Thiết kế Website

Tìm hiểu giao diện Responsive là gì? Có gì quan trọng đối với Website?

Lịch sử hình thành Responsive Design giao diện Responsive là gì

Trang web đầu tiên được thiết kế có tính đáp ứng (adapt) khi thay đổi kích thước trình duyệt là Audi.com vào năm 2001. Tuy nhiên, lúc này nó chỉ đáp ứng tốt cho trình duyệt Internet Explorer mà thôi. Đến năm 2008, một loạt các thuật ngữ mới xuất hiện dùng để mô tả cách bố cục trang web. Có thể kể đến như “flexible”, “liquid”, “fluid”, and “elastic”. Mãi đến cuối năm 2008 đầu 2009, CSS3 Media Query được khai sinh. Đây là tính năng làm tiền đề cho kỹ thuật RWD sau này. giao diện Responsive là gì

Đến khi Ethan Marcotte cho ra đời thuật ngữ RWD thì đến năm 2012, RWD đã đứng vị trí thứ hai trong danh sách Top Web Design Trends for 2012 bởi tạp chí net magazine. Đến năm 2013, Mashable gọi đây là năm của RWD. Hầu hết các website đều chuyển sang RWD vì nó mang hiệu quả kinh tế hơn thay vì phát triển ứng dụng mobile. Và đến ngày nay, thuật ngữ RWD được phổ biến rộng rãi. Có một điều gần như tuyệt đối khi một trang web mới xuất hiện, nó đều được thiết kế theo hướng này. Nhưng các bạn có biết vì sao RWD lại quan trọng đến như vậy hay không?

Responsive Design là gì?

Responsive Web Design (RWD) là thuật ngữ ám chỉ cách thiết kế trang web hiển thị tương thích với mọi kích thước thiết bị. Tức là bố cục trang web sẽ tự đáp ứng theo hành vi người dùng và môi trường hiển thị. Môi trường này chính là kích thước của trình duyệt, kích thước hoặc hướng xoay thiết bị. Và thiết bị ở đây đa phần là các thiết bị di động như smartphone hoặc tablet.

Lấy một ví dụ với trang blog hiện tại thì đây chính là một dạng thiết kế Responsive Web Design. Các bạn có thể thử thay đổi kích thước trình duyệt, xem trên di động, tablet,… mà vẫn đảm bảo giao diện hiển thị tốt. Thuật ngữ này được ra đời bởi Ethan Marcotte – hiện tại là một Web Designer làm việc độc lập. Lần đầu tiên ông viết về nó là trên trang web A List Apart, vào khoảng tháng 5/2010. giao diện Responsive là gì

Trước đây, để đảm bảo hiển thị tốt trên cả PC và mobile, người ta sẽ phải thiết kế hai giao diện khác nhau. Một giao diện dành cho PC, một dành cho mobile. Khi người dùng truy cập, trang web sẽ tự xác định thiết bị truy cập mà chuyển đến giao diện tương ứng.

Dễ thấy nhất là khi truy cập Facebook trên mobile, các bạn sẽ được chuyển đến subdomain m.facebook.com. Và giao diện này chính là giao diện dành cho di động. Một số website khác cũng đang áp dụng cách này, điển hình như Twitter hay Youtube. Tuy nhiên, đó là câu chuyện sau này rồi. Còn nếu nói về lịch sử thì lại là một câu chuyện khác nữa.

giao diện Responsive là gì

Tại sao Responsive Web Design lại quan trọng trong thiết kế web? giao diện Responsive là gì

Hiệu quả kinh tế

Trước đây, các nhà phát triển phải xây dựng ít nhất hai giao diện cho trang web. Một dành cho PC, một dành cho di động. Hoặc thậm chí một số nhà phát triển còn phải xây dựng ứng dụng mobile. Điều này gây tốn kém về mặt chi phí. Chưa kể trên các ứng dụng hoặc giao diện riêng, việc hiển thị dữ liệu chưa chắc đã giống nhau. Vì thế nhà phát triển có thể gặp khó khăn trong việc quản lý.

Đối với RWD, với nguyên lý là một mã nguồn nhưng đa giao diện, tương thích tốt trên nhiều thiết bị. Mặc dù chúng ta không thể lường trước được kích thước của thiết bị. Nhưng với RWD, chuyện này là hoàn toàn khả thi. Từ đó tiết kiệm công sức và chi phí cho nhà phát triển.

Sử dụng công nghệ tuy mới mà “cũ” giao diện Responsive là gì

Đối với Web Developer, thì đây là một thách thức nhưng không phải là không làm được. Tuy gọi là công nghệ mới nhưng RWD cơ bản chỉ áp dụng công nghệ CSS3, cụ thể là Media Query. Nghĩa là nếu trước đó đã tìm hiểu HTML & CSS thì việc này là hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đặc biệt, RWD là một trong những khóa học nằm trong gói lộ trình Thiết Kế Web đang được CiOne cung cấp. Vì thế hãy yên tâm là các bạn sẽ dễ dàng làm chủ được kỹ thuật này một cách có hệ thống.

Được Google Search khuyến khích, lợi ích cho SEO

Từ năm 2015, Google Search ưu tiên hiển thị các trang web có giao diện RWD. Thay đổi này với mong muốn các trang web hướng tới người dùng hơn. Với mong muốn các kết quả tìm được sẽ có nội dung văn bản dễ đọc hơn. Để kiểm tra, các bạn có thể vào trang  Mobile-Friendly Test và nhập URL trang web. Kết quả hiển thị sẽ cho biết mức độ thân thiện của website. Nếu website không thân thiện với di động, thứ hạng trang có thể giảm đáng kể. Một khi trang web hỗ trợ RWD, cụ thể là thân thiện với di động, thứ hạng sẽ được tái xử lý. giao diện Responsive là gì

Đáp ứng nhu cầu thực tế

Với sự bùng nổ của sự phát triển các thiết bị di động, người dùng smartphone ngày càng tăng trưởng một cách nhanh chóng. Theo số liệu của We Are Social về người dùng Internet vào 01/2017, thì có hơn 50% sử dụng các thiết bị di động để truy cập Internet. Riêng tại Việt Nam, số lượng này vào khoảng hơn 30% và con số này đang tăng mỗi năm. Như vậy, nhu cầu sử dụng Internet nói chung ngày càng tăng và đặc biệt là có một lượng lớn người dùng truy cập Internet từ thiết bị di động. Vì thế, áp dụng RWD chính là đang đáp ứng với nhu cầu thực tế.

Các vị trí xây dựng Responsive thông dụng giao diện Responsive là gì

Hầu hết chúng ta phải tạo Responsive cho mọi vị trí trên website, tuy nhiên mình sẽ liệt kê một số vị trí thông dụng cho bạn dễ hình dung về cách hoạt động của Responsive là như thế nào.

Responsive Column:

Mỗi giao diện thông thường chúng ta có các vị trí sidebar left, sidebar right và content, như vậy với ba vị trí này thì chúng ta tạm chia làm ba column. Nếu ở giao diện lớn thì chúng ta sẽ hiển thị nó ở dạng 3 column nhưng ở giao diện nhỏ thì chúng ta chỉ hiển thị nó ở dạng 1 column thôi.

Responsive image: giao diện Responsive là gì

Với hình ảnh thì nếu bạn thiết lập chiều rộng và chiều cao cho nó thì khi qua giao diện nhỏ sẽ bị vỡ ngay vì kích thước của hình ảnh lớn hơn kích thước của thiết bị. Lúc này ta phải thay đổi lại kích thước làm sao hiển thị đúng với chiều rộng của thiết bị.

Thật ra đây là một số vị trí thường gặp thôi chứ trong thực tế thì tùy vào mỗi layout mà chúng ta có nhưng cách thiết kế khác nhau nhé.

Responsive font size:

Với font size thì chúng ta hay thay đổi kích thước cho nó, với giao diện lớn thì chúng ta hiển thị kích thước lớn nhưng qua giao diện nhỏ thì đôi lúc chúng ta sẽ cho kích thước nhỏ lại để nó hiển thị trên một hàng hoặc hiển thị nhỏ lại để dễ nhìn hơn.

Responsive menu:

Vị trí menu điều hướng các hoạt động của website, nó sẽ chứa các đường dẫn tới các ngỏ ngách để từ đó người dùng có thể tìm thấy thông tin mong muốn. Thông thường với vị trí này chúng ta phải tạo responsive cho nó, nghĩa là ở giao diện lớn thì menu chúng ta hiển thị dài và chiều ngang nhưng qua giao diện nhỏ thì chúng ta ẩn hết đi chỉ hiển thị một nút nhỏ và khi người dùng click vào nút đó thì hiển thị menu ra theo chiều dọc. giao diện Responsive là gì

Bạn có thể xem demo bằng cách thu nhỏ trình duyệt của lại và xem menu của website freetuts.net sẽ thay đổi như thế nào nhé.

Dịch vụ thiết kế website của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS giao diện Responsive là gì

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng giao diện Responsive là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

Các tìm kiếm liên quan đến giao diện responsive là gì

 • Responsive là gì
 • Responsive CSS là gì
 • CSS tự co giản theo màn hình
 • Media CSS responsive
 • Kích thước responsive
 • Responsive mobile
 • Responsive web design
 • Responsive Web

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button