eCommerce Marketing là gì? Cách hoạt động của eCommerce Marketing

Digital Marketer có rất nhiều bài báo được viết bởi các chuyên gia từ mọi lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số hiện tại. Chúng tôi thêm bài viết mới hàng ngày. Tất cả các xu hướng của ngành, thay đổi sản phẩm, thông báo về tính năng, v.v đều có thể được tìm thấy trong blog này. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu eCommerce Marketing là gì và các chiến lược tiếp thị thương mại điện tử quan trọng nhất.

eCommerce Marketing là gì?

Tiếp thị thương mại điện tử – eCommerce Marketing là bất kỳ chiến lược tiếp thị nào được sử dụng để quảng bá một cửa hàng trực tuyến. Loại tiếp thị này có thể xảy ra trên nhiều kênh kỹ thuật số bao gồm công cụ tìm kiếm, nền tảng truyền thông xã hội, trang web và quảng cáo trả tiền.

Tiếp thị thương mại điện tử rất quan trọng vì nó đưa doanh nghiệp của bạn đến với đối tượng mục tiêu đồng thời mang lại lưu lượng truy cập cho trang web của bạn. Nếu không có tiếp thị, những người quan tâm đến loại sản phẩm mà bạn bán sẽ không có cách nào khám phá ra chúng.

eCommerce Marketing giúp mọi người tìm thấy doanh nghiệp của bạn đồng thời thiết lập bản sắc thương hiệu rõ ràng và độc đáo.

Khi mọi người trở nên quen thuộc với thương hiệu của bạn, tiếp thị thương mại điện tử truyền tải giá trị sản phẩm của bạn trước khi thuyết phục họ trở thành khách hàng.

Nhưng nó không kết thúc sau khi ai đó đặt hàng đầu tiên. Tiếp thị thương mại điện tử nuôi dưỡng mối quan hệ để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời sau khi mua hàng. Bằng cách đó, nó tạo ra lòng trung thành của khách hàng và những người mua lặp lại hài lòng.

Cách hoạt động của tiếp thị thương mại điện tử

eCommerce Marketing
eCommerce Marketing

1. SEO thương mại điện tử

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thương mại điện tử (SEO) là một chiến lược tiếp thị cho phép bạn đưa trang web và sản phẩm của mình lên kết quả tìm kiếm cho các nền tảng như Google.

Công cụ tìm kiếm là một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm sản phẩm mới, vì vậy, việc đưa cửa hàng của bạn lên đầu kết quả có thể dẫn đến nhiều khách truy cập và khách hàng cho trang web của bạn.

Đối với cửa hàng Thương mại điện tử, có một số vị trí mà nội dung của bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Kết quả tìm kiếm của Google

Đầu tiên là trong Tìm kiếm Google truyền thống. Những kết quả này có thể chứa một tiêu đề và mô tả đơn giản hoặc chúng cũng có thể bao gồm một số hình ảnh sản phẩm của bạn. Điều này thường xảy ra đối với các trang danh mục sản phẩm, như được thấy bên dưới.

Google Hình ảnh

Tiếp theo là Google Hình ảnh. Nếu công cụ tìm kiếm đã thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các hình ảnh trên các trang sản phẩm của bạn, thì chúng sẽ có cơ hội xuất hiện trong thư viện hình ảnh cho các tìm kiếm có liên quan.

Google mua sắm

Các sản phẩm eCommerce Marketing của bạn cũng có thể xuất hiện trong kết quả của tab Google Mua sắm. Các danh sách này trông giống như một trang danh mục Thương mại điện tử truyền thống với hình ảnh nổi bật, tiêu đề sản phẩm và giá cả.

SEO cho Google Mua sắm hoạt động hơi khác so với Google Tìm kiếm và Google Hình ảnh. Hai nội dung sau hiển thị được chọn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Tuy nhiên, Google Mua sắm sử dụng nội dung từ Google Merchant Center, một nền tảng để quản lý khoảng không quảng cáo sản phẩm trực tuyến của bạn xuất hiện trên Google.

Mẹo chuyên nghiệp

Để thiết lập sản phẩm trong Merchant Center, bạn cần tải nguồn cấp dữ liệu sản phẩm lên, về cơ bản là tệp bảng tính chứa danh mục sản phẩm của bạn. Bạn có thể tải nguồn cấp dữ liệu này lên theo cách thủ công hoặc bạn có thể sử dụng nền tảng Thương mại điện tử của mình hoặc một công cụ phần mềm khác để giúp tự động hóa quy trình.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp tự động để quản lý nguồn cấp dữ liệu của mình. Nó sẽ giúp bạn đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện của Google đối với các sản phẩm. Các chi tiết trong nguồn cấp dữ liệu của bạn phải luôn khớp với những gì trên trang web của bạn. Nếu có lỗi, sản phẩm của bạn sẽ không đủ điều kiện xuất hiện trong Google Mua sắm.

Nếu bạn sử dụng bảng tính, bạn sẽ cần cập nhật tệp theo cách thủ công mỗi khi có thay đổi trên trang web của mình. Ví dụ: nếu bạn chạy chương trình khuyến mãi tạm thời cho một số sản phẩm của mình.

Đồng bộ hóa nguồn cấp sản phẩm với nền tảng Thương mại điện tử của bạn để đảm bảo danh mục của bạn luôn chính xác và cập nhật.

Để tối ưu hóa trang web Thương mại điện tử của bạn cho SEO, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên trong SEO thương mại điện tử là eCommerce Marketing. Biết các từ khóa chính xác mà khách hàng của bạn đang sử dụng sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho phù hợp.

Khi bạn tìm kiếm các từ khóa tốt để nhắm mục tiêu, điều quan trọng là phải xem xét mức độ cạnh tranh cũng như khối lượng tìm kiếm.

Các thuật ngữ chung chung hơn với lượng tìm kiếm cao nhất thường có sự cạnh tranh mạnh nhất. Ví dụ, một từ khóa như “giày”.

Bạn có thể bán giày, biến nó thành một từ khóa có liên quan, nhưng sẽ rất khó để vượt qua các doanh nghiệp lớn như Nike, Amazon và Nordstrom.

Một cách hiệu quả để vẫn nhắm mục tiêu các từ khóa có liên quan là từ khóa đuôi dài. Ví dụ: “giày chạy bộ nam màu đen cỡ 10”.

ecommerce marketing
ecommerce marketing

Các điều khoản này rất cụ thể và thường ít cạnh tranh hơn. Chúng cũng cho thấy ý định cao hơn, nghĩa là người tìm kiếm có nhiều khả năng mua hàng hơn sau khi nhấp qua trang web của bạn.

Khi bạn có các từ khóa mục tiêu, bạn cần kết hợp chúng vào trang web của mình. Ngoài ra còn có một số yếu tố SEO quan trọng để tối ưu hóa điều này bao gồm.

Bước 2: Thêm văn bản thay thế cho tất cả các hình ảnh

Văn bản thay thế là một thẻ văn bản HTML được áp dụng ecommerce marketing cho hình ảnh. Họ đưa ra một mô tả ngắn bằng văn bản về nội dung của hình ảnh. Các thẻ này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu hình ảnh và trang web của bạn, khiến chúng trở thành một yếu tố SEO quan trọng.

ecommerce marketing
ecommerce marketing

Các trang web thương mại điện tử có rất nhiều hình ảnh. Bạn sẽ cần thêm các từ khóa phù hợp nhất vào từng hình ảnh sản phẩm và biểu ngữ trên trang web của mình.

Bước 3: Làm việc để cải thiện tốc độ trang của bạn

Một trang web nhanh là điều cần thiết để cửa hàng của bạn có khả năng xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn. Các trang chậm dẫn đến trải nghiệm người dùng kém nên Google trừng phạt họ bằng thứ hạng thấp.

Việc đảm bảo các trang của bạn  eCommerce Marketing tải nhanh sẽ dẫn đến hiệu suất tìm kiếm tốt hơn cũng như tăng mức độ tương tác và doanh số bán hàng từ khách truy cập của bạn.

Bước 4: Tối ưu hóa kiến trúc trang web của bạn

Kiến trúc trang web (cấu trúc phân cấp của các trang trên trang web của bạn) là một yếu tố SEO quan trọng vì nó giúp cả công cụ tìm kiếm và người dùng tìm thấy thông tin và hiểu trang web của bạn.

Đối với một trang web Thương mại điện tử, bạn muốn đảm bảo các sản phẩm của mình được phân chia thành các danh mục được tổ chức rõ ràng. Trang chủ của bạn phải liên kết đến tất cả các trang danh mục chính và không có trang nào được nhiều hơn ba lần nhấp chuột từ bất kỳ trang nào khác.

Tìm hiểu thêm

Dưới đây là danh sách các khóa học Thương mại điện tử tốt nhất để học SEO Thương mại điện tử và trở thành chuyên gia tiếp thị Thương mại điện tử.

2. Quảng cáo trả tiền thương mại điện tử

Quảng cáo trả tiền là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị thương mại điện tử nào.

Thông qua quảng cáo, bạn có thể đưa doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến với đối tượng mục tiêu ở mọi giai đoạn trong hành trình của người mua.

Hãy xem xét một số quảng cáo hiệu quả nhất cho các cửa hàng ecommerce marketing

Quảng cáo Google Mua sắm

Quảng cáo Google Mua sắm cho phép bạn giới thiệu các sản phẩm của mình ở đầu kết quả Google Mua sắm. Những quảng cáo này cũng có thể xuất hiện ở đầu kết quả Tìm kiếm của Google đối với một số truy vấn nhất định.

Tương tự như danh sách Mua sắm không phải trả tiền, bạn cần thiết lập nguồn cấp dữ liệu sản phẩm trong Google Merchant Center để chạy các chiến dịch eCommerce Marketing mua sắm.

Tài khoản Google Ads của bạn sẽ kết nối với tài khoản Merchant Center để nhận sản phẩm của bạn. Từ đó, bạn có thể bắt đầu xây dựng các chiến dịch của mình.

Không giống như Chiến dịch tìm kiếm, bạn không chọn từ khóa để nhắm mục tiêu. Thay vào đó, Google sẽ xác định thời điểm hiển thị quảng cáo của bạn dựa trên chi tiết sản phẩm và thông tin trên trang web của bạn.

Trong khi không có từ khóa nhắm mục tiêu, vẫn có từ khóa phủ định. Đây là danh sách các cụm từ cụ thể mà bạn không muốn sản phẩm của mình hiển thị.

Là một cửa hàng Thương mại điện tử, việc thêm từ khóa phủ định cho các cụm từ rộng hơn và từ khóa có mục đích giao dịch thấp hơn như “giày” hoặc “áo phông” thường rất hữu ích.

Những tìm kiếm này ít có khả năng sẵn sàng để mua. Bạn có thể tối ưu hóa chi tiêu quảng cáo của mình bằng cách tập trung vào các cụm từ cụ thể hơn hoặc có mục đích giao dịch cao hơn.

Tìm hiểu thêm

Dưới đây là danh sách các khóa học Quảng cáo Google tốt nhất để tìm hiểu cách quảng cáo sản phẩm của bạn trên tìm kiếm của Google và các sản phẩm khác của Google (Gmail, YouTube, v.v.).

Quảng cáo sản phẩm Facebook

Quảng cáo sản phẩm trên Facebook cho phép bạn giới thiệu một hoặc nhiều sản phẩm cho người dùng Facebook và Instagram.

Bạn có thể nhắm mục tiêu các đối tượng cụ thể dựa trên sở thích của họ hoặc hiển thị quảng cáo cho những người dùng trước đây đã tương tác với trang web của bạn.

Ví dụ: bạn có thể thiết lập chiến dịch Quảng cáo sản phẩm động để hiển thị cho người dùng các mặt hàng khác nhau từ danh mục mà họ đã truy cập trước đó.

Để sử dụng Quảng cáo động, bạn cần cài đặt Facebook Pixel trên trang web của mình. Giống như với Google, bạn cũng cần tải danh mục sản phẩm của mình lên Trình quản lý ecommerce marketing của Facebook. Đây là một quy trình đơn giản vì tất cả các nền tảng Thương mại điện tử hàng đầu đều cung cấp khả năng tích hợp liền mạch để đẩy các mặt hàng từ trang web của bạn lên Facebook.

Tìm hiểu thêm

Dưới đây là danh sách các khóa học Quảng cáo trên Facebook tốt nhất để tìm hiểu cách quảng cáo sản phẩm của bạn trên Facebook và Instagram.

Chiến dịch hành động trên YouTube

Chiến dịch hành động là quảng cáo trong luồng và trong nguồn cấp dữ liệu xuất hiện trong các video trên YouTube.

Những quảng cáo này được thiết kế để tối đa hóa chuyển đổi, cho phép bạn thêm tiêu đề, mô tả và “kêu gọi hành động” đi kèm với video.

Các chiến dịch Hành động trên YouTube rất dễ quản lý và có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng của mình trên quy mô lớn. Ngoài việc xuất hiện trên YouTube, chúng cũng có thể xuất hiện trên các trang web đối tác của Google.

Tìm hiểu thêm

Dưới đây là danh sách các khóa học YouTube để tìm hiểu cách quảng cáo sản phẩm của bạn trên YouTube.

3. Tiếp thị nội dung eCommerce Marketing

Tiếp thị nội dung là quá trình tạo nội dung như bài đăng trên blog và đồ họa thông tin và sau đó chia sẻ nội dung đó với đối tượng mục tiêu của bạn.

Với nội dung, những người mua tiềm năng sẽ biết đến thương hiệu của bạn và những độc giả thường xuyên sẽ xây dựng mối quan hệ bền chặt với doanh nghiệp của bạn. Khi họ hoàn tất việc mua hàng, họ sẽ có nhiều khả năng cân nhắc thương hiệu của bạn hơn.

Tiếp thị nội dung có thêm lợi thế là thúc đẩy các nỗ lực SEO của bạn vì bạn có thể sử dụng nội dung của mình để nhắm mục tiêu và xếp hạng cho các từ khóa khác nhau.

Vì vậy, những loại nội dung bạn nên tạo ra?

Một cách tiếp cận là viết các bài đăng trên blog liên quan đến các sản phẩm mà bạn bán. Ví dụ: nếu bạn bán các công cụ ô tô, bạn có thể viết các bài đăng trên blog về “cách thay má phanh”.

Dưới đây, chúng ta có thể thấy một ví dụ về điều này với dịch vụ đăng ký đồ chơi thú cưng BarkBox. Tại đây, họ sử dụng một bài đăng về cách rửa đồ chơi cho chó để nhắm mục tiêu đến những người quan tâm đến chủ đề này.

eCommerce Marketing
eCommerce Marketing

Trong bài đăng, họ cũng tham khảo và liên kết đến một số sản phẩm của họ.

Bạn cũng có thể viết blog về các thuật ngữ có mục đích thương mại hơn. Ví dụ “má phanh tốt nhất cho Toyota Corolla”.

Với các điều khoản này, bạn có thể tạo đánh giá sản phẩm so sánh một số tùy chọn tốt nhất trong cửa hàng của mình.

Một chiến lược tiếp thị nội dung ecommerce marketing khác là đăng bài của khách trên các trang web khác. Điều này cho phép bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn bằng cách khai thác đối tượng của nhà xuất bản khác.

Những người đọc bài đăng của khách sẽ tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn và nhiều người sẽ nhấp vào trang web của bạn.

4. Tiếp thị qua email thương mại điện tử

Tiếp thị qua email là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số lâu đời và là một công cụ hiệu quả cho các công ty thương mại điện tử.

Nó hoạt động tốt vì nó cho phép bạn nhận được tin nhắn trực tiếp trước mặt khách hàng. Nhiều người chú ý đến các thư trong hộp thư đến của họ hơn là các quảng cáo họ nhìn thấy trên web.

Do đó, email rất phù hợp để giao tiếp, xây dựng mối quan hệ và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Một điều tuyệt vời khác về tiếp thị qua email là nó có thể được tự động hóa. Sau khi bạn thiết lập và chạy các chiến dịch của mình, các tin nhắn tự động sẽ được gửi đến những người được chỉ định trong chiến dịch.

Dưới đây là một số loại email tốt nhất để gửi cho khách hàng và người đăng ký của bạn:

Email giỏ hàng bị bỏ rơi

Giỏ hàng bị bỏ rơi xảy ra khi ai đó rời khỏi trang web của bạn với (các) mặt hàng vẫn còn trong giỏ hàng của họ.

Chúng cực kỳ phổ biến trong Thương mại điện tử và là một phần tất yếu của hoạt động kinh doanh. Mặc dù bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu số lần từ bỏ giỏ hàng, nhưng sẽ luôn có một số người mua sắm rời đi với các sản phẩm trong giỏ hàng của họ.

Email giỏ hàng bị bỏ rơi cho phép bạn tiếp thị lại với những người này bằng cách gửi một email nhắc họ quay lại và hoàn tất giao dịch mua hàng của họ.

Bạn có thể làm cho những thông báo này được nhắm mục tiêu cao bằng cách bao gồm các sản phẩm chính xác mà người đó đang trong quá trình mua.

Nhiều thương hiệu thương mại điện tử tìm cách khuyến khích người mua tiềm năng bằng cách bao gồm giảm giá và khuyến mại trong email giỏ hàng bị bỏ rơi của họ.

Với các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ tiếp thị qua email, bạn có thể thiết lập và chạy chiến dịch giỏ hàng bị bỏ rơi một cách nhanh chóng. Các nền tảng này có thể theo dõi các phiên mua sắm của bạn để xác định thời điểm ai đó thoát khỏi trang web với một giỏ hàng đã đầy.

Nếu bạn có địa chỉ email của người này, họ sẽ được thêm làm người nhận cho chiến dịch  ecommerce marketing email.

Bạn có thể kiểm soát thời gian của các tin nhắn để tối đa hóa hiệu quả của chúng. Ví dụ: bạn có thể chọn gửi tin nhắn tiếp theo vài phút sau khi người đó rời đi. Hoặc, bạn có thể gửi tin nhắn ra ngoài vài giờ sau đó.

Email bán kèm và bán thêm

Email bán chéo đề xuất các đề xuất sản phẩm dựa trên những gì người nhận đã duyệt hoặc mua trong quá khứ.

Ví dụ: bạn có thể tạo chiến dịch bán kèm giới thiệu thảm tập yoga cho đối tượng đã mua quần tập yoga trước đó.

Email bán kèm có thể tăng giá trị vòng đời khách hàng trung bình của bạn bằng cách biến mọi người thành người mua lặp lại.

Một cách khác để tăng doanh thu của bạn là gửi email bán thêm. Những email này nhắm mục tiêu đến những người đã duyệt qua hoặc mua hàng từ cửa hàng của bạn, khuyến khích họ tăng số tiền họ chi tiêu.

Chúng có thể ở dạng giới thiệu các sản phẩm đắt tiền hơn hoặc quảng cáo các tiện ích bổ sung và phụ kiện sau khi mua hàng.

email giao dịch

Email giao dịch là thư được kích hoạt bởi một hành động cụ thể trong quy trình mua hàng. Các email giao dịch phổ biến nhất là xác nhận đơn đặt hàng, xác nhận giao hàng và theo dõi sau khi mua hàng.

Không giống như các email khác, email giao dịch là email gửi trực tiếp thay vì email hàng loạt được gửi tới khán giả.

Mặc dù những thông điệp này có bản chất là giao dịch, nhưng chúng cũng giúp tiếp thị bất động sản một cách tuyệt vời. Khách hàng mở và đọc những tin nhắn này nhiều hơn bất kỳ tin nhắn nào khác. Vì vậy, thêm một chương trình khuyến mãi hoặc trưng bày một số sản phẩm của bạn có thể thấy kết quả tích cực.

Tìm hiểu thêm

Dưới đây là danh sách các khóa học tiếp thị qua email hàng đầu để tìm hiểu cách sử dụng tiếp thị qua email để tăng doanh số Thương mại điện tử của bạn.

5. Tiếp thị video thương mại điện tử

eCommerce Marketing là một chiến lược tiếp thị trong đó bạn sử dụng các dạng video khác nhau để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình.

Video thu hút sự chú ý rất tốt và chúng thường truyền tải thông tin tốt hơn văn bản hoặc hình ảnh.

Đương nhiên, YouTube là nền tảng tốt nhất để tiếp cận đối tượng của bạn qua video. Có hơn 2,5 tỷ người dùng đang hoạt động và trang này là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai sau Google.

Bạn có thể tạo kênh YouTube để xuất bản video giới thiệu sản phẩm của mình. YouTube cũng là một nơi tuyệt vời dành cho các hướng dẫn và người giải thích dạy cách sử dụng sản phẩm của bạn.

Đánh giá sản phẩm cũng hoạt động tốt ở định dạng video. Nhiều người tiêu dùng lên YouTube để tìm hiểu và so sánh các sản phẩm. Bằng cách tạo đánh giá sản phẩm, bạn có thể đứng trước những người mua tiềm năng và hướng họ quay lại trang web của bạn.

quảng cáo YouTube

Quảng cáo trên YouTube là một cách tuyệt vời khác để sử dụng video trong hoạt động tiếp thị Thương mại điện tử của bạn.

Chúng tôi đã đề cập đến lợi ích của các chiến dịch Hành động, nhưng

eCommerce Marketing
eCommerce Marketing

Với tư cách là người bán Thương mại điện tử, điều quan trọng là quảng cáo video của bạn phải làm nổi bật những lợi ích chính của sản phẩm ngay lập tức. Bạn muốn thu hút sự chú ý của khách hàng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, một số định dạng quảng cáo ngắn nên bạn chỉ có vài giây để thao tác.

6. Tiếp thị truyền thông xã hội thương mại điện tử

Mạng truyền thông xã hội là một phần không thể thiếu trong chiến lược ecommerce marketing.

Các nền tảng phổ biến có lượng khán giả khổng lồ và nhiều người dùng trong số này sử dụng nền tảng này để nghiên cứu các thương hiệu và sản phẩm.

Mặc dù hầu hết các nền tảng hoạt động tốt cho tiếp thị thương mại điện tử, nhưng nền tảng tốt nhất để tập trung vào sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn và nhu cầu riêng của nó.

Instagram là lựa chọn tuyệt vời cho các thương hiệu muốn thiết lập danh tính và nâng cao nhận thức thông qua các phương tiện trực quan.

Cả Facebook và Instagram đều tuyệt vời cho thương mại xã hội vì khách hàng có thể mua sản phẩm trực tiếp từ trang cá nhân của bạn.

Facebook cũng tuyệt vời để tương tác với khán giả của bạn và chứng minh dịch vụ khách hàng. Mọi người có thể liên hệ với bạn thông qua ứng dụng Messenger, giúp bạn dễ dàng nhận được câu trả lời cho câu hỏi của mình.

Dưới đây là một số mẹo sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để eCommerce Marketing:

Đăng bài thường xuyên

Để phát triển sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn, bạn cần khán giả luôn nhớ đến bạn. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách thường xuyên đăng nội dung lên các kênh ưa thích của mình.

Tần suất đăng lý tưởng sẽ phụ thuộc vào nền tảng. Đối với các nền tảng hình ảnh như Instagram và TikTok, tốt nhất bạn nên đăng ít nhất vài ngày một lần.

Nếu bạn có đủ nội dung để đăng hàng ngày, ecommerce marketing bạn có thể thu hút khán giả của mình thực sự.

Kết nối với những người có ảnh hưởng

Những người có ảnh hưởng có sự hiện diện lớn trên mạng xã hội và họ là một trong những cách tốt nhất để tiếp thị doanh nghiệp của bạn. Mọi người tin tưởng các đề xuất của những người có ảnh hưởng mà họ theo dõi. Nhiều người sẽ đổ xô đến các sản phẩm của bạn nếu họ khám phá ra chúng từ một người có ảnh hưởng.

Các thương hiệu thương mại điện tử có thể kết nối với những người có ảnh hưởng thông qua xác nhận được tài trợ. Người có ảnh hưởng sẽ chia sẻ sản phẩm của bạn để nhận thù lao và bạn được hưởng lợi ích từ việc bán hàng và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Chạy các cuộc thi

Các cuộc thi là cách tuyệt vời để thu hút và trả lại cho khán giả của bạn. Mọi người đều thích giành giải thưởng nên các cuộc thi thường có phản ứng mạnh mẽ.

Một nội dung truyền thông xã hội phổ biến là cuộc thi “thích và chia sẻ”. Bạn hướng dẫn người dùng theo dõi trang của bạn và thích một bài đăng cụ thể để được tham gia tặng quà.

Một kỹ thuật hiệu quả khác là cuộc thi ảnh. Với điều này, bạn yêu cầu người dùng tải lên một loại ảnh nhất định và gắn thẻ doanh nghiệp của bạn.

Nhận nội dung do người dùng tạo

Nội dung do người dùng tạo là nội dung được tạo bởi những người theo dõi bao gồm thương hiệu của bạn.

Hình thức phổ biến nhất của nội dung do người dùng tạo là các bài đăng có hình ảnh của khách hàng và sản phẩm của bạn. Các thương hiệu có thể thêm thẻ bắt đầu bằng # để những người khác có thể theo xu hướng và tham gia.

Nội dung do người dùng tạo có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giành được doanh số bán hàng. Bạn để khách hàng tiếp thị cho bạn.

7. Tiếp thị liên kết thương mại điện tử

Với eCommerce Marketing, những người và công ty khác sẽ quảng bá sản phẩm của bạn cho bạn. Khi họ dẫn đến việc bán hàng, họ kiếm được một khoản hoa hồng.

Tiếp thị liên kết có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các công ty thương mại điện tử. Điều này là do bạn có thể tận dụng nỗ lực của những người khác để tiếp cận đối tượng của mình và bạn không phải trả tiền cho các chi nhánh cho đến khi họ mang lại doanh thu bán hàng cho bạn.

eCommerce Marketing
eCommerce Marketing

Các chi nhánh cũng có đối tượng được thiết lập riêng của họ, cho phép bạn đưa thương hiệu của mình đến với nhiều người hơn nữa.

Chìa khóa cho một chương trình liên kết thành công là các chi nhánh chất lượng cao. Để thu hút các đối tác tốt nhất có thể, bạn muốn tạo một cấu trúc hoa hồng vững chắc. Một chương trình liên kết trả lương cao sẽ làm cho việc quảng bá sản phẩm của bạn xứng đáng với chi nhánh.

Tỷ lệ hoa hồng liên kết cho các sản phẩm Thương mại điện tử thường nằm trong khoảng từ 5% đến 15%. Số tiền bạn muốn cung cấp sẽ phụ thuộc vào tỷ suất lợi nhuận của ngành và sản phẩm của bạn. Bạn cũng có thể xem xét giá trị của chi nhánh.

Nếu ai đó đang mang lại nhiều doanh số bán hàng, bạn có thể thưởng cho họ hoa hồng tốt hơn hoặc các ưu đãi độc quyền khác.

Dưới đây là một số cách khác để cải thiện chương trình liên kết thương mại điện tử của bạn:

Kết nối với các chi nhánh của bạn thường xuyên

Giao tiếp thường xuyên có thể dẫn đến kết quả tiếp thị liên kết tốt hơn. Bạn muốn các chi nhánh luôn cập nhật thông tin về các lần ra mắt sản phẩm mới nhất và các sự kiện khác với doanh nghiệp của bạn. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng họ có mọi thứ họ cần để thành công.

Tạo biểu ngữ và nội dung trực quan

Hình ảnh tiếp thị là chìa khóa cho các chiến dịch thành công. Chúng có thể khó thực hiện, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tuân theo một thương hiệu cụ thể.

Bạn muốn loại bỏ yêu cầu này khỏi các chi nhánh của mình bằng cách tạo các quảng cáo biểu ngữ hiệu quả. Họ có thể sử dụng những hình ảnh có thương hiệu này để tiếp thị doanh nghiệp của bạn.

8. Tiếp thị bằng chứng xã hội thương mại điện tử

Bằng chứng xã hội là ý tưởng cho rằng những người không chắc chắn về cách hành động sẽ thường tìm đến người khác để tìm manh mối giúp họ đưa ra quyết định.

Đối với Thương mại điện tử, bằng chứng xã hội xuất hiện ở một số dạng phản hồi hoặc đề xuất tích cực từ các cá nhân trong đối tượng của bạn.

Mọi người tin tưởng vào các đề xuất của đồng nghiệp của họ hơn tất cả, làm cho bằng chứng xã hội trở thành một trong những hình thức ecommerce marketing tốt nhất.

Loại bằng chứng xã hội phổ biến nhất là đánh giá sản phẩm. Ngày nay, hầu hết mọi người mua sắm đều tham khảo xếp hạng và đánh giá của một mặt hàng trước khi mua. Điều này xảy ra cho dù mọi người đang mua sắm trên thị trường như Amazon hay trên trang web trực tiếp đến người tiêu dùng của riêng bạn.

Nhiều người tiêu dùng cũng kiểm tra phản hồi trên các trang web đánh giá của bên thứ ba như TrustPilot. Nhận được đánh giá tích cực trên các trang web như thế này có thể nâng cao uy tín cho doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù khách hàng thích đọc các bài đánh giá, nhưng việc họ cung cấp cho họ không phải là một phản xạ tự nhiên. Nếu bạn muốn phản hồi của khách hàng, bạn cần khuyến khích người mua để lại đánh giá.

Cách tốt nhất thường là chỉ cần yêu cầu nó. Nếu ai đó thích sản phẩm của bạn và có trải nghiệm mua hàng tích cực, họ có thể thể hiện sự đánh giá cao của mình bằng cách để lại đánh giá.

Tuy nhiên, đối với một số người, ecommerce marketing nỗ lực để lại đánh giá có thể khiến họ không làm điều đó. Một cách để khuyến khích những người này là thêm một động cơ. Đây có thể là giảm giá hoặc một sản phẩm miễn phí.

9. Phân tích thương mại điện tử

Chìa khóa thành công với bất kỳ chiến eCommerce Marketing nào là theo dõi hiệu suất của bạn.

Bạn cần phải biết những gì đang làm việc và những gì không. Làm như vậy sẽ cho bạn biết nơi cần tăng tiêu điểm và nơi cần điều chỉnh.

Các chỉ số hiệu suất chính (KPI) là số liệu được sử dụng để theo dõi và đo lường mức độ thành công của hoạt động tiếp thị Thương mại điện tử của bạn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét các KPI quan trọng nhất để theo dõi cho Thương mại điện tử:

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ phần trăm trong tổng số người dùng thực hiện một hành động cụ thể trên trang web của bạn. Hành động này có thể là đặt hàng hoặc đăng ký nhận bản tin email.

Đây là cách tính tỷ lệ chuyển đổi. Giả sử bạn có 100 khách truy cập và 5 người trong số họ đặt hàng, thì bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi là 5%.

Tỷ lệ chuyển đổi là một trong những số liệu Thương mại điện tử quan trọng nhất vì đây là chỉ báo rõ ràng về việc bạn biến khách truy cập thành khách hàng tốt như thế nào.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn cũng tăng hầu hết mọi KPI thương mại điện tử khác.

Giá trị đơn hàng trung bình

Giá trị đơn hàng trung bình là số tiền trung bình mà khách hàng của bạn chi cho mỗi giao dịch. Đây là một KPI quan trọng để theo dõi vì nó cho thấy bạn có thể bán nhiều sản phẩm tốt như thế nào và thực hiện các sáng kiến bán kèm và bán thêm.

Giá trị vòng đời khách hàng

Giá trị vòng đời của khách hàng (CLTV) đo lường số tiền trung bình mà người mua của bạn sẽ chi tiêu trong suốt vòng đời của họ.

Số liệu này rất quan trọng vì nó cho thấy bạn có thể giữ chân khách hàng tốt như thế nào và thúc đẩy mua hàng lặp lại.

Tỷ lệ bỏ giỏ hàng

Tỷ lệ từ bỏ giỏ hàng của bạn đo tỷ lệ phần trăm những người từ bỏ giỏ hàng của họ sau khi thêm một sản phẩm.

Tỷ lệ từ bỏ giỏ hàng cao cho thấy có mâu thuẫn ở đâu đó trong quá trình ecommerce marketing mua hàng. Giảm tỷ lệ bỏ qua giỏ hàng của bạn là chìa khóa để tối đa hóa chuyển đổi.

Tổng khối lượng hàng hóa

Tổng khối lượng hàng hóa (GMV) là tổng giá trị của sản phẩm mà bạn bán trong một khoảng thời gian. GMV rất quan trọng vì lý do rõ ràng là nó cho biết bạn đang mang lại bao nhiêu doanh thu bán hàng.

Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo

Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo (ROAS) đo lường doanh thu bạn tạo ra cho mỗi đô la chi cho quảng cáo. Ví dụ: nếu bạn chi 5.000 đô la cho một chiến dịch mang lại 20.000 đô la, ROAS của bạn là (400%). Điều này có nghĩa là mỗi đô la chi tiêu mang lại bốn đô la.

ROAS rất quan trọng vì cho thấy mức độ hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Chi phí thu hút khách hàng

Chi phí thu hút khách hàng (CAC) là số tiền trung bình bạn cần chi để có được một khách hàng mới. Ví dụ: nếu bạn chi 1.000 đô la cho hoạt động tiếp thị và có được 100 khách hàng mới, thì chi phí thu hút khách hàng của bạn là 10 đô la.

CAC rất quan trọng vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về lợi nhuận tổng thể của bạn.

Đây cũng là một trong những KPI quan trọng nhất để đo lường trong giai đoạn đầu kinh doanh của bạn. Trong giai đoạn này, bạn sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động tiếp thị có trả tiền để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Từ khóa:

  • Ecommerce marketing la gì
  • e-commerce
  • E commerce marketing strategy
  • e-commerce là gì
  • Sử dụng Social Marketing trong e Commerce ngày nay như thế nào
  • Tìm hiểu về E-commerce
  • Kênh Digital Marketing
  • Marketing Ecommerce tuyển dụng

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *