Thiết kế Website

Tìm hiểu Domain và Subdomain là gì? Cách phân biệt Domain và Subdomain?

Chắc hẳn bạn đã nghe ở đâu đó về thuật ngữ subdomain là gì rồi phải không nào? Hiện nay vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết về thuật ngữ này. Bài viết sau đây Semtek sẽ giúp cho bạn biết thế subdomain là gì, cách thức hoạt động và lý do subdomain được sử dụng. Sau đó, bạn sẽ có thể quyết định xem việc sử dụng subdomain có phù hợp với trang web của bạn hay không. Chi tiết về subdomain sẽ có trong bài viết này. domain và subdomain là gì

Sự khác nhau giữa domain và subdomain là gì ?

Domain (tên miền) chủ yếu được sử dụng làm tên cho trang web. Nói tóm lại, thay vì phải gõ địa chỉ IP của mỗi trang web vào các trình duyệt, tên miền mang lại cho các trang web tên riêng của đẹp mắt, có thể dễ dàng ghi nhớ và sử dụng bởi tất cả mọi người. Ví dụ: để truy cập trang web của chúng tôi, tất cả những gì bạn cần vào trình duyệt của bạn là hostinger.vn, thay vì một chuỗi số ngẫu nhiên như 31.220.23.1. Tên miền có thể có nhiều phần mở rộng khác nhau, chẳng hạn như .com, .net, .org. Đăng ký tên miền thường tốn phí và nó cũng cần phí để duy trì.

Subdomain (tên miền phụ) phụ thuộc vào các tên miền chuẩn. Chúng giống như một mức bổ sung cho một tên miền. Ví dụ bạn sở hữu tên miền semtek.com.vn. Bạn có thể tạo thêm tên miền phụ cho tên miền của bạn như forums.semtek.com.vn. Vì bạn đã sở hữu tên miền semtek.com.vn nên tên miền phụ cho tên miền này không yêu cầu bất kỳ khoản phí bổ sung nào và bạn thường có thể đặt chúng dễ dàng. domain và subdomain là gì

Một Domain chính tạo được tối đa bao nhiêu subdomain?

Theo quy tắc, một domain chính có thể tạo ra vô số các subdomain, không giới hạn số lượng. Bởi vậy, nhiều người đã lợi sử dụng công cụ này để kiếm tiền. Cách kiếm tiền cũng rấ đơn giản. Bạn chi ra một số tiền để mua lại một tên miền chính (Domain) rất “xịn”, sau đó tạo ra các subdomain liên quan và bán lại chúng cho những người có nhu cầu.

Tuy nhiên, thực tế khi thành lập trang web dưới sự quản lý của subdomain lại phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Cấu hình nơi website chính đăng ký máy chủ
 • Cấu hình máy chủ DNS của tên miền đang lưu trữ và giải băng thông mà nhà cung cấp máy chủ chứa DNS hiện tại.
 • Khẳ năng tương thích SEO.

Phải nói rằng, chính khả năng tương thích SEO là thứ quan trọng khiến các nhà quản trị giới hạn số subdomain. Khi càng nhiều tên miền phụ thì khả năng tương thích SEO càng giảm xuống. Điều nay ảnh hưởng rất lớn đến website chính.

Domain và Subdomain không có nhiều điểm khác biệt. Mặc dù vậy, nhiều người lại bị nhầm lẫn và cho rằng “www” là là một phần trong Domain. Nhưng thực chất, tên miền chính chỉ có dạng abc.com, còn thực chất tên miền “www.abc.com” là một subdomain. Chẳng qua vì nó đã quá quen thuộc với chúng ta nên có nhiều người nhầm tưởng như vậy. Bạn hoàn toàn có thể thay “www” bằng một subdomain khác như: “wiki.abc.com” hay “buy.abc.com”……

Như vậy, bây giờ bạn đã có thể phân biệt được đâu là một Domain, đây là một subdomain dựa vào địa chỉ web mà bạn truy cập.

 

domain và subdomain là gì

Subdomain là gì? domain và subdomain là gì

Subdomain hay các chuyên gia còn gọi là tên miền phụ (domain phụ). Đây là một phần được tách ra từ Domain. Subdomain hoạt động riêng biệt như một trang web bình thường và có cùng tên miền chính. Và nó tách biệt hoàn toàn như 1 website khác (nên về mặt SEO, nó không hưởng bất kỳ backlinks nào từ domain chính)

Để dễ hiểu, ta ví dụ một website có tên miền chính (Domain) là: abc.com. Khi đó, bạn muốn tạo một trang web mới để review các sản phẩm của công ty, bạn có thể đăng ký một subdomain dưới dạng: review.abc.com. Chúng không phải module, nếu là module sẽ có tên miền truy cập là: abc.com/review.

Ví dụ cụ thể từ Mona Media với tên miền chính là: semtek.com.vn, sau đó chúng tôi muốn mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bán tên miền, bán hosting nên tạo thêm 1 subdomain như sau: domain.semtek.com.vn.

Bằng cách sử dụng tên Subdomain, bạn tạo ra một trang web hoàn toàn riêng biệt, hoạt động độc lập mà không cần mất phí đăng ký tên miền mới hay gặp các rắc rối như việc xử lý chuyển hướng tên miền. Nếu bạn chưa có tên miền có thể tham khảo cách đăng ký tên miền tại đây.

Do vậy, thay vì phải tạo thêm một Module hoạt động dưới sự kiểm soát của website chính thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng subdomain để tự do tạo các trang web mới, trong khi vẫn giữ được tên miền chính. Các subdomain này thường được dùng để tạo các website nhất định như: thương mại điển tử, blog, kênh review…

Mục đích sử dụng của subdomain

Sự ra đời của subdomain là chìa khóa vô cùng hữu ích cho các nhu cầu của doanh nghiệp nói chung và quản trị viên nói riêng. Nếu không có subdomain, ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện các mục đích sau: domain và subdomain là gì

Tạo website riêng dành cho một nhóm đối tượng nhất định

Như đã trình bày, mục đích chính của subdomain xuất hiện chính là để tạo ra một website mới mà vẫn sử dụng Domain chính. Bạn sẽ không mất thêm bất kỳ chi phí nào để đăng ký một tên miền mới, trong khi, website được tạo ra từ subdomain lại có thể hoạt động như website chính.

Subdomain đăc biệt hữu ích khi doanh nghiệp của bạn muốn tạo ra một nơi chứa đầy đủ thông tin để phục vụ cho một nhóm khách hàng riêng, với ngôn ngữ và content phù hợp. Chẳng hạn như công ty bạn muốn tạo ra một số website riêng bán nhóm đồ trẻ em, một website riêng bán đồ bà bầu vì chúng có quá nhiều sản phẩm trên một website, khiến khách hàng có lòng có thể xem hết. Viêc này thật đơn giản với subdomain. Dĩ nhiên, các hình ảnh, ngôn ngữ của website cũng được chi tiết hóa đến với khách hàng.

Chia blog hoặc trang thương mại điển tử tách khỏi website chính

Dùng subdomain để chia các Module vốn dĩ ở website chính ra các trang web độc lập không phải là hiếm thấy. Với một doanh nghiệp đa ngành nghề thì việc tách chúng ra có lợi cho việc phát triển quy mô.

Chẳng hạn công ty bạn kinh doanh nhiều mặt hàng như giày dép, đồng hồ, túi xách, nước hoa, ví tiền…. Bạn muốn phát triển kênh blog cho từng nhóm sản phẩm nhưng lại rất khó để phân chia chúng chỉ trong một module. Do đó, bạn có thể tách riêng chúng ra một website khác sử dụng subdomain. Đôi khi, việc quản lý nhiều website độc lập còn dễ hơn nhiều so với duy trì một trang web đa năng.

Tạo trang web dành riêng cho giao diện mobile

Sử dụng subdomain để dành riêng cho giao diện mobile tuy không mới lạ nhưng giờ đây không còn sử dụng phổ biến. Bởi, các website hiện nay đều được thiết kế chuẩn Responsive, chuẩn di động. Bởi vậy, tạo subdomain thiết kế website cho thiết bị di động thường được sử dụng cho các trang web chưa chuẩn di động. Khi người dùng truy cập vào website, trang web sẽ xác định kích thước của thiết bị và cung cấp bố cục phù hợp với kích thước đó. domain và subdomain là gì

Ví dụ người dùng truy cập vào trang web bằng PC sẽ trả về địa chỉ abc.com nhưng điện thoại truy cập cùng địa chỉ đó sẽ dẫn đến subdomain với tên miền x.abc.com.

Tiết kiệm chi phí

Subdomain là một công cụ miễn phí. Bạn có thể tạo ra nhiều website mới dưới dạng subdomain mà không cần phải đăng ký tên miền cho chúng. Hình thức này rất tiết kiệm lại mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng trực tiếp các thiết kế của trang web do subdomain quản lý giống với các thiết kế của website chính mà không lo chúng trùng lặp do có tính nhất thống. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được một  khoản để chi cho bên thiết kế website.

 

domain và subdomain là gì

 

Khi nào bạn nên sử dụng Subdomain domain và subdomain là gì

Hiển nhiên khi subdomain là miễn phí và vô tận thì bạn có thể sử dụng chúng thoải mái bất cứ khi nào. Tuy nhiên, chúng chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng chúng đúng mục đích. Bạn nên sử dụng subdomain khi:

Doanh nghiệp ra mắt một sản phẩm/dịch vụ mới

Doanh nghiệp vừa cho ra mắt một dòng sản phẩm mới dành cho nhóm đối tượng khách hàng không giống như khách hàng của website chính. Và việc bạn cần làm là sử dụng subdomain là tạo một website mới dành riêng cho các đối tượng khách hàng mới. Trang web này thiết kế riêng, nội dung độc lập.

Subdomain còn hỗ trợ công ty trong khả năng tạo một chiến dịch/nội dung thử nghiệm mới. Sau khi tạo trang, bạn có thể quảng cáo chiến dịch này để xem nó có thực sự hiệu quả. Nếu nó hoạt động tốt, bạn có thể chắc chắn xây dựng website này. Còn nếu không, bạn chỉ cần xóa subdomain này đi mà không có bất kỳ tổn thất nào.

Đây là một công cụ giúp bạn kiểm tra các nội dung thử nghiệm nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Quản lý, hỗ trợ các trang web tối đa nhất domain và subdomain là gì

Mặc dù đội ngũ quản trị viên đông đảo của công ty bạn có thể quản lý tốt một trang web đa ngành nghề. Tuy nhiên, việc này sẽ làm chồng chéo công việ và khó có quy trình đầy đủ.

Do vậy, doanh nghiệp chọn cách tách từng nhóm sản phẩm ra các trang web riêng của subdomain và phân công quản trị viên. Khi đó, việc quản lý trở nên dễ dàng và quy củ hơn. Hơn nữa, đối với các trang thương mại điện tử, việc bảo mật kỹ càng hơn so với blog hay trang review. Chỉ khi tách chúng ra việc bảo mật mới phát huy tối đa.

Hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu

Việc tạo webstie ra mắt sản phẩm dưới sự hỗ trợ của subdomain vừa giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn, vừa đưa ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Đặc biệt, vừa có thể tận dụng lượng truy cập từ Domain chính lại có thể làm SEO chính xác hơn. Chỉ khi có các chiến lược đúng đắn và chiến dịch phù hợp mới có thể giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu nhanh chóng, quảng bá bền vững.

 

Dịch vụ thiết kế website của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng domain và subdomain là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

https://www.semtek.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến domain và subdomain là gì

 • Tạo subdomain matbao
 • Addon domain và subdomain
 • Website subdomain là gì
 • Domain và subdomain
 • Tạo subdomain nhanhoa
 • Subdomain có tác dụng gì
 • Addon domain là gì
 • Root domain là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button