tiền” của doanh nghiệp. Một giao diện web có thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin mạnh mẽ hơn đối với khách hàng, người xem.

Thiết kế giao diện tập trung vào trải nghiệm hình ảnh và các yếu tố đồ họa như nút, menu…Do đó nhiệm vụ của nhà thiết kế giao diện là phải cân bằng sự lôi cuốn mỹ thuật với hiệu quả chức năng sử dụng.

Khác với các lĩnh vực khác của Graphic Design, trong mảng thiết kế giao diện, ngoài thành thạo phần mềm đồ họa, bạn cần kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML,CSS và JavaScript cũng như làm việc chặt chẽ với UX designer và UI developer để tạo ra những sản phẩm hiệu quả, hấp dẫn. Design là gì

Thiết kế web hoặc ứng dụng: Thiết kế giao diện web, thiết kế landing page, thiết kế icon hoặc button cho website, thiết kế giao diện ứng dụng di động…

2.4. Packaging & Label: Thiết kế bao bì và nhãn mác

Thiết kế là gì?  Bao bì không chỉ còn dừng lại với chức năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm bên trong, ngày nay nó còn trở thành cơ hội để các nhãn hàng gửi gắm câu chuyện thương hiệu phía sau mỗi sản phẩm. Nghệ thuật thiết kế bao bì chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu

Công việc của nhà thiết kế bao bì trải rộng trên nhiều lĩnh vực: hàng tiêu dùng nhanh, ngành hóa-mỹ phẩm, điện tử,…Để đảm nhiệm vị trí này họ cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn và công nghiệp. Bên cạnh đó linh hoạt đáp ứng nhu cầu nhà sản xuất cũng như cập nhật liên tục thị hiếu người tiêu dùng Design là gì

Thiết kế bao bì và nhãn mác: Thiết kế vỏ hộp, thiết kế vỏ chai, lọ….

2.5. Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Sách, báo, tạp chí in truyền thống,…chính là các ấn phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản. Design là gì

Ngoài chuyên môn thiết kế đồ họa, designer để làm tốt công việc này cần hiểu cần thông tạo kiến thức về thuật ngữ báo chí, quản lý màu, in ấn và xuất bản kỹ thuật số. Phần mềm được họ ưa dùng chủ yếu là QuarkXPress và InDesign.

Tìm kiếm liên quan:

  • Thiết kế là gì trong tiếng anh
  • Các lĩnh vực thiết kế
  • Ngành thiết kế là gì
  • Thiết kế tương tác là gì
  • Hàng thiết kế la gì
  • Quản lý thiết kế là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button