Định nghĩa bán hàng – Bán hàng chuyên nghiệp được xác định | SEMTEK Co,.LTD

Định nghĩa bán hàng – Bán hàng chuyên nghiệp được xác định
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trước khi tôi định nghĩa bán chuyên nghiệp. Chúng ta hãy xem xét một số ngành nghề liên quan. Dưới đây là một số định nghĩa về nghề nghiệp / nghề nghiệp liên quan đến bán hàng chuyên nghiệp từ Wikipedia:

 • Tiếp thị được định nghĩa là một quá trình liên tục lập kế hoạch và thực hiện hỗn hợp tiếp thị (Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm, Khuyến mại) cho các sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng nhằm tạo ra sự trao đổi giữa các cá nhân và tổ chức
 • Quảng cáo được định nghĩa là một hình thức giao tiếp thường cố gắng thuyết phục khách hàng tiềm năng mua hoặc tiêu thụ nhiều hơn một thương hiệu sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.
 • Quan hệ công chúng được định nghĩa là hoạt động quản lý luồng thông tin giữa một tổ chức và khán giả của tổ chức đó.
 • Chương trình khuyến mãi bán hàng được định nghĩa là các hành động được xác định trước được thiết kế để tăng nhu cầu của người tiêu dùng, kích thích nhu cầu thị trường hoặc cải thiện tính sẵn có của sản phẩm trong một thời gian giới hạn (ví dụ: các cuộc thi, trưng bày điểm mua hàng, giảm giá, du lịch miễn phí và khuyến khích bán hàng.)

Còn nghề bán hàng thì sao?

Lưu ý trong các định nghĩa trên, nghề nghiệp * không * được định nghĩa là cá nhân. Ví dụ: tiếp thị không được định nghĩa là “những người tiếp thị”. Tuy nhiên, nghề bán hàng thường được giải thích là “những cá nhân bán hàng”. Do đó, việc bán hàng không nên được định nghĩa theo cách này. Cũng lưu ý rằng các ngành nghề trên không * không * được xác định bởi hoạt động của những cá nhân đó. Nói cách khác, nghề quảng cáo không được định nghĩa là “đặt quảng cáo trên truyền hình”. Do đó, việc bán hàng không nên được định nghĩa theo cách này.

Về mặt học thuật, bán hàng được coi là một phần của tiếp thị, tuy nhiên, hai lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau. Các bộ phận bán hàng thường hình thành một nhóm riêng biệt trong cấu trúc công ty, sử dụng các cá nhân chuyên đảm nhận các vai trò cụ thể về bán hàng. Trong khi quy trình bán hàng đề cập đến một quá trình có hệ thống gồm các cột mốc lặp đi lặp lại và có thể đo lường được, định nghĩa về “nghề” bán hàng không tồn tại (cho đến bây giờ với bài viết này).

Vì vậy, các câu hỏi trở thành:

 • Ai là người “trong” nghề và ai không?
 • Bán hàng có liên quan như thế nào đến tiếp thị, quảng cáo, khuyến mại và quan hệ công chúng?
 • Các cá nhân trong nghề bán hàng cần có những năng lực chung nào?
 • Làm thế nào để những năng lực này phù hợp với vai trò về trọng tâm và sự khác biệt?

Một định nghĩa nên cung cấp một ý nghĩa. Để xác định ý nghĩa của nghiệp vụ bán hàng, sẽ rất hữu ích khi xác định những gì * phải * của nghiệp vụ bán hàng.

Ba nguyên lý sau đây là bắt buộc để bán hàng chuyên nghiệp:

 • Trọng tâm của nghề bán hàng tập trung vào các tác nhân con người tham gia vào việc trao đổi giữa người mua và người bán
 • Bán hàng hiệu quả đòi hỏi một cách tiếp cận hệ thống, tối thiểu liên quan đến các vai trò bán hàng, cho phép bán hàng và phát triển khả năng bán hàng
 • Cần có một bộ kỹ năng và kiến ​​thức bán hàng cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi giá trị giữa người mua và người bán

Trong ba nguyên lý này, định nghĩa sau đây về nghề bán hàng được đưa ra bởi Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Hoa Kỳ (ASTD):

Bán chuyên nghiệp là:

“Hệ thống kinh doanh toàn diện cần có để phát triển, quản lý, kích hoạt và thực hiện hiệu quả việc trao đổi hàng hóa và / hoặc dịch vụ cùng có lợi giữa các cá nhân để có giá trị công bằng.”

Lưu ý: định nghĩa này được xuất bản bởi ASTD vào năm 2009.

Định nghĩa này đạt được điều gì?

Ngày thứ nhất, nó tạo ra một định nghĩa về bán hàng đẳng cấp thế giới. Một tổ chức muốn đánh giá hiệu quả bán hàng của mình có thể tận dụng định nghĩa trên để hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu. Nếu không có định nghĩa như vậy, hầu hết các điều chỉnh đối với đội bán là tùy tiện và chủ quan. Bằng cách hiểu quan điểm của hệ thống cần thiết để bán hiệu quả, các tổ chức có thể xem xét các thành viên trong nhóm bán hàng độc lập cũng như các quy trình và công cụ của nhóm bán hàng và cách họ phù hợp với người mua.

Thứ hai, nó cho phép đạt được kết quả nhất quán hơn trong hoạt động thông qua việc thiết lập rõ ràng các vai trò liên quan đến ai là người “tham gia” và ai là người “không tham gia” bán hàng chuyên nghiệp. Ví dụ, nếu nó không liên quan đến một đại lý con người, nó không nằm trong nghiệp vụ bán hàng – đó là một chức năng tiếp thị với một giao dịch (tức là “bán”). Đối với định nghĩa này, các nghiệp vụ bán hàng, nhà tuyển dụng bán hàng và nhà đào tạo bán hàng là những người “có trong tay” nghề nghiệp vì họ sở hữu những kỹ năng độc đáo bên ngoài chức danh công việc thông thường của họ. Họ có kiến ​​thức và kỹ năng duy nhất để kích hoạt định nghĩa.

Ngày thứ ba, định nghĩa này đặt nền tảng cho các chiến lược quản lý tài năng / con người bán hàng. Với định nghĩa như vậy, nhân viên phát triển bán hàng có thể tạo ra các giải pháp học tập phù hợp với các khía cạnh độc đáo của văn hóa bán hàng. Đồng thời, chiến lược tuyển dụng front-end và ràng buộc rõ ràng hơn với chiến lược giữ chân.

Thứ tư, nó giúp tổ chức về hoạt động gương mẫu. Bằng cách đặt ra một định nghĩa như vậy, các tổ chức không phải giải quyết vấn đề hiệu quả bán hàng tầm thường. Họ có thể sử dụng định nghĩa để giúp thu hẹp khoảng cách giữa năng lực bán hàng và năng lực đội ngũ bán hàng.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.