Thiết kế Website

Tìm hiểu về Google webmaster tool và các lợi ích của công cụ này

Google Webmaster Tool từ lâu đã trở thành công cụ bắt buộc phải cài đặt với bất kỳ nhà quản trị website nào. Nếu bạn mới quản trị website, nếu bạn chưa cài Google Webmaster Tool, tôi chân thành khuyên bạn hãy cài đặt ngay bây giờ. Lý do tại sao? Hãy đọc bài viết dưới đây.

Cùng nhau tìm hiểu khái niệm Gooogle Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster Tool là công cụ được Google phát triển và cho phép các nhà quảng trị website sử dụng miễn phí. Với những tính năng tỏ ra vô cùng ưu việt, hỗ trợ đắc lực cho các admin website trong việc nắm bắt tình hình “sức khỏe” mà website mình đang quản trị.

Lợi ích của Google Webmaster Tool là danh sách thống kê dữ liệu quản trị trang web ưu việt, thiết thực và hữu dụng với người quản trị web chuyên nghiệp.

google webmaster tool
google webmaster tool

Đăng ký sử dụng như thế nào?

– Truy cập trang Google Webmaster Tool qua url: google.com/webmasters/, đăng nhập bằng tài khoản Gmail.

– Sau khi đăng nhập thành công, Google Webmaster Tool hiển thị giao diện

– Màn hình bắt đầu Google webmaster tools

 • Click chuột vào ô thêm trang Web ( được đánh dấu mầu đỏ )
 • Sau đó, nhập tên trang web bạn muốn nhận thông báo quản trị từ Google Webmaster Tool
 • Sau khi nhập xong tên trang web cần quản trị, bạn cần xác nhận quyền sở hữu trang web.

– Các cách xác nhận quyền sở hữu trang web với Google Webmaster Tool phổ biến:

 • Cách 1: Xác minh bằng cách tải và up tệp tin HTML lên hosting chứa website.
 • Cách 2: Xác minh bằng cách thêm thẻ meta vào trang web của bạn
 • Cách 3: Xác minh bằng quyền sở hữu Google Analytics

Google Webmaster Tool dùng để làm gì?

 Như đã nói ở trên, Google Webmaster Tool có rất nhiều tính năng để chúng ta có thể khai thác phục vụ cho việc “chăm sóc” website của mình hiệu quả.
 • Khi website gặp một sự cố nào đó như lỗi thu thập thông tin hay các lỗi liên kết từ đó bạn có thể đưa ra được giải pháp để khắc phục các lỗi đó để không làm giảm chất lượng website trong mắt của Google.
 • Khi bạn muốn biết thứ hạng của một từ khóa hay một cụm từ khóa nào đó thì bạn sẽ nghĩ đến việc tìm kiếm thủ công trên Google sẽ rất mất thời gian hoặc là nghĩ đến những tiện ích hay công cụ phân tích từ khóa nào đó và những công cụ hay tiện ích này thường là không miễn phí cho bạn. Thật may là Google Webmaster Tool có thể phân tích cho bạn một cách chính xác nhất thứ hạng của từ khóa hay cụm từ khóa đó. Thật tuyệt vời phải không?
 • Ngoài ra Google Webmaster Tool còn thể hiện cho bạn thấy được tỉ lệ Click Through Rate (CTR) trong tìm kiếm tự nhiên, từ đó bạn có thể đưa ra các biện pháp làm tăng tỉ lệ CTR cho website của bạn.
 • Khi mà lập trình viên có lỡ không tạo sitemap.xml (Sơ đồ trang web) hay robot.txt cho website của bạn, thay vì bạn phải nhờ đến họ trợ giúp thì ở Google Webmaster Tools bạn hoàn toàn có thể tự làm được việc đó để hướng các công cụ tìm kiếm tự động đến các trang mà bạn muốn.

Các vấn đề về bảo mật sẽ được Google Search Console báo cáo

Tấn công phi kỹ thuật (Trang web lừa đảo)

Chứa nội dụng lừa người dùng thực hiện một hành động nguy hiểm nào đó như yêu cầu cung cấp thông tin mật hay tải xuống những phần mềm chứa mã độc. Bạn có thể kiểm tra báo cáo về vấn để bảo mật để biết trang web của bạn có bị liệt kê vào nhóm này không để khắc phục vấn đề.

Nhiễm phần mềm độc hại: Cấu hình máy chủ

Bằng cách nào đó, tin tặc đã thay đổi được các tệp cấu hình trên máy chủ của bạn để điều hướng người dùng truy cập trang web của bạn sang một trang web khác có chứa các phần mềm độc hại. Vì vậy, nếu xác định được trang web của bạn đang bị chuyển hướng đến các trang không an toàn hãy kiểm tra lại các tệp cấu hình trên máy chủ của bạn.

Nhiễm phần mềm độc hại: Chèn SQL

Nghĩa là cơ sở dữ liệu của bạn đã bị tấn công chèn các mã độc vào các bản ghi nội dung và khi người dùng truy vấn đến nội dung đó trang web của bạn sẽ tiến hành tải lên nội dung có nhiễm mã độc đã bị chèn vào trước đó gây hại cho người dùng. Khi xác định được trang web đang bị tấn công cơ sở dữ liệu chúng ta phải nhanh chóng cập nhật lại tất cả các bản ghi trên trang web hoặc nhanh và hiệu quả hơn chúng ta hãy tải lên bản backup của cơ sở dữ liệu thay thế cho cơ sở dữ liệu hiện tại đang bị tấn công. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên thường xuyên backup website của bạn để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Cảnh báo phần mềm độc hại chéo trang

Khi mà trang web của bạn đang cố gắng tải nội dung từ một trang web khác được xác định là chứa mã độc hại và trang web của bạn hoàn toàn có thể bị gắn cờ là độc hại. Cảnh báo cho bạn biết được trang web nào mà bạn liên kết tới chứa mã độc hại và bạn hãy xóa tham chiếu đến trang web đó để trang web của bạn không bị ảnh hưởng.

Kiểu tấn công: Đưa vào URL

Nghĩa là tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng nào đó trên trang web của bạn (như giành quyền truy cập vào một thư mục không an toàn trên máy chủ của bạn hoặc lỗ hổng trên phần mềm đang chạy trên trang web của bạn hay những plugin của bên thứ 3 mà bạn sử dụng trên trang web) để tạo ra các trang mới có chứa các từ hay liên kết spam hoặc chuyển hướng người dùng đến những trang web khác. Bạn có thể kiểm tra trên công cụ tìm kiếm của Google bằng cách gõ vào ô tìm kiếm site:domain nếu trong kết quả hiển thị xuất hiện những trang mà bạn chắn không phải do bạn tạo đồng nghĩa là bạn đã bị tấn công, và điều bạn cần làm đó là tải lên bản backup của website thay cho bản hiện tại đang bị tấn công.

Tác dụng chính của Google Link Disavow Tool là gì?

Đây là công cụ cho phép bạn từ chối các liên kết trỏ đến 1 website mà bạn đang quản lý trong Googel Webmaster Tool (Phải là tài khoản root mới có quyền chặn nhé..) Nói một cách dễ hiểu, chúng ta chặn backlink đó lại nếu nghi ngờ đối thủ đang bắn link xấu vào chúng ta, hoặc đó là backlink chất lượng thấp và rất ảnh hưởng tới thứ hạng trang web của chúng ta trên công cụ tìm kiếm

Liên kết không tự nhiên là gì?

Google coi backlink là một trong các tiêu chí đánh giá, một yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của một website. Tuy nhiên, Google muốn chúng ta phải phát triển backlink tự nhiên. Trong khi đa phần trong chúng ta đang làm backlink không tự nhiên như trao đổi liên kết, mua link, spam link forum, submit directory…. Đôi khi lại bị đối thủ tặng cho vài triệu backlink từ forum (Khi Google Penguin update thì các backlink từ forum là rất tai hại).

Ví dụ: cuacuon.eu đang có 1 lượng link nhất định, đến 1 ngày đẹp trời, dùng công cụ phân tích backlink phát hiện vài ngày trước có lượng link tăng đột biết từ rất nhiều domain khác nhau  (Trong khi mình không làm link mấy ngày vừa rồi)Thôi xong rồi, cần phải chặn các backlink kiểu này lại  ngay.

Hoặc trong trường hợp đối thủ muốn đánh bật bạn khỏi vị trí top 1, họ sẽ bơm cho bạn những backlink với những anchor text những từ liên quan tới xxx, hay cờ bạc v.v. Thế là 1 thời gian sau site của bạn tụt hạng thế thảm mà không biết là do sao.

Google Link Disavow Tool là một tính năng tiên tiến được đề nghị từ các các webmaster giàu kinh nghiệm. Bằng cách loại bỏ các liên kết không tốt, có khả năng xấu tác động đến thứ hạng của bạn trên SERPs của Google. Hãy chỉ sử dụng khi chắc rằng liên kết bạn muốn chặn là không tự nhiên, là chất lượng thấp, là spam. Khi bạn đã chặn các domain, sau này nếu bạn xây dựng backlink trên các domain đó cũng không được tính. Vì thế hãy cẩn trọng khi sử dụng tính năng này.

Có một cách xóa link an toàn cho bạn hơn nhưng sẽ mất rất nhiều công sức đôi khi là tiền bạc đó là: Bạn hãy liên hệ các webmaster của các website đó, nhờ họ gỡ backlink ra. Không phải admin nào cũng hợp tác, một số trường hợp chúng ta phải trả cho họ một khoản phí nhỏ để họ làm việc này.

Hướng dẫn từng bước để xóa liên kết xấu với Disavow Links Tool

google webmaster tool
google webmaster tool

Bước 1: Bạn đăng nhập vào google webmasters tool

Bước 2: Bạn tải xuống file với định dạng CSV thuộc tên miền có backlink xấu

Bước 3:

+ Mở file bạn vừa tải copy hết các link trong file execl bạn vừa tải về và copy ra file txt

+ Mỗi Url muốn chặn là một dòng:

 • http://tendomain.com/page-muốn-chặn : định dạng này chỉ chặn đúng page mà chúng ta đưa vào file .txt, không chặn toàn bộ liên kết.
 • domain:domain.com : định dạng này sẽ chặn toàn bộ liên kết xuất phát từ domain này.

Bước 4: Định dạng cho file Txt

Dấu # đầu dòng thể hiện cho các mô tả bạn muốn chỉ rõ về các page muốn chặn. các dòng comment này sẽ hữu ích rất nhiều nếu như file của bạn cần chặn rất nhiều page con và muốn chia ra làm nhiều mục:

#Blog Comment Spam (Chặn các trang vi phạm)

http://domain.com/page-muốn-chặn-1/

http://domain.com/page-muốn-chặn-2/

http://domain.com/page-muốn-chặn-3/

http://domain.com/page-muốn-chặn-4/

#Article Spam (Chặn hẳn domain vi phạm)

domain:domain-vi-pham.com

Bước 5:

Bạn click vào link sau :  . Và nó sẽ xuất hiện 1 bảng như sau:

Google đã cảnh báo rất cẩn thận. sau khi đọc xong bạn click ” Liên kết Disavow”

Đây là một tính năng nâng cao và chỉ nên sử dụng một cách thận trọng. Nếu dùng sai, tính năng này có thể gây hại cho hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên từ chối các liên kết ngược nếu bạn tin rằng bạn có tương đối nhiều liên kết spam, giả mạo hoặc chất lượng thấp trỏ tới trang web của mình và nếu bạn tin rằng các liên kết này gây ra vấn đề cho bạn.

Chọn tệp .txt ở trên mà bạn đã tạo ra và  -> gửi.

Sau khi làm xong, bạn nên kiểm tra lại seo onpage và bạn có thể tham khảo thêm bài sau. để yêu cầu google kiểm tra lại web của bạn.

Google sẽ không Disavow ngay tức khắc, thời gian có thể là vài tuần sau, bạn mới thấy được kết quả. Google khuyến cáo chỉ dùng tool khi trong trường hợp bạn không thể tự tay xóa các backlink xấu và biết chính xác backlink đó là backlink xấu ảnh hưởng đến website của bạn. Nếu bạn Disavow backlink tốt, thì thứ hạng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Có thể vào blog Google để biết thêm thông tin.

Các tìm kiếm liên quan:

 • hướng dẫn cài đặt google webmaster tools
 • webmaster tool submit
 • google search console là gì
 • search google
 • google console
 • login webmaster tools
 • google search là gì
 • google analytics

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button