Định hình tương lai với nghề nghiệp trong Kỹ thuật phần mềm máy tính

Định hình tương lai với nghề nghiệp trong Kỹ thuật phần mềm máy tính
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Giống như các kiến ​​trúc sư đã giúp thúc đẩy thời kỳ Phục hưng của Châu Âu hàng trăm năm trước, kỹ thuật máy tính ngày nay tạo ra nền tảng và khung của thế giới kỹ thuật số bao quanh chúng ta. Trong thời kỳ sơ khai của Internet, có thể đủ điều kiện cho các vị trí trong lĩnh vực này mà không cần học hành chính quy. Tuy nhiên, nhiều thập kỷ sau, mức lương cao việc làm kỹ sư phần mềm trong lĩnh vực này yêu cầu tối thiểu bằng cử nhân.

Các ứng cử viên tốt nhất cho công việc kỹ sư phần mềm là những người có sự kết hợp giữa óc sáng tạo, kỹ năng phân tích và sự quan tâm đến cơ chế của byte, megabit và bộ vi xử lý. Điều này có nghĩa là lĩnh vực này do nam giới thống trị, nhưng với sự gia tăng 21% trong các công việc kỹ thuật máy tính có sẵn trong thập kỷ tới, cơ hội cho phụ nữ chắc chắn sẽ tăng lên.

Khi lựa chọn giữa các trường kỹ thuật máy tính, hãy tìm các khóa học giúp bạn làm quen với nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, C++ và Python. Bạn cũng sẽ muốn tham gia các lớp học về quản trị hệ thống máy tính, lập trình internet, cấu trúc dữ liệu và thuật toán cũng như thiết kế cơ sở dữ liệu. Một số ít công việc dành cho những người chỉ có chứng chỉ trong các chương trình cụ thể hoặc những người đã có bằng cao đẳng, nhưng bằng kỹ sư phần mềm 4 năm sẽ đảm bảo việc làm. Bằng thạc sĩ chuyên ngành nghệ thuật máy tính hoặc máy tính và kinh doanh có thể dẫn đến mức lương cao hơn.

Trong thế giới kinh doanh, công việc kỹ sư phần mềm có thể được tìm thấy ở các công ty chuyên về máy tính hoặc ngày càng nhiều ở các công ty yêu cầu phần mềm nội bộ để hoàn thành các nhiệm vụ như thanh toán, quản lý cơ sở dữ liệu và thậm chí cả email và quảng cáo trực tuyến. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương trung bình cho một kỹ sư là hơn 90.000 USD. Nói chung, mức bồi thường tăng lên khi bạn có được nhiều kiến ​​thức, chuyên môn và kinh nghiệm hơn.

Nghề nghiệp trong lĩnh vực trò chơi video là một trong những nghề cạnh tranh nhất trong ngành kỹ thuật máy tính. May mắn thay, một trong những yêu cầu đối với công việc này là kinh nghiệm chơi trò chơi của chính họ. Bạn cũng sẽ cần hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế và tiếp thị trò chơi, chưa kể đến các nghệ sĩ đồ họa và nhà đầu tư.

Bất kể lĩnh vực trọng tâm của bạn là gì, bạn sẽ cần phải là một chuyên gia giải quyết vấn đề để thành công. Kỹ năng này có thể bao gồm từ “xử lý lỗi” trong các chương trình hiện có đến khái niệm hóa các giải pháp điện tử cho các hoạt động kinh doanh hàng ngày như lập hóa đơn hoặc quản lý nguồn nhân lực. Trong nhiều công việc kỹ thuật phần mềm, điều đó dẫn đến một dòng dự án mới tương đối liên tục. Vì lý do đó, các kỹ sư giỏi nhất có khả năng tập trung hoàn toàn vào một nhiệm vụ tại một thời điểm.

Một vấn đề gây khó khăn cho các sinh viên kỹ thuật máy tính gần đây là việc các bộ phận công nghệ gia công phần mềm ở nước ngoài tương đối dễ dàng, đến những nơi như Trung Quốc và Ấn Độ. Ở đó, nhiều công việc tương tự mà các kỹ sư Hoa Kỳ thực hiện có thể được thực hiện với mức lương thấp hơn nhiều. Để duy trì sự phù hợp trong nền kinh tế toàn cầu, hãy xây dựng các kỹ năng giao tiếp hàng đầu và sẵn sàng đi công tác trong nước và quốc tế trong thời gian tương đối ngắn. Bạn cũng có thể cân nhắc đào tạo ngoại ngữ để có thể quản lý nhân viên ở xa các châu lục.

Khi các kỹ sư phần mềm xây dựng các trang web và các chương trình phức tạp giúp biến thế giới kỹ thuật số thành hiện thực, họ phác thảo cách chúng ta suy nghĩ, giao tiếp và thậm chí là sắp xếp thứ tự ưu tiên. Thế giới đang thay đổi ngay cùng với trải nghiệm làm người. Bạn có thể đảm bảo chất lượng cho các công việc kỹ thuật phần mềm bằng cách hoàn thành bằng kỹ sư máy tính. North Orion có thêm thông tin về lập trình máy tính, các kỹ năng bạn cần để thành công và các cơ hội giáo dục hiện có.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan