Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thiết kế Website

DMCA Là Gì? DMCA Ảnh Hưởng Đến Website Của Doanh Nghiệp?

DMCA là gì? – Mỗi ngày, hàng triệu các chủ website bị lấy cắp các sản phẩm nội dung. Nạn sao chép nội dung số bao gồm chữ, văn bản, hình ảnh, video… và các nội dung khác phân phối trên Internet đang là mối nạn cho các tác giả, nhà sản xuất nội dung số.

Trong khi họ tiêu tốn cả ngày trời chỉ viết được một bài để phục vụ bạn đọc nhưng lại có thể bị copy một cách dễ dàng và trắng trợn, đây thật sự là một điều rất không công bằng. Chính vì vậy, bây giờ hầu hết các blogger, các doanh nghiệp đều sử dụng DMCA để bảo vệ độc quyền các sản phẩm trí tuệ của mình. Vậy DMCA là gì? DMCA bảo vệ chúng ta như thế nào?

DMCA là gì? Tại Sao Nên Đăng Ký DMCA Cho Website?

1. DMCA là gì?

DMCA là gì? DCMA (Digital Millennium Copyright Act) là tên đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số do tổng thống Mỹ Bill Clinton ký ban hành và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 28/11/1998. Tính đến nay cũng 20 năm trôi qua rồi và sự am hiểu sâu sắc về đạo luật này chỉ thực sự trở nên phổ biến vài năm gần đây thôi. DMCA là gì

Two-Column Responsive Layout

Vào những năm 90, khi internet manh nha phát triển, DMCA đã ra đời như là một bước tiến để bảo vệ quyền sở hữu tác giả trên không gian số. Chương trình bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số trên mạng internet và khép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như: sao chép, bẻ khóa (crack), cung cấp, kinh doanh trái phép và vi phạm quyền tác giả.

DMCA là gì

2. Tại Sao Bạn Nên Đăng Ký DMCA?

Đối với các chủ website, việc đăng ký DMCA là bắt buộc. Bởi không chỉ bảo vệ nội dung của bạn trước những kẻ copy không ghi nguồn. Đăng ký DMCA còn bảo vệ bạn khỏi chính trò “report DMCA” bẩn thỉu của những kẻ SEO blackhat. Có trường hợp như thế này và nó đã sảy ra rất nhiều lần.

Trang web của bạn viết nội dung hoàn toàn nguyên bản. Bạn tự viết và sáng tạo từ đầu đến cuối. Nhưng có một kẻ đã copy toàn bộ bài viết của bạn và đăng ký bản quyền DMCA trước bạn. Sau đó hắn đã report bạn với DMCA và trang web của bạn bị phạt do đi copy nội dung của người khác. Toàn bộ link bài viết thậm chỉ cả domain của bạn bị gỡ khỏi các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo .. Đây thật sự là một thảm họa với doanh nghiệp của bạn. DMCA là gì

Thông thường bạn có thể kháng cáo nhưng tiến trình kháng cáo nếu thành công cũng mất 2~4 tuần. Và thời gian đó đủ để lấy đi của bạn rất nhiều khách hàng và lợi nhuận. Do đó hãy tìm hiểu về DMCA và đăng ký ngay DMCA cho website của mình nhé

Việc này cũng giống như đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ ở ngoài đời, với một sản phẩm vật lý hay phát minh mới vậy. Nếu bạn đã đăng ký DMCA từ đầu thì hoàn toàn có thể tránh được rủi ro trên. Và yên tâm với các nội dung sáng tạo của mình. Nếu phát hiện kẻ nào copy mà không ghi nguồn chỉ cần report DMCA hắn thôi.

Tin vui cho các bạn chủ website là chương trình DMCA có cả gói miễn phí và trả phí. Và tất nhiên mức độ bảo vệ sẽ khác nhau. Nếu bạn là trang web mới với ngân sách hạn chế, bạn hoàn toàn có thể đăng ký DMCA miễn phí và bảo vệ website của bạn. So sánh tính năng 2 gói miễn phí và trả phí các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

3. DMCA Có Thể Bảo Vệ Những Gì? DMCA là gì

Những nội dung kỹ thuật số mà DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn bao gồm:

– Hình ảnh

– Video

– Đồ họa

– Văn bản

– Ứng dụng

– Các chương trình

– Hồ sơ của cá nhân của bạn hoặc công ty

Toàn bộ nội dung trên website của bạn sẽ được bảo vệ bản quyền. Đạo luật này sẽ trừng phạt bất kỳ trang web nào copy nội dung của bạn mà không ghi nguồn. Tuy nhiên, Trên lý thuyết một sản phẩm kỹ thuật số sẽ chưa được bảo vệ bản quyền nếu như chưa có ai đăng ký. Do đó, DMCA khuyến khích mọi người đăng ký bản quyền ngay cho sản phẩm của mình để tránh những tranh chấp hoặc thiệt hại không đáng có.

DMCA Bảo Vệ Bản Quyền Như Thế Nào?

1. Làm thế nào để sử dụng DMCA?

Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ DMCA, đăng ký tài khoản và copy đoạn mã HTML mà DMCA cung cấp. Sau đó dán vào chân trang web của bạn là được. DMCA cung cấp rất nhiều biểu tượng để bạn tích hợp vào website. DMCA là gì

Khi website của bạn đã được DMCA chứng nhận bản quyền nội dung. Bạn có thể báo cáo với DMCA bất kỳ website nào vi phạm bản quyền nội dung của bạn. DMCA sẽ xác minh và gửi báo cáo vi phạm tới người phụ trách trang web đó. Trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi thì DMCA sẽ tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ (OSP/ISP) để họ có biện pháp xử lý.

DMCA là gì

2. Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA?

Mức nhẹ: Nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của các công cụ tìm kiếm (google, bing,yahoo…).

Mức nặng: Toàn bộ website của bạn sẽ hoàn toàn bị xóa sổ khỏi các thanh công cụ tìm kiếm.

3. Làm thế nào để để biết Website bị dính DMCA hay không?

Điều đầu tiên hãy lên website này của Google để kiểm tra xem các website bị cáo buộc là dính DMCA, tất cả các trang bị report đến Google sẽ được liệt kê tất cả đầy đủ trong danh sách này. Có những mực khám phá dữ liệu được những thông tin sau:

– Chủ sở hữu bản quyền DMCA là gì

– Tổ chức báo cáo

– Miền được chỉ định

– URL được yêu cầu

Đây là một website rất lớn ở Việt Nam, trong khoảng những năm 2013-2014 trở về trước thì trang này xuất hiện rất nhiều trên kết quả tìm kiếm cho các phần mềm, phim, game… Và như chúng ta thấy, trong 2 năm này thì website này đã bị dính report DMCA với số lượng rất lớn. Kết quả là những năm sau đó cho đến hiện nay, trang web này đã không còn được xếp hạng như trước. Không chỉ trang này mà còn rất rất nhiều trang web khác đã bị Google áp dụng hình phạt do vi phạm bản quyền DMCA này.

Không chỉ có Google Tìm kiếm mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền DMCA. Chẳng hạn như Google Adsense hay chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền, nội dung sao chép của người khác, thậm chí họ còn không chấp nhận những website có nội dung chất lượng thấp.

Các tính năng đáng chú ý của DMCA là gì?

1. Một số tính năng của DMCA? DMCA là gì

– Miễn phí cho bạn 10 lần yêu cầu gỡ nội dung vi phạm/mỗi năm (các lần sau giá 199$).

– Có thể cài DMCA lên 10 website khác nhau (mua 1 bản dùng cho 10 website)

– Công cụ quét trang web của bạn để tìm những website vi phạm bản quyền nội dung của bạn.

– Công cụ check info chủ trang web vi phạm bản quyền của bạn.

– Bản tuyên bố bản quyền về quyền sở hữu nội dung trang web được xác minh (5*) .

Và nhiều tính năng khác.

2. DMCA ảnh hưởng đến SEO DMCA là gì

Những ai làm SEO sẽ biết rõ thuật ngữ này. Nó có tầm quan trọng ngang với backlink, web vệ tinh hay PBN hoặc source code web. Thông thường bạn SEO cho điều gì? Tất nhiên là nội dung, nhưng nội dung thì không phải ai cũng sáng tạo được. Chuyện “ăn cắp nội dung” hiện nay phổ biến như là sống phải thở vậy. Tất nhiên, nội dung bạn làm ra mà bị đối thủ cướp thì chúng sẽ hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy hãy hiểu DMCA là gì và biết được chúng có thể ảnh hưởng tác động như thế nào đến hoạt động SEO của công ty.

DMCA sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này. Khi có đối thủ cướp nội dung và được xếp thứ hạng, còn web bạn gần như mất tích, hãy gửi ngay báo cáo có nội dung tùy theo mẫu của từng web search. Trong đó, báo cáo của Google là trang mọi người thường dùng nhất.

3. Youtube và nỗ lực bảo vệ người dùng

Vào cuối năm 2015, YouTube đã công bố một kế hoạch để bảo vệ những người đã đăng video. Nhiều người sáng tạo nội dung đã nhận được thông báo DMCA từ những người không coi việc sử dụng hợp lý, cho phép mọi người sử dụng một phần tài liệu có bản quyền theo cách giới hạn. Kế hoạch của YouTube nhằm bù đắp cho người dùng các khoản phí hợp pháp. YouTube cũng lưu giữ video trực tuyến – nhưng chỉ ở Mỹ – cho đến khi các vụ vi phạm được giải quyết.

Những điều cần biết về DMCA bạn không nên bỏ qua

1. Quy định của DMCA

DMCA có những điều lệ khắc khe mà nếu vi phạm, thì sẽ lãnh hậu quả rất nặng nề. Trong bộ luật này có các chế tài với các nhà cung cấp các dịch vụ tìm kiếm như google, yahoo, microsoft,… phải gỡ bỏ hoàn toàn các nội dung được cho là phạm luật để tránh hình phạt nặng nhất là xóa bỏ toàn bộ trang web của bạn khỏi hệ thống data của họ. Nó sẽ khiến các trang web biến mất cho đến khi nào có những thay đổi tích cực đến từ những trang web này để chiếm lại lòng tin của công cụ tìm kiếm.

2. DMCA hoạt động như thế nào? 

DMCA chỉ có thể hoạt động khi bạn đăng ký với DMCA.com và chèn một đoạn code vào trong web có nội dung bạn muốn bảo vệ. Từ đó, DMCA sẽ thiết lập một bản chứng nhận.

Nếu như bạn phát hiện một trang web có nội dung được lấy cắp từ trang web của bạn, bạn sẽ báo với DMCA và họ sẽ có trách nhiệm thông báo với người phụ trách trang web đó hoặc trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi thì DMCA sẽ tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ. Ở đây là OSP/ISP để họ có biện pháp xử lý.

Những nội mà DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn đó là:

– Hình ảnh của bạn hoặc bạn tự chụp

– Video của bạn hoặc bạn tự làm

– Nội dung, tác phẩm bạn tự sáng tác

– Ứng dụng công nghệ thông tin bạn tự xây dựng

– Tác phẩm tranh, đồ họa bạn tự thiết kế

3. Phân loại DMCA: 

DMCA có hai hình thức, trả phí (DMCA PRO) và miễn phí (DMCA FREE). Với dịch vụ DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên PRO, tuy nhiên nếu đủ chi phí bạn có thể đăng ký lên PRO để hưởng ưu đãi nhất định của dịch vụ DMCA PRO. Cụ thể là:

– Với DMCA PRO bạn có nhiều tùy chọn cho biểu tượng DMCA bạn sẽ chèn vào website của bạn. FREE là 100 biểu tượng.

– DMCA PRO sẽ hộ trợ bạn quản lý trực tiếp các trường hợp liên quan tới vi phạm bản quyền của bạn như tự tiến hành yêu cầu trực tiếp tới trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp của web vi phạm, lựa chọn những mẫu yêu cầu có sẵn của DMCA, trong khi đó dịch vụ FREE sẽ không hỗ trợ bạn việc này. Bạn sẽ phải gửi yêu cầu tới DMCA.COM và họ sẽ xem xét yêu cầu của bạn và phản hồi.

– Dịch vụ DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn trên internet nội dung mà bạn nghi là bị lấy cắp, còn với dịch vụ FREE DMCA sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm 2 trang web vi phạm mà thôi… DMCA là gì

– DMCA PRO bảo vệ bạn tốt hơn nhưng với DMCA FREE thì vẫn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn, hơn nữa, việc được bảo hộ từ DMCA sẽ giúp cho bạn có lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp.

Để báo cáo với DMCA khi bạn phát hiện ra website vi phạm bản quyền, ăn cắp nội dung bạn đăng ký với DMCA, bạn cần phải đăng nhập vào DMCA.COM và tiến hành chọn menu Managed Case. Sau đó chọn tiếp Add takedown case để tạo bản báo cáo cho DMCA. Sau khi gửi thông tin Takedown bạn sẽ được DMCA phản hồi và hỗ trợ.

4. DMCA có hỗ trợ blog và website Tiếng Việt?  DMCA là gì

Câu trả lời là “Có”. DMCA hỗ trợ cả website bằng tiếng việt và nội dung bằng tiếng việt. Đã có rất nhiều trường hợp Google xử lý website tiếng việt bị vi phạm nếu bạn có thời gian hãy kiểm tra trên google với từ khóa “Dính DMCA” hoặc xem trực tiếp tại:

Việc vi phạm bản quyền ở Việt Nam xảy ra khá thường xuyên và nhức nhối, cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng chưa thể có những cơ chế chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực internet nên việc bạn tự bảo vệ mình là cần thiết. DMCA sẽ giúp bạn làm điều đó.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan đến DMCA là gì

  • dcma nghĩa là gì
  • dmca free
  • dmca protected
  • giá dmca
  • dmca website
  • kiểm tra dmca
  • tích hợp dmca
  • dmca scan

Xem thêm:

Back to top button