Thiết kế Website

Google webmaster tools là gì? Vì sao các SEOer cần công cụ này?

Google webmaster tools là một công cụ miễn phí được tạo ra bởi Google, nó có nhiều chức năng quan trọng hỗ trợ tối đa quản trị website và cải thiện hiệu suất, cũng như kết quả SEO. Hiện tại Google Search Console đã có phiên bản mới với giao diện hiện đại, bắt mắt hơn. Tuy nhiên khá nhiều tính năng quan trọng đang bị ẩn. Vì vậy ở phạm vi bài hướng dẫn này Semtek Co,. LTD sẽ demo trên giao diện Search Console cũ. Vì bạn có thể linh hoạt chuyển giữa giao diện cũ & mới bất cứ lúc nào.

Khái niệm đơn giản và dễ hiểu nhất về Google webmaster tools 

Google Webmaster Tool là công cụ miễn phí giống với Google Analytics do quảng cáo Google Shopping tạo ra. Tên gọi khác của nó Google Search Console. Cài đặt Google Webmaster Tool giúp biết link nào trỏ về web, từ khóa nào hay được dùng để tìm trang.
Google Webmaster Tool cung cấp số liệu, các thông số kỹ thuật, hỗ trợ quản lý, kiếm soát tốt thứ hạng website. Hãy tận dụng những thông tin giá trị từ Google Webmaster Tool để làm seo cho trang web của bạn.
Khi cài đặt Google Webmaster Tool, bạn gần như làm được hàng tỷ thứ. Dành thời gian nghiên cứu kỹ về công cụ này để áp dụng triệt để khi làm Seo. Biết cách cài đặt Google Webmaster Tool là bước đầu tiên bạn cần làm trước khi sử dụng chúng nhé!
google webmaster tools
google webmaster tools

Hướng dẫn cách cài đặt Google Webmaster Tools

Bước 1:

 • Đầu tiên bạn cần truy cập vào link sau để bắt đầu việc cài đặt, sử dụng công cụ:
 • Nếu trang bạn truy cập hiển thị tiếng Anh thì có thể chuyển sang ngôn ngữ tiếng Việt bằng cách truy cập vào link sau: www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi
 • Sau khi truy cập trang, đăng nhập tài khoản. Bạn có thể sử dụng tài khoản gmail.
 • Sau đó, tại giao diện chính bạn nhập địa chỉ website của mình vào ô trống như hình dưới và nhấp chọn “thêm trang web”.

Bước 2: Tiến hành xác minh

Để tiến hành xác minh website với Google Webmaster Tool, bạn hãy thực hiện các cách sau:
 • Sử dụng tệp html.
 • Sử dụng thẻ html.
 • Khai báo đơn vị cung cấp tên miền.
 • Xác minh từ tài khoản của bạn trên google analytics.
 • Hay xác minh thông qua trình quản lý các thẻ của Google.
 • Sử dụng thẻ html (Là 1 đoạn code có sẵn) được xem là cách làm đơn giản, hiệu quả nhất. Tức là bạn chỉ cần thêm thẻ meta vào trang chủ của website.

Tiếp theo, trong phần quản lý của Google Webmaster Tool bạn nhấp chọn vào Các phương thức thay thế. Tiếp tục nhấp chọn vào phần thẻ html và sao chép đoạn mã html này.

Bước 3:

Truy cập vào trang quản trị của website và dán đoạn mã vừa sao chép. Đặt chúng trong thẻ phần code của trang chủ. Riêng đối với các trang trên nền tảng wordpress thì cần dán đoạn mã này vào file header.php
Khi đã dán đoạn mã này vào vị trí cần thiết, bạn nhấp chọn “Xác minh”. Nếu trang được xác minh thành công bạn sẽ nhận được thông báo. Nếu xác minh không thành công, bạn nhấp vào nút tiếp tục để xem thống kê lỗi cùng các truy vấn tìm kiếm. Bảng điều khiển sẽ cho bạn biết thống kê lỗi trên trang.

Khi xác minh thành công website với công cụ Google Webmaster Tool, trong những lần truy cập sau, danh sách các website đã được xác minh sẽ hiển thị. Bạn chỉ cần nhấp vào trang muốn xem thống kê, các thống kê từ website này sẽ được hiển thị. Nếu trang không có trong danh sách bạn cần nhập địa chỉ trang và thêm mới tương tự các bước ở trên

Khám phá 6 lợi ích mà Google Webmaster Tools mang lại

1. Giúp bạn quản lý tốt khả năng thu thập dữ liệu của Googlebot trên trang

Với các công cụ kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu, thống kê dữ liệu đã được thu thập (crawled) và lập chỉ mục (indexed), … Search Console sẽ đem lại rất nhiều ích lợi cho việc kiểm tra xem website có bị chặn bot hay không, có bao nhiêu trang trên website đã được Google index, hay kiểm tra xem có bất cứ lỗi nào phát sinh khiến Google không thể thu thập dữ liệu hay không? … Đây đều là những mối lo ngại chung của tất cả các quản trị viên website.

2. Có thể sử dụng để quản lý tốt các chỉ mục mà Google đã lập

Giúp bạn gửi những nội dung mới nhất trên trang đến các công cụ tìm kiếm để thu thập và index dữ liệu (Crawl và Index). Đồng thời, có thể giúp bạn xóa bỏ (ẩn tạm thời) những nội dung mà bạn không muốn hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm (SERP) như những nội dung spam
google webmaster tools
google webmaster tools

3. Giúp bạn tạo và quản lý những nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm

Dựa vào những hướng dẫn và công cụ mà Google đem đến cho người dùng trên công cụ Search Console, bạn có thể tùy chỉnh giao diện hiển trị của các trang trên site, làm nổi bật các kết quả tìm kiếm của bạn trên Website bằng các công cụ đánh dấu dữ liệu (Schema Struscture)

Bạn có thể đánh dấu những dữ liệu này cho một bài review, một tác phẩm hoặc các sự kiện, nhà hàng,… với những thông tin về thứ hạng đánh giá, giá tiền của sản phẩm, thông tin liên hệ hay những sự kiện trên site. Sau đó, những dữ liệu này sẽ được Google trích dẫn và hiển thị lên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

4. Giúp quản lý tìm trạng bảo mật của website

Thông qua việc kiểm tra dữ liệu trên trang, Google có thể kiểm tra và phát hiện các vấn đề liên quan đến tình trạng bảo mật của website, bao gồm các phần mềm độc hại, các đoạn mã độc, các liên kết bất thường đến và đi khỏi website…

Bạn cũng sẽ nhận được những thông báo trong Google Search Console khi Google phát hiện tình trạng kém bảo mật trên trang. Tuy nhiên, việc nhận được những thông báo này cũng có nghĩa website bạn sẽ phải chịu một số các “Tác vụ thủ công” mà Google đặt ra (các hình phạt nhằm giảm thứ hạng của một số các trang vi phạm chính sách của Google).

5. Giúp bạn khám phá hình ảnh website bạn trong mắt công cụ tìm kiếm Google

Thông qua các báo cáo về những từ khóa mà người dùng đã sử dụng để truy cập website bạn hoặc đã sử dụng để tìm thấy website (có thể họ chưa click vào), bao gồm từ khóa và lượng traffic mà những từ khóa này đem đến cho bạn bao nhiêu traffic trong vòng 90 ngày qua. và những trang nào trên site đã được tìm tháy thông qua từ khóa đó.

Bạn cũng có thể kiểm tra thứ hạng trung bình của website cho mỗi truy vấn của người dùng thông qua công cụ này cùng các tùy chọn phân loại số liệu theo thiết bị sử dụng, quốc gia hay trình duyệt web,..

Như vậy, công cụ này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các quản trị viên trong việc quản lý tốt các từ khóa SEO cũng như tìm ra những từ khóa ngách mới cho website.

6. Giúp quản lý các liên kết tới website (backlink)

Thông qua Google Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có đặt backlink đến website bạn, bao gồm cả trang nhận backlink cùng anchor text của backlink.
Bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo thống kê về lượng backlink của từng trang trên site, cùng bảng xếp hạng về tần suất được liên kết của từng trang trên site, giúp bạn đánh giá được những nội dung nào trên site đang được quan tâm nhiều nhất và quản lý tốt các backlink trỏ đến website.

Tìm hiểu 5 mẹo tối ưu SEO cho Blog bằng Google Search Console

Phải nói thật rằng để có thể sử dụng và hiểu hết tất cả các chức năng, chỉ số trong Google Search Console thì cần viết thành một tập sách nhỏ.

Do đó trong giới hạn của nội dung bài viết này Semtek CO,. LTD sẽ chia sẻ với bạn những mẹo thường dùng để hỗ trợ tốt nhất cho việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) và giúp “đánh giá sức khoẻ” của blog của bạn mà thôi.

Chúng ta bắt đầu nhé!

google webmaster tools
google webmaster tools

1 – Nhắm mục tiêu quốc gia của người dùng

 • Blog của bạn ngôn ngữ là gì? Bạn viết cho người dùng tại Mỹ, Anh hay Việt Nam?
 • Google Search Console có một công cụ giúp bạn nhắm mục tiêu chính xác đến quốc gia đó, nhiều người thường bỏ qua công cụ này.
 • Vì thế hãy vào “Lưu lượng tìm kiếm” -> “Nhắm mục tiêu quốc tế” -> Sau đó chọn tab “Quốc gia”
 • Tại đây hãy tích chọn vào ô “Hướng đến người dùng tại” sau đó chọn quốc gia mà blog của bạn nhắm đến.
 • Nhấn lưu lại nhé.

2 – Thêm sơ đồ website vào Google webmaster tools

Để hỗ trợ tốt cho các bot tìm kiếm của Google nhanh chóng dò tìm và lập chỉ mục thì bạn cần thêm sơ đồ của website vào Google Search Console

Trước hết bạn cần tạo một sơ đồ cho website/blog của bạn (tìm hiểu thêm về sơ đồ website tại đây), tuy nhiên nếu bạn dùng WordPress và đã cài đặt plugin Yoast SEO thì đơn giản chỉ cần…

 • Vào SEO ->  General -> Features -> Tại mục XLM Sitemap bạn bật “On”.
 • Sau đó click vào đấu “?” -> Click dòng ” See the XLM Sitemap”
 • Bạn sẽ thấy sơ đồ website của bạn.
 • Thông thường để kiểm tra và xem sơ đồ của website bạn chỉ cần cần truy cập theo đường dẫn: tênmiềncuabạn.com/sitemap.xml
 • Ok bây giờ hãy truy cập Google Search Console -> Thu thập dữ liệu -> Thêm/kiểm tra sơ đồ trang web
 • Dán đoạn URL vào ô sau tên miền và nhấn nút “GỬI”
 • Như vậy là đã xong.

3 – Kiểm tra lỗi lập chỉ mục và cách khắc phục

Trong phần báo cáo lập chỉ mục sẽ cho bạn thấy blog hiện có bao nhiêu trang được lập chỉ mục trên Google và có nhiêu lỗi không được lập chỉ mục và vì sao xảy ra lỗi này.

Để kiểm tra báo cáo lập chỉ mục Semtek Co,. LTD khuyên bạn nên chuyển Google Search Console sang giao diện mới để dễ dàng xem báo cáo và khắc phục lỗi tốt hơn.

Trong khu vực menu bên trái bạn chọn “Thử Search Console mới”

Và đây là giao diện mới, bạn vào menu “Trạng thái lập chỉ mục”.

Tại đây sẽ có 4 tab báo cáo, nhưng Tab “Lỗi” là quan trọng nhất. Hiện Ngọc tìm thấy 92 lỗi!

Kéo xuống dưới Ngọc thấy tất cả các lỗi được liệt kê trong đó:

 • URL đã gửi bị chặn bởi robots.txt (đây là các lỗi do Ngọc chặn chủ động bằng file robots.txt – không vấn đề gì với các lỗi này.
 • URL đã gửi được đánh dấu “noindex” (Click vào xem thì Ngọc thấy đây chính là chuyên mục trên blog mà Ngọc đã cài đặt noiindex – nên lỗi này cũng không vấn gì)
 • Lỗi máy chủ (5xx): Thường đây sẽ là lỗi do Googlebot không thể truy cập máy chủ. Nó có thể đã bị lỗi, hết thời gian chờ…
 • Không tìm thấy URL đã gửi (404): Đây là lỗi quan trọng nhất và cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng cũng như SEO nhiều nhất – Rất may Ngọc không tìm thấy lỗi nào.

Tuy nhiên chắc chắn sẽ có lúc bạn tìm thấy lỗi 404. Vậy cách khắc phục như thế nào?

Đơn giản nếu tìm thấy lỗi 404 bạn chỉ cần click vào dòng đó, ngay tức khắc Google Search Console sẽ liệt kê cho bạn tất cả các URL bị lỗi.

Ví dụ bạn tìm thấy tất cả các lỗi 404 như bên dưới, click vào từng dòng, ngay sau đó bên cạnh sẽ xuất hiện một ô có 4 lựa chọn. Bạn chọn vào dòng “TÌM NẠP NHƯ GOOGLE”

Bạn sẽ được chuyển sang trang mới, tại đây click “Tìm nạp”

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được thông báo “Không thể truy cập” trong cột Trạng thái.

Bây giờ đã chính xác lỗi này rồi thì làm thế nào để sửa nó?

Vâng, bạn sẽ có hai lựa chọn:

Cách 1: Bạn có thể chuyển hướng trang 404 về trang chủ, hoặc trang danh mục hoặc một bài đăng nào đó trên blog. (có rất nhiều cách để chuyển hướng trang 404 – bạn có thể tham khảo trên Google)

Semtek Co,. LTD thì chọn cách chuyển hướng trang 404 về trang chủ bằng cách thêm đoạn code bên dưới vào file 404. Trong khu vực dashboard bạn chỉ cần vào Appearance -> Editor -> Mở file 404 Template

Sau đó thêm đoạn code bên dưới đây vào nhé.

<?php

header(“HTTP/1.1 301 Moved Permanently”);

header(“Location: “.get_bloginfo(‘url’));

exit();

?>

Ở dòng thứ 3, hàm get_bloginfo(‘url’) sẽ trả về URL của trang chủ. Bạn có thể đổi chữ ‘URL’ thành một địa chỉ nào bạn muốn tùy ý.

Cách 2: Xoá URL này khỏi kết quả index trên Google. Để xoá URL bạn vào mục “Xoá URL”

Tiếp theo click “Ẩn tạm thời” sau đó dán URL bạn muốn xoá vào và nhấn “Tiếp tục”

Click nút “Gửi Yêu cầu” để xoá.

Ok như vậy là xong rồi.

4 – Kiểm tra báo cáo về cải tiến HTML 

Thực chất đây là công cụ Google Search Console cung cấp cho bạn để kiểm tra sự trùng lặp về thẻ tiêu đề (title) và thẻ Meta Description.

Về cơ bản để tốt nhất cho SEO bạn cần:

 • Viết thẻ tiêu đề có độ dài khoảng từ 65 đến 70 ký tự (Tham khảo thêm cách viết tiêu đề)
 • Thẻ meta nên được viết với độ dài 2 dòng và tối đa không quá 300 ký tự.
 • Và các tiêu đề, thẻ meta trên blog cũng không nên bị trùng lặp làm cho Googlebot không biết index trang nào hoặc index bị trùng lặp.

Để kiểm tra sự trùng lặp này bạn chỉ cần vào  “Giao diện tiềm kiếm’ -> “Cải tiến HTML”. Tại đây bạn sẽ thấy được các trang bị trùng lặp.

Click vào từng dòng sẽ thấy tất cả các trang, bài viết trên blog đang bị trùng lặp thẻ tiêu đề hoặc thẻ meta.

Click vào từng dòng và nhiệm vụ của bạn là truy cập dashboard để đến các trang đó và sửa lại nếu thấy đó là vấn đề.

Trong ví dụ bên dưới của Ngọc thì thẻ tiêu đề của các page trong cùng một chuyên mục bị trùng lặp, điều này không quá ảnh hưởng cho SEO nên Ngọc có thể bỏ qua.

5 – Kiểm tra liên kết nội bộ và tăn cường chúng

Như bạn cũng biết liên kết nội bộ vô cùng quan trong trong việc tăng cường cấu trúc website, giảm tỷ lệ bounce rate, điều hướng người dùng… từ đó hỗ trợ công việc SEO.

Google Search Console có đầy đủ báo cáo cho bạn về các liên kết nội bộ đến từng trang. Vào “Lưu lượng tìm kiếm” -> “Liên kết nội bộ”.

Tại đây bạn sẽ thấy tất cả các trang và số liên kết nội bộ đến trang đó được sắp xếp từ cao đến thấp.

Ngoài ra để kiểm tra một trang cụ thể có bao nhiêu liên kết nội bộ bạn chỉ cần nhập đừng link vào ô “Tìm kiếm liên kết nội bộ” -> Nhấn “Tìm kiếm”

Ngay tức thì bạn sẽ thấy thống kê số lượng internal link và các trang cụ thể đang trỏ link về trang bạn tìm kiếm.

Ví dụ với bài viết: Hướng dẫn làm Dropshipping với Shopify – kết hợp Affiliate Marketing trên cùng một Website của Ngọc là khá dài nhưng số lượng internal link trỏ về chỉ có 8 là hơi ít. Do đó việc của Ngọc là tăng cường thêm các link nội bộ được trỏ về bài viết này.

Làm thế nào để khắc phục lỗi 404 trong Google Search Console?

Lỗi 404 (không tìm thấy trang) là một trong những vấn đề khá nghiêm trọng trong SEO, cần được quan tâm và xử lý đúng cách. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng blog/ website của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm. Nếu blog/ website của bạn có quá nhiều lỗi 404, Google sẽ sẵn sàng cho nó “down rank” không thương tiếc.
Lỗi 404 thường được báo cáo chi tiết trong Google Webmaster Tools. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta không hiểu hết được tầm quan trọng của nó, cũng như không biết cách xử lý nó như thế nào cho ổn thỏa. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để khắc phục lỗi 404 trong Google Webmaster Tools nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường khả năng SEO cho blog/ website của mình.
google webmaster tools
google webmaster tools

Các bước khắc phục lỗi 404 trong Google Webmaster Tools

1. Bước đầu tiên mà các bạn phải làm chính là truy cập vào Google Webmaster Tools, tìm tới mục Thu thập dữ liệu => Lỗi thu thập dữ liệu. Tại đây, lần lượt kiểm tra 3 tab: Máy tính để bàn, Điện thoại thông minh và Điện thoại phổ thông. Các links bị lỗi 404 sẽ nằm trong mục Không tìm thấy.

2. Click vào từng link để kiểm tra xem nó có thực sự không tồn tại (lỗi 404) hay không.

Click vào đường link trong mục URL để truy cập vào trang bị lỗi 404. Nếu:

 • Nó vẫn tồn tại (không bị lỗi 404), hãy click vào nút Đánh dấu là cố định.
 • Nó không tồn tại (bị lỗi 404), hãy copy đường link bị lỗi và chuyển sang bước tiếp theo.

3. Truy cập Chỉ mục của Google => Xóa URL. Click vào nút Tạo yêu cầu xóa mới, paste link vừa copy vào khung và bấm nút Tiếp tục.

 • Click tiếp vào nút Gửi yêu cầu để xác nhận việc xóa URL khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
 • Cuối cùng, click vào nút Đánh dấu là cố định (ở bước 2) và chờ đợi Google hoàn tất việc xóa chỉ mục link bị lỗi 404.
 • Tiến hành các bước tương tự đối với những đường link còn lại trong danh sách Không tìm thấy (ở bước 1).

Các đường link 404 có thể xuất hiện thêm vài lần nữa trong Google Webmaster Tools, hãy kiên trì làm theo các bước kể trên để xóa hoàn toàn chúng khỏi chỉ mục của Google. Trong trường hợp bạn có quá nhiều link 404 (xử lý thủ công mất nhiều thời gian), hãy thiết lập redirect toàn bộ link 404 về trang chủ (tham khảo link ở phần đầu của bài viết này để biết thêm chi tiết).

Các tìm kiếm liên quan:

 • webmaster tool submit
 • google search console là gì
 • search google
 • google console
 • login webmaster tools
 • google search là gì
 • wapmaster tool

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button