Marketing News

Giá trị của việc lắng nghe trên mạng xã hội như một chiến lược truyền thông xã hội

Khi bạn tổ chức một cuộc trò chuyện, sự thành công của tương tác dựa vào khả năng bạn lắng nghe đối phương và đưa ra phản ứng phù hợp.

Điều này cũng đúng với mạng xã hội. Rốt cuộc, các nền tảng truyền thông xã hội được thiết kế rõ ràng làm nền tảng để tương tác.

Vậy tại sao các doanh nghiệp không lắng nghe cuộc trò chuyện?

Nếu bạn không sử dụng lắng nghe xã hội trên nền tảng của mình, doanh nghiệp của bạn đang thiếu một thành phần quan trọng của cuộc thảo luận. Đây là những gì nó là gì, bạn có thể sử dụng nó để làm gì và cách sử dụng nó.

Social Listening là gì?

Lắng nghe xã hội cũng giống như lắng nghe thông thường. Nhưng thay vì nghe một cuộc trò chuyện đã nói, bạn đang tham gia một cuộc trò chuyện trên mạng xã hội.

Đó không phải là một cuộc trò chuyện giữa hai người. Nó thậm chí không nhất thiết phải là một cuộc trò chuyện giữa thương hiệu của bạn và khách hàng của bạn.

Đó là một cuộc trò chuyện diễn ra giữa tất cả khách hàng và trong toàn ngành của bạn.

Lắng nghe xã hội là phương tiện để lắng nghe nó.

Về cơ bản, đó là một kỹ thuật thu thập dữ liệu để hiểu cách thức, thời điểm và lý do tại sao những cuộc trò chuyện này lại diễn ra. Điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn đưa ra các quyết định tiếp thị sáng suốt để cải thiện chiến lược nội dung, xây dựng các chiến dịch tiếp thị thông minh hơn và hoạt động tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Cách hoạt động của Social Listening

Người tiêu dùng dành 1/7 cuộc đời thức dậy của họ trên mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin xã hội. Và vì có 3. 48 tỷ người sử dụng mạng xã hội, điều đó có nghĩa là có hàng tỷ cuộc trò chuyện diễn ra trên các nền tảng mạng xã hội mỗi ngày.

Giả sử bạn muốn phân tích dữ liệu đó.

Để làm điều này, bạn chọn một công cụ tổng hợp xã hội, như Data Sift, kết hợp với một nền tảng phân tích lắng nghe.

Nền tảng phân tích lắng nghe sử dụng từ khóa để biến dữ liệu phi cấu trúc từ trình tổng hợp xã hội thành dữ liệu có cấu trúc. Bạn chỉ cần nhập từ khóa.

Sau khi công cụ lắng nghe sắp xếp dữ liệu, bạn có thể thẩm vấn dữ liệu để xem toàn bộ các xu hướng trước bạn.

Chìa khóa ở đây là biết những gì để nói với công cụ lắng nghe. Nó sẽ không tìm kiếm thứ gì đó trừ khi bạn nói với nó những gì cần tìm. Bạn nên kiểm tra và tinh chỉnh các từ khóa này theo định kỳ để đảm bảo rằng bạn đang nhận được dữ liệu hữu ích.

Khi công cụ lắng nghe biết cách sắp xếp dữ liệu cho bạn, bạn có thể phân tích dữ liệu cho các cuộc trò chuyện và cộng đồng chung và phân đoạn dữ liệu đó xa hơn. Việc sàng lọc bổ sung này sẽ giúp bạn kiểm tra các xu hướng mà bạn thấy – tìm kiếm các nguồn sẽ chứng minh hoặc bác bỏ dữ liệu của bạn.

Từ đó, bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để nhắm mục tiêu đến khán giả của mình.

Giám sát so với Lắng nghe

Trước khi chúng ta đi xa hơn, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa giám sát xã hội và lắng nghe xã hội.

Giám sát xã hội là điều bạn đã làm. Hoặc bạn nên làm điều đó nếu bạn muốn mạng xã hội của mình hoạt động.

Giám sát cho bạn biết điều gì đang xảy ra, khách hàng của bạn đang nói về điều gì, họ đang phản hồi điều gì.

Lắng nghe cho bạn biết lý do tại sao nó lại xảy ra để bạn có thể hiểu được bức tranh toàn cảnh hơn.

Cả hai đều hữu ích (bạn không thể có lắng nghe xã hội mà không có sự giám sát xã hội) nhưng bạn cần lắng nghe để thực hiện bước tiếp theo.

Lý do nên sử dụng lắng nghe xã hội

Giả sử bạn là một công ty hướng đến khách hàng. Bạn muốn công ty của mình trở nên tốt hơn.

Làm thế nào bạn có thể thực sự hướng đến khách hàng nếu bạn không biết khách hàng của bạn đang nói về điều gì? Quan trọng hơn, làm thế nào bạn có thể tiếp thị với khách hàng của mình nếu bạn không biết tại sao điều gì đó thu hút sự chú ý của họ?

Có hai lý do chính tại sao bạn nên kết hợp lắng nghe: phía khách hàng và phía doanh nghiệp.

Khách hàng thích điều đó khi bạn phản hồi

Từ phía khách hàng, logic rất đơn giản. Khách hàng thích nó khi bạn phản hồi.

Quan trọng hơn, họ thích nó khi bạn có trải nghiệm được cá nhân hóa, trải nghiệm giúp họ liên quan đến thương hiệu của bạn.

Đó là một phần của sự thúc đẩy lớn hơn cho hoạt động tiếp thị được cá nhân hóa. Bạn cần biết khách hàng, bạn cần ghi nhớ họ và bạn cần cung cấp cho họ trải nghiệm phù hợp với họ dựa trên những gì bạn biết.

Một trong những cách dễ nhất để làm điều này rất đơn giản: trả lời họ trên mạng xã hội.

Khách hàng thích điều đó khi thương hiệu tham gia các cuộc trò chuyện vì điều đó khiến họ cảm thấy như có một người thực sự đằng sau thương hiệu đang chú ý đến họ.

Lắng nghe xã hội cho phép bạn làm được nhiều việc hơn là chỉ phản hồi. Nó cho phép bạn cung cấp những phản hồi có giá trị, đầy đủ thông tin.

Bạn có thể theo dõi sự phát triển của mình

Từ khía cạnh kinh doanh, lắng nghe cho phép bạn biết thương hiệu của mình đang ở đâu.

Giả sử bạn vượt qua một vụ bê bối. Nó xảy ra, bất chấp ý định tốt nhất của bạn. Và khi nó xảy ra, sự lắng nghe trên mạng xã hội cho phép bạn phản hồi một cách hiệu quả.

Khi có sự cố, bạn có thể sử dụng các công cụ lắng nghe để phân tích sự việc. Bạn có thể xem liệu nó có ảnh hưởng tiêu cực đến lượt theo dõi, doanh số bán hàng hoặc các chỉ số khác của bạn hay không. Điều này cho phép bạn biết liệu đó là một giai đoạn đang trôi qua hay đó là một vụ bê bối sâu sắc hơn cần được chú ý nhiều hơn.

Nó cũng cho phép bạn xem mọi thứ đang diễn ra sai ở đâu.

Hãy đi một con đường khác. Giả sử vụ bê bối không phải của bạn mà là của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ở đây, một lần nữa, lắng nghe xã hội có thể giúp bạn.

Nó cho phép bạn biết mọi thứ đã đi đến đâu để thương hiệu của bạn có thể tránh một sai lầm tương tự – và vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh đang gặp khó khăn của bạn.

Chiến lược lắng nghe xã hội

Bạn biết tại sao bạn cần xã hội lắng nghe. Bây giờ chúng ta hãy nói về cách thực hiện lắng nghe xã hội.

Ví dụ, giả sử bạn muốn có một suất trong cuộc thi. Có thể hiểu được, đặc biệt là trong môi trường truyền thông xã hội cạnh tranh cao.

Bạn có thể sử dụng phương pháp lắng nghe trên mạng xã hội để biết lý do tại sao khách hàng không hài lòng với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh (và bạn có thể làm gì tốt hơn). Bạn có thể sử dụng nó để phát hiện các sản phẩm mới khi chúng ra mắt và cách người tiêu dùng phản hồi với nó.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để đo lường phản ứng của người tiêu dùng đối với sản phẩm của bạn so với sản phẩm tương tự của đối thủ cạnh tranh.

Giả sử bạn muốn tạo một mạng lưới rộng hơn. Giả sử bạn muốn xem xét những gợn sóng trong toàn ngành của mình.

Lắng nghe trên mạng xã hội cho phép bạn nắm bắt thông tin về các câu hỏi thường gặp, phát hiện những lỗ hổng trong ngành hoặc bất kỳ giải pháp gỡ rối nào trong ngành có thể quay trở lại công ty của bạn.

Biến Lắng nghe trên mạng xã hội thành một thương hiệu thông minh hơn

Lắng nghe trên mạng xã hội không chỉ là lắng nghe khách hàng của bạn.

Đó là về việc đưa thương hiệu của bạn lên bàn. Nó khiến bạn trở thành người chơi tích cực trong cuộc trò chuyện và cho khách hàng thấy rằng bạn đang chú ý và quan trọng hơn là bạn quan tâm đến những gì họ nói.

Và cũng giống như lắng nghe trong một cuộc trò chuyện của con người, lắng nghe xã hội cung cấp cho bạn công cụ để phản hồi một cách thích hợp trong một cuộc trò chuyện kỹ thuật số.

Nếu bạn đã học được điều gì đó về mạng xã hội và cách sử dụng nó trong hoạt động tiếp thị của mình, hãy xem các bài báo khác Marketing.com.au này :

Back to top button