Email marketing

Email marketing có hiệu quả không? Vì sao?

Email là kênh tiếp thị quan trọng với doanh nghiệp, theo đó, nắm được những lợi thế chính từ kênh liên lạc này, các công ty có thể có chiến lược quảng bá thương hiệu hiệu quả. Vậy email marketing có còn hiệu quả không? Đó là câu hỏi chung của rất nhiều người hiện nay. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn xoay quanh vấn đề này!

Email marketing có hiệu quả không? Thực hư ra sao?

Theo trang Entrepreneur, công ty Yes Lifecycle Marketing đã phân tích dữ liệu từ hơn 30 tỉ email gửi đi trong năm 2017 để đánh giá hiệu quả hoạt động liên quan tới tỉ lệ mở email, cách đặt tiêu đề email và nhiều yếu tố khác. Cũng theo nghiên cứu khảo sát này, trong năm 2017, khối lượng email tiếp thị đã tăng thêm 18% theo năm. Tuy nhiên số người đăng ký nhận email lại giảm dần theo thời gian. Sau khi phân tích hơn 30 tỉ email gửi trong năm ngoái, trong đó có 9 tỉ email chỉ tính riêng trong quý 4, công ty này đã cung cấp một báo cáo thống kê với những thông tin đáng lưu ý về email tiếp thị.

email marketing có hiệu quả không

Nên cá nhân hóa email tiếp thị

Các email có nội dung được cá nhân hóa sẽ giúp người dùng gắn bó hơn với doanh nghiệp. Càng gắn bó với doanh nghiệp, người dùng cũng sẽ càng mua nhiều sản phẩm của họ. Tỉ lệ trung bình các email tiếp thị cá nhân hóa được mở là 18,8%, so với 13,1% email không cá nhân hóa. 94% chuyên gia tiếp thị và tâm lý khách hàng cho rằng việc cá nhân hóa email là “vô cùng quan trọng”.

Các email có những dòng tiêu đề được cá nhân hóa cũng có tỉ lệ được mở nhiều hơn 26%. Việc cá nhân hóa email tiếp thị không chỉ dừng lại ở dòng tiêu đề.

Doanh nghiệp nên bổ sung hình ảnh, nội dung có tính chất đặc biệt với mỗi người đọc, giữ chân họ quan tâm tới những sản phẩm chào mời của công ty. email marketing có hiệu quả không

50% doanh nghiệp cảm thấy có thể tăng tương tác bằng email thông qua việc phát huy thêm tính cá nhân hóa của công cụ này.

Sử dụng các dữ liệu đã có về khách hàng cũng là cách giúp doanh nghiệp cá nhân hóa tối ưu nội dung của email tiếp thị.

Hãy luôn cập nhật dữ liệu khách hàng, bằng cách sử dụng các dạng mẫu (form) đăng ký hay các cuộc khảo sát online, việc này sẽ giúp bạn thu thập những thông tin cần thiết.

Lợi thế của tự động hóa

Việc này giúp tiết kiệm thời gian và giúp khách hàng quan tâm tới sản phẩm. Đây là cách tạo ra một loạt email một lượt, rồi gửi đi tự động khi những điều kiện cụ thể đạt được. Việc này giúp khách hàng trở lại nhiều hơn.

Việc gửi email chúc mừng, nhắc nhở, email VIP hoặc thậm chí email mừng sinh nhận cũng có thể duy trì sự quan tâm của khách hàng, từ đó tạo động lực “xui khiến” họ tìm mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Theo kết quả khảo sát, các email tự động mang lại thu nhập nhiều hơn 320% so với các email không tự động.

Kết hợp tự động hóa và cá nhân hóa email, nhân viên tiếp thị cũng tiết kiệm được nhiều thời gian vì chỉ cần soạn email một lần cho mỗi cá nhân và chỉ việc gửi đi khi cần.

Hiện có khoảng 55% doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ tự động hóa trong tiếp thị.

Quan tâm tới giao diện trên di động

Trong năm 2016, tỉ lệ mở email trên các thiết bị di động tăng lên 68% so với 21% của năm 2012. Trong năm 2017, hơn 8/10 người dùng Internet sử dụng smartphone để truy cập mạng thường xuyên.

Theo đó, doanh nghiệp cần đảm bảo sao cho các email tiếp thị của họ có thể đọc được trên mọi loại thiết bị.

Dự tính cho tới cuối năm 2018 số người dùng email toàn thế giới sẽ tăng lên hơn 2,2 tỉ.

Cách đơn giản nhất là dùng một mẫu email đã được thiết lập để hiển thị tốt trên các thiết bị di động.

Bạn cũng không cần phải dùng cách mã hóa đặc biệt và theo đó đảm bảo các khách hàng nhận được một email dễ đọc, hưu ích.

Vì sao khiến email marketing không hiệu quả? email marketing có hiệu quả không

Email Marketing ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi vì tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một số người lại không xây dựng được một chiến lược Email Marketing hiệu quả ảnh hưởng đến công việc, thậm chí là bị mang tiếng làm phiền người khác. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến việc làm Email Marketing không hiệu quả?

Semtek Co., ltd chia sẻ các nguyên nhân chính cho việc làm Email Marketing không hiệu quả như sau :

1. Do Email của bạn rơi vào hộp thư Spam.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mail của bạn bị rơi vào hộp thư Spam mà đôi khi bạn cần phải chú ý. Có thể kể đến một vài yếu tố như nội dung mình gửi bị khách hàng đánh dấu Spam, Email bạn gửi đi đã bị Google đánh dấu Spam hoặc địa chỉ IP của bạn đã bị đánh dấu Spam nhiều lần và bị Google cho vào danh sách đen.

2. Không hiểu rõ danh sách khách hàng. email marketing có hiệu quả không

Bạn có biết danh sách khách hàng mà mình đang sở hữu do đâu mà có? Liệu có đáng tin cậy ?  Và câu hỏi quan trọng nhất là trong danh sách đó có bao nhiêu Email vẫn được dùng, bao nhiêu Email đúng, bao nhiêu địa chỉ đánh dấu Email của bạn là Spam và nhất là Email bạn sắp gửi có phải là khách hàng mục tiêu của bạn ?

Hãy trả lời hết những câu hỏi đó trước khi gửi mail, đừng gửi cho những người không quan tâm để tránh làm phiền và mang lại hình ảnh xấu cho doanh nghiệp.

3. Gửi Email với nội dung sơ sài, không thu hút.

Nhiều người gửi Email lại không quan tâm đến nội dung. Email bạn gửi đôi lúc chỉ là một đoạn text cụt ngủn, không có tiêu đề, không hình ảnh minh họa. Thông thường Email không mang lại hiệu quả vì chỉ tập trung vào nội dung chào hàng, bán hàng mà không đưa ra những yếu tố kích thích như các vấn đề khách hàng đang gặp phải để kích thích người xem. email marketing có hiệu quả không

email marketing có hiệu quả không

4. Không cập nhật nội dung thường xuyênemail marketing có hiệu quả không

Nội dung là yếu tố quan trọng vì truyền đạt thông tin đến khách hàng. Tuy nhiên, nếu cứ gửi liên tiếp những nội dung giống nhau mà không có sự thay đổi, cập nhật gì mới thì khách hàng sẽ nghĩ rằng họ đang bị Spam và không quan tâm.

5. Không có một chiến dịch, thời gian gửi Email Marketing hợp lý.

Điều này có nghĩa bạn gửi Email một cách ngẫu nhiên, không có kế hoạch nội dung, không xác định tần suất gửi, thời gian gửi rõ ràng. Điều này khiến bạn mất nhiều thời gian và chi phí cũng như khiến người nhận nghĩ rằng bạn làm việc thiếu chuyên nghiệp và không quan tâm đến mail bạn gửi.

Làm sao để khắc phục ?

  • Tạo ra một danh sách Email chất lượng, nếu có một trang Web uy tín, bạn nên tận dụng nó bằng cách xin thông tin từ khách hàng và khuyến khích họ để lại địa chỉ email liên lạc.
  • Nên thường xuyên lọc lại danh sách các Email. Cập nhật đầy đủ thông tin tránh làm cho nội dung nhàm chán.
  • Khách hàng thường check mail lúc 8h hoặc 16h, nên gửi mail đúng thời điểm.

Làm thế nào sử dụng email marketing có hiệu quả không

Email marketing luôn được xem là một trong những công cụ hữu hiệu dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể sử dụng và tận dụng tối đa hiệu quả mà email marketing mang lại không phải là một việc dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu xem email marketing dùng để làm gì và làm thế nào có thể tận dụng tối đa hiệu quả mà email marketing mang lại cho doanh nghiệp.

Có hai câu hỏi lớn về email marketing đó là:

  • Email marketing dùng để làm gì?
  • Làm thế nào để đo lường hiệu quả của email marketing?

Bây giờ chúng ta sẽ lần lượt trả lời hai câu hỏi này để tìm ra giải pháp sử dụng email marketing một cách tốt nhất.

1. Email marketing dùng để làm gì?

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy xem xét những khía cạnh sau:

Email marketing dùng để tuyên truyền

Nó là một trong những kênh tuyên truyền tốt nhất hiện nay. Nhiều năm nữa, email marketing vẫn sẽ là là kênh truyền tải số 1 với đường truyền trực tiếp đến hộp thư của người dùng – và khi bạn nghĩ về việc mở mail, bạn có thể mở nó tại bất cứ nơi đâu vào bất cứ thời điểm nào. Bạn có thể kiểm tra email trên giường ngủ khi bạn vừa tỉnh giấc, khi bạn đang làm việc và khi bạn đang xem TV. Khi một ai đó đăng ký nhận email của bạn, điều này có nghĩa là họ đang cho phép bạn gửi email vào hộp thư của họ, và điều đó cũng có nghĩa là họ hài lòng hoặc cần những thông tin mà bạn truyền tải.

Với những người đăng ký nhận email, bạn cần mang lại cho họ những ý tưởng và nội dung tốt nhất và hãy tạo niềm tin cho họ bằng cách gửi cho họ những email chất lượng và hữu ích tại mỗi lần gửi.

email marketing có hiệu quả không

Email marketing dùng cho kêu gọi hành động

Không thể tìm thấy công cụ xã hội nào tốt hơn có thể khiến con người làm một việc gì đó ngoài email marketing. Dù bạn đang cố gắng thuyết phục ai đó mua một sản phẩm, tham gia vào một hoạt động hay yêu cầu ai đó đọc, xem hoặc chia sẻ một thông tin nào đó, email marketing thực sự là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để kêu gọi hành động của người dùng.

Email dùng cho những nội dung riêng biệt

Đó là nơi mà bạn có thể có một mối quan hệ thực sự với một ai đó. Bí mật nằm ở chỗ: Khi bạn gửi một email tới người dùng, bạn cần xác định trước email này dành cho nhóm người dùng nào. Thậm chí khi bạn gửi một email cho hàng chục hay hàng trăm nghìn người đăng ký nhận email thì email được gửi đi cũng cần mang một đặc điểm riêng biệt nào đó thu hút đối với từng cá nhân người dùng. Hãy tạo một email khiến người nhận cảm thấy email này được gửi cho riêng họ và cần thiết đối với họ.

Vậy email dùng cho việc gì? Nó được dùng cho: Tuyên truyền, hành động và nội dung riêng biệt.

Nhưng câu hỏi khó hơn đó là: Làm thế nào có thể đo lường hiệu quả email một cách chính xác?

2. Làm thế nào đo lường hiệu quả chiến dịch email marketing chính xác nhất?

Để đo lường mức độ thành công của email gửi đi, chúng ta cần xem xét trên nhiều khía cạnh khác nhau, không phải chỉ một khía cạnh nào đó. Tỉ lệ mở mail là một trong những yếu tố quan trọng nhưng nó không phải là tất cả.

Bạn thường quan tâm đến tỉ lệ mở và tỉ lệ click các link trên email để xem hiệu quả truyền tải của nội dung mail cũng như mức độ thu hút của nội dung email trong hộp thư của người dùng. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến tỷ lệ đăng ký của email để xem liệu bạn có đang quảng bá đúng cách hay không cũng như tỷ lệ mở mail trên mobile để xem email bạn gửi đi có được chấp nhận trên tất cả các thiết bị hay không.

Như vậy, tỷ lệ mở mail, tỷ lệ click đường link trên mail, tỷ lệ đăng ký nhận email và tỷ lệ mở mail trên mobile là những tiêu chí mà bạn có thể theo dõi để đo lường và đánh giá được hiệu quả của email gửi đi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button