Thiết kế Website

Google Analytics là gì mà các SEOer đều nên biết và sử dụng

Google Analytics là gì? Cách tạo 1 tài khoản Google Analytic

1. Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì? Nói về khái niệm, đây chính là một dịch vụ miễn phí cung cấp bởi Google nhằm đánh giá hiệu quả của các hoạt động Online Marketing (bao gồm SEO và các hoạt động marketing khác). Tất cả mọi người đều có thể sử dụng dịch vụ này

Google Analytics cung cấp cho người sử dụng các dữ liệu về traffic, nguồn traffic, các dữ liệu nhân khẩu học, hành vi của người tiêu dùng trên website…

Google Analytics có thể tích hợp với nhiều sản phẩm khác của Google như Google Adwords, Google Adsense, Google Webmaster Tools…

2. Các tính năng chính của Google Analytics gồm có (rất nhiều):

 • Tùy chỉnh Dashboard để xem những dữ liệu cần thiết
 • Sử dụng Advanced Segment để theo dõi các chiến dịch cụ thể
 • Xem dữ liệu  nhân khẩu học (Demographic) của nguồn traffic: Nhóm tuổi, địa điểm, chủ đề ưa thích…
 • Xem khách hàng tìm kiếm gì trên website
 • Hình ảnh hóa các nội dung được ưa thích nhất
 • Funnel Visualization: Người sử dụng thường rời bỏ shopping cart tại bước nào
 • Theo dõi doanh thu của các sản phẩm
 • oheo dõi hành vi người sử dụng (Multi-Channel Funnels)
 • Tạo các mô hình so sánh mức độ tham gia của các kênh marketing (Model Comparision)

Mặc dù có rất nhiều đối thủ, song, vì các lợi ích đồ sộ mà Google Analytics mang lại, đồng thời lại cung cấp miễn phí nên Google Analytics là công cụ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

3. Cách tạo tài khoản Google Analytics

Bước 1:

 • Truy cập vào Google Analytics theo đường link:
 • Nếu bạn đã tạo tài khoản Analytics thì đăng nhập để xem, còn nếu chưa đăng nhập thì nhấp vào nút “Tạo tài khoản”.

Bước 2: Truy cập vào Google Analytics bằng tài khoản Gmail của bạn

Bước 3: Nhấp vào nút “Đăng ký” để bắt đầu đăng ký sử dụng Analytics

Bước 4:

 • Nhập các thông tin cần thiết sau đó nhấp vào nút “Nhận ID theo dõi” ở phía dưới.
 • Sau đó click vào nút Nhận ID theo dõi

Bước 5: Google sẽ cung cấp cho bạn một mã code. Dán mã theo dõi vào code HTML trước thẻ </body> của website cần theo dõi

Bước 6:

 • Đăng nhập vào trang quản trị web.
 • Với website SEO the Top, trong menu quản lý chọn “Cài đặt SEO The TOP” -> “SEO The TOP ” tương tự như thế với website của bạn.

Lợi ích mang lại của Google Analytics là gì?

Google Analytics mang đến rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là phục vụ những người làm SEO.

Một trong những tác dụng lớn nhất phải kể đến của google analytics là phân tích thống kê lượt truy cập vào website hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng theo dõi và biết được hàng ngày có bao nhiều người vào web, thời gian vào web là bao lâu, mục nào trên web được nhiều người ghé thăm nhất. Thậm chí xem chi tiết hơn về người dùng từ những vùng miền nào, họ xem trên điện thoại hay máy tính, dùng trình duyệt gì, vào web nhiều nhất vào khoảng thời gian nào,..

google analytics là gì

Sử dụng Google Analytics bạn còn có thể dễ dàng nghiên cứu về hành vi thói quen của khách hàng. Thông qua việc theo dõi hành vi của khách hàng, bạn sẽ biết điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Từ đó, phát huy được thế mạnh của mình và và hạn chế đi những điểm yếu.

1. Các lợi ích khác của Google Analytics:

 • Công cụ trực quan hóa dữ liệu bao gồm bảng điều khiển, biểu đồ chuyển động, hiển thị thay đổi dữ liệu theo thời gian.
 • Phân tích, theo dõi tỷ lệ chuyển đổi.
 • Dễ dàng xuất file báo cáo
 • Chia sẻ quyền quản trị người dùng với nhiều email khác nhau
 • Tích hợp với các sản phẩm khác của Google, chẳng hạn như AdWords, Public Data Explorer và Trình tối ưu hóa trang web.

2. Thống kê nguồn truy cập của người dùng từ đâu?

 • Trực tiếp, từ mạng xã hội, trang tìm kiếm hay từ các trang web khác link sang
 • Thống kê lượng truy cập từ các thiết bị mobile, desktop hay tablet
 • Thống kê hành vi truy cập của người dùng với các nội dung của website, biết được khách xem nội dung nào nhiều hay ít

Trên đây SEMTEK CO,. LTD giới thiệu qua các chức năng chính hay dùng, và còn nhiều chức năng thống kê hữu ích nữa, bạn hãy sử dụng và tìm hiểu thêm để có những trải nghiệm thú vị với công cụ báo cáo của Google Analytics.

Với nhiều lợi ích như vậy, bạn có muốn sử dụng nó ngay bây giờ không? Hãy xem cách cài đặt Google Analytics ở dưới đây để tự tạo cho mình một tài khoản nhé!

Vậy tất cả các SEOer có nên dùng Google Analytics không? Google Analytics là gì

Google Analytics cũng có những khuyết điểm, tuy nhiên bạn có thể chấp nhận hoặc xử lý được.

Google cũng đồng thời thu thập thông tin của website bạn. Miễn phí sử dụng nên bạn sẽ phải trả phí bằng thông tin của mình. Tuy nhiên cá nhân tôi chấp nhận việc này vì dù sao bạn cũng đã bị Google ảnh hưởng quá nhiều rồi trong môi trường internet.

Giới hạn trong số liệu phân tích. Google tuy rất mạnh nhưng những công cụ tracking khác có thể sẽ tối ưu hơn trong một số niche và dĩ nhiên tốt hơn Google Analytics.

Dù tồn tại một số hạn chế trên nhưng Google có những ưu điểm tuyệt vời sau mà khi đặt lên bàn cân để quyết định, bạn cũng sẽ chọn sử dụng Google Analytics.

Những điểm mạnh của Google Analtic là gì?

Miễn phí:

Quá tuyệt vời. Tiết kiệm chi phí hoạt động cho website của bạn mà vẫn có được một công cụ theo dõi mạnh mẽ. Cần nói thêm là Google Analytic khá phức tạp nếu bạn muốn sử dụng chức năng nâng cao, vì vậy Google cũng cung cấp thêm Học viện chính chủ rất chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo học hỏi tại đây.

Tự động:

Mọi dữ liệu theo dõi và xử lý đều tự động thông qua website của bạn và máy chủ của Google. Bạn chỉ cần thiết lập ban đầu và theoi dõi mãi về sau.

Tiện lợi:

Google Analytics có thể xem trên mọi thiết bị và có ứng dụng chính chủ native cho các thiết bị di động. Bạn không cần đăng nhập website của bạn hay Google để xem, mọi thông tin đều hiển thị tốt trên ứng dụng di động.

Hệ sinh thái Google:

Google Analytics có thể kết hợp với Google Search Console, Google Adsense và Google Ads để cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hơn. Ngoài ra các ứng dụng khác như Google Optimize hay Google Tag Manager để tối ưu hơn cho website của bạn. Đồng thời cũng sẽ có plugin chính chủ cho WordPress trong tuong lai gần (đang beta).

7 chỉ số cơ bản trong Analytics để phân tích báo cáo Google Analytics là gì

Nếu bạn đã từng sử dụng Google Analytics, chắc hẳn bạn sẽ bị ngợp trước một loạt các chỉ số Google Analytics và cũng không biết nên học kĩ những chỉ số quan trọng nào. Trước khi muốn phân tích bất kì báo cáo nào, bạn cũng phải hiểu rõ ý nghĩa của từng chỉ số.

Để đọc tốt các báo cáo của Google, bạn cần biết 7 chỉ số Google Analytics sau đây:

1. Người dùng

Chỉ số Người dùng, trong tiếng anh là User hoặc Visitor đều được, là chỉ số cơ bản mà ai cũng có thể hiểu được. Chỉ số người dùng cho biết số lượng người đã ra vào website của bạn. Giống như việc đếm số khách ra vào một cửa hàng vậy.

Tuy nhiên, điểm khác ở chỗ Google Analytics xác định người bằng “mã theo dõi“, còn các cửa hàng xác định bằng cách đếm đầu người chẳng hạn. Trong môi trường kĩ thuật số, website hay bất cứ một nền tảng nào khác, đều phải có phương thức xác định người dùng của riêng mình. Đối với Google Analytics, họ sử dụng “cookie – mã theo dõi”.

Trong Google Analytics chia ra làm hai loại người dùng: người dùng mới và người dùng cũ. Tổng số lượng người dùng bằng hai loại này cộng lại. Bạn có thể xem thêm video để hiểu rõ hơn.

2. Phiên Google Analytics là gì

Cũng giống như một phiên chợ, một ca làm việc, Phiên trong Google Analytics có ý nghĩa tương tự. Từ lúc người dùng bắt đầu vào website cho đến lúc người dùng thoát ra ngoài được coi là kết thúc một phiên. Trong một phiên có thể có nhiều hành động xảy ra như xem video, xem ảnh, ấn internal link, ấn like,… được gọi chung là Tương tác.

Bạn vào Google Analytics sẽ hay thấy chỉ số Phiên xuất hiện ở hầu hết các báo cáo. Số lượng phiên nhiều tức là đang có nhiều traffic truy cập vào website. Trong việc đánh giá chiến dịch marketing có hiệu quả hay không, chỉ số Phiên gần như là chỉ số đầu tiên bạn nhìn vào để đánh giá số lượng người đã vào website.

3. Thời gian trên trang

Chỉ số này đo thời lượng người dùng ở trên một trang bất kì. Ví dụ bạn vào trang A trong 2 phút sau đó chuyển sang trang B, thì thời gian trên trang A là 2 phút. Bạn vào báo cáo Hành vi > Nội dung trang web > Tất cả các trang.

Thời gian trung bình trên trang = Tổng lượng thời gian trên trang / Số lần xem trang

4. Thời lượng của phiên

Đúng như tên gọi, đây là thời lượng của cả quãng thời gian người dùng ở trên website, chứ Thời gian trên trang chỉ tính cho 1 trang cụ thể. Bạn có thể xem ở báo cáo Sức thu hút > Tất cả lưu lượng truy cập > Kênh.

Thời lượng trung bình của phiên = Tổng thời lượng của tất cả phiên / Tổng tất cả các phiên.

5. Tỷ lệ bỏ trang

Có rất nhiều nhầm lẫn giữa tỷ lệ bỏ trang và tỷ lệ thoát trang, giữa Bounce Rate và Exit Rate. Do Google Analytics dịch không sát nghĩa nên mới dẫn tới sai lầm này. Thực tế, Bounce Rate là tỷ lệ bỏ trang, còn Exit Rate là tỷ lệ thoát trang.

Tỷ lệ bỏ trang là tỷ lệ phần trăm của số phiên truy cập chỉ có một trang duy nhất và không có tương tác. Tức là người dùng vào xem một trang duy nhất rồi thoát và không có bất kì tương tác nào, sẽ bị coi là bỏ trang.

6. Tỷ lệ thoát trang

Thoát trang tức là thoát hẳn ra ngoài website, kết thúc một phiên truy cập. Tỷ lệ thoát trang có lẽ sẽ không có gì đáng phải quan tâm bởi người nào vào website rồi cũng sẽ phải thoát. Tuy nhiên, có những trang “đặc biệt” có tỷ lệ thoát cao là điều đáng phải lưu tâm.

Những trang đặc biệt ở đây đó là những trang nằm trong quá trình mua hàng. Thông thường, quá trình mua hàng có khoảng 2 đến 4 bước. Nếu khách hàng vì một lí do nào đó, thoát ngang chừng trong quá trình mua hàng, ví dụ tỷ lệ thoát rất nhiều ở trang thanh toán. Như vậy tỷ lệ thoát ở trang này sẽ không tốt và bạn cần khắc phục vấn đề sớm.

7. Tỷ lệ chuyển đổi

Một chỉ số không thể không quan tâm đối với bất kì người làm marketing nào. Chỉ số cho biết có bao nhiêu chuyển đổi trên tổng số phiên trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể xem báo cáo tỷ lệ chuyển đổi ở Số chuyển đổi > Mục tiêu > Tổng quan.

Để Google Analytics cập nhật dữ liệu này, bắt buộc bạn phải cài đặt mục tiêu cho website. Mục tiêu ở đây không nhất thiết phải là mua hàng, mà có thể là đăng kí nhận tin, ném sản phẩm vào giỏ hay xem video cũng được coi là chuyển đổi.

Các chỉ số Google Analytics trên đều được sử dụng rất nhiều trong việc đọc báo cáo, cũng như tạo báo cáo tùy chỉnh. Do vậy, đảm bảo bạn hiểu rõ ý nghĩa của từng chỉ số, tránh bị nhầm lẫn trong quá trình phân tích.

Các tìm kiếm liên quan đến google analytics là gì
 • web analytics là gì
 • id theo dõi thuộc tính trên google analytics là gì
 • cách sử dụng google analytics 2018
 • hướng dẫn sử dụng google analytics 2019
 • google analytics explain
 • acquisition trong google analytics
 • facebook analytics là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button