Web Hosting

Domain là gì Hosting là gì? Có liên hệ như thế nào với nhau?

Trước khi mua hostingtên miền, đa số khách hàng đều tìm hiểu trước thông tin về hai từ khóa này để phục vụ cho mục đích công việc của mình. Vậy tên miền và hosting (domain và hosting) là gì? Phục vụ những mục đích nào của người dùng? Domain là gì Hosting là gì

Domain là gì Hosting là gì

Tên miền – Domain là gì?

Domain hay tên miền chính là địa chỉ của website mà mọi người vẫn thường gõ vào thanh trình duyệt URL để ghé thăm trang web của bạn.

Để dễ hiểu thì nếu website của bạn là 1 ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà đó.

Internet cơ bản là một mạng lưới khổng lồ các máy tính kết nối với nhau thông qua đường dây cáp. Để dễ dàng phân biệt. mỗi máy tính dẽ được cấp cho 1 địa chỉ IP hay IP Address.

Địa chỉ IP này là 1 tổ hợp các số được phân tách bởi dấu chấm. Thông thường, các địa chỉ IP sẽ như thế này: 66.249.66.1

Máy tính thường không có vấn đề gì trong việc phân biệt hay ghi nhớ những con số này. Tuy nhiên, con người thì chắc chắn không thể nhớ được các dãy số như vậy để mà kết nối với các website trên mạng. Do đó, domain ra đời như 1 giải pháp để giải quyết vấn đề này.

1 tên miền thường chứa các ký tự là chữ để giúp ghi nhớ được cá địa chỉ website này. Giờ thì, nếu bạn muốn đến 1 website nào đó trên internet, bạn không cần thiết phải gõ cả 1 dẫy số dài mà đơn giản chỉ là 1 cái ten miền. VD: tech.vccloud.vn.

Cấu trúc tên miền

Mỗi Domain đều có hai phần là tên doanh nghiệp và loại miền. Phần tên doanh nghiệp thì tuỳ ý của khách hàng nhưng về loại miền thì hãy sử dụng các loại thông dụng sau: Domain là gì Hosting là gì

 1. .mobi (điện thoại di động)
 2. .info (thông tin – information)
 3. .net (mạng – network)
 4. .org (tổ chức – organization)
 5. .edu (giáo dục – education)
 6. .com (thương mại – commercial)

Domain được chia làm nhiều loại với “đuôi” khác nhau, mỗi loại có ý nghĩa và tổ chức quản lý khác nhau, giá thành mỗi tên miền cũng không giống nhau.

Ở VN phổ biến là domain:

 • Domain quốc tế: .com, .net, .info
 • Domain Việt Nam: .VN, .com.vn, .edu.vn

Ngoài ra còn rất nhiều đuôi tên miền khác nữa.

Hosting hay Web hosting là gì? Domain là gì Hosting là gì

Hosting hay web hosting là chỗ chứa tất cả các tệp trong website của bạn như các bài viết, hình ảnh, mã nguồn…, giống như là ngôi nhà mà website đang thực sự tồn tại ở đó vậy.

Bạn cứ tưởng tượng thế này nếu domain là địa chỉ nhà của bạn thì hosting chính là ngôi nhà mà địa chỉ đó trỏ tới. Tất cả các website trên internet đều cần 1 web hositng.

Khi có ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ website của bạn.

Máy tính này sẽ chứa các file của website và trả về kết quả cho trình duyệt của người dùng. Chố để chứa các website này gọi là hosting hay server (ổ cứng lưu trữ dữ liệu) mà trên 1 server có thể có nhiều hosting khác nhau. Các công ty web hosting thường cung cấp dịch vự lưu trữ và duy trì website. Họ cũng sẽ đưa ra các kế hoạch hositng khác nhau cho khách hàng của mình.

Domain là gì Hosting là gì

Vậy thì Domain và web hosting liên hệ với nhau như thế nào? Domain là gì Hosting là gì

Tên miền domain và hositing là 2 dịch vụ hoàn toàn khách nhau. Tuy nhiên, phải cần có cả 2 yếu tố đó thì website mới hoạt động được.

Thông thường, 1 hệ thống tên miền cũng gần giống với 1 cuốn danh bạ khổng lồ thường xuyên được update. Sau mỗi tên miền là địa chỉ của dịch vụ lưu trữ các file của mỗi website.

Không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website và nếu không có hosting thì bạn không cách nào để xây website được.

Vậy làm thế nào để thiết lập 1 trang web từ domain và hosting

Để dựng 1 website bạn sẽ cần cả tài khoản domain và web hosting. Mua tên miền không thôi sẽ chỉ đảm bảo cho bạn quyền được sử dụng tên miền cụ thể đó trong 1 khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm).

Bạn sẽ cần có hosting để lưu trữ tất cả các tệp trong website. Sau khi đã có hositng, bạn thực hiện cập nhật các cài đặt tên miền và trỏ tên miền đó về công ty dịch vụ web hositng mà bạn sử dụng.

Bạn hoàn toàn có thể mua cả tên miền và hosting từ cùng một nhà cung cấp. Domain là gì Hosting là gì

Mục đích khi mua hosting và tên miền

Nhiều khách hàng còn băn khoăn việc mua tên miền hosting phục vụ những mục đích gì?  Hay có tên miền rồi thì làm gì tiếp theo, dưới đây sẽ là những câu trả lời cho các thắc mắc trên:

 • Mua hosting và tên miền để làm website giới thiệu doanh nghiệp:

Mua cùng lúc cả tên miền và hosting trước khi thiết kế web hoặc tốt nhất là chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting nào có chương trình mua host tặng web hoặc mua tên miền tặng web. Tránh trường hợp thiết kế web xong rồi mới đi tìm mua nhà cung cấp dịch vụ đăng kí tên miền và hosting hoặc mua trước tên miền. Điều này đảm bảo khi gia hạn sẽ không bị sai sót và mất tên miền (điều xảy ra rất phổ biến khi mua domain và hosting lệch thời điểm trong trường hợp này).

 • Mua hosting và tên miền để phát triển một dự án thương mại điện tử : Domain là gì Hosting là gì

Nên mua cùng lúc sau khi đã hoàn tất giai đoạn thiết kế, demo beta và trước thời điểm vận hành chính thức khoảng một đến hai tháng. Tránh trường hợp mua hosting và domain trước đến khi dự án hoàn thành thì không phù hợp (thay đổi tên miền, thay đổi đặc tính kỹ thuật yêu cầu hosting, cloud vps, cloud server). Nếu phải mua trước thì DigiStar tư vấn bạn nên mua những tên miền thuộc về tên doanh nghiệp, tên chung, hoặc mua bao quanh nhằm đảm bảo vấn đề bản quyền của dự án khi triển khai và chọn những nhà cung cấp tên miền uy tín, chuyên nghiệp.

 • Mua tên miền để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp :

Không cần thiết mua thêm hosting cho mỗi tên miền mua thêm. – Mục đích mua nhiều tên miền là để bảo vệ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trên môi trường mạng.

 • Mua tên miền để thực hiện SEO :

Trường hợp này chắc chắn cần mua thêm hosting cùng lúc để tiện cho việc quản lý danh sách website vệ tinh phục vụ dự án.

 • Mua tên miền hositng để đầu cơ và bán lại Domain là gì Hosting là gì
 • Mua hosting để chứa dữ liệu :

Không cần thiết mua tên miền, lúc này xem như hosting đóng vai trò của một dung lượng và sử dụng địa chỉ IP tĩnh để truy xuất vào.

 • Mua hosting để chạy một chiến dịch quảng cáo, truyền thông nhất định :

Mua cùng thời điểm với tên miền và ở cùng một nhà cung cấp là giải pháp hiệu quả nhất, tránh việc phải liên hệ quá nhiều đầu mối khi có rắc rối xảy ra trong sự kiện.

 • Mua hosting để demo và phát triển dự án ở giai đoạn ban đầu :

Không cần thiết mua tên miền cùng lúc vì có thể nhu cầu về tên miền và lưu trữ dữ liệu chính thức khi triển khai là khác so với giai đoạn text.

Dịch vụ thiết kế website của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS Domain là gì Hosting là gì

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

 

Các tìm kiếm liên quan đến domain là gì hosting là gì

 • Domain là gì
 • Tìm hiểu về hosting và domain
 • Domain và hosting miễn phí
 • mối quan hệ giữa domain, dns, web hosting.
 • Hosting domain
 • Tên miền là gì
 • Hostinger
 • Dns la gì

Nội dung liên quan:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button