Marketing tổng thể

Google bị cáo buộc tạo độc quyền quảng cáo với Facebook để có lợi cho việc trao đổi riêng của mình theo các chi tiết mới, chưa được phản ánh từ Dự án Jedi

Thứ Sáu vừa qua, một thẩm phán New York đã hủy niêm phong các tài liệu đã được biên dịch lại trước đó trong vụ kiện chống lại Google do Bang Texas lãnh đạo. Một trong những cáo buộc chính của vụ kiện chống độc quyền là Google và Facebook đã thông đồng để điều chỉnh giá quảng cáo và “đặt giá thầu tiêu đề” (nỗ lực của các đối thủ cạnh tranh nhằm làm cho thị trường quảng cáo ít tập trung vào Google hơn).

“Vụ kiện tuyên bố rằng khi Facebook bắt đầu có được sức hút như một nhà quảng cáo đối thủ, Google đã thỏa thuận với Facebook để giảm bớt sự cạnh tranh để đổi lấy việc mang lại cho công ty truyền thông xã hội lợi thế trong các cuộc đấu giá quảng cáo do Google điều hành. Dự án được gọi là 'Jedi Blue', chúng tôi đã viết vào tháng 4 năm nay.

Thông tin chưa được công bố mới cho thấy thỏa thuận bị cáo buộc đã đi sâu đến mức nào giữa Facebook và gã khổng lồ công cụ tìm kiếm.

Đọc thêm >> Google bị cáo buộc thông đồng với Facebook và lạm dụng quyền lực độc quyền trong vụ kiện mới

Trao đổi quảng cáo Jedi Blue và Facebook / Google. Có tên mã là “Jedi Blue”, thỏa thuận giữa Facebook và Google có nghĩa là Google sẽ “tính phí Facebook thấp hơn và cung cấp cho Facebook thông tin, tốc độ và các lợi thế khác trong các cuộc đấu giá đặt giá thầu tiêu đề để đổi lấy để hỗ trợ tính năng Đặt giá thầu mở của Facebook, giải pháp thay thế đặt giá thầu tiêu đề của Google, ” đã viết Allison Schiff cho AdExchanger.

Một số người nghi ngờ rằng Facebook ban đầu ủng hộ việc đặt giá thầu tiêu đề để buộc Google tham gia vào việc dàn xếp và tạo ra một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. “Những mối quan hệ hợp tác như thế này là phổ biến trong ngành và chúng tôi cũng có những thỏa thuận tương tự với một số công ty khác. Facebook tiếp tục đầu tư vào các mối quan hệ đối tác này và tạo ra các mối quan hệ đối tác mới, giúp tăng tính cạnh tranh trong các cuộc đấu giá quảng cáo để tạo ra kết quả tốt nhất cho các nhà quảng cáo và nhà xuất bản. Bất kỳ gợi ý nào rằng những loại thỏa thuận này làm tổn hại đến cạnh tranh là vô căn cứ, ” Facebook cho biết trong một tuyên bố .

Các tài liệu nội bộ của Facebook tiết lộ rằng công ty có “bốn lựa chọn:“ đầu tư thêm hàng trăm kỹ sư ”và chi hàng tỷ đô la để khóa hàng tồn kho nhằm cạnh tranh, thoát khỏi doanh nghiệp hoặc thực hiện thỏa thuận với Google.”

kqtKsIDcckv 2lSUZs5uWbZYQC X2pz4kQck5JgAABqbxXzgSlh5sQYufUO5YSsIiAPIm6D01U9l7sS2NerToVPcIfesbh170sQBNDkqlY90urXPgx ckO2y3 PdIUYgy3c7pem=s1600

Trong khi đó, mục tiêu chính của Google là tìm ra bất kỳ cách nào để ngăn chặn việc đặt giá thầu tiêu đề đạt được thành công trong ngành.

sJy7W3CH4viSp5Y01apXXqjwzdhkpRFMeDl79WPovalwTlJl

Đặt giá thầu tiêu đề là gì? “Đặt giá thầu tiêu đề đã giúp các nhà xuất bản trang web tránh được sự trao đổi của Google để mua và bán quảng cáo trên web. Không gian quảng cáo đấu giá trao đổi cho người trả giá cao nhất trong tích tắc cần một trang web để tải. Đặt giá thầu tiêu đề cho phép các nhà xuất bản trực tiếp thu hút giá thầu từ nhiều trao đổi quảng cáo cùng một lúc, dẫn đến giá cả có lợi hơn cho các nhà xuất bản, ”Ryan Tracy và Jeff Horwitz cho Wall Street Journal giải thích.

Google lo lắng, theo các tài liệu của tòa án, rằng việc có một đối thủ quảng cáo lớn (như Facebook) chấp nhận đặt giá thầu tiêu đề sẽ phá vỡ những gì về cơ bản là độc quyền của họ trên thị trường quảng cáo. “Đặt giá thầu tiêu đề là không tốt vì nó cho phép nhà xuất bản bỏ qua các khoản phí mà bây giờ chúng tôi tìm hiểu dao động giữa 19 – 22% doanh thu, ” Jason Kint cho biết trong một phân tích chủ đề trên tweet về các tài liệu của tòa án.

Đọc thêm >> Google đã điều chỉnh tốc độ trang không phải AMP, định dạng được tạo để cản trở việc đặt giá thầu tiêu đề, khiếu nại chống độc quyền

Cách Project Jedi hoạt động. Để giành chiến thắng trong cuộc trao đổi, Google đã tạo chương trình Đặt giá thầu mở. Về lý thuyết, chương trình này cho phép các nhà xuất bản hiển thị khoảng không quảng cáo của họ cho nhiều trao đổi quảng cáo cùng một lúc. Điều này đã được trình bày như một đối thủ cạnh tranh với đấu thầu tiêu đề. Tuy nhiên, đơn kiện cáo buộc rằng Google đã thao túng tính năng Đặt giá thầu mở để mang lại lợi thế không công bằng cho Mạng quảng cáo (FAN) của Facebook. “Thành công của Jedi không được đo lường bởi các mục tiêu tài chính hoặc sự gia tăng sản lượng, mà bởi mức độ nó ngăn chặn các nhà xuất bản sử dụng đặt giá thầu tiêu đề,” Janice Tan nói với Tiếp thị Tương tác sau khi đánh giá các tài liệu.

Từ đó, quan hệ đối tác với Facebook đồng nghĩa với việc gã khổng lồ truyền thông xã hội cũng bỏ qua tính năng Đặt giá thầu mở so với đấu thầu tiêu đề. Để đổi lấy việc ủng hộ tính năng đặt giá thầu mở của Google so với đấu thầu tiêu đề, Facebook đã nhận được “thông tin, tốc độ và các lợi thế khác trong cuộc đấu giá mà nó thực hiện ở Mỹ,” Tan nói thêm.

“Cả hai công ty cũng đã có một thỏa thuận quảng cáo bất hợp pháp cho phép công ty truyền thông xã hội xuất hiện nhiều hơn trong Google Ads. Google đã làm điều này bằng cách sửa giá thầu trong các cuộc đấu giá quảng cáo để có lợi cho Facebook, ” cáo buộc Nalin Rawat cho FossBytes.

Tại sao chúng tôi quan tâm. Vâng, trước tiên, nó là rất nhiều để tiêu hóa. Có khả năng các nhà xuất bản và nhà quảng cáo đã trả quá nhiều tiền và bỏ lỡ các vị trí do Google bị cáo buộc thông đồng với Facebook để điều chỉnh thị trường quảng cáo về cơ bản. Theo các tài liệu chưa được kiểm chứng, Jedi “tạo ra lợi nhuận dưới mức tối ưu cho các nhà xuất bản và rủi ro nghiêm trọng về việc đưa tin tiêu cực trên phương tiện truyền thông nếu bị phơi bày ra bên ngoài.” Ngoài ra, với việc Google quảng bá FLoC, FLEDGE và phần còn lại của hộp cát của họ như một giải pháp bảo mật cho web mở, những tiết lộ này đặt ra câu hỏi về động cơ của họ (đặc biệt nếu công ty đang chia sẻ dữ liệu nhạy cảm với các công ty khác đã đồng ý với họ về Quảng cáo). Nhiều nhà quảng cáo phàn nàn về việc thiếu khả năng tiếp cận với các mạng quảng cáo cạnh tranh khác và những tiết lộ trong vụ kiện Google chưa được giải quyết cho thấy ban lãnh đạo của gã khổng lồ công nghệ đã làm việc siêng năng để đảm bảo rằng sự cạnh tranh đã bị loại bỏ.

  • Trang chủ

Back to top button