Thiết kế Website

Tìm hiểu Google Master Tool và công dụng chính của công cụ này

Google master Tool là một công cụ hỗ trợ bạn quản lý Website được cung cấp miễn phí bởi Google. Google Webmster Tool quản lý các liên kết đến website và các từ khóa mà người dùng dùng để truy cập vào Website bạn. Phân tích về giao diện tìm kiếm, lưu lượng tìm kiếm, liên kế nội bộ, tính khả dụng cho di động. Lập thống kê cảnh báo các quá trình thu thập dữ liệu. Thậm chí cảnh báo về các vấn đề bảo mật, mã độc trên website của bạn.

google master
google master

Phân biệt Google Search Console vs Google Analytics

1. Google Analytis là gì?

Google Analytics (viết tắt là GA) là một dịch vụ miễn phí của Google cho phép tạo ra các bảng thống kê chi tiết về khách đã viếng thăm một trang web. Nó là sản phẩm được các nhà Marketing trong giới Internet dùng để đối chọi lại với giới webmaster và giới kỹ thuật trong khi nền công nghiệp phân tích web đang ngày càng phát triển.

Bạn cũng cần tránh nhầm lẫn Google Analytics với Google Adsense – đều viết tắt là GA. Google Adsense là dịch vụ quảng cáo của Google chứ không phải công cụ quản trị Web.

Thoạt đầu chúng ta khó có thể rạch ròi về tính năng và phương thức hoạt động của Google Search Console và Google Analytics.

Có vẻ như chúng có những báo cáo tương tự nhau về dữ liệu Organic Traffic – tức lưu lượng truy cập tự nhiên từ công cụ tìm kiếm Google, chứ không phải truy cập từ link ở các trang web khác.

Tuy nhiên, phương thức hoạt động của Google Search Console và Google Analytics hoàn toàn khác nhau, cách chúng thu thập dữ liệu cũng khác.

Và thật sự, 2 công cụ này có sự tương hỗ tuyệt vời để người dùng có được những dữ liệu đầy đủ & thực tế nhất về SEO của Websites trên Google Search!

1507863214 76224 1 1

2. Về phương thức thu thập data

Google Search Console thu thập dữ liệu từ dữ liệu của cỗ máy tìm kiếm Google Search Engine.

 • Nói cách khác, Google Search Console (Webmastertool) thể hiện những gì mà Search Engine tương tác với Website , như lưu lượng đến Website từ Google Search, số pages được đánh chỉ mục (Google Index), số từ khóa được rank, thứ hạng của mỗi từ khóa theo thời gian….
 • Bạn không cần phải chèn code theo dõi vào Website để dùng Google Search Console – vì bản chất nó không lấy dữ liệu từ Website – mà từ dữ liệu của Search Engine.
 • Tất nhiên để dùng Google Search Console – bạn phải trải qua bước xác thực bạn chính là sở hữu của Website – chúng ta sẽ nói về cái này ở phần đăng ký GSC!

Google Analytics (GA) thu thập dữ liệu ngay trên trình duyệt của người vào Website.

 • Nó (GA) thể hiện số liệu về cách người dùng tương tác khi vào Website. Ví dụ như vào từ nguồn nào, bằng trình duyệt nào, ở lại xem trang bao lâu, tỷ lệ thoát….
 • Để dùng Google Analytics ta phải chèn code theo dõi do Google cung cấp vào Website – vì code này sẽ giúp thu thập dữ liệu tương tác của người dùng – gởi về cho Google phân tích và trả lại các báo cáo tốt nhất để chúng ta có cái nhìn chính xác về tương tác của người dùng trên Website!
 • Google Analytics cũng là nguồn dữ liệu chính cho các chiến dịch chạy quảng cáo Google Adwords!
 • Theo các báo cáo uy tín, hơn 50% số Websites trong 10.000 Websites lớn nhất thế giới dùng dữ liệu của GA!

Như vậy:

Webmastertool – Google Search Console lấy dữ liệu từ Công cụ tìm kiếm – còn Google Analytics là dữ liệu từ người dùng! Hai cái này kết hợp lại sẽ giúp bạn tối ưu SEO cho Công cụ tìm kiếm & Tối ưu cho người dùng!

3. Cách sử dụng dữ liệu khác nhau của Google Master tool và GA

Chúng ta dùng dữ liệu của Google Search Console để tối ưu Website để Bot của Search Engine có thể truy cập dễ dàng nhất vào các nội dung theo ý muốn của chúng ta. Cũng như dùng nó để theo dõi các lỗi phát sinh gây cản trở quá trình Index và trải ngiệm người dùng như lỗi 404, lỗi hiển thị , lỗi tương thích thiết bị di động….

Google Search Console với người dùng cơ bản – là giúp bạn theo dõi số lượng từ khóa – lưu lượng (volume) và thứ hạng (position) của từ khóa. Những dữ liệu này rất có ích cho việc đẩy mạnh SEO cho một nhóm từ khóa nào đó!

Google Analytics phức tạp hơn nhiều, nó liên quan đến tương tác của người dùng nên chúng ta dùng nó để cải thiện Trải nghiệm người dùng – cũng như phân tích cách thức tương tác – phân tích đối tượng người dùng nhằm cải thiện chất lượng nội dung của Website – tối ưu hiệu quả của chiến dịch SEO & Quảng cáo – Bán hàng!

Lưu ý rằng dữ liệu Google Analytics lớn & phức tạp hơn nhiều so với dữ liệu Google Search Console – và nó cũng không thể hiện chính xác nhất về Organic Traffic (lưu lượng truy cập từ Search Engine như Google, Bing, Yahoo…).

Để sử dụng hiệu quả nhất Google Analytics cho SEO & Marketing- chúng ta cần nhiều kiến thức nâng cao. Các bạn hãy tham khảo các khóa học hoặc sách về Google Adwords nhé!

Cách khởi tạo và cài đặt Google Master Tool

Bước 1: Truy cập vào google master Tool

 • Đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn ( tất cả các sản phẩm của google đều dùng chung tài khoản này).
 • Thêm một trang web mới trong công cụ Google master Tool
 • Sau khi đăng nhập chọn: Thêm trang web để cài đặt website cần quản trị. Chú ý mỗi tài khoản gmail, bạn có thể quản trị đồng thời nhiều website.
 • Cài đặt tên miền cần quản trị trong Google master Tool

Bước 2: Xác minh website

Có nhiều cách để xác minh nhưng tôi khuyên bạn nên dùng cách xác minh “Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn”. và xác minh Search Console với nhiều phương thức sẽ làm cho quyền sở hữu của bạn thêm chắc chắn.

 • Bạn chọn “Các phương thức thay thế”.
 • Nhấn vào “Thẻ HTML” và sao chép thẻ meta ở dưới.

Bước 3: Chèn thẻ meta trên vào website

 • Bạn copy và dán đoạn code thẻ meta trên vào phần đầu website. Trước thẻ đóng <head>. Có rất nhiều mã nguồn web cho web bạn thêm trực tiếp vào khu vực quản trị, mà không cần phải mở source code lên.
 • Chú ý: Nếu bạn chọn các phương thức khác sẽ có cách xác minh tương ứng. Và phương thức được khuyên dùng khác là bạn Tải xuống tệp xác minh HTML này. [googlexxx.html]. Sau đó upload file HTML này lên thư mục gốc của website.
 • Sau khi thực hiện đủ các yêu cầu gợi ý. Bạn chọn xác minh.
 • Nếu xác minh thành công nó sẽ thông báo thành công. Ngược lại, bạn sẽ phải tiếp tục xác minh.
 • Nhấn tiếp tục và chúng ta cùng khám phá công cụ Google master Tool này nhé.

Tất tần tật những công năng chính của Google master Tool

Công cụ này giúp những Marketer hay những admin của website sử dụng trong việc nắm bắt tình hình “sức khỏe” mà website mình đang quản trị. Đây được coi là trợ thủ đắc lực trong các chiến lược Marketing của các chuyên viên SEO. Cùng Semtek Co,. TLD xem qua những lợi ích chính mà GWT mang lại nhé!

google master
google master

1. Xác minh Website của bạn

Một số quá trình như thông tin tên miền sẽ mất một ngày để Google xác minh.

2. Thêm sitemap để giúp Google index các trang có liên quan

Bạn không cần thiết phải xây dựng sitemap website này một cách thủ công, có những công cụ có sẵn để làm điều đó. Ví dụ như có các plugin WordPress sẽ giúp bạn xây dựng sơ đồ trang web. Đây là điều rất có ích trong công cụ Google master Tool giúp người dùng tận dụng được những quyền năng từ kho thông tin Google.

3. Tối ưu hóa bài viết để có thể tăng lượng truy cập website

Trong phần lưu lượng truy cập trong các truy vấn tìm kiếm, Google hiển thị cho bạn các từ khóa được sử dụng để tìm trang web của bạn và vị trí trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể xem lại, cải thiện nó và tạo ra kết quả tốt hơn trong phần báo cáo mà Google master Tool đem đến. Những thông số mà GWT sẽ đem đến cho người dùng bao gồm như sau:

4. Xóa URL dễ dàng

Đây có thể là một công cụ rất mạnh mẽ, nhưng sử dụng một cách thận trọng! Chỉ sử dụng công cụ này nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn một URL.

5. Giải quyết các lỗi về HTML

Google Webmaster Tool sẽ giúp ích nhiều cho việc giải các lỗi về HTML cho doanh nghiệp.

6. Quản lý các liên kết tới website (Backlink)

Thông qua Google Webmaster Tool, bạn có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có đặt backlink đến website bạn. Trong đó bao gồm cả trang nhận backlink cùng anchor text của backlink.

Giới thiệu các Mục trong Google Master tool phiên bản mới nhất

google master
google master

Overview: tóm tắt trạng thái số liệu của tất cả các mục Performance, Coverage và Enhancement, đây là phần chúng ta xem nhanh số liệu tổng thể của Website, nhờ đó phát hiện nhanh các vấn đề phát sinh nếu có.

Performance: dữ liệu về keyword rankings cũng như các số liệu liên quan (CTR, Impressions, Clicks). Đây là tab quan trọng nhất cho Keyword Research

URL Inspection: dùng để kiểm tra trạng thái index của một trang bất kỳ, hoặc dùng để yêu cầu Google Index ngay một trang bất kỳ thay vì chờ bot dò tìm và index tự động

Mục Index của google master tool

Coverage: mục này rất quan trọng, cho phép bạn kiểm tra dữ liệu crawler và các lỗi liên quan (404…) nhờ đó mới fix kịp thời tránh ảnh hưởng đến SEO
Sitemaps: thông tin về sitemap, nếu chưa được cập nhật bạn có thể nhập tên file sitemap để Google cập nhật, cái này rất quan trọng để bot có thể dò và index site tốt nhất (sitemap file có thể tạo dễ dàng bằng Yoast SEO, chúng ta sẽ nói về cách tạo ở topic hướng dẫn Yoast SEO).

Mục Enhancement của google master tool

Mobile Usability: thông báo về tính khả dụng của Website trên thiết bị di động

Mục Sercurity & Manual Actions của google master tool

Sercurity: dành cho thông báo các vấn đề bảo mật của site (hoặc viruses)
Manual Actions: sẽ dùng để yêu cầu Google xử lý vấn đề một cách thủ công nếu Google thông báo site gặp các vấn đề về spam, hack hay các vấn đề liên quan đến SEO

Manual Actions tab cũng dùng để yêu cầu Google gỡ một số pages trên site khỏi kết quả tìm kiếm

Google Webmastertool – GSC Manual Report

Links: trạng thái links (inbound và outbound)

Settings: dùng để xác thực quyền sở hữu website (gồm các cách như đã đề cập ở phần đăng ký GSC ở trên, cũng như thêm người dùng vào GSC

Submit Feedback: gởi phản hồi về GSC để Google cải tiến GSC ngày càng tốt hơn (nhưng thật lòng, bạn có gởi chưa chắc họ đã chịu đọc)

About new version: tab này chỉ là tạm thời vì GSC mới cung cấp giao diện và tính năng mới, cần giới thiệu để người dùng cũ rõ hơn về các thay đổi

Go to old version: tab này cũng tạm thời, để người dùng ‘hoài cổ’ trở lại dùng bản cũ, có thể hết năm 2019 version cũ sẽ không còn hỗ trợ nữa.

Các tìm kiếm liên quan:

 • webmaster tool là gì
 • webmaster tool submit
 • google search console là gì
 • google console
 • google search là gì
 • search google
 • webmaster tool bing
 • google analytics

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button