Cách giải thích giá trị SEO cho khách hàng của bạn

 Nếu vậy, bạn cần nghe tập hôm nay với một mọt sách SEO chuyên nghiệp, người có hợp đồng phụ cho thuê những người cắm trại glamping trên Airbnb. Cô ấy đã phát biểu tại nhiều hội nghị tiếp thị tìm kiếm trên khắp Hoa Kỳ. Và đã được vinh danh là một trong 10 Phụ nữ hàng đầu trong lĩnh vực giá trị SEO. Chào mừng bạn đến với podcast In Search SEO, chủ tịch của Pam Ann Marketing và Stealth Search and Analytics, Pam Aungst Cronin.

Cách giải thích giá trị SEO cho khách hàng

1. Thời gian

P: Tôi luôn nói rằng tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số hiện có đều cung cấp các tùy chọn nhắm mục tiêu khá tốt. Bạn có thể khá chắc chắn rằng nếu bạn thực hiện đúng mục tiêu của mình, thì bạn sẽ tiếp cận được đúng người. Vấn đề là thời gian. Bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu, khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hoàn hảo của mình và đó chính xác là kiểu người phù hợp, nhưng họ không cần bất cứ thứ gì từ bạn ngay bây giờ.

Bạn phải thuyết phục họ rằng họ muốn hoặc cần những gì bạn cung cấp vì thời điểm có thể không phù hợp. Nhắm mục tiêu có thể đúng, nhưng thời điểm không phải lúc nào cũng đúng.

Đó là lý do đầu tiên mà tôi thực sự thích giá trị seo. Và tôi giải thích với khách hàng rằng đây là thứ không thể bị đánh bại bởi vì không có gì thuyết phục. Họ đang tìm kiếm những gì bạn cung cấp bởi vì họ cần nó muốn hoặc cần nó ngay bây giờ hoặc sớm thôi. Vì vậy, bạn không cần phải thuyết phục họ rằng bây giờ là lúc để hành động. Họ đã hành động. Vì vậy, thời gian là đúng. Đó là cái đầu tiên.

D: Và đưa chúng ta lên vị trí thứ hai, nhắm mục tiêu.

giá trị seo
giá trị seo

2. Nhắm mục tiêu

P: Như tôi đã nói, trên tất cả các kênh tiếp thị kỹ thuật số, nó rất đẹp, tôi không nên nói dễ dàng, có thể nhắm mục tiêu đúng loại người dùng, rằng bạn đang tiếp cận đúng loại người. Nhưng điều thú vị về điều này với tìm kiếm và khi tôi nói tìm kiếm, ý tôi là SEO và hoặc tìm kiếm có trả tiền, công cụ tìm kiếm như một kênh tiếp thị kỹ thuật số, theo một nghĩa nào đó thì không có nhắm mục tiêu.

Bạn có thể nói rằng với từ khóa của bạn có nhưng thực sự người dùng đang nhắm đến bạn. Họ đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Vì vậy, việc nhắm mục tiêu hoàn toàn bị đảo lộn. Bạn thậm chí không phải lo lắng về việc cố gắng xác định đúng đối tượng mục tiêu trong bất kỳ kênh quảng cáo nào hay không bằng thông tin nhân khẩu học, tâm lý học và đồ họa xã hội.

Bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì trong số đó. Họ đang nhắm mục tiêu bạn. Nó hoàn toàn lộn ngược. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng nhắm mục tiêu là giá trị chính thứ hai trong giá trị seo bởi vì bạn không cần phải làm điều đó. Họ đã nhắm mục tiêu bạn. Không có gì phù hợp với điều đó trong một kênh tiếp thị kỹ thuật số khác.

D: Như người ủng hộ, tìm kiếm có trả tiền tốt hơn rất nhiều, bởi vì bạn có thể đảm bảo 100% rằng quảng cáo của mình sẽ hiển thị cho cụm từ khóa cụ thể đó nhưng bạn không thể đảm bảo bất cứ điều gì với SEO.

P: Đúng. Đó là lý do tại sao tôi đã làm rõ rằng khi tôi nói tìm kiếm là tôi đang nói về công cụ tìm kiếm như một kênh và phương pháp mà người dùng sử dụng chúng. Rõ ràng, có rất nhiều thứ sẽ xuất hiện trước mặt người dùng khi họ đến đó, nhưng bản chất của lý do tại sao họ đến đó là họ đang tìm kiếm một công ty giống như công ty của bạn, họ đang tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Công việc không dừng lại ở đó trên tìm kiếm có trả tiền hay SEO, mà chỉ là bản chất của phương tiện mang chúng đến với bạn, tôi nghĩ là khá độc đáo so với các kênh khác mà bạn phải tìm thấy chúng và sau đó thuyết phục họ rằng họ muốn hoặc cần bạn có gì. Nó ngược lại với các công cụ tìm kiếm.

D: Vì vậy, khi bạn nói chuyện với khách hàng và có thể họ không xếp hạng cho cụm từ khóa mục tiêu, làm cách nào để bạn thuyết phục họ chi tiền khi họ có thể không xếp hạng tự nhiên cho cụm từ khóa đó trong vài tháng?

P: Vâng, đó là một podcast hoàn toàn khác, giải thích cho khách hàng về thời điểm giá trị seo và thời gian thực hiện. Điều đó không bao giờ là dễ dàng. Nhưng có một điều tôi thường nói là, vâng, chúng tôi có thể mất nhiều thời gian để đưa bạn lên đó vì điều này, nhưng trái ngược với tìm kiếm có trả tiền, sáng kiến ​​này sẽ có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư theo cấp số nhân.

Nếu bạn trả tiền để tăng thứ hạng cao cho từ khóa đó trong tìm kiếm có trả tiền, thì bạn sẽ luôn có một chi phí cố định với mỗi nhấp chuột và mỗi chuyển đổi bạn nhận được từ đó. Nhưng với SEO, có khoản đầu tư trả trước và một số khoản đầu tư liên tục để hỗ trợ nó. Nhưng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều tình huống khi ROI tăng theo cấp số nhân, ROI tăng theo thời gian. Vì vậy, đáng để chờ đợi vì tiềm năng về tỷ lệ hoàn vốn theo cấp số nhân thay vì tỷ lệ hoàn vốn cố định.

D: Vậy sẽ thế nào nếu một khách hàng nói rằng nếu cơ hội thực sự là theo cấp số nhân và bạn tin tưởng nhiều vào dịch vụ của mình thì tại sao không? Chúng tôi sẽ cam kết trả cho bạn số tiền tương tự số tiền mà chúng tôi trả cho tìm kiếm có trả tiền cho mỗi lượt truy cập và bạn thực hiện công việc trước, sau đó mỗi lượt truy cập mà chúng tôi nhận được, chúng tôi sẽ trả cho bạn theo mỗi lượt truy cập.

P: Tôi thực hiện phương pháp kinh doanh đảm bảo kết quả nên không, chúng tôi không làm điều đó. Câu trả lời của tôi cho điều đó là tôi ước mình có toàn quyền kiểm soát Google. Thật không may, tôi không. Do đó, tôi không thể đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm Google sẽ hoạt động chính xác theo cách mà tôi nghĩ. Họ có thể thay đổi nó vào ngày mai và đó chỉ là bản chất của con thú.

Nhưng điều tôi có thể đảm bảo là mọi thứ mà chúng tôi biết đều hoạt động, chúng tôi sẽ làm điều đó cho bạn. Và tôi thường không nói điều này với khách hàng, nhưng trong thâm tâm, trong khi nói những lời đó, tôi nghĩ rằng có thể một lúc nào đó bạn sẽ làm hỏng trang web của mình và nó đã thắng không phải là lỗi của chúng tôi.

D: Đó cũng là điều tôi đang nghĩ đến. Rõ ràng là bạn không thể đảm bảo bất cứ điều gì, khi khách hàng có thể đột nhiên quyết định lấy đi một trang hoặc thay đổi tiêu đề trên một trang.

P: Chính xác. Cho đến nay, khách hàng là rủi ro lớn nhất đối với SEO của chính họ. Không chỉ là một thay đổi thuật toán tiềm năng từ Google, rủi ro lớn hơn là khách hàng làm rối tung giá trị seo của chính họ.

D: Có lẽ đừng nói điều đó trước mặt khách hàng.

P: Đó là suy nghĩ trong đầu tôi khi tôi đổ lỗi cho Google và nói điều đó tốt, bởi vì tôi không thể kiểm soát Google và tôi không thể đảm bảo các hành động trong tương lai của Google, do đó, tôi không thể đảm bảo hoàn toàn điều này ngoài việc đảm bảo rằng chúng tôi sẽ làm những gì chúng ta nói chúng ta sẽ làm. Nhưng trong thâm tâm, tôi cũng đang suy nghĩ bởi vì tôi không thể đảm bảo rằng bạn sẽ không làm hỏng nó.

D: Và cách số ba để biến những khách hàng SEO không tin tưởng thành một người thực sự yêu thích SEO là giao dịch. Ý bạn là như thế nào?

giá trị seo
giá trị seo

3. Giao dịch

P: Tôi đoán ba chữ T đều nói cùng một điều nhưng ở ba góc độ. Và góc độ giao dịch là, như tôi đã nói trước đây, họ đang nhập thứ gì đó vào bởi vì họ muốn hoặc cần nó ngay bây giờ hoặc sớm thôi.

Vì vậy, họ đã sẵn sàng giao dịch, họ sẵn sàng kinh doanh, họ đang tìm kiếm ai đó để thực hiện giao dịch. Một lần nữa, tôi đang nói điều tương tự với ba chữ T khác nhau, thời gian, nhắm mục tiêu và bản chất giao dịch của nó nhưng đó là ba điều quan trọng mà tôi nghĩ đến. Bạn không phải lo lắng về việc đánh chúng vào đúng thời điểm. Bạn không cần phải thuyết phục họ rằng bây giờ là lúc để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ này, họ đã tìm kiếm nó rồi.

Nhắm mục tiêu thậm chí không cần thiết, bởi vì họ đang nhắm mục tiêu bạn. Bạn không phải lo lắng về việc lãng phí nhiều tiền khi vô tình xác định sai đối tượng mục tiêu của mình trong một nền tảng quảng cáo. Và sau đó, điều thứ ba là họ đã sẵn sàng giao dịch, đặc biệt là khi các phần chính của trang web của bạn đang tập trung vào các từ khóa giao dịch như “Mua cái này” hoặc “Mua sắm trực tuyến”.

Tôi đoán nó thực sự là tất cả nói điều tương tự. Ba điều tôi rút ra được về giá trị SEO là thời điểm luôn đúng. Việc nhắm mục tiêu chỉ được thực hiện cho bạn vì người dùng đang nhắm mục tiêu bạn. Và những người dùng này thường sẵn sàng giao dịch. Họ sẵn sàng giao tiền và tôi chỉ nghĩ rằng điều đó không thể bị đánh bại so với các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác.

D: Hiện tại, bạn có khách hàng nào ít sẵn sàng thực sự tập trung vào các cụm từ khóa loại thông tin/phễu hàng đầu không? Bạn có thấy hầu hết mọi người chỉ muốn tập trung vào giao dịch không?

P: Đó là một câu hỏi tuyệt vời. Có, mục tiêu hàng đầu đầu tiên của họ là hiển thị cho các truy vấn giao dịch trên các trang trên trang web của họ tập trung vào cách họ kiếm tiền, cho dù đó là trang dịch vụ hay trang sản phẩm.

Vì vậy, tôi đồng ý, tất nhiên, chúng tôi muốn đưa bạn đến đó, chúng tôi muốn bạn tìm thấy những cụm từ kiếm tiền đó trên các trang kiếm tiền của bạn. Tuy nhiên, giống như thủy triều dâng sẽ nâng con thuyền lên, đó là nơi các truy vấn thông tin xuất hiện. Đó là nơi bạn phải viết các bài báo trên blog cho những người chỉ đang nghiên cứu.

Và thực sự, bạn có thể hoàn toàn loại bỏ nó ra khỏi đầu về việc ai có thể đang đọc các bài báo và vai trò của nó đối với cánh buồm. Mặc dù tất nhiên, có một vai trò ở đó, đối với những người không hoàn toàn quyết định. Nhưng tôi cố gắng khiến họ tập trung vào sự thật rằng nó giống như nước ở dưới thuyền. Nếu bạn muốn con thuyền của mình nổi lên, bạn chỉ cần có nhiều thông tin hỗ trợ, tài liệu và từ khóa để cho Google thấy rằng bạn là một bách khoa toàn thư về chủ đề này.

Tôi nói với mọi người về thời gian Google nói rằng họ muốn trở thành một công cụ đối sánh theo chủ đề hơn là một công cụ đối sánh từ khóa đơn giản. Vì vậy, bạn thực sự phải chứng tỏ rằng bạn có toàn bộ chủ đề đó trong cuốn sách của mình. Và sau đó tôi sử dụng phép loại suy bánh xe đạp cho moay-ơ và nan hoa.

Bạn sẽ phải có trang tiền của mình là trung tâm của bánh xe. Và tất cả các bài viết trên blog và truy vấn thông tin mà bạn có trên trang web của mình về chủ đề đó liên kết đến trang tiền, cung cấp cho trang tiền bằng vốn chủ sở hữu hoặc bằng thủy triều dưới thuyền. Tôi luôn trộn lẫn những phép loại suy của mình, nhưng mọi người có xu hướng hiểu những gì tôi đang nói.

D: Giả sử ai đó đang nghe, đọc hoặc xem và có lẽ họ mới bắt đầu thành lập công ty SEO của riêng mình hoặc là nhà tư vấn SEO và lần đầu tiên họ bắt đầu nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Và những khách hàng tiềm năng này có thể đang nói chuyện với một vài đại lý khác nhau hoặc một vài nhà tư vấn khác nhau trước khi quyết định.

Làm thế nào bạn có thể khuyên bạn định vị những gì bạn làm là một chút khác biệt so với những người khác ngoài kia? Chẳng hạn, có tốt không khi tập trung vào một phân khúc dịch vụ giá trị seo rất khác biệt cho ngành cụ thể của bạn? Bạn có nên thử và tập trung vào một loại SEO cụ thể không? Bạn nên có những cuộc trò chuyện nào với một khách hàng tiềm năng tiềm năng để thực sự thuyết phục họ hợp tác kinh doanh với bạn?

P: Đó cũng là một câu hỏi hay. Tất nhiên, họ nói rằng sự giàu có nằm trong các ngóc ngách và bạn có thể xem xét các ngóc ngách giống như một ngành dọc hoặc một ngành mà bạn chuyên về, điều đó có xu hướng đúng với những người trong ngành đó. Sau đó, một lần nữa, nó thu hẹp triển vọng mục tiêu của bạn.

Bạn cũng có thể xem xét ngách từ ý nghĩa của tập hợp con công việc giá trị seo mà bạn chuyên về, cho dù đó là kỹ thuật hay viết lách hay kiếm liên kết, tôi cố gắng không nói đến xây dựng liên kết nữa. Tôi đã đạt được nhiều thành công nhất trong 11-12 năm qua khi tập trung vào phạm vi. Tập trung thảo luận với khách hàng tiềm năng về các nhiệm vụ sẽ được thực hiện cho bạn.

Giống như những gì tôi đã nói trước đây, chúng tôi không thể đảm bảo kết quả, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi sẽ thực hiện công việc mà chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ làm. Và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bạn hiểu công việc chúng tôi đang làm. Và rằng, bất kể bạn có xanh hay không, tôi nghĩ rằng phần lớn thời gian bạn sẽ giành được các đề xuất khác nếu bạn đưa ra đề xuất của mình tập trung vào phạm vi hơn là kết quả.

giá trị seo
giá trị seo

Mọi người mua một quy trình vì với giá trị seo, bạn không thể đảm bảo kết quả. Không ai có thể. Họ hy vọng nhận được câu trả lời đó từ mọi người, kết quả không được đảm bảo. Vì vậy, sau đó chúng ta hãy tập trung vào các nhiệm vụ. Những nhiệm vụ nào mà các công ty khác đảm bảo rằng họ sẽ hoàn thành cho bạn hàng tháng?

Ồ, họ không thực sự rõ ràng. Được rồi, đây là danh sách của tôi về tất cả các nhiệm vụ mà chúng tôi sẽ thực hiện cho bạn hàng tháng và đối với tôi, điều đó đã hiệu quả cho đến bây giờ và vẫn tiếp tục hiệu quả và đó là điều mà tôi có xu hướng thấy việc đóng cửa các doanh nghiệp là dễ dàng nhất.

D: Bạn có xu hướng đề xuất bán dự án và tính phí trên cơ sở dự án thay vì tính phí theo giờ không?

P: Cơ sở dự án hoặc một số loại cơ sở trả trước nhưng với phạm vi rất rõ ràng. Bạn phải cẩn thận nếu bạn cho mọi người một bữa trưa miễn phí không giới hạn, họ sẽ lấy nó. Ví dụ, tôi từng nói rằng những người thuộc hạ của chúng tôi đã bao gồm một cuộc gọi hội nghị hàng tháng.

Chà, mỗi cuộc gọi hội nghị hàng tháng đều kéo dài khoảng 90 phút vì không có giới hạn nào đối với nó. Vì vậy, bây giờ tôi nói rằng mỗi người lưu giữ hàng tháng bao gồm một cuộc gọi hội nghị hàng tháng kéo dài 30 phút và hãy đoán xem? Các cuộc gọi hội nghị bây giờ dính vào 30 phút. Không vấn đề gì. Vì vậy, điều quan trọng là phải siêu rõ ràng.

Chúng tôi thường làm công việc trả trước như một loại cơ sở dự án. Và sau đó tiếp tục với tư cách là người lưu giữ. Nhưng tất cả đều có chi tiết rõ ràng tinh xảo về những gì được bao gồm và những gì không. Nhưng điều hàng giờ là khó khăn. Bởi vì nếu bạn lập hóa đơn chính xác số giờ mà bạn sử dụng thì sẽ rất khó vì khi đó khách hàng có thể đặt câu hỏi, tại sao việc này lại mất nhiều thời gian như vậy?

Hoặc tại sao bạn không dành nhiều thời gian hơn cho việc này và bạn đang đặt mình vào góc khuất của việc định giá dựa trên thời gian thay vì định giá dựa trên giá trị. Một trong những bài học lớn nhất mà tôi học được trong những năm cuối của kỷ nguyên kinh doanh là tôi xứng đáng được trả tiền cho lượng kiến ​​thức mà tôi biết. Không thành vấn đề nếu một nhiệm vụ khiến tôi mất sáu phút. Có lẽ một người xanh hơn sẽ mất sáu giờ vì tôi đã nhìn thấy nó 60 lần trước đó.

Định giá dựa trên giá trị Tôi nghĩ là cực kỳ quan trọng trong rất nhiều ngành dựa trên dịch vụ, nhưng đặc biệt là trong SEO. Và bạn có thể đạt được điều đó với giá dựa trên dự án. Bạn có thể nhận được điều đó với những người lưu giữ hàng tháng với một phạm vi cụ thể. Nhưng tôi không nghĩ bạn có thể đạt được điều đó nếu bạn nói với khách hàng chính xác bạn đã dành bao nhiêu giờ cho mỗi thứ.

D: Lời khuyên tuyệt vời. Hãy kết thúc với Pareto Pickle. Pareto nói rằng bạn có thể đạt được 80% kết quả từ 20% nỗ lực của mình. Bạn muốn đề xuất một hoạt động giá trị seo nào mang lại kết quả đáng kinh ngạc cho mức độ nỗ lực vừa phải?

P: Tôi thường nói thẳng vào miệng ngựa, nghĩa là Search Console. Nếu bạn đang nghĩ rằng bạn có thể phải làm điều này hoặc có thể phải làm điều kia để cải thiện giá trị seo của mình, tại sao bạn không truy cập Search Console trước và xem chính xác những vấn đề mà Googlebot đang gặp phải khi xếp hạng nội dung của bạn ngay bây giờ? Nhìn vào báo cáo bảo hiểm của bạn, những trang nào bị loại trừ?

Có gì trong danh mục được thu thập thông tin hiện không được lập chỉ mục? Có gì trong danh mục chính tắc trùng lặp không có người dùng khai báo? Xem Các chỉ số quan trọng về trang web của bạn. Những trang nào Googlebot nghĩ là quá chậm và có trải nghiệm người dùng kém, v.v.? Tôi nghĩ rằng một chút thời gian dành cho Search Console có thể mang lại kết quả to lớn vì bạn đang đi thẳng vào nguồn gốc của vấn đề và tìm ra cũng như khắc phục chúng.

giá trị seo
giá trị seo

D: Search Console là bạn của bạn, mọi người. Tôi đã từng là chủ nhà của bạn David Bain. Pam, cảm ơn rất nhiều vì đã tham gia podcast SEO trong tìm kiếm.

P: Cảm ơn bạn đã có tôi. Luôn luôn là một thời gian tuyệt vời.

D: Và cảm ơn bạn đã lắng nghe. Xem tất cả các tập trước và đăng ký dùng thử miễn phí nền tảng Rank Ranger tại rankranger.com.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, giá trị seo chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

  • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
  • Trang chủ
  • Marketing tổng thể
  • SEO
  • Thiết kế Website
  • Web Hosting
  • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *