Thiết kế Website

Cách tạo Favicon đạt kích thước và định dạng chuẩn

Favicon có vai trò gì trong việc tạo dựng thương hiệu. Semtek sẽ giải đáp chi tiết đồng thời hướng dẫn bạn cách tạo và thêm Favicon trong WordPress. Tại sao một website lại cần có favicon? Cách thiết kế ra sao và những lưu ý gì khi sử dụng nó sẽ được cụ thể hóa trong bài viết dưới đây. Sau đây là những thông tin chi tiết nhất về từng mảnh ghép của Favicon.

Định nghĩa Favicon là gì?

Favi là biểu tượng không thể thiếu khi xây dựng một website. Đây là một biểu tượng mà có nhiều người sử dụng internet thấy xuất hiện rất nhiều. Nhưng lại không biết gọi tên hay ý nghĩa của nó.

Favi hay còn gọi là biểu tượng của website, là một hình icon được hiển thị phía góc trên cùng của tab trình duyệt. Khi người sử dụng muốn truy cập vào website của bạn, họ sẽ nhìn thấy những biểu tượng này như một logo đại diện cho website của bạn.

Cả Favi trong wordpress được thiết kế theo một kích thước chuẩn là 16×16 pixels. Và được nhiều học viên trong khóa học seo gọi với cái tên là biểu tượng website. Mặc dù chỉ là một biểu tượng website được nhiều người để ý đến. Nhưng nó lại có một lợi ích vô cùng lớn cho website đấy.

Favi là một dạng rút gọn của logo, nhằm mục đích giúp người đọc dễ dàng nhận biết được thương hiệu riêng. Logo thông thường sẽ được thiết kế dưới dạng chữ Tagline hay Title của website. Favicon được lược bỏ phần chữ bởi vì kích thước hạn chế chỉ cho phép hiển thị được biểu tượng.

favicon
favicon

Tại sao website cần sử dụng Favicon?

Favicon là gì? Khi đã có logo hiển thị trên mỗi trang web thì tại sao chúng ta cần sử dụng Favicon để làm gì? Favicon có quan trọng hơn logo không? có đủ để người đọc nhận biết được thương hiệu?

Favicon xuất hiện trên một website với những lý do:

 • Giúp người đọc dễ dàng nhận biết đâu là tab của mình khi đang mở trình duyệt. Cũng như để phân biệt website của bạn trong phần bookmark với những trang web khác.
 • Lý do vô cùng đơn giản thứ hai đó chính là vì nó đẹp.
 • Một website khi thiếu đi sẽ trông thiếu sức hút hơn rất nhiều so với một trang web có Favicon.

Vừa rồi là những thông tin giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi Favicon là gì? Tiếp theo hãy cùng bài viết xem qua những lợi ích của Favicon nhé.

Kích thước chuẩn của Favicon

 • Các kích thước chuẩn của Favi trên website là: 16×16 pixel ( khuyến nghị dùng nhất); 32×32 hoặc 48×48, 64×64
 • Bạn cũng có thể sử dụng các kích thước lớn hơn hoặc bé hơn nhưng có thể làm phí dung lượng tải web hoặc hình ảnh hiển thị không đẹp.
 • Kích thước của file favicon.ico nên nhỏ hơn 100kb

Định dạng phổ biến là .ico ngoài ra còn có png, gif., jpeg, svg.  Hầu hết các trình duyệt sẽ tự động xác định file favicon.ico trong thư mục gốc website và đặt nó làm icon của website

Trước đây không được chú trọng lắm nhưng bây giờ thì hầu như mọi thiết kế website đều phải có, không thể thiếu được.

favicon
favicon

Những lợi ích của Favicon mang lại cho website

 • Favicon được xem như là một biểu tượng của website. Favicon làm nổi bật thương hiệu và tạo sự khác biệt với những website khác. Giúp người sử dụng có thể dễ dàng nhận dạng và ghi nhớ thương hiệu của bạn.
 • Favicon là một công cụ hỗ trợ SEO, giúp xây dựng và nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, Favicon còn giúp cho máy tìm kiếm xếp hạng website một cách dễ dàng hơn.
 • Favicon giúp xác định tab được mở trong trình duyệt thông qua những icon để người dùng không bị nhầm lẫn giữa các tab.
 • Favicon có rất nhiều công dụng với người sử dụng và máy tìm kiếm. Vậy nên khi xây dựng một website mới, bạn cần thiết kế Favicon để thương hiệu của mình được dễ dàng nhận dạng trên công cụ tìm kiếm hơn.

Mặc dù đây là một chi tiết vô cùng nhỏ trong website nhưng bạn không nên bỏ qua. Khi tích tiểu thành đại, bạn sẽ đạt được những kỳ tích mà mình không thể ngờ tới.

Cách tạo favicon là gì?

Thì cách tạo Favicon cho website cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Cách tạo đơn giản cho website: Favicon có hỗ trợ file phần mở rộng. Một số trình duyệt hỗ trợ các định dạng ảnh thông thường phổ biến như: gif, jpg, png…Tuy nhiên, bạn nên sử dụng định dạng .ico cho favicon sẽ tốt hơn đấy.

 • Bước 1: Tạo file .icon: Đầu tiên bạn cần thiết kế một file ảnh theo một trong những kích thước sau: 16 x 16px , 32 x 32px, 48 x 48px, 64 x 64px.
 • Bước 2: Truy cập trang để upload file ảnh của bạn lên để tạo favicon. Sau khi tạo xong trang web sẽ cung cấp cho bạn một link download ảnh đó đã được chuyển sang định dạng .ico.
 • Bước 3: Download file favicon.ico vừa tạo được và up lên host chứa website của bạn.
 • Bước 4: Chèn đoạn mã HTML để tạo favicon. Chèn đoạn mã sau vào trong phần <head> </head>của trang web.
favicon
favicon

Các định dạng của favicon

ICO – favicon.ico

Định dạng tệp ICO được phát triển bởi Microsoft và là định dạng tệp gốc cho favicon. Định dạng này là duy nhất vì nó cho phép nhiều hình ảnh nhỏ trong cùng một tệp. Điều này có lợi vì các biểu tượng nhỏ cần thiết cho favicon ở định dạng ICO (16×16, 32×32 và 48×48 pixel) có thể được thu nhỏ; và tối ưu hóa một cách độc lập.

Ở kích thước nhỏ, bạn không thể dựa vào trình duyệt để tự động thay đổi kích thước biểu tượng của mình theo cách tối ưu. Định dạng ICO được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt; và đó là định dạng duy nhất mà IE5 đến IE10 hỗ trợ.

PNG – favicon.png

Định dạng PNG là một định dạng đẹp vì đây là định dạng mà hầu hết mọi người đều quen dùng; và không yêu cầu bất kỳ công cụ đặc biệt nào để tạo. Với màn hình hiện đại có độ phân giải cao; vấn đề ban đầu về kích thước biểu tượng nhỏ đối với độ phân giải nhỏ không còn tồn tại.

Đối với các trình duyệt hỗ trợ định dạng favicon PNG; chất lượng của favicon được hiển thị trong tab trình duyệt; hoặc thanh dấu trang sẽ cao hơn định dạng ICO. Nhược điểm của định dạng PNG là nó không tương thích với IE5 đến IE10.

SVG – favicon.svg

Định dạng SVG có lợi hơn định dạng PNG và ICO; nhưng chưa có hỗ trợ trình duyệt tuyệt vời. Các tệp SVG rất nhẹ và chúng có khả năng mở rộng vô hạn. Điều này có nghĩa là chất lượng hình ảnh tuyệt vời; mà không phải hy sinh thời gian tải cho những hình ảnh nặng. Chỉ có Chrome, Firefox và Opera hỗ trợ định dạng SVG.

Một vài lưu ý khi thiết kế Favi cho website

Cùng xem qua những lưu ý khi thiết kế cho website đúng chuẩn, trong phần cuối cùng của bài viết nhé.

 • Định dạng của Favicon nên là PNG. Định dạng này sẽ giúp bạn giữ được chất lượng hình ảnh tốt nhất thậm chí trước đó bạn đã nén ảnh.
 • Kích thước file phải bé hơn 100 KB.
 • Hiện nay kích thước Favicon tiêu chuẩn nên là 512×512 px. Bởi vì sự phát triển của màn hình hiển thị Retina của Apple. Hay màn hình 4K của các thiết bị di động thì bạn cần một Favicon có kích thước lớn hơn để hiển thị hình ảnh sắc nét nhất có thể.

Trên đây bài viết đã vừa cung cấp những thông tin cơ bản để giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi Favicon là gì? Mong rằng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho việc thiết kế Favicon cho website. Hãy để lại nhận xét của bạn phía dưới nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề.

Dịch vụ thiết kế website của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

favicon
favicon

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng.

Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Landing page

Các tìm kiếm liên quan:

 • Favicon HTML
 • favicon.ico html
 • Chèn logo vào title HTML
 • Favicon đẹp
 • Kích thước Favicon

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button