facebookFeaturedMarketing tổng thể

Facebook không phải là một mạng xã hội nữa

Mười hai năm trước, Facebook bắt đầu như một nơi để mọi người đăng về bản thân. Nhưng gần đây, nền tảng này trông giống như một cửa hàng kỹ thuật số khổng lồ, nơi các thương hiệu thu hút sự chú ý của chúng ta. Trên thực tế, mục đích của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã thay đổi mạnh mẽ đến mức Facebook thậm chí không thể tự gọi mình là mạng xã hội.

Bloomberg và Thông tin báo cáo rằng chia sẻ cá nhân đã giảm 21 phần trăm kể từ giữa – 2015, theo các nguồn giấu tên. Và một số nỗ lực gần đây của Facebook cho thấy xu hướng này đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Từ Bloomberg :

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã phát biểu tại cuộc họp nhân viên Facebook năm nay về sự cần thiết phải truyền cảm hứng chia sẻ cá nhân, những người này cho biết. Facebook đã thử một số chiến thuật để khuyến khích nhiều bài đăng này hơn, chẳng hạn như tính năng “Vào ngày này” được tung ra vào năm ngoái để gợi lại những kỷ niệm từ những năm trước mà người dùng có thể muốn nhắc lại hoặc nhắc về những dịp đặc biệt như Ngày của Mẹ. Facebook cũng đã nhắc người dùng đăng các ảnh gần đây nhất và các nội dung khác được truy cập gần đây từ điện thoại của họ.

Công ty gần đây đã giới thiệu Facebook Live, tính năng phát video trực tiếp của nó đã khiến các công ty truyền thông và những người nổi tiếng chảy nước miếng về các thông báo xâm nhập và phạm vi tiếp cận lớn của nó. Nhưng Facebook cũng coi đó là một cách để thúc giục người dùng bình thường chia sẻ thường xuyên hơn.

Như Zuckerberg đã nói với BuzzFeed News , “Mọi người xem video trực tiếp và họ nghĩ rằng đây là rất nhiều áp lực vì nó đang phát trực tiếp; cần rất nhiều can đảm để phát trực tiếp và đặt mình ra khỏi đó. Nhưng những gì chúng tôi tìm thấy là ngược lại. Rất nhiều đổi mới lớn nhất là những thứ giúp giảm bớt áp lực khi đăng ảnh hoặc video. ”

Nhu cầu giảm bớt áp lực trên mạng xã hội có thể là lý do tại sao chia sẻ cá nhân giảm. Việc đăng bài trên Facebook không hề gây lo lắng cho người dùng bình thường, vì tất cả mọi người từ bà của bạn đến sếp của bạn đều đang theo dõi.

Trong một bài đăng trên blog gần đây , Nicholas Carr, tác giả của The Shallows Lồng thủy tinh , gắn nhãn sự thay đổi là ngữ cảnh sụp đổ: “Trước khi phương tiện truyền thông xã hội xuất hiện, cuộc sống xã hội của bạn diễn ra trong các lĩnh vực khác nhau và phần lớn riêng biệt… với một mạng xã hội như Facebook, tất cả các lĩnh vực này hợp nhất thành một khối duy nhất. Mọi người đều thấy những gì bạn đang làm. Bối cảnh sụp đổ. ”

Việc thu thập dữ liệu của Facebook từ chia sẻ cá nhân là một phần rất lớn lý do tại sao mạng quảng cáo của nó lại thành công như vậy. Thu gọn danh tính là điều mà Zuckerberg đã từng quảng cáo một cách trắng trợn như một phần tích cực của trải nghiệm Facebook: “Bạn có một danh tính; những ngày bạn có một hình ảnh khác đối với bạn bè trong công việc hoặc đồng nghiệp của bạn và đối với những người bạn biết có lẽ sắp kết thúc khá nhanh. ”

Sự sụt giảm nhanh chóng của chia sẻ cá nhân cho thấy rằng Zuckerberg đã sai, cũng như sự gia tăng của các ứng dụng trò chuyện để giao tiếp và chia sẻ cá nhân. Có vẻ như Facebook không còn là nơi gắn kết với những người bạn thân và gia đình nữa; giờ đây, nó trở thành nơi để tìm (và chia sẻ) nội dung bạn muốn.

Tôi muốn nói rằng đó là một vấn đề đối với công ty, ngoại trừ việc thời gian chú ý trên mạng dường như không bị chậm lại. Miễn là Facebook có sự chú ý và dữ liệu hành vi để bán, nó sẽ không sớm ngừng thống trị.

  • Trang chủ

Back to top button