Đối tác Phụ nữ & Doanh nghiệp – Mặt tốt, mặt xấu và sức mạnh tổng hợp

Đối tác Phụ nữ & Doanh nghiệp – Mặt tốt, mặt xấu và sức mạnh tổng hợp
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Các môn thể thao đồng đội chuẩn bị cho các chàng trai về mô hình kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, các cô gái thường chơi thân với một hoặc hai người bạn. Thật là sự chuẩn bị tuyệt vời cho quan hệ đối tác kinh doanh! Vì vậy, thật phù hợp khi phụ nữ tiếp tục bắt đầu kinh doanh với số lượng kỷ lục, nhiều người đang tìm kiếm sự hợp tác là một hình thức thoải mái. Trên thực tế, quan hệ đối tác kinh doanh phù hợp với phụ nữ đến từ nhiều nền tảng và kinh nghiệm khác nhau, bao gồm cả những người mệt mỏi với những rào cản trong công ty, những bà mẹ nội trợ và những phụ nữ muốn biến đam mê và mối quan hệ xã hội của họ thành ý tưởng kinh doanh.

Quan hệ đối tác mang lại nhiều lợi ích bao gồm cảm giác được kết nối và có người chở che khi bạn đi nghỉ. Mặt khác, nhiều quan hệ đối tác kết thúc trong khủng hoảng và xung đột. Để tránh thất bại trong quan hệ đối tác, quan hệ đối tác của bạn cần có bảy thành phần sau đây của quan hệ đối tác tích cực.

Giá trị được chia sẻ. Các đối tác cần có ý thức về các tiêu chuẩn được chia sẻ về những gì được mong muốn, không mong muốn, tốt và xấu. Những giá trị này sẽ hướng dẫn hành động, phán đoán và lựa chọn của đối tác. Các giá trị, thường mang nhiều cảm xúc, có thể bao gồm từ việc coi trọng gia đình, sự thịnh vượng, tham vọng, đạo đức làm việc hoặc thuyết phục chính trị. Ngoài việc giúp các đối tác đưa ra quyết định phù hợp, các giá trị được chia sẻ còn giúp giữ cho các đối tác đoàn kết.

Các kỹ năng và đặc điểm khác nhau (bổ sung). Các đối tác thành công sẽ sở hữu các kỹ năng và đặc điểm (bổ sung) khác nhau. Phạm vi kỹ năng của các đối tác càng rộng thì sự phân công lao động (và quyền lực) của họ càng rõ ràng. Có thể dễ dàng phân biệt nhân viên tiếp thị với nhân viên kỹ thuật trong một doanh nghiệp nhưng các yếu tố cần thiết khác thường không dễ nhận thấy. Cuốn sách kinh điển “The E-Myth” của Michael Gerber giải thích rằng một chủ doanh nghiệp cần đóng ba vai trò, Doanh nhân – người có tầm nhìn sáng tạo; Người quản lý, người quản lý mang lại kế hoạch, trật tự và khả năng dự đoán; và Technician – thợ thủ công. Quan hệ đối tác có một lợi thế khác biệt ở chỗ có sẵn hai hoặc nhiều người được đầu tư để thực hiện ba vai trò cần thiết.

Ý thức về sự công bằng. Sự công bằng xảy ra khi phần thưởng của một mối quan hệ tỷ lệ thuận với những gì mỗi bên coi là đóng góp của mình. Người lạ và người quen bình thường duy trì sự công bằng bằng cách theo dõi những lợi ích mà họ trao đổi. Tuy nhiên, trong các mối quan hệ lâu dài và cam kết hơn, việc theo dõi là không lành mạnh. Thay vào đó, một cảm giác công bằng nên được thiết lập. Nhận thức về sự không công bằng (tôi cho đi nhiều hơn tôi nhận được) gây ra hậu quả to lớn cho mối quan hệ đối tác.

Phát triển với nhau. Từ thời điểm chúng ta sinh ra cho đến ngày chúng ta chết, chúng ta đang trong quá trình phát triển và thay đổi. Các đối tác và quan hệ đối tác của họ liên tục trải qua quá trình thay đổi này. Tuy nhiên, chúng ta thường không nhận thức được những thay đổi mà mình đang trải qua. Và, đôi khi thay đổi được coi là mối đe dọa đối với hiện trạng. Các đối tác thành công đón nhận sự thay đổi và phát triển, biết rằng thái độ này có lợi cho cả danh tính cá nhân và nghề nghiệp chung của họ.

Chiến lược quản lý xung đột chủ động. Cạnh tranh và né tránh không phải là chiến lược quản lý xung đột hiệu quả cho quan hệ đối tác. Thay vào đó, các đối tác thành công sẽ sử dụng các phương pháp tiếp cận chủ động và chiến lược để quản lý xung đột như điều chỉnh, thỏa hiệp và hợp tác để giải quyết sự khác biệt của họ.

Tầm nhìn chung. Các đối tác cần có tầm nhìn hoặc kế hoạch chung cho tương lai. Tầm nhìn là những gì xác định và thể hiện nơi một tổ chức muốn đi và làm thế nào để đạt được điều đó. Tầm nhìn chung cho phép các đối tác tập trung vào mục tiêu của họ và các phương pháp họ sẽ sử dụng để đạt được những mục tiêu đó. Khi các đối tác có những tầm nhìn khác nhau, họ trở nên chán nản, choáng ngợp và mất kết nối. Để tạo ra và hưởng lợi một cách hiệu quả từ tầm nhìn chung, cần có bốn nhiệm vụ: tạo ra tầm nhìn ban đầu, chuyển tầm nhìn đó thành các hành động thực tế cần thiết, nói rõ và bán tầm nhìn cho người khác, và giữ đúng bản chất của tầm nhìn khi thực tế thay đổi các kế hoạch.

Một chiến lược rút lui. Người ta nói rằng một lối thoát duyên dáng là bằng chứng của một liên doanh thành công. Nếu không có chiến lược rút lui, các đối tác có thể phải đối mặt với việc đưa ra các quyết định quan trọng vào thời điểm mà họ ít bình tĩnh nhất. Chiến lược rút lui là ý thức chung về thời điểm và cách thức một liên minh sẽ kết thúc và một liên minh nên được đưa vào làm điểm kết thúc trong kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, trong khi lập kế hoạch cho mục tiêu cuối cùng có thể là một khía cạnh quan trọng của việc sở hữu một doanh nghiệp, thì đó cũng là một trong những điều bị bỏ quên nhiều nhất. Rất dễ tránh được việc rút lui khi vấn đề không cấp bách và việc nêu ra vấn đề có thể làm hỏng thỏa thuận hoặc cho thấy sự thiếu tin tưởng. Bốn câu hỏi cần được giải quyết khi xem xét kế hoạch rút lui: những sự kiện nào có thể dẫn đến việc chấm dứt quan hệ đối tác; cuối cùng doanh nghiệp sẽ được định giá như thế nào; lựa chọn nào cho quyền sở hữu trong tương lai được chấp nhận; và những ràng buộc và hạn chế sau liên minh nào, chẳng hạn như các điều khoản không cạnh tranh, cần được đưa vào.

Khi bạn tham gia vào một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong bảy thành phần này, bạn có khả năng tạo ra sức mạnh tổng hợp và gặt hái một số lợi ích đáng kinh ngạc. Sức mạnh tổng hợp thực sự xuất hiện khi hai (hoặc nhiều hơn) người làm việc cùng nhau để tạo ra kết quả không thể đạt được một cách độc lập. Trong mối quan hệ hợp tác 2+2>4 và toàn bộ lớn hơn tổng của các bộ phận của nó.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan