Đừng dán nhãn lại nội dung cũ của bạn thành nội dung mới; đó là một chiến thuật SEO tệ hại • Yoast – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Đừng dán nhãn lại nội dung cũ của bạn thành nội dung mới; đó là một chiến thuật SEO tệ hại • Yoast
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Độ mới của nội dung là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán của Google và đã như vậy trong nhiều năm. Google có xu hướng ưu tiên nội dung độc đáo, mới nhất và kịp thời trên trang kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, có một hậu quả bắt nguồn từ điều này – nhiều trang web sẽ dán nhãn lại nội dung cũ của họ thành nội dung mới để cố gắng đánh lừa thuật toán. Đây không phải là một phương pháp SEO tốt và chúng tôi sẽ thảo luận lý do tại sao điều đó không giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong bài đăng này!

Google thích nội dung mới và chúng tôi cũng vậy

Tại sao Google ưu tiên nội dung mới? Đó là bởi vì chúng tôi, với tư cách là người dùng, thích nội dung mới.

Chúng tôi luôn muốn những thông tin mới nhất và cập nhật nhất. Cho dù đó là về xu hướng thời trang mới nhất, máy mát xa mặt mới nhất hay mẹo SEO mới nhất. Tính mới mẻ thậm chí còn quan trọng hơn đối với một số chủ đề, chẳng hạn như thông tin y tế hoặc tin nóng. Tất nhiên, Google muốn đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đó là lý do tại sao công cụ tìm kiếm đã giới thiệu các bản cập nhật thuật toán để giúp xếp hạng nội dung mới và kịp thời.

Google có ý nghĩa gì với nội dung “mới”?

Google đã giới thiệu cách thức “Cập nhật độ mới” vào năm 2011. Kể từ đó, đã có nhiều bản cập nhật cho thuật toán. Nhưng một số thứ vẫn giữ nguyên – nội dung mới sẽ thuận lợi hơn để xếp hạng cao.

Nhưng Google có ý nghĩa gì bởi “mới”?

Google đã xác định ba loại nội dung mới trong năm 2011, bao gồm:

 • Các sự kiện hoặc chủ đề nóng gần đây, chẳng hạn như khám phá khoa học, động đất hoặc một bộ phim mới.
 • Các sự kiện lặp lại thường xuyên, chẳng hạn như các trận đấu bóng đá hoặc bầu cử chính phủ.
 • Cập nhật thường xuyên, chẳng hạn như điện thoại mới hoặc bản cập nhật mới của Google.

Google cũng chia nhỏ loại truy vấn yêu cầu thông tin “mới” trong Nguyên tắc xếp hạng chất lượng tìm kiếm của Google:

 • Các truy vấn “Tin mới nhất”, giống như một thảm họa tự nhiên.
 • Truy vấn sự kiện định kỳ, như sự kiện thể thao hoặc buổi trình diễn thời trang.
 • Truy vấn thông tin hiện tại, như dân số của một quốc gia hoặc tỷ lệ lạm phát.
 • Truy vấn sản phẩm, chẳng hạn như iPhone mới hoặc TV mới.

Bạn nên biết rằng không phải tất cả truy vấn và chủ đề đều cần cập nhật mới nhất. Chẳng hạn, các truy vấn nhằm mục đích tìm hiểu về lịch sử Thế chiến 2 không yêu cầu các bài viết gần đây nhất. Một báo cáo mở rộng từ nhiều năm trước có thể chứa thông tin tốt.

Bạn có thể thay đổi ngày của nội dung để làm cho nó mới không?

Nhiều trang web cố gắng đánh lừa thuật toán để nghĩ rằng họ có nội dung mới. Một cách họ làm điều này là thay đổi ngày trên tiêu đề của trang hoặc ngày xuất bản.

Một số trang web thậm chí còn đi xa đến mức thay đổi trước ngày/năm trên tiêu đề trang hoặc trong nội dung của họ để họ đi trước các đối thủ cạnh tranh khác khi ngày đó đến.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm ‘TV tốt nhất để mua’, bạn có thể nhận được kết quả tìm kiếm như sau:

not best tv of 2023 example

Tại thời điểm viết bài này, vẫn chưa phải là năm 2023. Và bạn thậm chí có thể thấy ngày xuất bản của một liên kết là tháng 12 năm 2022. Nhiều khả năng, đó là một bài viết thường xanh liệt kê những chiếc TV tốt vào năm 2022 và được cập nhật thường xuyên trong suốt cả năm. Tuy nhiên, vì các TV mới vào năm 2023 phải đến cuối năm mới ra mắt và mọi người sẽ tìm kiếm “những chiếc TV tốt nhất năm 2023”, nên các trang web này sử dụng phương pháp này để dẫn đầu đối thủ.

Phần lớn, cách hack này không hoạt động và chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy! Bạn sẽ không được tăng thứ hạng bằng cách làm như vậy. Ngay cả khi bạn làm như vậy, thì cuối cùng bạn cũng sẽ thất bại khi các trang web khác bắt đầu viết nội dung tốt hơn về cùng một chủ đề.

Và chúng tôi cũng không nói điều này ra khỏi màu xanh. Hãy lấy lời của John Muller, Người ủng hộ Tìm kiếm của Google, người đã chỉ ra trong một trong những dòng tweet của mình:

Và đó không phải là lần đầu tiên anh trả lời câu hỏi đó:

Bây giờ, bạn không nên luôn tin tưởng mọi thứ mà Google nói, nhưng trong trường hợp này, họ đã đúng. Đừng “làm giả” nội dung mới của bạn. Tăng thứ hạng không xảy ra dễ dàng như vậy. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ và tạo nội dung mới và có giá trị để cải thiện thứ hạng của mình.

Sự thật thú vị (hoặc chỉ là sự thật) – Chúng tôi từng hỗ trợ current monthcurrent year các biến trong trường ‘SEO title’ trong công cụ xem trước của Yoast SEO. Nhưng chúng tôi đã quyết định xóa hoàn toàn những nội dung đó, một phần vì chúng tôi không muốn người dùng của mình sử dụng chúng để “làm mới” nội dung cũ mà không cần chỉnh sửa!

Việc cập nhật nội dung hiện có có làm cho nội dung tươi mới trở lại không?

Vâng, nó làm! Nhưng nó phụ thuộc vào số lượng bạn đã thêm vào nội dung đó.

Nếu bạn chỉ sửa một vài lỗi chính tả và thêm một vài câu ở đây và ở đó, điều đó không được tính là làm cho nó mới. Mặt khác, nếu bạn thực hiện một cập nhật quan trọng cho một trang hoặc cập nhật thường xuyên với thông tin mới, điều đó không thành vấn đề.

Chẳng hạn, gần đây chúng tôi đã cập nhật một bài viết về tốc độ trang, bổ sung thêm nhiều thông tin. Thứ hạng cho bài đăng đó được cải thiện đáng kể sau khi cập nhật. Đó là do thuật toán của Google phải đánh giá lại bài viết và so sánh nó với các bài viết khác cùng chủ đề.

page speed post update stats
Biểu đồ hiệu suất tìm kiếm của một trong những bài đăng được cập nhật gần đây của chúng tôi

Tóm lại là

Đừng cố lừa thuật toán nghĩ rằng bạn có nội dung mới trong khi bạn thì không. Bạn sẽ không đạt được bất kỳ lợi ích SEO nào từ việc dán nhãn lại nội dung thường xanh cũ của mình thành nội dung mới. Thay vào đó, hãy làm việc chăm chỉ và cập nhật nội dung của bạn với thông tin mới và hữu ích. Nếu nội dung của bạn tuyệt vời, Google sẽ tăng xếp hạng cho bạn! Bạn muốn tìm hiểu làm thế nào? Hãy xem bài viết của Marieke về cách giữ cho nội dung của bạn luôn mới và cập nhật.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS