VPS

Dịch vụ cấu hình server là gì?

dịch vụ cấu hình server là gì

Nếu bạn đang băn khoăn không biết server là gì và có những loại server nào thì hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để tìm câu trả lời.

Từ khi được khai sinh tại Mỹ vào năm 1960 thì server ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là doanh nghiệp. Bởi lẽ bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có riêng một hệ thống thông tin để quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh của mình. Vậy bạn có biết server là gì và các loại server khác nhau như thế nào không? Đừng quên đọc bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về Server dịch vụ cấu hình server là gì

 1. Khái niệm về Server dịch vụ cấu hình server là gì

Thuật ngữ máy chủ (hay server) được sử dụng rất phổ biến hiện nay và do đó hiểu được chính xác ý nghĩa của thuật ngữ này là hết sức quan trọng. Vậy chính xác thì máy chủ là gì và tại sao cần sử dụng tới máy chủ?

Máy chủ được định nghĩa là một loại máy tính chuyên biệt dùng để cung cấp dịch vụ cho nhiều máy tính khác được kết nối tới máy chủ thông qua mạng internet hoặc mạng cục bộ LAN.

dịch vụ cấu hình server là gì

 2. Vai trò của máy chủ (server)

Nhiệm vụ của máy chủ là cung cấp dữ liệu và gửi phản hồi cho các khách hàng nếu máy chủ nhận được một yêu cầu từ họ. Máy chủ này có thể hoạt động liên tục và chỉ bị tắt nếu có bảo trì hoặc sự cố xảy ra. Theo đó, người dùng sẽ nhận được những lợi ích sau khi sử dụng máy chủ:

 • Dữ liệu sẽ luôn an toàn tối đa nhờ việc sử dụng server.
 • Bạn chỉ cần nâng cấp mình máy chủ thay vì phải thực hiện trên tất cả máy con.
 • Người dùng có quyền cài đặt cấu hình và thay đổi cấu hình dễ dàng.
 • Dễ dàng phân quyền trên hệ thống.
 • Dữ liệu của người dùng sẽ được đồng bộ và sao lưu dễ dàng.
 • Chi phí vận hành của hệ thống thông tin sẽ được giảm thiểu.
 • Người dùng có thể quản trị trực tiếp hoặc từ xa đều được.

 3. Có những loại Server máy chủ nào?

Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ, ta có 3 loại máy chủ thường gặp sau:

 • Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.
 • Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.
 • Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Mong rằng những thông tin trên mà chúng tôi mang đến trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi server là gì cũng như hiểu rõ hơn về các loại server điển hình nhất hiện nay. Đây quả là giải pháp quản trị hoàn hảo các doanh nghiệp nên sử dụng.

Các thành phần chính của server dịch vụ cấu hình server là gì

Có bộ phận chính cấu thành nên một server hay còn máy chủ bao gồm: Mainboard server, CPU máy chủ, Ram, Chassis server, HDD server, Card RAID.

 1. Mainboard server:

Đây là trung tâm của server và là mạch điện chính. Mainboard server giúp truyền dẫn và kết nối các thiết bị khác nhau trong máy. Bao gồm các khe sockets cho phép gắn thêm các kênh truyền dữ liệu, bo mạch phù, máy in….

 2. CPU máy chủ:

CPU viết tắt của Central Processing Unit. Là trung tâm điều hành của máy chủ và cũng một bộ phận quan trọng nhất của server. Nó được ví như là bộ não của hệ thống – là bộ xử lý trung tâm của máy chủ

dịch vụ cấu hình server là gì

 3. Ram server:

Ram quyết định khả năng xử lý được bao nhiêu chương trình cũng như lượng dữ liệu tại một thời điểm. Ram có hai loại chính là DDR (Double Data Rate) có khả năng truyền dữ liệu ở cả hai điểm lên và xuống của tín hiệu và SDR (Single Data Rate. Ngoài ra Ram server còn giúp kiểm tra và sữa lỗi kịp thời khi có lỗi xảy ra với các chi tiết nhỏ của hệ thống

 4. Chassis server:

Có vai trò bảo vệ các thiết bị phần cứng như CPU, HĐ, Ram… Chassis server có ba dạng là nằm ngang (Rack Mount,) và dạng đứng và dạng tháp (Tower server)

 5. HDD server hay còn gọi là ổ cứng máy chủ:

Giúp lưu trữ dữ liệu dưới hình thức bộ nhớ ngoài, lưu trữ các phần mềm, hệ điều hành và dữ liệu của người dùng. Một server có thể gắn nhiều HĐ giúp tăng dung lượng lưu trữ nếu người dùng có nhu cầu. HDD dành cho máy chủ hoạt động trên chuẩn giao tiếp SCSI có băng thông 600MB/s và sở hữu tốc độ vòng quay cao tương ứng với 10.000RPM nhờ đó giúp tăng tối đa tốc độ ghi hoặc đọc dữ liệu và kết nối hệ thống mạng LAN trong công ty

 6. Card RAID:

Đây là bộ phận giúp kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với các cơ chế sao lưu giúp dữ liệu luôn được an toàn khi bị lỗi hoặc có các trục trặc xảy ra

Dịch vụ cho thuê máy chủ server tận nơi dịch vụ cấu hình server là gì

SEMTEK Co,. LTD là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ tận nơi hàng đầu hiện nay. Chung tôi cung cấp tới khách hàng dịch vụ cho thuê máy chủ đặt tại doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu thực tại của các doanh nghiệp.

Lý do tại sao lại nên đi thuê máy chủ tận nơi, sau đây chúng tôi sẽ phân tích để khách hàng thấy được sự hiệu quả của việc thuê máy chủ tận nơi.

Để xây dựng một hệ thống máy chủ cho doanh nghiệp chúng ta có 3 phương án lựa chọn.

Phương án 1: dịch vụ cấu hình server là gì

Doanh nghiệp sẽ mất một khoảng chi phí đầu tư lớn để đầu tư vào hệ thống server, mức đầu tư ban đầu có thể lên tới hàng trăm triệu. Ngoài ra có một khó khăn nữa đó là khi server có hư hỏng sự cố doanh nghiệp lại phải bỏ ra một khoản đầu tư nữa để thay thế server mới. Như vậy chi phí cho hệ thống máy chủ quản lý dữ liệu là rất lớn, đồng thời doanh nghiệp phải tuyển một IT có kinh nghiệp về server để quản lý==> phát sinh quá nhiều chi phí.

dịch vụ cấu hình server là gì

Phương án 2:

Đi thuê dịch vụ server ảo, dịch vụ cho thuê server qua internet hiện nay

Đối với phương án này, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý dữ liệu của mình. Dữ liệu doanh nghiệp là trái tim thông tin của doanh ghiệp, do đó nếu dữ liệu này để ở một đơn vị khác quản lý thì có quá nhiều rủi ro thông tin dữ liệu. đặc biệt các dữ liệu kế toán, bán hàng, hợp đồng, khách hàng, sản phẩm….

Ngoài ra với đường truyền internet của việt nam thì thường xuyên rớt mạng, đứt cáp từ đó làm cho việc truy xuất dữ liệu và làm việc dữ liệu trên server sẽ không thể liên tục và bị dán đoạn.

==> Suy ra phương án này có quá nhiều rủi ro.

Phương án 3:

Thuê server tận nơi, server sẽ đặt tại doanh nghiệp.

Dịch vụ này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Khách hàng sẽ không cần phải đầu tư  một khoản tiền ban đầu quá lớn cho hệ thống lưu trữ dữ liệu của mình. Mà chỉ cần trả mức phí khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng, doanh nghiêp đã có một hệ thống server đặt tại chính trong văn phòng của doanh nghiệp. Đồng thời mọi việc quản lý dữ liệu đều do chính doanh nghiệp nắm giữ và quản lý.

Hàng tháng SEMTEK Co,. LTD đều có nhân viên kỹ thuật xuống để kiểm tra tình trạng server, nếu có hư hỏng hoặc sự cố nào thì SEMTEK Co,. LTD sẽ khắc phục tức thì , trường hợp hỏng thì sẽ mang server mới thay thế xuốn để đảm bảo cho hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Hãy liện hệ với chúng tôi nhanh để được tư vấn và hỗ trợ!

Các tìm kiếm liên quan đến dịch vụ cấu hình server là gì

 • cấu hình máy chủ server
 • server nghĩa là gì
 • web server là gì
 • máy chủ là gì máy khách là gì
 • server trong game là gì
 • thuê server là gì
 • data server là gì
 • máy chủ nội bộ là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button