VPS

Dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu từ Semtek

Ubuntu đã đưa Linux trở thành một phiên bản hệ điều hành nổi tiếng nhưng lại ít ai biết được tầm lợi hại của Ubuntu dưới phiên bản của một Server vì vậy dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu không còn xa lạ. Vậy nó mang lại lợi ích như thế nào và dịch vụ nào tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Cấu hình máy chủ vps ubuntu là gì?

dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu

Định nghĩa này được biết đến là một hệ điều hành máy tính của bản phân phối Linux thông dụng. Nhưng ngoài việc đó, phiên bản Ubuntu Server thực sự đang mang lại cho người dùng một trải nghiệm tuyệt vời. dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu

Đây được xem là một phiên bản hệ điều hành khác hẳn so với các phiên bản Ubun tiêu chuẩn bạn từng biết, được tạo ra nhằm hỗ trợ cho việc hoạt động của mạng lưới (network) và dịch vụ (service). Hệ điều hành được sử dụng để chạy trên các file server đơn giản vì nó đang hoạt động trong 5000 node cloud. Khác với phiên bản Desktop, phiên bản Ubun Server không bao gồm việc giao diện đồ họa đối với người dùng. (Graphical User Interface). Bạn có thể tìm hiểu và thấy được sự khác nhau về giao diện giữa 2 phiên bản này .

Để hiểu rõ hơn và các khái niệm giữa 2 phiên bản. Mời các bạn hãy cùng Semtek phân biệt hai khái niệm sau

1. Phân biệt Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Điểm chung xuất phát từ việc đều là những hệ điều hành cung cấp cho bạn một phần mềm mã nguồn mở tự do (FOSS) cho phép người dùng được tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu

Như đã nói ở trên, sự khác nhau cơ bản giữa hai phiên bản này chính là Ubuntu Desktop cung cấp cho người dùng một giao diện đồ họa trong khi phiên bản Server thì không. Ngoài ra, còn có một số điểm khác biệt sau chúng ta cần phân biệt rõ:

Ubuntu Desktop

– Theo như truyền thống, Ubun Desktop bao gồm các ứng dụng phù hợp cho các công việc thông thường như hệ thống phần mềm văn phòng, phần mềm multimedia phục vụ nghe, nhìn, record và web browser.

– Cài đặt Ubun Desktop giống như việc cài đặt phần mềm.

Ubuntu Server

– Ubun Server cũng cung cấp như các phiên bản tiêu chuẩn của Linux, nhưng tập trung hơn vào các yêu cầu cho servers, như tăng thêm các phần mềm máy tính cho email server, file server, web server và samba server.

– Cài đặt bản Server khác với cài đặt bản Ubun Desktop, thay vào đó bạn phải dùng một menu qui trình điều khiển.

2. Lợi ích khi sử dụng Ubuntu Server

Cấu hình Máy chủ vps ubuntu đáp ứng kinh tế cũng như kĩ thuật ngay trong hiện tại và cả tương lai trung tâm dữ liệu bao gồm công cộng hoặc riêng tư của bạn. Cho dù bạn muốn triển khai đám mây OpenStack, cụm Hadoop, hệ điều hành này sẽ cung cấp quy mô giá trị tốt nhất.

Giải pháp công nghệ này chắc chắn sẽ cung cấp khả năng vận hành tốt nhất cho trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp. Nó hoạt động dựa trên các đám mây công cộng như AWS và Microsoft Azure.

3. Dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu chuyên nghiệp

Ở Việt Nam liệu đã có dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu chuyên nghiệp nào phát triển cho các doanh nghiệp chưa? Nếu bạn đang tìm hiểu về hình thức này thì hãy cùng Semtek tham khảo qua những thông tin hữu ích được chia sẻ sau đây nhé.

Bạn đang muốn có cho mình một trải nghiệm mới đến từ Linux nhưng không biết bắt đầu từ đâu và được tư vấn như thế nào. Đừng lo, bài viết này với mục đích ngoài đem đến cho bạn thông tin bổ ích còn giới thiệu cho bạn một dịch vụ – SEMTEK Co,. LTD

SEMTEK Co,. LTD là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam chuyên phát triển các ứng dụng như Ubuntu Server trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, từ đó cung cấp các giải pháp dịch vụ liên quan cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Đến với SEMTEK Co,. LTD để được hỗ trợ tận tình bởi nhân viên đội ngũ 24/24. dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu

Trước tiên bạn phải chuẩn bị một VPS/Server đang sử dụng hệ điều hành là Ubuntu còn sạch, tức là chưa cài đặt gì cả. Và tất nhiên bạn phải có IP và mật khẩu root.

Cài đặt cơ bản với dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu

Bạn có thể không cần theo các bước ở dưới đây mà vps bạn vẫn có thể chạy bình thường. Tuy nhiên đây là các bước giúp Webserver của bạn tăng cường tính bảo mật hơn.

Chúng ta bắt đầu nào:

1. Bạn Login vào VPS/Server bằng tài khoản root.

Nếu bạn sử dụng Linux hoặc Mac thì bạn có thể sử dụng Terminal (Ctlr + Alt + T) còn trên windows ta sẽ sử dụng Putty.

2. Thay đổi mật khẩu root

dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu

Các nhà cung cấp VPS thường tạo mật khẩu ngẫu nhiên cho bạn khi bạn mua VPS. Mật khẩu này thường khó nhớ và tính bảo mật không cao. bạn thay mật khẩu bằng lệnh sau:

passwd

Thay đổi mật khẩu cho tài khoản root ubuntu vps

Sau đó bạn điền mật khẩu 2 lần. Trong Ubuntu, khi đánh mật khảu, bạn sẽ không nhìn thấy nó.

3. Tạo một User mới để login vào VPS của bạn.

Root là tài khoản mặc định và có quyền tối cao trên VPS của bạn. Tất cả các VPS/Server sử dụng hệ điều hành linux đều có user mặc định là root, vì vậy hacker có thể đơn giản hơn trong việc phá mật khẩu vì họ biết luôn có một user tên gọi là root trong vps của bạn. Vì vậy, tốt hơn là bạn tạo một user mới để đăng nhập và thao tác sau đó vô hiệu hóa tài khoản root. Sau đây là các bước làm để thêm một user mới

adduser user_mới

Sau đó bạn sẽ được hỏi điền hai lần mật khẩu. Sau khi điền bạn có thể gõ enter vài lần mà không cần điền gì cả để hoàn thành.

Ví dụ:

adduser sawiyati

Cách thêm user mới cho VPS Ubuntu

4. Ta cho user mới quyền như user root

Ta gõ lệnh sau

visudo

Của sổ edit nano xuất hiện, ta tìm dòng

# User privilege specification
root  ALL=(ALL:ALL) ALL

sau đó thêm vào dưới nó

user mới ALL=(ALL:ALL) ALL

Thiết lập quyền cho User mới: sau khi bạn điền xong, nhấn Ctrl + O để lưu, sau đó nhấn Crtl + X để thoát khỏi editor nano

5. Thay đổi cổng mặc định của SSH dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu

Tất cả các vps/server khi được tạo đều sử dụng cổng 22 làm cổng dành cho kết nối SSH. Điều đó làm cho hacker dễ hack webserver của bạn hơn, vì họ đã biết một tài khoản với quyền quản trị cao nhất trên vps của bạn là root và cổng kết nối ssh là 22. Vì vậy, tốt hơn bạn nên thay đổi cổng mặc định này để tránh được các hành động scan port của hacker. Và nếu bạn thay, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây

nano /etc/ssh/sshd_config

sau đó bạn tìm đoạn

# What ports, IPs and protocols we listen for
Port 22

bạn có thể thay đổi cổng 22 thành bất kỳ cổng nào khác các cổng đang được sử dụng bởi các dịch vụ khác. Cổng này có giá trị từ 1025 đến 65536 và phải khác các giá trị ở đây

Thay đổi cổng ssh cho vps ubuntu. Sau đó bạn tìm và thay đổi giá trị “PermitRootLogin” từ Yes thành No . Thay đổi này giúp ta không cho tài khoản root đăng nhập vào VPS nữa.

Ta lưu lại bằng cách nhấn Ctrl + O để lưu lại thay đổi, sau đó nhấn Ctrl + X để thoát.

6. Reload lại SSH dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu

sau khi hoàn thành các bước trên, ta sẽ reload lại sss để thay đổi có hiệu lực.

reload SSH

Bây giờ bạn User root mặc định đã bị tắt, port mặc định của SSH đã thay đổi. bạn hãy đăng nhập lại SSH với user mới và port mới nhé.
Nếu sử dụng Putty trong phần port, bạn điền port mới của SSH.
Còn trong nếu bạn sử dụng Terminal trong linux để đăng nhập SSH vào VPS/Server lệnh đăng nhập của bạn trên Terminal đã thay đổi từ

ssh root@IP_host

thành

ssh user_mới@ip_vps -p cổng_ssh_mới

Vậy là ta đã hoàn thành các thiết lập cơ bản trước khi sử dụng dịch vụ cấu hình vps ubuntu server rồi nhé !

Các tìm kiếm liên quan đến dịch vụ cấu hình máy chủ vps ubuntu:

 • cách sử dụng vps
 • vps viet nam
 • cấu hình vps
 • xây dựng vps
 • login vps vultr
 • tạo hosting từ vps
 • vps linux là gì
 • hocvps
 • Điều hướng trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button