Thiết kế Website

Định dạng HTML là gì? Những thuật ngữ liên quan HTML và CSS

Định dạng HTML là gì? HTML CSS là gì? HTML/CSS có thể nói là khởi đầu của mọi tất cả vấn đề liên quan tới web, dù bạn là người làm nghành nào, miễn là có đụng tới quản trị web thì ít nhất phải biết qua hai cái này. Nếu bạn có ý định học lập trình web thì lại càng nên thành thạo hai cái này, nếu bạn là blogger chuyên viết bài thì cũng nên nắm cái này.

Định dạng HTML là gì?

Định dạng HTML là gì? HTML viết tắt của Hypertext Markup Language là ngôn ngữ lập trình dùng để xây dựng và cấu trúc lại các thành phần có trong Website.

HTML tạm dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Người ta thường sử dụng HTML trong việc phân chia các đoạn văn, heading, links, blockquotes,…

Một Website thường chứa nhiều trang con và mỗi trang con này lại có một tập tin HTML riêng. Lưu ý, HTML không phải là ngôn ngữ lập trình. Điều này có nghĩa là nó không thể thực hiện các chức năng “động”. Hiểu một cách đơn giản hơn, cũng tương tự như phần mềm Microsoft Word, HTML chỉ có tác dụng bố cục và định dạng trang web. HTML khi kết hợp với CSS và JavaScript sẽ trở thành một nền tảng vững chắc cho thế giới mạng.

HTML CSS là gì?

HTML, HyperText Markup Language, cung cấp cấu trúc nội dung và ý nghĩa bằng cách xác định nội dung đó, ví dụ như tiêu đề, đoạn văn hoặc hình ảnh. CSS, hay Cascading Style Sheets, là ngôn ngữ trình bày được dùng để tạo kiểu cho sự xuất hiện của nội dung sử dụng, ví dụ như phông chữ hoặc màu sắc.

Hai ngôn ngữ HTML và CSS độc lập với nhau và vẫn giữ nguyên như vậy. CSS không nên được viết bên trong một tài liệu HTML và ngược lại. Theo quy định, HTML sẽ luôn đại diện cho nội dung và CSS sẽ luôn thể hiện sự xuất hiện của nội dung đó.

Với sự khác biệt giữa HTML và CSS, chúng ta hãy đi sâu vào HTML chi tiết hơn.

định dạng html là gì
định dạng html là gì

Lý do bạn nên biết một chút về HTML CSS là gì?

Thiết kế một email tuyệt vời cho khách hàng của bạn

Email đang được xem là một trong những công cụ online marketing tốt nhất hiện nay. Và bạn có thể tạo ra một email khiến khách hàng thực sự mong muốn nhận được bằng cách tổ chức và định dạng nó sử dụng các editor HTML và CSS có sẵn ở hầu hết các dịch vụ email marketing.

Tạo một bản tin tuyệt đẹp cho công ty

Sau khi bạn đã gây ấn tượng với những email tuyệt đẹp, hãy nâng nó lên cấp độ cao hơn với một mẫu bản tin (newsletter). HTML và CSS sẽ là vũ khí bí mật của bạn, một lần nữa khi bạn bố cục và tùy chỉnh mẫu đó để phù hợp với thương hiệu và phong cách công ty của bạn.

Tinh chỉnh trang web WordPress của công ty bạn HTML và CSS là gì

Một tỷ lệ rất cao là các trang web của công ty thường được xây dựng trên nền tảng WordPress. Và đây là một tin tốt khi bạn biết một ít kiến thức về HTML và CSS, html css là gì bởi vì bạn có thể sử dụng chúng để thêm nội dung và thay đổi trang web của công ty mình. Điều đó có nghĩa là sẽ không phải chờ đợi team web quá lâu để họ cập nhật một tính năng mà bạn yêu cầu!

Dạy đồng nghiệp của bạn (hoặc ông chủ!) một số code

Bạn có thể chia sẻ tình yêu về HTML và CSS với các đồng nghiệp của mình (hoặc thậm chí cấp trên của bạn)? định dạng html là gì? Và kết quả là tất cả mọi người trong nhóm của bạn sẽ có thể cập nhật và cải thiện các trang web, email và các newsletter. Ahh, hãy tận hưởng niềm vui của việc ủy quyền!

Khiến cho đội ngũ kỹ thuật ngưỡng mộ bạn

Các lập trình viên làm việc với bạn sẽ rất vui sướng nếu bạn hiểu biết về HTML và CSS. Bạn sẽ biết làm thế nào để nói cho họ hiểu những gì nên thay đổi trên trang web của công ty (thay vì cứ đề cập tất cả mọi thứ một cách mơ hồ kiểu “ù ù cạc cạc”) cũng như hiểu rõ về các giới hạn và khả năng mà họ phải đối mặt hàng ngày.

Thể hiện kỹ năng của bạn với một blog Tumblr hoàn chỉnh

Nếu bạn muốn biến niềm đam mê lập trình thành nghề nghiệp của mình? Thật dễ dàng, hãy thiết lập một blog Tumblr để trưng ra những kết quả mà bạn đã làm được. Nếu bạn muốn gửi một sản phẩm thiết kế đồ họa tới nhà tuyển dụng, thì bạn có thể thực hiện qua cách này! Chỉ cần một chút kiến thức về HTML và CSS là đã có thể lấy một mẫu Tumblr để tạo ra một sản phẩm tuyệt đẹp.

Xây dựng một trang resume chuyên nghiệp – từ đầu! HTML và CSS là gì

Đi xa hơn việc xây dựng một blog Tumblr và thực sự cho thấy khả năng ​​bằng cách tự tay lập trình từ đầu đến cuối trang web của bạn. Điều này có vẻ khó khăn, nhưng nó thực sự khá dễ dàng để tạo ra một trang web đơn giản nhưng rất đẹp với HTML và CSS cơ bản. Và bạn sẽ khiến cho nhà tuyển dụng tương lai cảm thấy bị sốc khi bạn nói với họ rằng mình đã tự tay làm ra trang web đó!

Nâng kỹ năng thiết kế của bạn lên một cấp độ mới

Nếu bạn đã là một “phù thủy” về Photoshop, và bạn có thể tạo ra một số mockup ấn tượng về trang web của mình. Thì việc có thêm một số kỹ năng HTML và CSS giúp bạn biến những mockup đó thành các trang web thực tế. Bạn có thể trở thành “unicorn” (một nhà thiết kế biết lập trình) mà nhiều công ty đang khao khát tuyển dụng hiện nay.

Bắt đầu học nhiều hơn – và kiếm được nhiều hơn!

Giống như tôi đã nói ở phần đầu, HTML CSS là nền tảng của web. Vì vậy, chúng còn là nền tảng giúp cho những kỹ năng công nghệ của bạn nâng lên một cấp độ cao hơn. Việc có một kiến thức nền tảng sẽ làm cho việc học các ngôn ngữ lập trình khác (như JavaScript, Ruby hay PHP) trở nên dễ dàng hơn nhiều. Và bạn càng biết nhiều, thì càng nhiều cơ hội việc làm mở ra trước mắt bạn.

định dạng html là gì
định dạng html là gì

Hiểu các thuật ngữ định dạng HTML phổ biến HTML và CSS là gì

Khi bắt đầu với HTML, bạn có thể sẽ gặp các thuật ngữ mới và thường là các thuật ngữ lạ. Theo thời gian, bạn sẽ ngày càng trở nên quen thuộc hơn với chúng, nhưng ba thuật ngữ HTML phổ biến bạn nên bắt đầu là elements, tags, và attributes.

định dạng html là gì
định dạng html là gì

Elements

Các element là các chỉ định xác định cấu trúc và nội dung của các đối tượng trong một trang. Một số yếu tố được sử dụng thường xuyên hơn bao gồm nhiều cấp độ tiêu đề (được xác định là <h1> đến <h6>) và đoạn văn (được xác định là <p>); danh sách tiếp tục bao gồm <a>, <div>, <span>, <strong>, và <em>, và nhiều hơn nữa nhiều.

Các element được xác định bằng cách sử dụng dấu ngoặc nhỏ hơn và lớn hơn < > bao quanh tên element.

Tags

Việc sử dụng các dấu ngoặc nhỏ hơn và lớn hơn bao quanh một element sẽ tạo ra cái được gọi là thẻ. Thẻ thường xảy ra nhất trong các cặp thẻ mở và đóng.

Một thẻ mở đánh dấu sự bắt đầu của một element. Nó bao gồm một dấu nhỏ hơn theo sau là tên của một element và sau đó kết thúc bằng dấu lớn hơn; ví dụ, <div>.

Một thẻ đóng đánh dấu vào cuối của một element. Nó bao gồm một dấu nhỏ hơn đến dấu gạch chéo và tên của element và sau đó kết thúc bằng dấu lớn hơn; ví dụ, </div>.

Nội dung nằm giữa thẻ mở và thẻ đóng là nội dung của element đó. Ví dụ, một liên kết anchor sẽ có thẻ mở <a>và thẻ đóng </a>. Những gì rơi vào giữa hai thẻ này sẽ là nội dung của liên kết anchor đó.

Attributes định dạng html là gì?

Các attribute là các thuộc tính được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung về một element. Các thuộc tính phổ biến nhất bao gồm thuộc tính id, xác định một element; các thuộc tính class, phân loại một element; thuộc tính src, trong đó xác định một nguồn cho nội dung nhúng; và thuộc tính href, cung cấp một tham chiếu hyperlink đến một tài nguyên được liên kết.

Các thuộc tính được xác định trong thẻ mở, sau tên của một thành phần. Nói chung các thuộc tính bao gồm tên và giá trị. Định dạng cho các thuộc tính này bao gồm tên thuộc tính theo sau là dấu bằng và sau đó là giá trị thuộc tính được trích dẫn. Ví dụ: một element <a> bao gồm một thuộc tính href sẽ trông như sau:

<a href=”http://shayhowe.com/”>Shay Howe</a>

Thiết lập cấu trúc tài liệu

Hai trong số các trình soạn thảo văn bản đơn giản phổ biến hơn để viết HTML và CSS là Dreamweaver và Sublime Text. Các lựa chọn thay thế miễn phí cũng bao gồm Notepad++ cho Windows và TextWrangler cho Mac.

Tất cả các tài liệu HTML có một cấu trúc cần thiết bao gồm việc khai báo và các yếu tố sau: <!DOCTYPE html>, <html>, <head>, và <body>.

Khai báo loại tài liệu, hoặc <!DOCTYPE html>, thông báo cho các trình duyệt web phiên bản HTML nào đang được sử dụng và được đặt ở phần đầu của tài liệu HTML. html css là gì Bởi vì chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản HTML mới nhất, khai báo loại tài liệu của chúng tôi chỉ đơn giản là <!DOCTYPE html>. Theo sau khai báo loại tài liệu, <html> là biểu thị phần đầu của tài liệu.

Bên trong <html>, <head> xác định phần trên cùng của tài liệu, bao gồm mọi metata (thông tin kèm theo về trang). Nội dung bên trong <head> không được hiển thị trên chính trang web. Thay vào đó, nó có thể bao gồm tiêu đề tài liệu (được hiển thị trên thanh tiêu đề trong cửa sổ trình duyệt), liên kết đến bất kỳ tệp bên ngoài hoặc bất kỳ metadata có lợi nào khác.

Tất cả nội dung hiển thị trong trang web sẽ nằm trong <body>. Cấu trúc tài liệu HTML điển hình trông như thế này:

<!DOCTYPE html>

<html lang=”en”>

<head>

<meta charset=”utf-8″>

<title>Hello World</title>

</head>

<body>

<h 1>Hello World</h 1>

<p>This is a web page.</p>

</body>

</html>

Hiểu các thuật ngữ CSS phổ biến HTML và CSS là gì

Ngoài các thuật ngữ HTML, có một vài thuật ngữ CSS phổ biến mà bạn sẽ muốn làm quen. Những thuật ngữ này bao gồm selectors, properties, và values. Cũng như HTML, bạn càng làm việc với CSS, các thuật ngữ này sẽ càng trở nên quen thuộc.

định dạng html là gì
định dạng html là gì

Selectors

Khi các yếu tố được thêm vào một trang web, chúng có thể được tạo kiểu bằng CSS. Selector chỉ định chính xác thành phần nào trong định dạng html là gì để nhắm mục tiêu và áp dụng các kiểu (như màu sắc, kích thước và vị trí) vào. Selector có thể bao gồm sự kết hợp của các vòng loại khác nhau để chọn các yếu tố duy nhất, tất cả tùy thuộc vào mức độ cụ thể mà chúng tôi muốn. Ví dụ: chúng tôi có thể chọn mỗi đoạn trên một trang hoặc chúng tôi có thể chỉ muốn chọn một đoạn cụ thể trên một trang.

Các selector thường nhắm mục tiêu một giá trị thuộc tính, chẳng hạn như một id hoặc class hoặc nhắm mục tiêu loại phần tử, chẳng hạn như <h1> hoặc <p>.

Trong CSS, các selector được theo sau với dấu ngoặc nhọn, {}, bao gồm các kiểu được áp dụng cho phần tử được chọn. Selector ở đây đang nhắm mục tiêu tất cả các <p>.

Properties HTML và CSS là gì

Khi một phần tử được chọn, một thuộc tính sẽ xác định các kiểu sẽ được áp dụng cho phần tử đó. Tên thuộc tính nằm sau selector, trong dấu ngoặc nhọn {} và ngay trước dấu hai chấm, :. Có rất nhiều thuộc tính chúng ta có thể sử dụng, chẳng hạn như background, color, font-size, height, và width, và các thuộc tính mới thường được thêm vào. Trong đoạn code sau, chúng tôi đang xác định các thuộc tính color và font-size được áp dụng cho tất cả các <p> :

p {

color: …;

font-size: …;

}

Values

Cho đến nay, chúng tôi đã chọn một element với selector và xác định kiểu chúng tôi muốn áp dụng với property. Bây giờ chúng ta có thể xác định hành vi của property đó với một value. Các giá trị có thể được xác định là văn bản giữa dấu hai chấm :, và dấu chấm phẩy, ;. Ở đây chúng tôi đang chọn tất cả các <p> và đặt giá trị của thuộc color thành orange và giá trị của thuộc tính font-size là 16 pixel.

p {

color: orange;

font-size: 16px;

}

Tham chiếu đến css

Để CSS nói chuyện với HTML, chúng tôi cần tham chiếu tệp CSS trong HTML. Cách thực hành tốt nhất để tham chiếu CSS là bao gồm tất cả các kiểu trong một stylesheet ngoài duy nhất, được tham chiếu từ bên trong <head> của tài liệu HTML. Sử dụng một stylesheet ngoài ngoài duy nhất cho phép chúng tôi sử dụng các kiểu giống nhau trên toàn bộ trang web và nhanh chóng thực hiện các thay đổi.

định dạng html là gì
định dạng html là gì

Các tùy chọn khác để thêm css

Các tùy chọn khác để tham chiếu CSS bao gồm sử dụng các internal và inline style. Bạn có thể bắt gặp những lựa chọn này trong tự nhiên, nhưng chúng thường không được tán thành, vì chúng làm cho việc cập nhật trang web trở nên cồng kềnh và khó sử dụng.

Để tạo stylesheet CSS bên ngoài, chúng tôi sẽ muốn sử dụng lại trình soạn thảo văn bản để tạo một tệp văn bản thuần túy mới có đuôi .css. Tệp CSS phải được lưu trong cùng một thư mục hoặc thư mục con, nơi đặt tệp HTML.

Trong <head> của tài liệu HTML, <link> được sử dụng để xác định mối quan hệ giữa tệp HTML và tệp CSS. Vì chúng tôi đang liên kết với CSS, chúng tôi sử dụng thuộc tính rel có giá trị stylesheet để chỉ định mối quan hệ của chúng. Hơn nữa, thuộc tính href (hoặc tham chiếu hyperlink) được sử dụng để xác định vị trí hoặc đường dẫn của tệp CSS.

Hãy xem xét ví dụ sau đây về một tài liệu HTML tham chiếu một external stylesheet.

<head>

<link rel=”stylesheet” href=”main.css”>

</head>

Để CSS hiển thị chính xác, html css là gì đường dẫn của thuộc tính href phải tương quan trực tiếp đến nơi lưu tệp CSS. Trong ví dụ trước, main.css được lưu trữ trong cùng một vị trí với tệp HTML, còn được gọi là thư mục gốc. HTML và CSS là gì

Dịch vụ thiết kế website của SEMTEK

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng.

Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm có liên quan

 • Html la gì
 • Css là gì
 • Html CSS là gì
 • Html, CSS JavaScript la gì
 • Javascript là gì
 • Định dạng HTML là gì
 • HTML
 • học html/css, javascript

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button