VPS

Tại sao không thể tìm thấy file .htaccess nằm ở đâu?

File .htaccesslà gì và file .htaccess nằm ở đâu là khái niệm mà hầu hết những người làm web hay làm SEO đều phải biết đến và hiểu về nó. Tuy nhiên, với những người khi mới bước vào việc lập trình thì lại chưa hiểu rõ. Vậy làm cách nào để có thể dễ dàng hơn trong việc tạo file này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đi tìm File .htaccess nằm ở đâu?

1. File .htaccess là gì ?

Htaccess là một tập tin dùng để cấu hình máy chủ web apache. Nó được máy chủ chấp nhận như là một thành phần và cho phép chúng ta thực hiện điều hướng và bật các tính năng một cách linh hoạt hoặc bảo vệ một phần nào đó của website. Trong cái tên .htaccess thì htaccess là phần đuôi và tập tin này là không có tên (noname), chính vì thế khi bạn đưa file này lên host không phải lúc nào nó cũng hiển thị ra.

Để thao tác với file .htaccess ta có thể sử dụng bất kì một editor nào hỗ trợ code text như Netbeans, PHP Designer, hay thậm chí là phần mềm notepad có sẵn trong window. File .Htaccess không được viết nên từ một ngôn ngữ lập trình nào, nó được viết bởi những quy tắc Regular Expression nên nếu bạn không nắm vững kiến thức này thì thao tác với file .htaccess rất khó khăn. Và nếu bạn chỉnh sửa file với một lỗi dù chỉ là nhỏ thì khi truy cập vào website của bạn sẽ xuất hiện lỗi 500, như vậy là bạn đã HACK được web mình rồi đấy. Vì thế hãy thận trọng khi chỉnh sửa file .htaccess và hãy luôn luôn có một file backup trước khi đụng đến. file .htaccess nằm ở đâu

2. File .htaccess nằm ở đâu ?

file .htaccess nằm ở đâu

Để thao tác với file .htaccess ta có thể sử dụng bất kì một editor nào hỗ trợ code text như Netbeans, PHP Designer, hay thậm chí là phần mềm notepad có sẵn trong window. File .Htaccess không được viết nên từ một ngôn ngữ lập trình nào, nó được viết bởi những quy tắc Regular Expression nên nếu bạn không nắm vững kiến thức này thì thao tác với nó rất khó khăn.

Và nếu bạn chỉnh sửa file với một lỗi dù chỉ là nhỏ thì khi truy cập vào website của bạn sẽ xuất hiện lỗi 500. Như vậy là bạn đã hack được web mình rồi đấy. Vì thế hãy thận trọng khi chỉnh sửa file và hãy luôn luôn có một file backup trước khi đụng đến.

Thông thường thì file này thường nằm ngay ở trong thư mục gốc của hosting. Bạn có thể dễ dàng thấy ở trong thư mục gốc của hosting của bạn có chứa file này. file .htaccess nằm ở đâu

.htaccess cung cấp một loạt các chỉ thị, tác động trực tiếp lên cấu hình của lõi server (Apache) mà không cần phải truy câp vào bên trong hệ thống chỉnh sửa các tập tin config của server ( httpd.conf ), có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến toàn bộ hệ thống website đang chạy.

Chính nhờ tầm quan trọng và tính khả dụng của file mà quản trị sẽ không cho phép khách hàng truy cập trực tiếp vào các file cấu hình quan trọng bên trong hệ thống có sức ảnh hưởng đến toàn bộ máy chủ (server). Mà thay vào đó, họ sẽ cho khách hàng tác động lên tập tin .htaccess và cấu hình riêng cho môi trường làm việc trong folder hiện hành chưa website riêng của họ.

Lý do không tìm thấy file .htaccess nằm ở đâu?

1. Trình duyệt file không hiển thị được file .htaccess

file .htaccess nằm ở đâu

Như mình đã đề cập ở trên tên file .htaccess có dấu chấm ở phía trước nên nó có thể được xem như một file ẩn của hệ thống. Nếu bạn duyệt file của site WordPress thông qua các trình quản lý file FTP, có thể sẽ xảy ra trường hợp file .htaccess bị ẩn đi. Đó là lý do bạn không tìm thấy nó trong vị trí thư mục gốc. file .htaccess nằm ở đâu

Để khắc phục vấn đề này, bạn đơn giản chỉ cần vào trình quản lý file FTP, chỉnh sửa cho nó hiển thị file ẩn là xong.

Ví dụ nếu bạn sử dụng FileZilla, bạn có thể vào mục Server >> Force showing hidden files để bắt buộc FileZilla hiển thị tất cả các file ẩn.

Trường hợp nếu bạn dùng trình duyệt file mặc định của cPanel, bạn cũng có thể bật tùy chọn hiển thị toàn bộ file ẩn lên. Truy cập File Maneger, chọn phần Settings, sau đó chọn Show hidden files (dotfiles)

Đối với những trình duyệt file FTP khác, bạn cũng có thể làm tương tự thôi. Nằm đâu đó trong phần setting hoặc Preferences.

Sau khi tích chọn mục này, bạn quay lại thư mục gốc, refresh lại trình quản lý file sẽ tìm thấy được file .htaccess nằm ở đâu đó thôi.

2. File .htaccess chưa được tạo ra

Nếu làm cách thứ 1 xong mà bạn vẫn không thể thấy được file .htaccess thì có thể do file này chưa hề tồn tại trên hệ thống.

File này thường được tạo ra tự động trên WordPress khi nó cấu hình phần Permalinks.

Nếu file này chưa được tự động tạo ra thì bạn hãy vào WordPress Dashboard>>Settings>> Permalinks và click vào nút “Save Changes” 2 lần nhé.

Chú ý: Bạn không cần phải thay đổi gì trong mục này cả, cứ nhấn Save Changes là được. Đôi khi chỉ cần nhấn nút này 1 lần là được, nhưng thi thoảng bạn phải nhấn nút này tới 2 lần thì WordPress mới tạo file .htaccess. Thôi thì nhấn 2 lần cho chắc.

Trong một số trường hợp WordPress không thể tự động tạo file .htaccess cho bạn. Bạn có thể tự tạo file này trên thư mục gốc của website. Sau đó thêm code cần thiết vào trong đó. file .htaccess nằm ở đâu

Bạn mở Notepad trên Windows lên, điền code vào, sau đó lưu file có tên là .htaccess. Bạn nhớ là phần Save as type nhớ chọn là All files nhé, đừng để dạng text (txt). Sau đó upload lên thư mục gốc của website.

Tác dụng của file .htaccess có thể bạn chưa biết

1. Tăng tính bảo mật cho WordPress

file .htaccess nằm ở đâu

Là một trong những CMS lớn nhất hiện nay, WordPress rất thu hút sự chú ý của hacker. Giữ cho site luôn được an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mọi Admin. Không cần bạn phải là coder hay developer, bạn có thể tận dụng sức mạnh của file .htaccess để tăng tính bảo mật cho WordPress.

Có thể xử lý logic đối với request bất kỳ mà không cần phải reload hay restart lại web server.

Cho phép những người không phải administrator cũng có thể chỉnh (restrict access, authen, authorization) mà không phải đụng tới toàn bộ config của apache file .htaccess nằm ở đâu

Cho phép nhà cung cấp dịch vụ Hosting, có thể dễ dàng phân quyền access dễ dàng cho người sử dụng, chỉ access trong những folder của riêng mình. file .htaccess nằm ở đâu

Phù hợp cho những hệ thống quản lý nội dung.. Trong WordPress, file .htaccess được sử dụng chủ yếu để viết lại URL, làm chúng rõ ràng hơn cho người dùng và cỗ máy tìm kiếm để đọc.

Nếu WordPress không thể viết vào file này, thì bạn sẽ cần phải làm thủ công. Chỉnh sửa file .htaccess bằng tay khá nguy hiểm, bởi vì nó có thể gây ra một số lỗi trên máy chủ nếu thiết lập không đúng, vì vậy hãy chắc chắn rằng chỉ chỉnh sửa file dựa trên những thứ đã được kiểm định.

File .htaccess thường được tìm thấy trong thư mục gốc của website.  Mặc định, các file bắt đầu với dấu chấm sẽ bị ẩn đi trên máy chủ, và dĩ nhiên file .htaccess cũng không ngoại lệ.

2. Chức năng 

 • Thay đổi trang báo lỗi với .htaccess
 • Có thể dùng một hình ảnh để cảnh báo bằng cách chèn đoạn mã sau vào file .htaccess.
 • Chống ăn cắp băng thông
 • Ngăn việc hiện các tập tin trong thư mục
 • Tự động load trang index
 • Cấm IP truy cậpTự động redirect
 • Tùy biến đuôi tập tin
 • Tự động chèn/ xóa www vào address bar
 • Bắt buộc dùng https
 • Hướng dẫn cấu hình .htaccess căn bản dễ dàng
 • Thay đổi trang báo lỗi với .htaccess

3. Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng .htaccess?

– Phải đảm bảo file .htaccess được bảo mật một cách nhất định, để tránh nhưng kẻ xấu lợi dụng nó.

– Cần lưu lại một file .htaccess trước khi tiến hành chỉnh sửa. Nếu có trục trặc xảy ra vẫn có thể khôi phục lại.

Nếu như người dùng không nắm rõ hoặc có sơ suất trong quá trình cấu hình đều có thể khiến website của bạn có thể không hoạt động hoặc không như ý muốn của người dùng như trước. file .htaccess nằm ở đâu

Các tìm kiếm liên quan đến file .htaccess nằm ở đâu:

 • file htaccess wordpress
 • tạo file htaccess trên host
 • htaccess php
 • file htaccess bị ẩn
 • file htaccess default
 • hiển thị file .htaccess trên host
 • deny file htaccess
 • hostinger htaccess

Nội dung liên quan:

One Comment

 1. Cảm ơn bác Quang Nguyễn đã chia sẻ hết sức chi tiết.
  Và có những cảnh báo cẩn thận đề phòng bất trắc.

  Em đã tìm được file .htaccess sau khi Setting hosting “Show dotfiles”.
  Đề nghị bác nào định đụng vào file này, vui lòng tải về file gốc & sao lưu toàn bộ website trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button