Google Marketing là gì? Có nên làm Google Marketing hay không?

Để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến với người dùng internet, thì hiện tại có 2 kênh marketing mà các bạn không thể bỏ qua. Đó chính là Google và Facebook. Và trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chia sẻ với các bạn về Google Marketing. Hay tham khảo, hoặc nếu quan tâm doanh nghiệp hay xem qua báo giá dịch vụ marketing thuê ngoài.

Google Marketing là gì?

Google Marketing là tổng hợp tất cả các phương thức tiếp thị nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến gần với những khách hàng tiềm năng trên Google.

Với việc gần như ai cũng sử dụng Google tìm kiếm, và gần như ai cũng thường xuyên truy cập, sử dụng sản phẩm, dịch vụ, hay các website thuộc mạng hiển thị Google. Thì gần như các bạn có vô số sự lựa chọn về cách thức quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình.

Cùng với Facebook Marketing, Google Marketing giúp các bạn tìm kiếm và khai thác nhiều phương thức tiếp thị khác nhau. Đây chính là nền tảng cơ sở để các bạn có thể làm kinh doanh, làm thương hiệu hiệu quả.

google marketing
google marketing

Ưu nhược điểm của Google Marketing

Ưu điểm

 • • Hiệu quả cao: Google marketing hỗ trợ tiếp cận khách hàng chính xác, đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.
 • • Chi phí thấp: Nếu so sánh với kênh marketing khác, Google Marketing không yêu cầu chi phí quá cao. Đôi khi là không tốn phí với kỹ thuật seo top từ khóa Google.
 • • Khả năng lan truyền: Cùng với Facebook, Google cũng được xem là nơi lan truyền thông điệp quảng cáo vô cùng mạnh mẽ.
 • • Đơn giản: Bạn không cần phải là người có quá nhiều kiến thức hay kỹ năng, thì vẫn có thể triển khai các chiến dịch marketing trên Google.
 • • Tiếp cận khách hàng: Google marketing hơn Facebook ở chỗ ngoài tiếp cận khách hàng 1 cách chủ động, thì đôi khi bạn có thể tiếp cận theo cách thụ động những chính xác khách hàng với Google Adwords.
 • • Target khách hàng mục tiêu mong muốn: Tùy vào tệp khách hàng mục tiêu mà các bạn có thể vẫn dụng các hỗ trợ target từ Google để hướng quảng cáo đến tệp khách hàng này.

Nhược điểm

 • • Cạnh tranh cao: Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đang cùng lựa chọn Google làm kênh marketing. Vậy nên khi tham gia thì các bạn cần phải xác định cạnh tranh với nhiều đối thủ trên đây.
 • • Chính sách quảng cáo khó hơn: Bởi vì ngày càng có nhiều nhà quảng cáo chạy ads theo kiểu lách luật nên Google ngày càng siết chặt hơn đối với các chính sách quảng cáo của mình.
 • • Hiểu bản chất marketing: Để có thể làm marketing Google hiệu quả, các bạn cần phải hiểu về bản chất marketing. Nếu không, có hội thành công của bạn sẽ thấp.

google marketing 2

Sản phẩm/ dịch vụ nào google marketing tốt nhất

Để có thể tự giải đáp cho câu hỏi này, các bạn cần giải quyết câu hỏi về Tư Duy Marketing của chính bản thân mình. Vì khi đã có tư duy marketing rồi thì dù với bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào thì các bạn vẫn có thể marketing trên Google được cả

Khi đó, bạn cần xác định:

 • • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai ?
 • • Sản phẩm / dịch vụ của bạn có gì khác so với phần còn lại ?
 • • Bạn đã xác định được insight khách hàng của mình ?

Ví dụ: Khi bạn bán mặt hàng thời trang cao cấp thì điều khiến khách hàng mua hàng bên bạn là gì ? Đó có phải là: Đẹp, bắt mắt, đẳng cấp, giá cao không thành vấn đề.

Tất nhiên, sẽ có những sản phẩm, dịch vụ đặc thù. Và tệp khách hàng của sản phẩm này trên Google nhỏ. Khi đó các bạn có thể kết hợp Google Marketing với những kênh marketing bổ trợ khác như Facebook, Zalo, Youtube . .

Ví dụ: Bạn sử dụng Google Marketing để đưa khách hàng truy cập website. Nhưng trong lần truy cập đầu tiên này khách hàng họ không mua hàng. Khi đó bạn có thể kết hợp remarketing Facebook tiếp thị lại với những khách hàng này trên Facebook. Khi đó cơ hội chuyển đổi đơn hàng từ quảng cáo sẽ cao.

Những kênh làm Google Marketing hiệu quả

Google Adwords

Google Adwords là hình thức quảng cáo tìm kiếm trên từ khóa. Đây cách thức marketing tiếp cận khách hàng thụ động nhưng cực kỳ chính xác trên Google.

Cụ thể, bạn chỉ cần setup chiến dịch quảng cáo adwords với các từ khóa mục tiêu mà khách hàng của mình hay tìm kiếm. Khi nhấp vào quảng cáo, khách hàng sẽ được chuyển đến trang đích mà bạn chọn.

Ví dụ: Setup 1 chiến dịch quảng cáo sản phẩm máy phiên dịch.

Từ khóa: Máy phiên dịch, máy thông dịch, máy dịch ngôn ngữ.

Trang đích: Link danh mục, link chi tiết sản phẩm hoặc trang chủ.

Khi đó, khách hàng họ search từ “máy phiên dịch” mẫu quảng cáo adwords sẽ hiển thị, họ nhấp vào quảng cáo thì trang đích. Tại trang đích này, bạn có thể thuyết phục khách hàng mua hàng với những thông tin sản phẩm, chính sách

Với những hành động cụ thể như là: Điền form, gửi thông tin, gọi điện . . .

google marketing
google marketing

Google GDN

GDN là hình thức quảng cáo hiển thị trên hệ thống website thuộc mạng hiển thị Google. Khác với Adwords, đây là hình thức tiếp cận khách hàng chủ động. Và những banner quảng cáo mà bạn hay nhìn thấy trên các trang tin tức, thông tin nhiều khả năng đó là quảng cáo GDN Google.

Với quảng cáo GDN, các bạn chỉ cần chuẩn bị bộ banner, trang đích và triển khai chiến dịch mục tiêu mạng hiển thị là được. Quảng cáo sẽ phân phối trên các website dạng banner hay văn bản, phân phối theo ngữ cảnh, từ khóa, chủ đề hay lĩnh vực . . .

Google Remarketing

Google Remarketing thì y hệt Google GDN. Nhưng mà chỉ khác chỗ phân phối quảng cáo. Remarketing phân phối dựa trên những người đã từng truy cập vào website của bạn.

Đây mặc dù là cách thức tiếp cận khách hàng trực tiếp. Nhưng mà lại target cực kỳ chính xác khách hàng mục tiêu bởi những người đã từng truy cập web nhiều khả năng chính là khách hàng tiềm năng của bạn.

Google Shopping

Google Shopping giống với Adwords ở chỗ nó cũng sẽ hiển thị trên trang tìm kiếm Google. Nhưng mà sẽ khác ở:

– Vị trí hiển thị: Google Shopping ads hiển thị ngay dưới thanh tìm kiếm, hoặc cột bên phải các kết quả tìm kiếm.

– Nội dung quảng cáo: bao gồm hình ảnh, tên sản phẩm, tên cửa hàng, giá.

Nổi bật của Shopping ads đó là mẫu quảng cáo hiển thị được nhiều thông tin, tỷ lệ nhấp và chuyển đổi cao. Đây cũng là dạng quảng cáo hỗ trợ kinh doanh bán hàng trên Google cực kỳ hiệu quả.

Google adsense

Google Adsense là mạng lưới quảng cáo được Google phát triển với mục tiêu:

– Hỗ trợ nhà quảng cáo, doanh nghiệp trả tiền để hiển thị quảng cáo.

– Hỗ trợ người làm nội dung có thể kiếm tiền từ những nội dung mình tạo ra.

Như vậy, có thể nói Google Adsense là cấu nối để nhà quảng cáo trả tiền, Google phân phối và người làm nội dung có thể nhận tiền từ quảng cáo.

Nhờ vào adsense, nếu bạn là nhà quảng cáo, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn với các website để mình hiển thị quảng cáo. Còn người làm nội dung có thể kiếm được tiền từ những giá trị mình tạo ra. Google ở giữa, phân phối quảng cáo, nhận tiền và chia sẻ lợi nhuận quảng cáo với các đối tác nội dung của mình.

Google Marketing phù hợp với những doanh nghiệp nào?

Hoạt động marketing tại Việt Nam đã có rất nhiều đột phá chỉ trong 10 năm trở lại đây, đặc biệt là phải kể đến các phương thức marketing online tiêu biểu của Google. Trong khi rất nhiều doanh nghiệp hoạt động với mô hình B2C (bán hàng cho cá nhân) đã rất nhanh chóng thích nghi, thay đổi để bắt kịp với xu hướng này thì các doanh nghiệp B2B (bán hàng cho doanh nghiệp khác) lại khá làm chậm trong việc chuyển đổi. Trên thực tế, các doanh nghiệp lớn trên thế giới dù là mô hình B2C hay B2B đều đã thay đổi phương thức tiếp thị của mình sang Google Marketing và thu về hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ.

google marketing
google marketing

Theo đánh giá chung, Google Marketing gần như phù hợp với mọi doanh nghiệp, dù hoạt động theo mô hình hay hình thức, lĩnh vực nào. Chính vì vậy, các doanh nghiệp B2B ở nước ta cũng hoàn toàn phù hợp nếu triển khai các hoạt động marketing dựa trên các nền tảng, phương thức của Google. Nhiều điều quan trọng lúc này, là sự thay đổi tư duy, mô hình và áp dụng cho tổng thể. Có thể thấy rõ ràng Google đang đem lại cho giới Marketer nhiều “quyền năng” rất lớn.

Tất cả những gì người dùng mong muốn đều có hết ở đây, khi họ muốn mua 1 sản phẩm nào đó thì mọi việc đều bắt đầu và kết thúc tại đây. Quan trọng hơn, Google Marketing Platform còn cho phép chia sẻ thông tin chi tiết đối với hệ thống của người dùng. Nên việc quản lý thông tin, chia sẻ, đánh giá hiệu quả tiếp thị trên nền tảng này đều có thể được chia sẻ đối với mọi vị trí, phòng ban trong doanh nghiệp.

Có nên làm Google Marketing hay không?

Đánh giá một cách khách quan nhất, một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp B2B tại Việt Nam không áp dụng các phương thức Google Marketing là do tư duy sợ sự thay đổi. Cũng có rất nhiều doanh nghiệp đã từng áp dụng, nhưng sau đó chỉ một thời gian dừng lại. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chính xác là do hiệu quả không đạt được như mong muốn. Điều này là do trong quá trình triển khai đã quá dập khuôn theo mô hình của các doanh nghiệp khác hoặc không hiểu rõ về phương thức hoạt động marketing của Google.

google marketing

Điều này cũng đặt ra một băn khoăn rất lớn đối với nhiều doanh nghiệp đó chính là có nên làm Google Marketing hay không? Có thể bạn không biết, Google Marketing hiện đang được coi là một trong những hình thức marketing “thần thánh” bậc nhất hiện nay không nên bỏ lỡ. Vì vậy, với câu hỏi này thì phần lớn đáp án dành cho bạn sẽ đều là NÊN LÀM. Tuy nhiên, không phải ai làm Google Marketing cũng đều hiệu quả và đạt được thành công như mong muốn. Vì vậy, trước khi bắt tay vào việc triển khai các chiến dịch thông qua nền tảng công cụ này các bạn cần trả lời được những câu hỏi như sau:

•    Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
•    Sản phẩm/dịch vụ của bạn có gì khác so với các đối thủ khác?
•    Bạn đã xác định được insight khách hàng của mình?
•    Bạn đã nắm chắc các chính sách, phương thức marketing của Google chưa?

Đây được coi là tư duy marketing căn bản trên Google để bạn có thể bắt đầu áp dụng các phương thức riêng biệt này. Nếu có thể trả lời được những câu hỏi này thì dù là bất kỳ sản phẩm hay loại dịch vụ nào đều có thể áp dụng được các tính năng của Google Marketing. Đồng thời doanh nghiệp hoàn toàn có thể hướng tới đúng nhóm khách hàng mục tiêu, tăng hiệu quả marketing, ngoài ra có thể theo dõi kiểm soát chiến dịch tốt hơn. Một khía cạnh quan trọng hơn là Google Marketing chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời đại công nghệ số 4.0 này.

Từ khóa:

 • Khóa học Digital marketing của Google Digital Garage
 • Google Marketing la gì
 • Google digital Garage
 • Google Marketing course
 • Google Marketing Platform
 • Google Marketing Platform là gì
 • Google course
 • Google Analytics

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.