Thiết kế Website

Google search console là gì?

Google search console là gì? Google Search Console (hay gọi tắt là GSC) giúp admin của website có thể giám sát và quản lý website thông qua một cổng thông tin chính thức và được cung cấp một cách đầy đủ các số liệu thống kê hữu ích. Và chúng ta có quyền truy cập vào để đọc các dữ liệu được cung cấp trực tiếp bởi các công cụ tìm kiếm từ đó có thể giúp tối ưu hóa website một cách dễ dàng hơn! Nhưng chính xác thì nó là gì?

Vậy google Search Console là gì?

 1. Là kênh giao tiếp giữa webmaster và Google

Google Search Console là nơi mà Google sử dụng để giao tiếp với webmaster. Google có thể gửi thông tin cho webmaster về các sự cố, lỗi hoặc thậm chí là hình phạt. Nó cũng là một công cụ cung cấp các thông tin về hiệu suất của website đang đạt được.

 2. Là một trung tâm kiểm soát các vấn đề của website

Nếu bạn đang tích cực tối ưu hóa website, bạn sẽ hiểu rằng SEO không bao giờ có điểm kết thúc. Chúng ta cần phải liên tục cải thiện nội dung, tinh chỉnh website và giảm thiểu lỗi. google search console là gì

Search Console cung cấp các công cụ trợ giúp cho việc quản lý hàng ngày. Nó cho phép bạn thực hiện những việc như gửi và giám sát Sitemap XML, yêu cầu Google đánh giá lại các lỗi hoặc xem cách mà Google sẽ thấy các trang và các URL hiển thị như thế nào.

console la gi
console la gi

 3. Là báo cáo hiệu suất của website

GSC có đầy đủ thông tin hữu ích về cách website sẽ được hiển thị và hoạt động trong kết quả tìm kiếm. Từ báo cáo tính khả dụng trên thiết bị di động đến khả năng hiển thị và nhấp chuột, và nhiều hơn nữa.

 4. Là một nguồn dữ liệu quan trọng để phân tích

Hầu hết dữ liệu trong Google Search Console có thể được trích xuất và tích hợp vào các hệ thống công cụ khác như Google Analytics chẳng hạn.

Vì sao khi có website thì nên dùng Google Search Console?

Google Search Console đã được tạo để dễ dàng theo dõi hiệu suất của website. Chúng ta sẽ nhận được rất nhiều thông tin chi tiết và có giá trị từ Google Search Console, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ biết được những lỗi website đang gặp phải và nhanh chóng có hướng để cải thiện. Đây là một của kỹ thuật Audit website, giúp từ khóa sẽ không ngừng có thứ hạng cao khi được xử lý Audit. google search console là gì

Thiết lập một tài khoản Google Search Console

Để bắt đầu sử dụng Google Search Console, chúng ta sẽ cần tạo một tài khoản. Trong Google Search Console mới, bạn có thể nhấp vào ‘thêm trang web’ ở thanh trên cùng bên trái:

console la gi
console la gi

Nhấp vào nút ‘Thêm trang web’ và bắt đầu chèn website đang muốn kiểm soát. Đảm bảo thêm URL đúng, nếu có sử dụng ‘https’ thì phải thêm https, và nếu có sử dụng ‘www’ thì phải thêm www thì mới có thể thu thập được dữ liệunếu bạn có trang web https và có hoặc không có ‘www’. Để thu thập đúng dữ liệu. google search console là gì

Sau khi đã thêm một trang web bước tiếp theo là cần xác minh rằng bạn là chủ sở hữu. Có một số cách để xác minh quyền sở hữu. Đối với người dùng WordPress, SEO Nam Nguyễn khuyên bạn nên sử dụng phương pháp ‘thẻ HTML’ Bạn có thể dễ dàng sao chép mã này và dán mã vào tab ‘Webmaster Tool’ trong plugin Yoast SEO

Sau khi lưu lại, chúng ta quay lại Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh’ để xác nhận. Nếu mọi thứ đều ổn, chúng ta sẽ nhận được thông báo thành công và GSC sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu chowebsite.

Các tính năng trong Google Search Console là gì?

Sau khi đã thiết lập tài khoản bước tiếp theo sẽ là gì? Thường thì sau 3 ngày GSC sẽ bắt đầu cung cấp các dữ liệu của website. Cùng SEO Nam Nguyễn tìm hiểu các chức năng chính của GSC sẽ cung cấp cho các websmaster.

 1. Hiệu suất

Trong tab hiệu suất, bạn có thể xem trang nào với từ khóa nào của website đang được xếp hạng trong Google. Trong phiên bản GSC cũ, chúng ta chỉ có thể thấy dữ liệu tối đa trong 90 ngày qua nhưng trong phiên bản mới, có thể thấy dữ liệu lên đến 16 tháng.

Nếu bạn kiểm tra tab hiệu suất thường xuyên, bạn có thể nhanh chóng thấy được những từ khóa quan trọng cần chú ý và tối ưu hóa hơn. Vậy bắt đầu từ đâu? Trong tab hiệu suất, bạn sẽ thấy danh sách ‘truy vấn’, ‘trang’, ‘quốc gia’ hoặc ‘thiết bị’. Mỗi phần trong số đó có thể được sắp xếp theo số lượng ‘lần nhấp’, ‘lần hiển thị’, ‘CTR trung bình’ hoặc ‘vị trí trung bình’. SEO Nam Nguyễn sẽ giải thích từng tính năng dưới đây:

 2. Nhấp chuột

Lượng nhấp chuột cho bạn biết tần suất người dùng nhấp vào website trong kết quả tìm kiếm của Google. Con số này có thể nói lên điều gì đó về hiệu suất của Title và Meta Description: nếu chỉ một vài người nhấp vào kết quả điều này chứng tỏ website có thể không nổi bật trong kết quả tìm kiếm. google search console là gì

Vị trí của website trên kết quả tìm kiếm cũng có tác động đến số lần nhấp chuột. Nếu website nằm trong top 3 các kết quả đầu tiên của Google, nó sẽ tự động nhận được nhiều lần nhấp chuột hơn so với thứ hạng khác trên SEPRs.

 3. Số lần hiển thị

Số lần hiển thị sẽ cho biết tần suất website nói chung hoặc tần suất một trang cụ thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: trong tài khoản GSC của trang web của SEO Nam Nguyễn, Dịch vụ SEO là một trong những từ khóa mục tiệu của SEO Nam Nguyễn đang rất muốn xếp hạng cao. Số lần hiển thị được hiển thị sau từ khóa này cho thấy tần suất trang web của seonamnguyen.com được hiển thị cho từ khóa đó trên kết quả tìm kiếm của Google.

 4. CTR trung bình

CTR – Tỷ lệ nhấp – cho biết tỷ lệ phần trăm những người đã nhấp vào website so với tổng số lần tìm kiếm và thứ hạng càng cao thì tỷ lệ CTR càng cao.

Tuy nhiên, cũng có cách để cải thiện. Ví dụ: bạn có thể viết lại Meta Description và làm cho nó hấp dẫn hơn. Khi Meta Description nổi bật so với các kết quả khác, nhiều người có thể sẽ nhấp vào kết quả của bạn và CTR sẽ tăng lên. Hãy nhớ rằng điều này sẽ không có tác động nhiều nếu như website chưa vào được trang 1 của Google.

 5. Vị trí trung bìnhgoogle search console là gì?

Cái cuối cùng trong danh sách này là ‘Vị trí trung bình’. Điều này cho bạn biết thứ hạng trung bình của một từ khóa hoặc trang cụ thể trong khoảng thời gian đã chọn. Tất nhiên, vị trí này không phải lúc nào cũng chính xác vì tùy theo từng địa điểm và thời gian cụ thể thì kết quả xếp hạng cũng khác nhau.google search console là gì

Tính năng bị thiếu trong phiên bản mới của Google Search Console

Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều tính năng trên phiên bản cũ không được tích hợp vào phiên bản mới của Google Search Console. Có thể có 2 lý do: Google đang tìm cách để trình bày dữ liệu một cách tốt hơn hoặc Google đang trong quá trình chuyển dần các tính năng sang phiên bản mới.google search console là gì

Phiên bản cũ của GSC vẫn đang còn hoạt động với một số tính năng. Vì thế khi cần thiết chúng ta cũng cần phải thỉnh thoảng quay về phiên bản cũ để sử dụng các tính năng này. Một số tính năng còn thiếu:

console la gi
console la gi

 1. Giao diện tìm kiếm google search console là gì?

Trong phần ‘Giao diện tìm kiếm’ trên phiên bản cũ không được cập nhật trên phiên bản Google Search Console mới. Các chức năng chủ yếu trong phần này là dữ liệu có cấu trúc, thẻ Rich, công cụ đánh dấu dữ liệu, cải tiến HTML.

SEO Nam Nguyễn khuyên bạn tại thời điểm này nên thường xuyên sử dụng phiên bản cũ của GSC để kiểm tra dữ liệu có cấu trúc, nếu có lỗi phát sinh thì nhanh chóng Google sẽ thông báo. google search console là gì

Một tính năng vô cùng quan trọng bị thiếu đó là cải tiến HTML, ở mục này Google sẽ liệt kê ra sự trùng lặp của title hay description, dựa vào đây chúng ta sẽ nhanh chóng tối ưu lại title và meta description để giúp tăng thứ hạng từ khóa và CTR của website.

 2. Nhắm mục tiêu quốc tế

Tab nhắm mục tiêu quốc tế rất quan trọng đối với các website được thiết kế với nhiều ngôn ngữ khắc nhau. Khi khai báo thẻ hreflang cho website, chúng ta có thể sẽ được thông báo các lỗi trong phần này của GSC.

 3. Thu thập dữ liệu google search console là gì?

Trong tab thu thập dữ liệu, thì các tính năng còn thiếu đó là ‘Lỗi thu thập dữ liệu’, ‘Số liệu thống kê thu thập dữ liệu’, ‘Tìm nạp như Google’, ‘Bộ kiểm tra Robots.txt’ và ‘Tham số URL’.

 4. Vấn đề bảo mật

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: trong tab vấn đề bảo mật, bạn sẽ nhận được thông báo khi trang web của bạn có vấn đề về bảo mật.google search console là gì

Bạn đã sử dụng Google Search Console cho website chưa? Nếu chưa dùng hãy nhanh chóng tạo một tài khoản để bắt đầu thu thập dữ liệu cho website. Bạn thấy bài viết này đang thiếu vài thông tin, hãy để lại một vài bình luận dưới đây nhé.

Các tìm kiếm liên quan:

  • google search là gì
  • cài đặt google search console
  • search google
  • google analytics là gì
  • google console
  • hướng dẫn cài google search console
  • google search console kiemtiencenter
  • khai báo google

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button