Hướng dẫn ecommerce SEO cho mùa lễ năm 2022

Mùa lễ mang theo nhiều thứ. Một trong số đó là doanh thu thương mại điện tử. Bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu và khủng hoảng chi phí sinh hoạt, kỳ nghỉ lễ năm 2022 sẽ chứng kiến mọi người chi tiêu. Các nhà kinh tế tại Deloitte dự báo doanh thu thương mại điện tử khoảng 262 tỷ USD, tăng trưởng 13,5%. Câu hỏi ở đây là, làm thế nào để bạn có được một phần trong chiếc bánh thương mại điện tử trị giá 260 tỷ USD này? Bằng cách làm việc để cải thiện ecommerce SEO của bạn.

ecommerce seo
ecommerce seo

Các công cụ tìm kiếm đẩy 37,5% tổng lưu lượng truy cập đến các trang web thương mại điện tử và 95% những người tìm kiếm này gắn bó với SERP đầu tiên. Khởi đầu đủ sớm cho chiến lược tìm kiếm thương mại điện tử của bạn sẽ giúp bạn có được khả năng hiển thị trong SERPs hàng đầu, đo lường hiệu quả, thử nghiệm và mở rộng quy mô khi mùa cao điểm đến gần.

SEO thương mại điện tử có thể giúp cửa hàng của bạn xếp hạng cao hơn và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng bằng cách đảm bảo trang web của bạn phù hợp với các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, Google, công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất, cập nhật các yếu tố xếp hạng nhiều lần trong năm tùy theo hành vi thay đổi của người dùng. Vì vậy, bạn cần nâng cấp bộ công cụ tiếp thị của mình bằng các kỹ thuật SEO mới nhất trước kỳ nghỉ lễ.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một số chiến lược ecommerce SEO mới nhất và đã được chứng minh là có hiệu quả để hy vọng chỉ cho bạn đi đúng hướng khi bạn chuẩn bị nhúng tay vào kỳ nghỉ lễ.

Hãy đi sâu vào ngay!

8 chiến lược ecommerce SEO mạnh mẽ

Xếp hạng một cửa hàng thương mại điện tử là rất quan trọng để giành được doanh số bán hàng trong dịp lễ đó. Tại sao? Bởi vì mọi người chuyển sang Google bất cứ khi nào họ muốn mua quà hoặc những thứ cần thiết cho ngày lễ.

Trong tình huống này, một trang web thương mại điện tử không xếp hạng cao hơn có thể bỏ lỡ việc tương tác với những người mua sắm trong kỳ nghỉ bằng tiền của họ.

Vì vậy, đây là một số kỹ thuật ecommerce SEO chính giúp bạn giúp trang web của mình xếp hạng cao hơn và có thể tương tác với những người mua sắm trong dịp lễ:

1. Tập trung vào nghiên cứu từ khóa

Mua sắm trong kỳ nghỉ bắt đầu bằng các từ khóa. Mọi người gõ cụm từ tìm kiếm khi họ đang tìm mua thứ gì đó. Và đó là nơi bạn có cơ hội xếp hạng.

44 phần trăm mọi người bắt đầu hành trình mua sắm trực tuyến của họ bằng tìm kiếm trên Google. Nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn tìm ra những từ giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác kết nối những người mua sắm này với trang web của bạn.

nghiên cứu từ khóa thương mại điện tử hơi khác so với nghiên cứu từ khóa thông thường. Trong trường hợp này, trọng tâm của bạn là xác định và bao gồm các cụm từ tìm kiếm với mục đích thương mại hoặc giao dịch.

Có thể có những từ khóa có vẻ thương mại nhưng có thể có mục đích thông tin và do đó có thể gây bất lợi cho SEO của bạn.

ecommerce seo
ecommerce seo

Cụm từ “giày mùa đông tốt nhất cho phụ nữ Hoa Kỳ” có vẻ giống như một từ khóa giao dịch. Nhưng khi nó xuất hiện từ kết quả tìm kiếm hàng đầu, nó có mục đích cung cấp thông tin chủ đạo.

Hãy nói về việc tìm kiếm những từ khóa này.

Nghiên cứu từ khóa của bạn nên bắt đầu bằng việc động não các ý tưởng từ khóa. Lập danh sách tất cả các sản phẩm bạn bán, sau đó đặt mình vào vị trí của khách hàng để xem họ sẽ tìm kiếm những gì bạn đang bán như thế nào.

Giả sử bạn có một cửa hàng giày và bán các loại giày chạy bộ và các loại giày khác. Khách hàng của bạn có thể tìm kiếm sản phẩm của bạn bằng các từ khóa như “giày chạy bộ” hoặc “mua giày chạy bộ tốt nhất”.

Hãy nghĩ về tất cả các từ khóa như vậy.

Backlinko cũng khuyên bạn nên đi sâu vào amazon và nhập những từ gốc này vào thanh tìm kiếm để tìm thêm ý tưởng từ khóa.

ecommerce seo
ecommerce seo

Tất cả các cụm từ trong hình trên có thể được sử dụng làm từ khóa gốc cho ecommerce SEO cửa hàng giày dép.

Bạn cũng có thể kiểm tra các trang web của đối thủ cạnh tranh để khám phá các từ khóa mà họ đang xếp hạng.

check competitor websites to find keywords for your 2022 holiday season ecommerce strategy

Từ hình trên, chúng ta có thể thấy rằng “Mua giày mùa đông tốt nhất cho phụ nữ” có thể là một sự thay thế tốt cho cụm từ khóa “giày mùa đông tốt nhất cho phụ nữ”.

Ngoài ra, hãy cuộn đến cuối SERPs để xem phần tìm kiếm có liên quan để biết thêm ý tưởng từ khóa.

ecommerce seo
ecommerce seo

Lập danh sách các từ khóa trong phiên động não này.

Đảm bảo chứng thực mục đích tìm kiếm trước khi đưa vào danh sách rút gọn một từ khóa. Đôi khi một từ khóa có thể có mục đích thương mại, nhưng trên thực tế, nó có thể là thông tin.

Cuối cùng, chạy ý tưởng từ khóa của bạn thông qua một công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Adwords để xác định khối lượng tìm kiếm và cạnh tranh.

Lượng tìm kiếm thấp và từ khóa cạnh tranh cao thường được đề xuất. Nhưng khi cố gắng xếp hạng một cửa hàng thương mại điện tử, bạn có thể hưởng lợi từ các từ khóa đuôi dài có lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh thấp. Nhưng những từ khóa này được chào hàng để chuyển đổi tốt hơn và có thể giúp trang web của bạn xếp hạng sớm hơn.

2. Tập trung vào nội dung

Google hiện ưu tiên các trang web có nội dung mô tả và có giá trị. Bạn không thể đạt được kết quả với chiến dịch ecommerce SEO của mình khi bỏ qua nội dung.

Tìm hiểu những gì đang thịnh hành trong mùa lễ. mọi người đang nói về việc gì vậy? Và sau đó tạo nội dung xung quanh các chủ đề hoặc sản phẩm đang là xu hướng.

Tập trung vào việc tối ưu hóa tất cả nội dung hiện có trên trang web của bạn, cùng với việc tạo nội dung mới, cung cấp thông tin và có giá trị.

Tối ưu hóa mô tả sản phẩm của bạn với các từ khóa có liên quan. Tuy nhiên, hãy tránh nhồi nhét từ khóa. Thay vào đó, hãy tạo mô tả sản phẩm cung cấp cho người dùng tất cả thông tin họ có thể cần trước khi mua sản phẩm.

Điều này có thể bao gồm chi tiết sản phẩm và đánh giá.

ecommerce SEO
ecommerce SEO

Bên cạnh các trang sản phẩm, hãy cân nhắc tạo một blog riêng để đăng nội dung hàng đầu như blog, nghiên cứu điển hình, đánh giá sản phẩm, v.v. Điều này không chỉ làm phong phú nội dung trang web của bạn mà còn có thể giúp xếp hạng trang web của bạn nhanh hơn, thúc đẩy nhiều hơn lưu lượng truy cập web và tạo khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Nội dung dạng dài, đặc biệt là blog, nhận được nhiều hơn khoảng 77% liên kết ngược so với nội dung dạng ngắn. Do đó, đưa ra các bài viết độc đáo, giàu thông tin cũng có thể giúp xây dựng hồ sơ backlink của bạn.

Vì chúng tôi đã đề cập đến chủ đề liên kết ngược…

3. Có, các liên kết ngược vẫn có liên quan

Nhiều người tin rằng các liên kết ngược đã đi xuống thứ bậc của các yếu tố xếp hạng. Tuy nhiên, điều đó không đúng.

Backlinks là quan trọng hơn bao giờ hết. Khi xác định thẩm quyền trang web của bạn, Google dựa vào số lượng, chất lượng và mức độ liên quan của các liên kết ngược của bạn. Vì vậy, đừng bỏ qua việc có được các liên kết từ các trang web có liên quan khác trên internet.

Đạt được các liên kết ngược cho một cửa hàng ecommerce SEO có thể không đơn giản như việc xây dựng một hồ sơ liên kết ngược của một số blog ngẫu nhiên.

Có nhiều blogger tạo nội dung theo mùa và đó có thể là cơ hội trong chiến lược ecommerce SEO của bạn để nhận được các liên kết ngược trên các trang giảm giá và ưu đãi mùa lễ. Cân nhắc liên hệ với họ và hỏi xem họ có thể viết một bài viết về mùa lễ hội trên sản phẩm của bạn và liên kết trở lại trang web của bạn hay đề nghị viết một bài đăng của khách để họ kiếm được một liên kết ngược.

Ngoài ra, có rất nhiều trang web đánh giá sản phẩm. Bạn có thể liên hệ với họ, gửi sản phẩm của mình và yêu cầu họ viết đánh giá về sản phẩm và liên kết lại với trang của sản phẩm trên trang web của bạn.

connect with product review websites

Những đề cập đến thương hiệu như thế này có thể giúp nâng cao điểm số SEO của bạn vì 52% nhà tiếp thị tin rằng những đề cập đến thương hiệu tác động đến thứ hạng không phải trả tiền.

4. Làm việc để cải thiện trải nghiệm người dùng trang web (UX)

Trải nghiệm người dùng trang web là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Đừng để bất cứ ai nói với bạn khác.

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của mình. Đầu tiên là thông qua cấu trúc trang web.

Trang web của bạn cần dễ dàng điều hướng cho người dùng và thu thập dữ liệu cho các ecommerce SEO. Và để làm được điều đó, bạn sẽ phải đảm bảo rằng tất cả các trang web của mình được sắp xếp sao cho mọi trang trong trang web đều có thể truy cập được thông qua ba lần nhấp hoặc ít hơn. Đây là những gì backlinko gọi là quy tắc vàng của cấu trúc trang web.

Đây là một đại diện của một cấu trúc trang web tốt có thể trông như thế nào:

what a good ecommerce website structure looks like

And here’s an example:

ecommerce seo
ecommerce seo

Khi bạn đã cải thiện cấu trúc trang web, hãy xem URL của các trang web mà bạn vừa sắp xếp. URL trang web của bạn phải cho người dùng biết nội dung của trang bằng một từ khóa ngắn nhưng mang tính mô tả.

Đây là một ví dụ về các URL tốt có thể trông như thế nào:

shoeforyou.com/athletic/runningshoes

shoeforyou.com/leisure/sneakers

shoeforyou.com/formal

Ngoài ra, 73% nhà thiết kế web tin rằng thiết kế web không phản hồi là một trong những lý do hàng đầu khiến khách truy cập rời khỏi trang web. Tôi biết đây là những từ khó nhưng tôi nên nói rằng tất cả các nỗ lực ecommerce SEO của bạn có thể bị lãng phí nếu cửa hàng thương mại điện tử của bạn không thân thiện với thiết bị di động và thiết kế web đáp ứng lại là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động để thiết kế có thể điều chỉnh theo màn hình mà nó xuất hiện.

Một ví dụ về thiết kế web đáp ứng:

ecommerce SEO
ecommerce SEO

Một yếu tố khác định hình trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn là tính bảo mật của nó. Google cũng vậy, ưu tiên bảo mật trang web và nỗ lực để đảm bảo các trang web mà Google hướng người dùng đến được an toàn.

Đảm bảo rằng bạn có chứng chỉ TLS, để “HTTPS” và một ổ khóa nhỏ xuất hiện trên thanh URL để người dùng biết trang web của bạn an toàn.

TLS certificate for HTTPS - site security

5. Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một phần trong trải nghiệm người dùng của trang web. Nhưng vì nó rất quan trọng, đặc biệt là đối với một cửa hàng thương mại điện tử, nên nó xứng đáng có không gian riêng.

Tốc độ tải trang giảm làm giảm tỷ lệ chuyển đổi, với gần 75 phần trăm mọi người có xu hướng thay đổi ý định trong quá trình thanh toán nếu trang web quá chậm hoặc mất nhiều thời gian để tải trong quá trình thanh toán.

Vì mùa lễ thường làm tăng tải trang web nên trang web của bạn có thể chậm lại. Hãy chủ động và đảm bảo rằng bạn có đủ tài nguyên trang web để xử lý đợt cao điểm của kỳ nghỉ lễ.

Google coi tốc độ tải của trang là một yếu tố xếp hạng quan trọng và do đó, hãy đảm bảo xóa các trình chặn quảng cáo, tập lệnh không cần thiết hoặc tối ưu hóa mọi thứ có thể kéo trang web của bạn xuống về mặt tốc độ.

6. Tối ưu hóa trên trang

Tối ưu hóa trên trang bao gồm tinh chỉnh các yếu tố trang web tương đối nhỏ hơn có trong trang web.

36% chuyên gia SEO tin rằng thẻ tiêu đề là yếu tố ecommerce SEO quan trọng nhất. Do đó, hãy tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn để nó mang tính mô tả, ngắn gọn và tối ưu hóa từ khóa.

Bạn có thể sử dụng trình kiểm tra Thẻ tiêu đề của Moz để xem tiêu đề của bạn sẽ trông như thế nào trên SERP và tối ưu hóa nó cho phù hợp.

ecommerce SEO
ecommerce SEO

Mô tả meta cũng rất quan trọng. Mặc dù chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, nhưng các mô tả meta đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình CTR của bạn. Vì vậy, hãy dành thời gian để viết crips và mô tả hấp dẫn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bao gồm các H2 và H3 được tối ưu hóa từ khóa bất cứ khi nào có thể. Và đừng quên tối ưu hóa hình ảnh trên mỗi trang web.

7. Sử dụng tốt đánh dấu lược đồ

Schema Markup là một bộ mã bạn có thể nhúng vào HTML của trang web của mình để giúp Google hiểu trang đó. Nó cũng cho phép công cụ tìm kiếm trả về nhiều kết quả mô tả và thông tin hơn, còn được gọi là đoạn trích.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với một trang web thương mại điện tử vì người dùng muốn đảm bảo rằng trang web họ nhấp vào chứa những gì họ đang tìm kiếm. Và các đoạn trích được tối ưu hóa mang lại cho họ điều đó và do đó góp phần cải thiện CTR.

Mặc dù Google quyết định những gì họ muốn ecommerce SEO trong phần đoạn trích, nhưng việc bao gồm những gì bạn muốn được hiển thị dưới dạng đoạn trích thông qua Schema có thể làm tăng cơ hội Google đồng ý với những gì bạn đã chọn.

ecommerce seo
ecommerce seo

8. Tối ưu hóa cửa hàng thương mại điện tử cho RankBrain

RankBrain là một trong những cập nhật lịch sử nhất của Google và hiện nằm trong số ba yếu tố xếp hạng hàng đầu. Thuật toán này giúp Google xếp hạng các trang web có liên quan theo ngữ cảnh với các truy vấn tìm kiếm.

Do đó, hãy ưu tiên hiểu đối tượng của bạn và tạo nội dung HỌ cần cùng với việc nghiên cứu các khía cạnh kỹ thuật của ecommerce SEO.

Ngoài ra, hãy làm việc để tăng tỷ lệ tương tác trên trang web của bạn vì Backlinko tin rằng thời gian dừng là một yếu tố xếp hạng quan trọng với RankBrain. Và như đã đề cập ở trên, hãy tìm kiếm bất kỳ cơ hội liên kết ngược có thẩm quyền nào mà bạn nhận được và tận dụng nó.

Từ khóa:

  • On-page SEO
  • SEO E-commerce tải website của doanh nghiệp
  • Ecommerce keyword research
  • Thủ thuật SEO
  • Backlinko e commerce SEO
  • Open ecommerce
  • Khóa học SEO web
  • Khóa học SEO GTV

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *