10 lý do hàng đầu khiến doanh nghiệp của bạn thành công

Có ý kiến cho rằng đó là doanh nghiệp có số vốn kinh doanh lớn, có nhiều công ty con, có mạng  lưới bán hàng rộng, có thương hiệu trên thị trường.  Cứ 5 doanh nghiệp thì chỉ có một doanh nghiệp đạt được năm thứ 5 và số ít hơn vẫn còn ở mức 10 năm. Điểm chung của các doanh nghiệp thành công là gì? Cùng xem nhé!

doanh nghiệp thành công
doanh nghiệp thành công

Các đặc điểm của doanh nghiệp thành công

Khái niệm doanh nghiệp thành công nêu trên chỉ xét về khía cạnh mục tiêu kinh doanh vị lợi (vì lợi nhuận), còn xét trong phạm vi rộng hơn, một doanh nghiệp thành công có ít nhất các đặc điểm như sau:

Có chiến lược kinh doanh đúng hướng. Chiến lược kinh doanh doanh nghiệp thành công có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành công của doanh nghiệp, bảo đảm cho doanh nghiệp tiếp cận được chính xác nhu cầu và xu thế phát triển của thị trường trong cả ngắn hạn và dài hạn. Mặc dù lợi nhuận là quan trọng nhưng thực tế cho thấy chiến lược kinh doanh mới là yếu tố quyết định thành công và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Chiến lược kinh doanh thể hiện trước hết ở sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Ngoài ra chiến lược kinh doanh phải xác định được năng lực cốt lõi của doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ khác biệt thỏa mãn kỳ vọng, trải nghiệm của khách hàng. Dù có bao gồm những nội dung thế nào thì chiến lược kinh doanh, cụ thể là mục tiêu chiến lược kinh doanh đều phải hướng tới mục tiêu đạt được lợi nhuận cao nhất.

Có tư duy đổi mới – sáng tạo. Đây là yếu tố sống còn trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa. Chỉ có với tư duy đổi mới sáng tạo thì doanh nghiệp thành công mới có khả năng phát triển nhanh, bền vững; tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, khác biệt; tạo ra mô hình, phương thức kinh doanh mới, độc đáo để tạo ra và chiếm lĩnh thị trường, thu lợi nhuận siêu ngạch.

Tư duy đổi mới – sáng tạo giúp doanh nghiệp thành công sáng tạo ra những gì chưa từng có, những điều chưa ai từng nghĩ đến, những khác biệt lớn lao để tạo nên sự đột phá chưa từng có từ trước đến bây giờ.

doanh nghiệp thành công
doanh nghiệp thành công

Có nguồn nhân lực chất lượng cao. Nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên môn hóa sâu, có năng lực phối, kết hợp hiệu quả bảo đảm cho việc đưa các ý tưởng đổi mới – sáng tạo, chiến lược, kế hoạch kinh doanh doanh nghiệp thành công triển khai thành công trên thực tế, bảo đảm sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu thị trường với chi phí thấp nhất, ngoài ra còn có thể định hướng cho sự phát triển của thị trường trong tương lai.

Có công nghệ, quy trình sản xuất – kinh doanh hiện đại. Việc nắm bắt công nghệ tiên tiến, quy trình sản xuất hiện đại và áp dụng các công nghệ, quy trình đó vào sản xuất kinh doanh bảo đảm cho doanh nghiệp sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao, mẫu mã phong phú đáp ứng nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng.

Có sản phẩm, dịch vụ đạt chất lượng chuẩn quốc tế, có thương hiệu được ghi nhận trên thị trường quốc tế. Sản phẩm, dịch vụ đạt chuẩn chất lượng quốc tế, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có “giấy thông hành” để vươn ra thị trường quốc tế.

Có năng lực liên kết, hợp tác. Với sự chuyên môn hóa cao và phân công lao động ngày càng sâu sắc dưới tác động của cách mạng khoa học công nghệ, mỗi doanh nghiệp trở thành một khâu, mắt xích của chuỗi giá trị toàn cầu. Vì vậy doanh nghiệp cần có năng lực liên kết, hợp tác, tương tác với đối tác, khách hàng và cả với đối thủ cạnh tranh để cùng thành công (win-win).

Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp thì cần có sự tư vấn, giúp đỡ của người hướng dẫn doanh nghiệp thành công có kinh nghiệm (mentor), của đối tác, của những người cùng chí hướng vì trong kinh doanh cũng dựa trên nguyên tắc: “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”.

Các yếu tố trên trong mối quan hệ tương quan sẽ tạo ra văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp thành công có tính chất đặc trưng của từng doanh nghiệp.

Để hiểu đúng thế nào là một doanh nghiệp thành công có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thành lập và vận hành một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới – sáng tạo. Trong cách nhìn hẹp đó là các doanh nghiệp triển khai thành công chiến lược, kế hoạch kinh doanh để đạt mục tiêu bán hàng, tăng doanh số, thu được lợi nhuận lớn nhất có thể.

Trong cách nhìn rộng hơn đó là các doanh nghiệp thành công có chiến lược kinh doanh phù hợp với trào lưu, xu thế phát triển mới của thị trường; có năng lực tổ chức kinh doanh trên cơ sở ứng dụng công nghệ và phương thức quản lý tiên tiến, hiện đại để tạo ra các sản phẩm có thương hiệu, có hàm lượng chất xám cao, khác biệt đáp ứng và định hướng thị trường; thu được lợi nhuận cao và tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh./.

doanh nghiệp thành công
doanh nghiệp thành công

10 lý do khiến doanh nghiệp thành công

1. Kinh nghiệm và kỹ năng của các nhà quản lý doanh nghiệp thành công hàng đầu. Hơn một nửa số thất bại trong kinh doanh có liên quan trực tiếp đến năng lực quản lý kém.

2. Năng lượng, sự bền bỉ và tháo vát (ý chí làm cho doanh nghiệp thành công) của các nhà quản lý cao nhất. Nhiều chủ doanh nghiệp đã thất bại hoặc phải đóng cửa vài lần trước khi thành công “tức thì”. Đừng bỏ cuộc.

3. Một sản phẩm ít nhất là vượt trội so với đối thủ cạnh tranh và dịch vụ không cản trở mọi người mua. Phải có một lý do thuyết phục để mua; sản phẩm tuyệt vời, mọi người thích cung cấp dịch vụ và trải nghiệm mua hàng thật dễ dàng và thú vị.

4. Khả năng tạo ra một “tiếng vang” xung quanh sản phẩm bằng cách tiếp thị tích cực và chiến lược. Làm cho nguồn lực tiếp thị khan hiếm được tính. Làm bài tập về khách hàng và lựa chọn của họ càng nhiều càng tốt trước khi đầu tư tiền tiếp thị.

5. Kỹ năng giao dịch để bán sản phẩm với giá cao nhất có thể trên thị trường của bạn. Nó phụ thuộc vào nhận thức của khách hàng về giá trị sản phẩm của bạn và đôi khi là sức mạnh của tính cách của bạn.

6. Khả năng tiếp tục phát triển các sản phẩm mới để giữ chân và xây dựng cơ sở khách hàng. Xem xét phát triển sản phẩm dần dần dựa trên những cải tiến cho dòng sản phẩm hiện tại và bán cho cơ sở khách hàng hiện tại.

7. Kỹ năng thỏa thuận để làm việc với các nhà cung cấp tài nguyên để giữ chi phí thấp. Giữ chi phí thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh và tiếp tục tìm cách giảm chi phí ngay cả khi việc kinh doanh doanh nghiệp thành công có lãi là chìa khóa quan trọng.

doanh nghiệp thành công
doanh nghiệp thành công

8. Sự trưởng thành để đối xử công bằng và tôn trọng với nhân viên, nhà cung cấp và đối tác. Sự tin tưởng và tôn trọng dẫn đến việc tăng năng suất theo những cách có thể khó thấy và khó định lượng.

9. Vị trí cao cấp và / hoặc chương trình khuyến mãi tạo ra sự kết nối giữa sản phẩm của bạn và nơi có thể lấy được sản phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể nhìn thấy sản phẩm hoặc tên của bạn bảy lần trước khi khách hàng sẵn sàng mua.

10. Một nguồn kinh doanh doanh nghiệp thành công ổn định trong cả thời kỳ kinh tế tốt và suy thoái. Về lâu dài, hãy phát triển một tổ hợp sản phẩm bao gồm những người chiến thắng trong thời kỳ kinh tế tốt và những người chiến thắng khác doanh nghiệp thành công khi thời kỳ khó khăn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Doanh nghiệp thành công ở Việt Nam
  • Thế nào là một doanh nghiệp thành công
  • Giúp doanh nghiệp thành công
  • Thành công trong doanh nghiệp thành công
  • Sản phẩm của công ty dệt may Thành Công
  • Những yếu tố cần thiết để doanh nghiệp tồn tại và phát triển
  • Khách hàng quyết định sự thành công của doanh nghiệp
  • Thông tin về Công ty Dệt may Thành Công

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *