Gia công phần mềm quản lý quy trình kinh doanh

Gia công phần mềm ngày càng trở nên phổ biến trong thập kỷ qua khi các công ty phát triển và nhu cầu của họ bắt đầu trở nên cụ thể, nguồn cung cấp cho các vị trí cụ thể, không dễ dàng tìm thấy trên thị trường quốc gia. Hơn nữa, với sự gia tăng của hệ sinh thái khởi nghiệp, gia công đã cung cấp một cách để những người sáng lập và doanh nhân tìm kiếm tài năng công nghệ hàng đầu quốc tế với mức chiết khấu đáng kể để tạo ra công ty của họ hoặc tăng cường đội ngũ hiện tại của họ. Vậy gia công phần mềm là gì chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới!

Gia công phần mềm quản lý quy trình kinh doanh

Sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp trong môi trường năng động phụ thuộc vào sự phát triển của các sản phẩm mới. Các tổ chức phải luôn đề phòng các cơ hội mới và khai thác các cơ hội bằng cách tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Đó là nơi mà vai trò của thuê ngoài quản lý quy trình kinh doanh xuất hiện.

Không cần phải nói, phát triển sản phẩm mới là chìa khóa cho sự tồn tại của một tổ chức. Sản phẩm mới không tự xuất hiện. Chúng là kết quả của sự khéo léo của những người sáng tạo trong tổ chức. Như vậy, rõ ràng phát triển sản phẩm mới là chức năng của sự sáng tạo của tổ chức. Nói cách khác, nó phụ thuộc vào mức độ sáng tạo của một tổ chức với những ý tưởng mới bởi vì bất kỳ tổ chức nào cũng chỉ có thể sáng tạo như chính con người của mình.

gia công phần mềm
gia công phần mềm

Nói chung, sự sáng tạo có thể được định nghĩa là sự “thoát khỏi sự va chạm tinh thần”. Trong bối cảnh tổ chức, nó có thể được xem như những hiểu biết mới chỉ ra những cách tốt hơn để đối phó với thực tế. Nó liên quan đến sự khởi đầu từ tư duy thông thường sang tư duy phi thông thường. Nó đòi hỏi sự thiết lập mối quan hệ giữa những thứ, ý tưởng hoặc khái niệm không liên quan cho đến nay.

Giống như các cá nhân khác nhau về khả năng chuyển tài năng sáng tạo của họ thành kết quả, các tổ chức cũng khác nhau về khả năng chuyển tài năng của các thành viên thành sản phẩm, quy trình hoặc dịch vụ mới. Khi nói về thuê ngoài quản lý quy trình kinh doanh, các thành viên tổ chức phải tin rằng sự thay đổi sẽ có lợi cho họ và tổ chức. Một số phản kháng đối với sự thay đổi được tìm thấy trong nhiều tổ chức vì sợ mất vị trí, học hỏi các kỹ năng mới, v.v. Sự phản kháng đối với sự thay đổi phải được khắc phục bằng cách làm rõ sự cần thiết và cấp bách của sự thay đổi. Câu ngạn ngữ loại bỏ thói quen không theo thói quen phải được sửa đổi và phải được thực hiện theo cách khác. Các nhà quản lý trong tổ chức, từ trên xuống dưới phải thể hiện rõ ràng bằng lời nói và hành động rằng họ hoan nghênh các sản phẩm và dịch vụ mới.

Gia công phần mềm là gì?

gia công phần mềm
gia công phần mềm

Nói một cách đơn giản, gia công phần mềm là thực hành thu được hàng hóa và dịch vụ từ một nhà cung cấp nước ngoài.  Gia công phần mềm là một thực tiễn kinh doanh trong đó một công ty thuê một công ty khác hoặc một cá nhân thực hiện các nhiệm vụ, xử lý các hoạt động hoặc cung cấp các dịch vụ thường được thực hiện hoặc trước đây đã được thực hiện bởi nhân viên của công ty. Điều này thường được sử dụng nhất trong các ngành công nghiệp nơi thiếu lao động cho các vị trí cụ thể hoặc nơi chi phí lao động quá cao. Ví dụ, nhà phát triển phần mềm hoặc nhà thiết kế.

Công ty bên ngoài, được biết đến với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà cung cấp bên thứ ba , sắp xếp cho nhân viên hoặc hệ thống máy tính của riêng họ thực hiện các nhiệm vụ hoặc dịch vụ ngay tại cơ sở của công ty thuê hoặc tại các địa điểm bên ngoài. Các công ty ngày nay có thể thuê ngoài một số nhiệm vụ hoặc dịch vụ. Họ thường thuê ngoài các dịch vụ công nghệ thông tin, bao gồm lập trình và phát triển ứng dụng cũng như hỗ trợ kỹ thuật.

Gia công phần mềm có thể bao gồm việc sử dụng một nhà cung cấp bên thứ ba lớn, chẳng hạn như một công ty như IBM để quản lý các dịch vụ CNTT hoặc FedEx Supply Chain cho các dịch vụ hậu cần của bên thứ ba, nhưng cũng có thể liên quan đến việc thuê các nhà thầu độc lập và nhân viên văn phòng tạm thời.

Hiện nay ở Việt Nam có thể nói gia công phần mềm là một ngành chiến lược của rất nhiều công ty. Khi mà sự đòi hỏi về tin học hóa hoạt động doanh nghiệp ngày càng lớn, nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, hơn nữa khi mà sự thiếu hụt về chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm và ngành công nghệ thông tin đã trở nên cấp thiết, thì việc chuyển giao việc phát triển quản lý một phần hoặc toàn bộ mảng tin học bao gồm phần cứng và phần mềm cho một đội ngũ chuyên nghiệp, có chất lượng cao, sẵn sàng phục vụ đúng lúc và đáng tin cậy, trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất để giải quyết tình trạng này.

Lý do nên gia công phần mềm

gia công phần mềm
gia công phần mềm

Các công ty thường thuê ngoài như một cách để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và đạt được tốc độ. Các công ty quyết định thuê ngoài dựa vào chuyên môn của nhà cung cấp bên thứ ba trong việc thực hiện các nhiệm vụ thuê ngoài để đạt được các lợi ích đó. Nguyên tắc cơ bản là bởi vì nhà cung cấp bên thứ ba tập trung vào nhiệm vụ cụ thể đó, nó có thể làm tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn so với công ty tuyển dụng có thể.

Với những lợi ích như vậy, các công ty thường quyết định thuê ngoài các chức năng hỗ trợ trong doanh nghiệp của họ để họ có thể tập trung nguồn lực của họ cụ thể hơn vào năng lực cốt lõi của họ, từ đó giúp họ có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ưu và nhược điểm gia công phần mềm

gia công phần mềm
gia công phần mềm

Ngoài việc cung cấp chi phí thấp hơn và tăng hiệu quả, các công ty thuê ngoài có thể thấy các lợi ích khác.

 • Bằng cách thuê ngoài, các công ty có thể giải phóng tài nguyên (ví dụ tiền mặt, nhân sự, cơ sở) có thể được chuyển hướng đến các công việc hiện tại hoặc dự án mới mang lại lợi nhuận cao hơn cho công ty so với các chức năng đã được khoán ngoài.
 • Các công ty cũng có thể thấy rằng họ có thể sắp xếp sản xuất và / hoặc rút ngắn thời gian sản xuất bởi vì các nhà cung cấp bên thứ ba có thể nhanh chóng thực hiện các nhiệm vụ thuê ngoài.

Tuy nhiên gia công phần mềm cũng tạo ra một số thách thức, hạn chế:

 • Các công ty thuê ngoài cũng có thể phải đối mặt với rủi ro bảo mật cao, khi họ trao đổi với nhà cung cấp bên thứ ba thông tin độc quyền của công ty hoặc dữ liệu nhạy cảm có thể bị lạm dụng, xử lý sai hoặc vô tình bị nhà cung cấp bên ngoài tiếp xúc.
 • Ngoài ra, các công ty có thể gặp khó khăn trong việc đưa nhân viên của mình giao tiếp và cộng tác hiệu quả với những người làm việc cho các nhà cung cấp bên thứ ba

Tóm lại, gia công phần mềm có thể là một chiến lược rất hữu ích cho lợi nhuận của công ty và cho mục đích năng suất, nhưng nó cũng đi kèm với cả lợi ích và nhược điểm.

gia công phần mềm
gia công phần mềm

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Thực trạng gia công phần mềm tại Việt Nam
 • Gia công phần mềm tiếng Anh la gì
 • Các công ty phần mềm tại Việt Nam
 • Ví dụ về gia công phần mềm
 • Ngành nghề gia công phần mềm
 • Gia công phần mềm la gì
 • Quy định về gia công phần mềm
 • Công ty gia công phần mềm lớn nhất Việt Nam

Các chuyên mục nội dung liên quan