Facebook marketing là gì? Những thay đổi về Facebook marketing và tiếp thị kỹ thuật số

Facebook đã thực hiện một loạt thay đổi khác đối với nền tảng mạng xã hội của mình, gây ra sự náo động của nhiều người dùng và dạy những bài học mới cho các nhà tiếp thị Internet. Cụ thể, Bảng tin, nơi người dùng Facebook được phép xem cập nhật từ những người trong mạng của họ, đã nhận được một cuộc đại tu lớn, điều này có thể ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị trên Facebook của bạn. Vậy Những thay đổi về Facebook marketing và chiến lược tiếp thị kỹ thuật số là gì? Cùng xem nhé!

Facebook marketing là gì?

Facebook marketing là các hoạt động tiếp thị nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng thông qua mạng xã hội Facebook. Một số hoạt động marketing trên Facebook bao gồm: xây dựng fanpage, xây dựng hội nhóm, cộng đồng, tìm kiếm khách hàng, tương tác với khách hàng, lan tỏa nội dung và quảng cáo (Facebook Ads).

Hoạt động marketing trên Facebook có thể miễn phí hoặc mất phí. Ví dụ như tạo fanpage, chăm sóc fanpage, tương tác với khách hàng là miễn phí. Tuy nhiên trên thực tế thì bạn vẫn phải mất các chi phí sáng tạo content fanpage, chi phí thuê nhân sự hay vận hành, chỉ là bạn được sử dụng Facebook như một nền tảng, công cụ miễn phí để tiếp cận với khách hàng.

Trong Facebook marketing thì Facebook ads là một mảng được rất nhiều người quan tâm. Đây là dịch vụ quảng cáo trực tuyến có tính phí để bạn đưa nội dung của mình đến với một nhóm đối tượng mục tiêu xác định. Với số lượng người dùng khổng lồ cùng các thuật toán của Google liên tục được cải thiện, Facebook ads được đánh giá là một trong những công cụ quảng cáo hiệu quả nhất cho mọi ngành hàng.

facebook marketing
facebook marketing

Làm Facebook marketing từ những bước cơ bản nhất

Bước 1: Lập tài khoản, fanpage cho doanh nghiệp

Chỉ cần đăng nhập, nhấn nút tạo trang và làm theo hướng dẫn, bạn đã sở hữu một fanpage để bắt đầu facebook marketing. Nếu bạn bán hàng qua trang cá nhân, bạn cần một tài khoản với số lượng bạn bè lớn để bắt đầu. Tuy nhiên lập fanpage sẽ chuyên nghiệp hơn, có nhiều tính năng hữu ích và giúp bạn đánh giá hiệu quả marketing tốt hơn.

Bước 2: Sáng tạo nội dung cho fanpage

Nội dung là yếu tố quan trọng hàng đầu trong Facebook marketing. Trước khi sáng tạo nội dung bạn cần xác định nội dung này dành cho ai, nên thể hiện bằng hình thức nào và có kế hoạch cụ thể để xây dựng các phần content cho fanpage. Hiện nay Facebook cho phép bạn đăng tải nội dung với hình thức đa dạng và hấp dẫn, hãy tận dụng ưu điểm này.

Trong quá trình làm việc thực tế, một nhân viên Facebook marketing thậm chí còn phải làm nhiều việc hơn thế. Chẳng hạn như viết và chỉnh sửa nội dung, cắt ghép hình ảnh hoặc video, kháng nghị lỗi phát sinh từ hệ thống, seeding trong các hội nhóm,..

Do đó, họ ít nhất phải sở hữu kiến thức cơ bản về sáng tạo nội dung, khả năng sử dụng một số công chỉnh sửa hình hoặc video cơ bản, biết cách cập nhật thuật toán mới nhất của Facebook.

facebook marketing
facebook marketing

Bước 3: Thu hút thêm các khách hàng tiềm năng

Hãy mang đến những nội dung chuyên sâu hơn, hữu ích hơn để tăng lượt share, lan tỏa fanpage của bạn. Bên cạnh đó, hãy chia sẻ nội dung của mình trên các nhóm có nhiều khách hàng tiềm năng, tự xây dựng group để giữ chân các “fan cứng” – chính là những khách hàng trung thành.

Bước 4: Chạy quảng cáo Facebook Ads

Chạy quảng cáo có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu cụ thể như tăng lượt like, tăng traffic website, tăng doanh số bán hàng qua facebook marketing, tăng nhận diện thương hiệu. Bạn có thể thiết lập, triển khai và theo dõi ở trình quảng cáo của Facebook.

Bước 5: Cải thiện Facebook marketing

Facebook có cung cấp những báo cáo chi tiết về fanpage và quảng cáo, hãy dựa vào đó để cải thiện hiệu quả marketing.

facebook marketing
facebook marketing

Facebook marketing thay đổi mọi nhà tiếp thị Internet phải biết

Nguồn cấp tin tức mới: Facebook không còn hiển thị tất cả các cập nhật từ những người trong mạng của bạn nữa. Thay vào đó, nó sử dụng một thuật toán để chọn cập nhật nào đi vào Câu chuyện hàng đầu của mỗi người dùng, đây là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy khi họ đăng nhập vào Facebook Marketing.

Các yếu tố như mối quan hệ giữa người dùng và tác giả, số lượng nhận xét và lượt thích, sẽ xác định mức độ liên quan của bản cập nhật hoặc việc đưa vào Câu chuyện hàng đầu. Bản cập nhật sau đó có thể đủ điều kiện là một trong những Câu chuyện hàng đầu khi nhận được nhiều lượt Thích hoặc nhận xét hơn.

Danh sách thông minh: Hơn nữa, người dùng hiện được cung cấp các công cụ để kiểm soát tốt hơn những gì họ nhìn thấy trong Bảng tin của họ. “Danh sách thông minh” cho phép người dùng tạo danh sách theo “Bạn bè thân thiết”, “Người quen” và “Bị hạn chế”. Khi danh sách này được điền, chỉ cập nhật của những người trong “Bạn thân” mới xuất hiện trên Bảng tin của người dùng. Điều này có thể có hại cho các nhà facebook marketing có mối liên hệ có khả năng chuyên nghiệp hơn là “gần gũi”.

Tùy chọn đăng ký: Người dùng hiện có thể chọn đăng ký tất cả, hầu hết hoặc chỉ các bản cập nhật quan trọng của một số người dùng nhất định. Điều này sẽ buộc các nhà tiếp thị Internet phải tạo ra nội dung hữu ích và có liên quan cao, đồng thời giữ cho các hoạt động tự quảng cáo ở mức tối thiểu, để kiếm được đăng ký của người dùng.

Loại bỏ nguồn cấp dữ liệu tự động: Các trang (trước đây là Fan Pages) trước đây thích tự động xuất bản các bài đăng và bài viết xuất hiện trên các trang web và blog bên ngoài. Điều này được thực hiện thông qua tùy chọn Ghi chú, đồng bộ hóa trang web và trang Facebook mà không cần thực hiện thêm bất kỳ hành động nào trên tường Facebook.

Bắt đầu từ ngày 30 tháng 9, Pages sẽ không còn tự động xuất bản tin bài từ các trang web và blog được tích hợp nữa. Chủ sở hữu Trang bây giờ sẽ phải đăng các câu chuyện mới trên tường Trang của họ để thông báo cho người hâm mộ và người dùng về các bài viết hoặc nội dung web mới.

facebook marketing
facebook marketing

Những thay đổi về Facebook Marketing gần đây củng cố cách thức Internet hoạt động liên tục, nơi các nhà tiếp thị Internet liên tục cần phải tự đào tạo để luôn dẫn đầu cuộc chơi của họ hoặc tiếp tục phát triển. Tăng mức độ liên quan và tương tác xã hội là những bước quan trọng trong việc đối phó với những thay đổi của Facebook, cũng như nhu cầu kết hợp lời kêu gọi hành động nơi người dùng Facebook của bạn được lôi kéo đăng ký vào trang web hoặc blog của bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Facebook Marketing la gì
  • Phần loại Facebook Marketing
  • Chiến lược marketing của Facebook
  • Dạng quảng cáo trên Facebook
  • Facebook marketing strategy
  • Những lưu ý khi thực hiện Facebook Marketing
  • Tổng quan về Facebook Ads
  • Các bước Marketing Facebook

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *