Thiết kế Website

GTM là gì mà các marketer đều nên biết sử dụng?

Rất có thể bạn đã từng nghe nói về Google Tag Manager (Trình quản lý thẻ của Google) và có thể cũng đã sử dụng GTM ít nhiều. Thế nhưng bạn lại chưa thấy tác dụng hiệu quả của Google Tag Manager là gì, đúng không? Thông qua bài viết “Hướng dẫn sử dụng Google Tag Manager dành cho người mới bắt đầu”. Bạn sẽ hiểu rõ GTM là gì? Cách sử dụng GTM như thế nào và những lý do phải dùng Google Tag Manager? qua bày này.

GTM là gì Mối liên quan với google analytic ra sao?

1. Định nghĩa GTM là gì ?

GTM là gì? Thực tế từ này được hiểu là trình quản lý thẻ của Google. Trình quản lý này của Google là công cụ miễn phí cho phép bạn quản lý và triển khai thẻ tiếp thị (đoạn mã hoặc pixel theo dõi) trên trang web của doanh nghiệp, trang web cá nhân hoặc bất kì trang web nào (hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động) mà không phải sửa đổi mã.

gtm là gì
gtm là gì

Dưới đây là một ví dụ rất đơn giản về cách Google Tag Manager hoạt động. Thông tin từ một nguồn dữ liệu (trang web của bạn) được chia sẻ với một nguồn dữ liệu (Analytics) khác thông qua Trình quản lý thẻ của Google. Google Tag Manager trở nên rất tiện dụng khi bạn có rất nhiều thẻ để quản lý vì tất cả mã được lưu trữ ở một nơi.

Cách định nghĩa trên khá đầy đủ và chính xác, tuy nhiên có thể gây khó hiểu cho người đọc. Tuy nhiên, để có thể thực thi và dễ dàng ứng dụng Google Tag Manager vào công việc, một định nghĩa dễ hiểu sẽ trở nên hữu dụng.

2. Mối liên quan giữa với Google Analytics

Bạn chỉ cần hiểu rằng, bất kể bạn đang sở hữu loại website nào, cho dù là trang web thương mại điện tử lớn, trang web cá nhân hay trang web cho một doanh nghiệp nhỏ, điều quan trọng là phải hiểu cách mọi người tương tác với trang web của bạn.

Google Analytics có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết quan trọng mà bạn đang tìm kiếm, nhưng khi được sử dụng một mình, Google Analytics có những hạn chế của nó. Nhưng bằng cách gắn thẻ trang web của bạn và sử dụng Trình quản lý thẻ của Google cùng với Google Analytics, bạn có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn có thể.

Thẻ là các đoạn mã được thêm vào trang web để thu thập thông tin và gửi cho bên thứ ba. Bạn có thể sử dụng thẻ cho tất cả các mục đích, bao gồm theo dõi, theo dõi gửi biểu mẫu, tiến hành khảo sát, tạo bản đồ quy trình của khách hàng, tiếp thị lại hoặc theo dõi cách mọi người đến trang web của doanh nghiệp. Chúng cũng được sử dụng để giám sát các sự kiện cụ thể như tải xuống tệp, nhấp chuột vào các liên kết nhất định hoặc các mục bị xóa khỏi giỏ hàng.

Mặc dù Google Tag Manager rõ ràng là một sản phẩm của Google, hầu như không chỉ giới hạn khi làm việc với các thẻ cho các dịch vụ khác của Google như AdWords hoặc Analytics. Bạn có thể sử dụng nó để quản lý nhiều thẻ của bên thứ ba khác nhau, bao gồm Twitter, Quảng cáo Bing…

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của GTM là gì?

1. Ưu điểm

Giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà phát triển web

Cho đến nay, lợi ích lớn nhất đối với Trình quản lý thẻ của Google là giúp các nhà tiếp thị triển khai thẻ dễ dàng hơn mà không phải dựa vào các nhà phát triển web để làm điều đó. Các nhà phát triển thường bận rộn với các dự án có mức độ ưu tiên khác nhau, vì vậy việc gắn thẻ thường bị gác lại một bên.

Nhưng vì Trình quản lý thẻ của Google giúp bạn tránh việc chạm tiếp xúc với mã nguồn, nhà tiếp thị có thể nhanh chóng tự thêm và thực hiện thay đổi cho thẻ. Đây là một lợi thế lớn nếu, ví dụ, bạn chỉ cần sử dụng một thẻ để thu thập dữ liệu trong một khoảng thời gian rất ngắn. Không có Google Tag Manager, có khả năng sẽ mất nhiều thời gian hơn để thẻ được thêm vào.

gtm là gì
gtm là gì

Hầu hết các doanh nghiệp đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng nó

Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều có thể được hưởng lợi từ Google Tag Manager. Vì trình quản lý thẻ của Google giúp việc thêm và chỉnh sửa thẻ dễ dàng hơn nhiều mà cần đến nhà phát triển, điều này thật tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ hơn không có đầu tư quy mô vào hỗ trợ kỹ thuật. Và vì các trang web dành cho doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng nhiều loại thẻ, Google Tag Manager giúp doanh nghiệp quản lý chúng dễ dàng hơn và cải thiện tốc độ trang web bằng cách giúp các thẻ tải hiệu quả hơn. google tag manager là gì

Trình quản lý thẻ của Google có tất cả các tính năng bảo mật doanh nghiệp cần. Một tính năng tuyệt vời là xác thực bảo mật hai yếu tố yêu cầu cả mật khẩu thông thường và sau đó là mã số mà bạn nhận được qua tin nhắn văn bản, cuộc gọi thoại hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn cũng có thể kiểm soát quyền truy cập bằng cách cấp các cấp quyền khác nhau ở cả cấp tài khoản và cấp vùng chứa.

Miễn phí và không giới hạn

Bạn thậm chí không bị giới hạn khi sử dụng trình quản lý thẻ của Google với các trang web chuẩn. Google Tag Manager cũng có thể được sử dụng để quản lý thẻ cho các trang web AMP (Accelerated Mobile Pages – một chương trình mã nguồn mở của Google) và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

GTM là gì? Trình quản lý thẻ của Google có vô số các tính năng mạnh mẽ, bao gồm (nhưng không giới hạn) khả năng sử dụng, tài khoản và vai trò người dùng, quy tắc kích hoạt thẻ và thẻ được hỗ trợ (Google, bên thứ ba và thẻ HTML tùy chỉnh). Và nó hoàn toàn miễn phí dành cho nhà tiếp thị.

Bạn có thể sử dụng Trình quản lý thẻ của Google không chỉ với các sản phẩm của Google. Bạn còn có thể sử dụng các thẻ được xác định trước khác, chẳng hạn như Marin, comScore, AdRoll và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể thêm Trình quản lý thẻ không chỉ cho trang web của bạn, mà còn cho các ứng dụng iOS và Android của doanh nghiệp.

2. Nhược điểm GTM là gì?

Vẫn yêu cầu một số triển khai kỹ thuật

Mặc dù GTM giúp giảm sự phụ thuộc vào các nhà phát triển nhưng không hoàn toàn loại bỏ nó. Bạn sẽ vẫn cần một chuyên gia trong lĩnh vực này để thêm mã vùng chứa vào mỗi trang trong trang web. Và mặc dù trình quản lý thẻ của Google có rất nhiều mẫu thẻ để chọn góp phần dễ dàng cho doanh nghiệp, nhưng các thẻ tùy chỉnh phức tạp hơn có thể sẽ yêu cầu sự trợ giúp của người thực sự hiểu mã hóa.

Thẻ có thể làm chậm tzc độ trang web nếu được kích hoạt đồng bộ

Một vấn đề với thẻ theo dõi truyền thống là nếu chúng kích hoạt đồng bộ, chúng có thể làm chậm tốc độ trang web. Khi thẻ kích hoạt đồng bộ, một thẻ load chậm sẽ làm chậm tất cả các thẻ khác đang chờ trên thẻ. Và trang web càng mất nhiều thời gian để tải, càng có nhiều khả năng mọi người sẽ rời đi mà không đem lại chuyển đổi gì cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các thẻ được tạo trong trình quản lý thẻ của Google tải không đồng bộ theo mặc định, nghĩa là mỗi thẻ có thể kích hoạt bất cứ khi nào sẵn sàng. Nếu bạn cần kiểm soát thứ tự thẻ được kích hoạt, chức năng sắp xếp thẻ và chức năng ưu tiên kích hoạt sẽ cho phép nhà tiếp thị thực hiện điều đó.

Hướng dẫn cách dùng Google Tag Manager

Bất kỳ công cụ mới nào, để có thể sử dụng nó hiệu quả nhất bạn cần biết Cách cài đặt google tag manager và sử dụng chúng. Cùng đi vào tìm hiểu kĩ hơn về những thành phần cũng như cách sử dụng của chúng trong Trình quản lý thẻ Google để gửi dữ liệu như: Số lượng xem trang và số nhấp chuột vào liên kết đến Google Analytics.

gtm là gì
gtm là gì

Trước tiên chúng ta sẽ học cách phân biệt 1 số khái niệm khác nhau của Google Tag Manager; Cách sử dụng chúng để lấy dữ liệu như: Page view, link Click đến Google Analystic.

GTM có 2 thành phần chính:

 • Tags (hành động)- chúng được dùng để thông báo đến Google Tag Manager rằng: “Bạn đang muốn làm gì?”. Ví dụ như: “Bạn đang muốn gửi một page view tới Google Analytics.”
 • Triggers (kích hoạt)- nó sẽ thông báo đến Google Tag Manager khi nào bạn muốn gắn tag. Ví dụ như: “Bất cứ lúc nào có người ghé thăm 1 Webpage của bạn” chẳng hạn.

Trước khi tìm hiểu những 2 phần này kết hợp với nhau như thế nào, đầu tiên chúng ta tạo tài khoản trước đã.

1. Tạo tài khoản gtm là gì?

Để có thể biết cách sử dụng google tag manager trước hết bạn cần phải tạo 1 tài khoản đã. Cách tạo tài khoản rất dễ, bạn chỉ cần truy cập trang “Trình quản lý thẻ của Google” rồi đăng nhập. Sau đó, bạn sẽ nhận được 1 yêu cầu thiết lập nội dung.

Thông thường thì bạn sẽ tạo nội dung cho mỗi trang Web mà bạn muốn theo dõi. Sau khi bạn đã tạo hoàn tất việc tạo tài khoản và nội dung đầu tiên của mình Google Tag Manager sẽ cung cấp cho bạn một đoạn mã giống như sau: doan-ma-duoc-cung-cap-boi-google-tag-manager

Sau đó bạn chỉ cần sao chép và dán mã này ngay sau thẻ opening <body> trên trang Web của bạn. Nếu như Website bạn sử dụng WordPress, nó sẽ có một số plugin như OptimizePress 2.0 giúp thực hiện thao tác này dễ dàng hơn.

2. Các bước tạo tag đầu tiên

Tạo tài khoản xong, chúng ta bắt tay vào việc tạo Tag đầu tiên nào. Ví dụ: Ở tag đầu tiên này, bạn muốn Google Tag Manager báo cáo 1 pageview đến Google Analytics mỗi khi có ai đó truy cập vào website. Thì hãy làm như sau:

Bước 1: Tạo một thẻ mới

 • Bạn hãy tạo một thẻ mới bằng cách nhấp vào mục “Tags” ở thanh menu bên trái. Rồi sau đó tiếp tục nhấp chuột vào “New” .
 • Sau khi tạo thẻ mới, Trình quản lý thẻ của Google sẽ muốn biết loại sản phẩm mà bạn muốn gắn thẻ. Lưu ý, ở đây bạn sẽ chọn Google Analytics nhé!
 • Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Google Analytics là gì? Cũng như tìm hiểu thêm về toàn bộ những điều bạn cần biết về Google Analytics

Bước 2: Chọn mục Analytics

 • Google Tag Manager sẽ đưa cho bạn 2 sự lựa chọn: Universal hoặc Classic Analytics. Thông thường sẽ chọn Universal bởi vì nó được cài sẵn mặc định và đây cũng chính là phiên bản mới nhất của Google Analytics.
 • Sau khi chọn “Continue”, bạn cần phải cung cấp cho Google Tag Manager biết về nơi thông tin Pageview được gửi đến.

Bước 3: Định dạng cấu trúc thẻ của bạn

 • Lúc này thì bạn cần phải điền thông tin Property ID thật của mình vào.Ví dụ Property ID là “UA-12345678-9”. google tag manager là gì
 • Nếu chưa biết chính xác ID của mình, bạn có thể làm theo hướng dẫn này )

Bước 4: Xác định trình kích hoạt triggers

 • Sau khi lựa chọn “Continue”, chúng ta cần xác định trình kích hoạt nữa. Và hãy nhớ rằng: “trigger” chính là cách chúng ta thông báo cho Google Tag Manager biết “khi nào nó cần kích hoạt thẻ đặc biệt này”.
 • Trong trường hợp này, vì bạn đangmuốn nhận báo cáo số Pageview khi có ai đó truy cập vào Websit. Vì vậy chúng ta sẽ chọn “All page” từ danh sách các triggers được cài sẵn.

Bước 5: Thiết lập và đặt tên cho thẻ tag của bạn

 • Sau khi đã chọn “All Page”, bạn tiếp tục chọn “Create tag”.
 • Khi đó trình quản lý thẻ Google sẽ yêu cầu bạn đặt tên cho thẻ mới. Lúc này bạn chỉ cần đặt 1 cái tên cho thẻ của mình thôi. Như ví dụ dưới đây, tên của thẻ này chính là “GA – Page view”.

Lưu ý GTM là gì: Google Tag Manager luôn liệt kê tất cả các thẻ theo thứ tự chữ cái. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt tên thẻ tag bắt đầu dưới dạng “GA -”. Điều này sẽ đảm bảo rằng: Tất cả các thẻ Google Analytics của bạn sẽ được nhóm lại với nhau. Và việc tìm kiếm sau đó của bạn cũng sẽ trở lên dễ dàng hơn.

Bước 6: Xuất bản

 • Khi đã đặt tên cho thẻ Tag của mình xong, chỉ còn một bước cuối cùng là bạn có thể hoàn thành.
 • Trình quản lý thẻ của Google sẽ không đăng tải ngay các thay đổi của bạn lên. Thay vào đó thì tương tự như khi bạn tạo một bài đăng trên WordPress. Sau khi soạn nội dung bạn cần phải “Xuất bản” các thay đổi của mình.

3. Tại sao các Marketer nên biết sử dụng Google Tag Manager?

Đơn giản thôi cái gì mang lại lợi ích cho ta thì ta sử dụng, đúng chứ? Biết cách sử dụng Google Tag Manager sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích:

 • Với tư cách là một Marketer, Google Tag Manager có khả năng theo dõi hiệu quả các chiến dịch Marketing theo 1 cách hoàn toàn mới và đương nhiên là cực hiệu quả.
 • Đơn giản hóa việc đặt pixels và Tracking code cho Website của bạn. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh dữ liệu được báo cáo lên Google Analytics theo ý mình. Cũng bởi vậy mà bạn có thể hiểu rõ hơn hiệu quả chiến dịch Marketing của mình.
 • Cho phép bạn tùy ý gắn bao nhiêu tag vào cũng được. Giúp bạn hiểu rõ hành động cụ thể của khách truy cập đang thực hiện trên Website của bạn. Qua đó bạn có thể điều chỉnh nội dung, sản phẩm sao cho phù hợp.
gtm là gì
gtm là gì

Giống như bất kỳ công cụ nào khác, bạn sẽ cần một khoảng thời gian để học cách sử dụng nó. Và sau đây là hướng dẫn sử dụng Google Tag Manager.

Sức mạnh đáng gờm của GTM

 • Bạn hãy cứ xem trình quản lý thẻ Google Tag Manager như một “bảng điều khiển”. Nó được tạo cho các nhân viên Marketing giúp họ có thể hoàn thành bất cứ điều gì liên quan đến việc theo dõi các kết quả Marketing của mình mà không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức.
 • Chỉ riêng năm 2012, Google đã công bố trình quản lý thẻ của riêng họ. Và cũng kể từ đó “Trình quản lý thẻ của Google” đã không ngừng tăng trưởng cả về số lượng người dùng và tính năng.

Bạn hãy thử tưởng tượng xem: Nếu bạn có thể nhìn thấy mọi Click chuột đang diễn ra trên Website của mình thì bạn có thể làm những gì??gtm là gì ? Và điều đáng kinh ngạc là nếu bạn biết cách sử dụng Google Tag Manager thì bạn sẽ dễ dàng làm được điều này và còn hơn thế nữa!

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan:

 • google tag manager toàn tập
 • GTM là gì
 • cài google tag manager cho wordpress
 • code google tag manager
 • id google tag manager
 • trigger trong google tag manager
 • tag manager google ads
 • google tag manager google ads

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button