Phát trực tuyến là gì? Biết về dịch vụ phát trực tuyến cho nhà sản xuất sự kiện

Định kiến ​​là kẻ thù đối với các chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào vì chúng thường làm thui chột khả năng sáng tạo và đưa ra nhiều quan điểm chủ quan hai chiều hơn. Một số nhà tổ chức sự kiện ngày nay đã khá quen thuộc với việc phát trực tiếp, một trong những kỹ thuật tổ chức sự kiện mới phổ biến nhưng lại bị hiểu nhầm rất nhiều. Trên thực tế, có một số huyền thoại xảy ra trong việc phát sóng trực tiếp khiến nó bị một số cá nhân tránh. Có ít nhất 5 điều lầm tưởng về dịch vụ phát trực tuyến mà bạn nên biết và tránh!

Phát trực tuyến là gì?

Dịch vụ phát trực tuyến hay truyền phát (tiếng Anh: streaming media, từ chữ tiếng Anh stream có nghĩa là dòng chảy) là kỹ thuật cho phép thực hiện liên tục quá trình chuẩn bị và phát những nội dung đa phương tiện (video, audio, trò chơi điện tử,…) đến người dùng trong khi quá trình truyền phát nội dung đa phương tiện vẫn đang diễn ra.

Với phát trực tuyến thì người dùng không cần phải tải về những nội dung mình muốn xem, thay vào đó là họ sẽ được sử dụng file nén của tệp được chia nhỏ từng phần để sử dụng.

Cụ thể hơn, trong khi người dùng xem tệp nén phần trước thì phần sau sẽ được tải về/chuẩn bị cùng lúc và sẵn sàng cho đến khi họ chuyển qua phần mới. Trong quá trình này, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện những tác vụ tương tự như offline như: quay nhanh, quay chậm, tạm dừng, chuyển sang nội dung tiếp theo.

dịch vụ phát trực tuyến
dịch vụ phát trực tuyến

Phương tiện truyền phát trực tiếp là các phương tiện được cung cấp bởi những nhà cung cấp mà thông qua đó liên tục có sự nhận và trình bày những nội dung tới những người dùng cuối. Động từ “truyền phát” đề cập đến quá trình phân phối hoặc thu nhận nội dung theo cách này; thuật ngữ này đề cập đến phương thức phân phối của nội dung, và nó cũng là một phương án thay thế cho việc tải xuống tệp, một quá trình trong đó người dùng cuối có được toàn bộ tệp cho nội dung trước khi xem hoặc nghe.

Người dùng cuối có thể sử dụng trình phát trực tiếp của họ để bắt đầu phát video kỹ thuật số hoặc nội dung âm thanh kỹ thuật số trước khi toàn bộ tệp được truyền đi. Phương pháp này phân biệt với các phương tiện được áp dụng cụ thể cho các mạng viễn thông, vì hầu hết các hệ thống phân phối đều là truyền phát trực tiếp (ví dụ: radio, truyền hình, ứng dụng dịch vụ phát trực tuyến hoặc vốn không phát trực tiếp (ví dụ: sách, băng video, CD âm thanh).

Ví dụ, vào những năm 1930, nhạc phát ở những nơi công cộng là một trong những nhạc phổ biến sớm nhất có sẵn dưới dạng phương tiện truyền phát trực tiếp; ngày nay truyền hình Internet là một hình thức truyền phát trực tiếp phổ biến.

Truyền phát trực tiếp là việc truyền tải nội dung qua Internet theo thời gian thực giống như khi truyền hình trực tiếp phát nội dung qua sóng truyền hình. Truyền phát trực tiếp qua internet yêu cầu một bộ các phương tiện (ví dụ: máy quay video, giao diện âm thanh, phần mềm chụp màn hình), bộ mã hóa để số hóa nội dung, nhà xuất bản nội dung và mạng lưới phân phối nội dung. Dịch vụ phát trực tuyến không cần phải được ghi lại tại điểm khởi đầu, mặc dù nó thường xuyên là như vậy.

Có những thách thức với nội dung phát trực tiếp trên Internet. Ví dụ: người dùng có kết nối Internet thiếu băng thông (mạng yếu) đủ có thể gặp phải tình trạng dừng, chậm trong quá trình xem nội dung. Và người dùng thiếu hệ thống phần cứng hoặc phần mềm tương thích có thể không thể truyền phát một số nội dung nhất định.

5 điều lầm tưởng về dịch vụ phát trực tuyến mà bạn nên biết

Dịch vụ phát trực tuyến chỉ dành cho các sự kiện lớn mà thôi

Đây là một sự ngu ngốc khi một nhóm người nghĩ rằng các dịch vụ phát trực tuyến và phát trực tiếp chỉ phù hợp với những sự kiện rất lớn thu hút không dưới hàng triệu chương trình phát trực tiếp. Nền tảng này hoàn hảo để phát triển các sự kiện nhỏ mà không cần phải thuê nhiều loại thiết bị thông thường có thể rất tốn kém.

dịch vụ phát trực tuyến
dịch vụ phát trực tuyến

Dịch vụ phát trực tuyến có xu hướng làm giảm sự hiện diện khách truy cập trực tiếp

Đây là một huyền thoại thứ hai dựa trên suy nghĩ rằng mọi người sẽ không chi tiền nếu họ có thể xem miễn phí. Tất nhiên, điều này không đúng vì dựa trên một số cuộc khảo sát, có tới 30 phần trăm những người xem luồng trực tiếp của một sự kiện sẽ tham dự trực tiếp cùng một sự kiện đó vào dịp tiếp theo. Điều này cũng được chứng minh bằng việc tính năng dịch vụ phát trực tuyến lên Facebook đã được cải thiện đáng kể vào năm ngoái.

Lĩnh vực này có đắt không?

Điều này đơn giản là không đúng vì ngày càng có nhiều nền tảng truyền thông xã hội xuất hiện để hỗ trợ phát trực tiếp miễn phí. Nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Facebook Live.

Các dịch vụ phát trực tuyến này không thú vị lắm!

Tất nhiên điều này đi ngược lại với nhiều cuộc khảo sát nói rằng mọi người có xu hướng xem các luồng trực tiếp hơn là xem các bản ghi từ cùng một chương trình.

Sau sự kiện, video của bạn sẽ biến mất ngay lập tức

Trên thực tế, bạn vẫn có thể sử dụng video của mình khi sự kiện của bạn hoàn tất. Bạn có thể lấy toàn bộ bản ghi và sử dụng lại.

dịch vụ phát trực tuyến
dịch vụ phát trực tuyến

Các nhà sản xuất sự kiện thực sự cần gì khi họ phát các luồng video trực tiếp?

Các nhà sản xuất cần một nền tảng có thể tăng số lượng khán giả nhiều nhất có thể và với chi phí sản xuất tối thiểu có thể. Nghe giống như nguyên tắc của chủ nghĩa tư bản phải không? Nhưng thực tế là như vậy. Hầu hết các nhà sản xuất đều làm việc theo hướng của khách hàng và họ thường phải chịu gánh nặng về số lượng khán giả tối thiểu mà cả hai bên đã thỏa thuận. Trong quá trình phát trực tiếp, họ cũng phải xem xét một số yếu tố, một trong số đó là chi phí.

Họ cần cân nhắc điều gì trước khi chọn một nền tảng dịch vụ phát trực tuyến?

Khi xem xét một dịch vụ phát sóng trực tiếp tốt nhất, người ta cần xem xét bảo mật nội dung, chi phí băng thông, khả năng kiếm tiền và phân tích, hỗ trợ khách hàng tốt và CDN cấp cao nhất.

Bảo mật nội dung: Bạn muốn phát trực tiếp các sự kiện của mình một cách an toàn? Bảo mật nội dung ngăn chặn việc lạm dụng video phát trực tuyến của bạn.

Chi phí băng thông: Chi phí băng thông có thể khá đắt và vì không phải nền tảng nào cũng cung cấp chi phí như nhau nên bạn nên chọn lọc tùy theo khả năng tài chính của mình.

Kiếm tiền và phân tích: Điều này rất hữu ích nếu video dịch vụ phát trực tuyến của bạn thực sự được sử dụng cho mục đích thương mại.

Hỗ trợ khách hàng: Tốt nhất là chọn người có thể cung cấp hướng dẫn 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần. Bạn không biết khi nào bạn sẽ gặp vấn đề.

CDN: CDN là viết tắt của Content Delivery Network. CDN cho phép bạn tiếp cận với hàng triệu khán giả, không giới hạn ở quốc gia cư trú của bạn.

Từ những giải thích trên chúng ta có thể hiểu rằng Live streaming là điều tất yếu trong marketing hiện đại và chúng ta cần cân nhắc các thông số trên trước khi quyết định thuê dịch vụ phát trực tuyến.

dịch vụ phát trực tuyến
dịch vụ phát trực tuyến

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Dịch vụ phát trực tuyến video
  • Phát trực tiếp
  • Live streaming
  • What is Livestream
  • Trực tuyến la gì
  • Wiki MixiCity
  • Độ Mixi Wiki

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *