Web Hosting

Vì sao giá hosting càng rẻ lại càng được nhiều người ưa chuộng?

Giá hosting rẻ đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy chi phí bỏ ra không nhiều nhưng chất lượng nhận được lại khá tốt, bởi vậy nên số người dùng dịch vụ này ngày càng tăng. Trong thời đại mà Internet phát triển như hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp đều tạo cho mình một trang web để quảng bá thương hiệu. Đó là một hướng đi đúng bởi vì chỉ cần một trang web tốt, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận các khách hàng trên khắp đất nước.

Những lý do khiến giá Hosting rẻ ngày càng được ưa chuộng

Giá thành hợp lý
Chỉ cần nhìn vào cái tên cũng đủ để bạn hiểu được tính chất của dịch vụ này. Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ là bạn đã có thể sở hữu được một hosting để sử dụng cho nhu cầu của mình. Nếu ngày xưa, giá thành của hosting ít nhất cũng rơi vào khoảng 150-250 nghìn đồng mỗi tháng thì bây giờ con số đó đã thấp hơn gấp 10 lần.
Nhiều nhà cung cấp bây giờ đã hạ giá xuống mức chỉ còn 20 nghìn mỗi tháng cho một host. Nếu bạn đăng ký lâu dài thì còn có những chương trình ưu đãi khuyến mãi hạ giá thêm.
giá hosting
Chất lượng hoạt động ổn định
Không ít người quan niệm rằng rẻ là không tốt nhưng thật ra phần lớn các giá hosting rẻ hiện nay đều đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chỉ cần bạn tìm được một nhà cung cấp uy tín, sở hữu những máy chủ chất lượng thì bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về hosting mà mình đã mua.
Thế nhưng, để tìm được một nhà cung cấp hosting đáng tin cậy không phải là một nhiệm vụ dễ dàng bởi vì đang có rất nhiều công ty lừa đảo hoạt động với những chiêu trò quảng cáo hấp dẫn trên mạng.
Nhiều người đã tin vào các lời quảng cáo ấy và chấp nhận sử dụng dịch vụ, thế nhưng chỉ sau một thời gian họ đã nhận ra sai lầm của mình vì hosting hoạt động không ổn định, thường xuyên bị lỗi, không được bảo trì dù đã liên hệ khiếu nại nhiều lần. Lúc ấy, bạn nhận ra mình đã bị lừa nhưng không thể làm được gì hơn ngoài việc trách bản thân đã tin vào những lời quảng cáo ấy.

Nếu chọn được nhà cung cấp giá hosting rẻ, bạn cần lưu ý gì?

Cách đơn giản nhất để bạn tìm được một nhà cung cấp tốt là tìm hiểu về công ty của họ trên Google hoặc trên các diễn đàn liên quan web và hosting. Bạn nên tham gia vào những diễn đàn lớn để có thể nhận được nhiều thông tin hỗ trợ hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lên trang mạng xã hội của nhà cung cấp để xem thử có khách hàng nào phàn nàn về dịch vụ của họ hay không, kiểm tra xem cách họ giải quyết khiếu nại của khách hàng có thỏa đáng hay không. Nếu nhà cung cấp mà bạn nhắm đến thỏa mãn tốt những yếu tố mà bạn cần thì nên tìm đến họ để có được một dịch vụ giá hosting rẻ tốt nhất.
19

4 điều cần lưu ý khi chọn gói giá Hosting rẻ

Giá hosting rẻ là lựa chọn phù hợp với nguồn ngân sách hạn chế. Tuy nhiên bạn cần lưu ý các điều sau để tránh mua dịch vụ kém chất lượng.

1/ Tốc độ

Tốc độ là yếu tố cực kì quan trọng khi đánh giá một website/ứng dụng… Tốc độ ảnh hưởng đến hai yếu tố: 1 là trải nghiệm người dùng, 2 là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Theo nghiên cứu của trang , tốc độ load web ảnh hưởng cực kì lớn đến hiệu quả kinh doanh, đặc biệt trong mảng thương mại điện tử. Cụ thể như sau:

 • 1s chậm trễ có thể mất đến 7% doanh thu, 1s đó hoàn toàn có thể là thời gian load web chậm trễ
 • 47% người dùng web mong đợi một trang web có thời gian tải trung bình 2s
 • Vào giờ cao điểm, 75% người dùng sẵn sàng ghé thăm website khác thay vì ngồi chờ một website có tốc độ tải quá chậm

Song song đó, các công cụ tìm kiếm coi tốc độ tải là yếu tố quan trọng để xếp hạng website, vì nó ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng. Để tăng tốc độ load web, ngoài các yếu tố cần tối ưu như mã nguồn, hình ảnh, mạng Internet… thì chất lượng hosting đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, nhiều nhà cung cấp giá hosting chất lượng cao thường tích hợp các công cụ để tăng tốc website như dùng Cache, Web-server, dùng phần cứng mạnh, đường truyền mạnh… Bạn có thể căn cứ vào dung lượng source, lượng traffic trung bình tháng và lĩnh vực website của mình để chọn gói Hosting/VPS hay thuê server riêng cho phù hợp. Có như thế, người dùng mới tiếp cận được nội dung mà họ muốn một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

2/ Độ ổn định

Có hai khái niệm chỉ thời gian hoạt động của website:

 • Uptime: thời gian website hoạt động bình thường
 • Downtime: thời gian website “chết”, không truy cập được

Một website hoạt động hiệu quả không chỉ phải load nhanh mà còn phải luôn ở trạng thái “Uptime”. Điều này đồng nghĩa với việc máy chủ web của bạn phải duy trì thời gian hoạt động một cách ổn định, thường xuyên. Người dùng có thể truy cập website bất kì lúc nào, nếu website của bạn không hiển thị thì đúng là một điều tồi tệ. Với các nhà cung cấp Hosting hàng đầu, website của bạn có tỉ lệ Uptime được cam kết lên đến 99.999%. Bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn dịch vụ của nhà cung cấp nào có cam kết Uptime thấp hơn mức này. Hãy chọn các nhà cung cấp đặt server ở Data center chuẩn quốc tế, với mức cam kết Uptime cao nhất.

3/ Bảo mật

Chứng chỉ số SSL (Secure Sockets Layer) là một chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Webserver và trình duyệt (browser), có vai trò:

 • Xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, nâng cao uy tín cá nhân/doanh nghiệp
 • Đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp.

Thời gian trước đây, SSL còn chưa phổ biến với nhiều website và cả kể người dùng. Chúng ta chỉ thấy những website doanh nghiệp lớn, website ngân hàng, website thương mại điện tử lớn là có tích hợp SSL. Tuy nhiên, điều này đã không còn đúng ở thời điểm hiện tại, khi mà vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng và website đang được coi trọng hơn bao giờ hết. Để bảo vệ người dùng, Google đã bắt đầu tung những đòn quyết định để nâng cao tỉ lệ website dùng SSL.

Với những động thái này, Google sẽ khiến cho việc sử dụng HTTPS là bắt buộc nếu các website không muốn mất người dùng vì thiếu tin cậy và an toàn. Trước đó, từ tháng 12/2017, trình duyệt Mozilla Firefox cũng đã cảnh báo tất cả các website HTTP là “Không an toàn”. Chính vì vậy, khi thuê Host giá rẻ, tốt nhất bạn nên chọn các dịch vụ tích hợp sẵn SSL để website mình luôn ở trạng thái bảo mật.

Bên cạnh đó, khi chọn nhà cung cấp giá Hosting, bạn nên lưu ý các điều sau để đảm bảo an toàn dữ liệu:

 • Backup định kỳ thường xuyên – có thể Restore dễ dàng
 • Có cơ chế ngăn chặn và giảm thiểu tối đa hậu quả của các cuộc tấn công DDoS, tấn công local,…
 • Hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố
 • Có chính sách bảo mật dữ liệu khách hàng một cách rõ ràng, nghiêm túc
 • Các chính sách bảo vệ quyền lợi cho khách hàng

Các nhà cung cấp uy tín hiện nay đều áp dụng chính sách hoàn tiền khi khách hàng không hài lòng, hỗ trợ khách hàng 24/7 và chia sẻ với khách hàng trách nhiệm bảo mật an toàn dữ liệu. Khi chọn mua nhà cung cấp Hosting, ngoài các yếu tố nêu trên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về các chính sách, quy định của họ, bao gồm:

 • Quy định sử dụng dịch vụ
 • Chính sách bảo mật thông tin – dữ liệu khách hàng
 • Chính sách hoàn tiền
 • Chính sách hỗ trợ khách hàng

Tìm hiểu tổng quan các loại hosting thông dụng nhất hiện nay

Bạn đã biết được Hosting là gì? Nhưng đó chỉ là những định nghĩa cơ bản, bây giờ bạn cần phải tìm hiểu các loại hosting phổ biến hiện nay.

15

Shared hosting: Còn có tên gọi là chia sẻ lưu trữ. Với dịch vụ này, bạn hoàn toàn có thể cắt giảm được chi phí cho việc thuê hosting mà vẫn đảm bảo được các thông số nhất định khi sử dụng. Mặt hạn chế của loại hình này là về khả năng mở rộng, cần có sự đồng ý của các đơn vị cùng thuê máy chủ.

Collocated hosting: Gói dịch vụ này hiểu đơn giản là bạn thuê địa điểm để đặt máy chủ của mình ở phòng máy chủ của các nhà cung cấp. Song khác với đặt máy chủ tại nhà, thì các điều kiện an toàn cũng như bảo mật tại phòng máy chủ sẽ được đảm bảo hơn. Thêm nữa bạn hoàn toàn có thể giám sát máy chủ của mình từ xa và nhận được thông báo khi xảy ra bất kì sự cố và bất kì thời điểm nào.

Dedicated Server: Đây là hình thức giúp bạn thuê hoàn toàn một máy chủ với các thông số tùy chọn. Nó khác với chia sẻ lưu trữ, đó là bạn có thể toàn quyền quyết định việc cài đặt các phần mềm, hệ điều hành phù hợp với yêu cầu bản thân. Thêm nữa về khả năng mở rộng, bạn dễ dàng nâng cấp mà không cần phải xin phép một đơn vị nào khác, chỉ cần phù hợp với các gói mở rộng của nhà cung cấp.

Virtual Private Server (VPS): Đây được coi như một loại hình giao thoa giữa Shared Hosting và Dedicated Server. Tức là bạn được sử dụng một phần tài nguyên của 1 máy chủ vật lý, nhưng lại sử dụng chúng như một máy chủ riêng biệt (máy chủ ảo riêng biệt). Các thao tác trên máy chủ này của bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng hay ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ chung hay các máy chủ ảo khác. Việc mở rộng máy chủ áo cũng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Nhưng với các nhà cung cấp, bên cạnh việc cho bạn lựa chọn một trong những loại hosting trên, họ còn cung cấp cho bạn những gói giá hosting phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Và đương nhiên sẽ là loại hình thức hosting lưu trữ thích hợp.

Những lưu ý khi chọn mua hosting giúp bạn tiết kiệm chi phí

Có một vài lưu ý nhỏ dể giúp bạn chọn mua hosting đúng cách, tiết kiệm thời gian chi phí và quan trọng là tối ưu hóa tối đa cho website của bạn.

1/ Chọn mua hosting có thông số phù hợp

Khi chọn mua một hosting, bạn cần chú ý các thông số dưới đây:

 • Dung lượng: là khoảng không gian được phép lưu trữ dữ liệu của website trên host. Website càng nặng, nhiều hình ảnh, video thì cần một không gian lưu trữ càng lớn. Với những website thông thường chỉ gồm chữ và hình ảnh thì mức dung lượng khoảng một vài Gb là đủ.
 • Băng thông: Tổng dung lượng mà người dùng tải về từ website của bạn trong một tháng. Chẳng hạn, một trang web của bạn gồm chữ và hình ảnh có dung lượng 2Mb. Lượng traffic đổ về trang web đó trong 1 tháng là 100 (tức có 100 lần truy cập trang web đó trong tháng) thì băng thông là: 100*2=200 Mb.

Thông thường, ta nên chọn mua gói shared hosting không giới hạn băng thông để không phải lo về lưu lượng truy cập và giá của nó cũng không đắt hơn là bao. Ngoài ra còn các thông số khác cần lưu ý đó là: Số lượng website cài đặt, số địa chỉ email, subdomain,…

giá hosting

2/ Không nên chọn mua hosting chung với nhà cung cấp tên miền

Thực ra trước đây có một lý do không nên làm việc này đó là thường thì nhà cung cấp tên miền sẽ không chuyên về hosting và ngược lại. Hosting của nhà cung cấp không chuyên thường hay bị lỗi và tốc độ chậm (bởi vì họ không chuyên). Ngày nay với những công ty lớn chuyên luôn cả dịch vụ tên miền và Hosting thì bạn có thể không cần lo về điều này vì chất lượng cả hai tương đối ổn.

Tuy nhiên, ta vẫn không nên chọn mua chung giá hosting với nhà cung cấp tên miền là vì điều này. Website của bạn có 3 thành tố: Website, tên miền và hosting.

Website của bạn tự tạo thì không nói, nhưng nếu tên miền và hosting ta chọn cùng một nhà cung cấp thì rủi sau này nhà cung cấp đó có vấn để thì coi như mất cả hai. Việc chọn riêng nhà cung cấp tên miền và hosting là nhằm hạn chế rủi ro như vậy.

3/ Dịch vụ hỗ trợ rất quan trọng

Hầu hết các vấn đề xảy ra với website của bạn trong quá trình sử dụng đều là do hosting. Vì máy chủ là do bên cung cấp quản lý nên hầu như bạn không thể can thiệp khi vấn đề xảy ra và cách duy nhất là yêu cầu kĩ thuật bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

Nếu họ không hỗ trợ nhanh chóng, website không hoạt động trong thời gian dài thì bạn sẽ mất biết bao nhiêu khách hàng, chưa kể là hàng ngày bạn ngồi chơi xơi nước vì website vào không được thì cũng khó chạy quảng cáo Google, Facebook.

Với tất cả những kiến thức trên, hy vọng các bạn có thể hiểu được hosting là gì và làm cách nào để chọn mua giá hosting phù hợp với website và túi tiền của bạn. Nếu có thắc mắc nào khác hoặc cần tư vấn trong việc chọn mua Hosting cho trang web của mình thì đừng ngần ngại để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Các tìm kiếm liên quan đến giá hosting
 • đăng ký hosting
 • hosting wordpress
 • hosting free
 • hosting ssd giá rẻ
 • hosting là gì
 • hosting siêu rẻ
 • hosting giá rẻ chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button