Hacker là gì? Học làm hacker chuyên nghiệp và hiểu đúng để có biện pháp ngăn chặn phù hợp

Hacker là gì? Có mấy loại hacker? Cách học làm hacker chuyên nghiệp như thế nào? Họ làm những gì và làm thế nào để ngăn chặn ? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi công nghệ 4.0 đang ngày một phát triển và đồng hành trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng SEMTEK Co,. LTD giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Hacker là gì?

Đây là một thuật ngữ đề cập đến nhiều chủ đề tính toán khác nhau. Tuy nhiên, trong dòng chính, hacker chuyên nghiệp là bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào ngăn chặn an ninh để truy cập dữ liệu trái phép.Hầu hết các tin tặc đều là những lập trình viên máy tính có tay nghề cao, định vị những khoảng trống trong an ninh mạng và truy cập các hệ thống an toàn thông qua các kỹ năng phân tích độc đáo.

Họ là những chuyên gia chuyên viết các phần mềm, phần cứng và cả những lập trình viên chuyên nghiệp. Bởi vì họ là chuyên gia nên họ rất rõ về những hoạt động của hệ thống máy tính như thế nào?

Năm 1981, Ian Murphy, còn được gọi là “Captain Zap”, đã trở thành hacker đầu tiên bị kết tội. Anh ta đột nhập vào mạng máy tính AT & T và sửa đổi hệ thống tỷ lệ thanh toán, thay đổi đồng hồ nội bộ sao cho giá đêm muộn rẻ hơn đã được tính cho khách hàng vào giữa ngày.

hacker chuyên nghiệp
hacker chuyên nghiệp

Cũng có nhiều người tự hỏi tại sao lại có hacker, họ xâm nhập trái phép như vậy với mục đích gì?học làm hacker  là những người có trình độ tin học giỏi, vì thế họ hay tò mò và muốn xem khả năng tin học của mình đến đâu. Cũng có nhiều hacker lợi dụng khả năng của mình để xâm nhập vì lợi ích cá nhân và lòng tham chiếm hữu tài sản của người khác.

Có phải tất cả các hac.ker đều làm việc xấu không?

Thường thì chúng ta cho rằng HỌ  là những người làm việc xấu và đáng bị lên án. Nhưng không phải ai trong số họ khi xâm nhập vào phần mềm, hệ thống máy tính đều vì mục đích xấu. Nhiều hacker họ chỉ muốn nâng cao khả năng, trải nghiệm hoặc phát triển một công nghệ nào đó do học học tập hoặc khám phá ra.

Học làm hacker chuyên nghiệp và các loại Hacker nguy hại mà mọi người cần phải biết

Hãy cùng SEMTEK Co,. LTD tìm hiểu 7 Loại hacker chuyên nghiệp ngay sau đây

Script Kiddie

Script Kiddie được dùng để chỉ những người không có trình độ chuyên môn nhưng biết cách sử dụng những đoạn mã có sẵn của người khác đã tạo ra hoặc dùng phần mềm khai thác đã có sẵn để hack.

Hiểu theo nghĩa đen, Script Kiddie là những người trẻ trâu. Những người này độ hiểu biết về bảo mật, hệ thống mạng, máy tính chưa sâu nhưng lại rất thích “nổ” (đánh bóng tôn tuổi) của mình cao hơn so với người khác, để hạ bệ người khác. Bạn có thể thấy loại hacker Script Kiddie này trên các mạng xã hội.

Hacker mũ trắng

White hat hay mũ trắng còn được gọi là hacker chuyên nghiệp có đạo đức. Hacker mũ trắng là những người tốt, họ thường xâm nhập vào một hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng, website để pentest.

Những công ty, doanh nghiệp rất cần Hacker mũ trắng, bởi họ tìm ra những lỗ hổng, những nguy cơ tấn công, họ giúp tài nguyên của các tổ chức được bảo mật. White hat hầu hết đều có bằng đại học về CNTT hoặc an toàn thông tin, khoa học máy tính, đặc biệt họ có những chứng chỉ IT quan trọng. Đặc biệt hơn, học làm hacker họ đường thưởng tiền rất nhiều (tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của lỗ hổng).

Hacker mũ đen

Hacker mũ đen hay còn được gọi là những Crackers (những kẻ bẻ khóa). Hacker mũ đen thường truy cập trái phép vào các hệ thống như website, mạng nội bộ, các thiết bị, ứng dụng.. học làm hacker để có thể làm bất kỳ những gì họ muốn khi đã xâm nhập thành công. Ngoài ra, tin tặc có thể crack game để bẻ khóa bản quyền, hỗ trợ miễn phí cho người chơi.

Hacker mũ đen luôn làm những việc bất hợp phát với mục đích xấu như nghe lén, ăn trộm đánh cắp thông tin dữ liệu; tống tiền; gây hại cho các ngân hàng, doanh nghiệp, nhà nước. White hat luôn là những kẻ làm nguy hiểm tới cộng đồng và có số lượng nhiều đáng kể.

hacker chuyên nghiệp
hacker chuyên nghiệp

Hac.ker mũ xám

Như một người đứng giữa, Gray hat Hack có thể vừa là Hacker mũ đen, vừa là hacker mũ trắng. Hacker mũ xám sẽ không ăn cắp thông tin dữ liệu cá nhân hoặc của một tổ chức nào đó, mục đích của họ có thể chỉ để cho vui. Nhưng đôi khi, họ có thể trở thành tội phạm từ những việc làm trái pháp luật. Điểm đặc biệt là gray hat hacker không cần xin phép để truy cập vào hệ thống như hacker mũ trắng, có thể là họ đang tò mò hoặc chỉ muốn học hỏi thêm những kỹ năng mới trong việc Hacking.

Hacker mũ xanh

Là những người đi tìm lỗi, lỗ hổng bảo mật hoặc nguy cơ tấn công trước khi sản phẩm công nghệ được ra mắt. Nếu green hat hacker phát hiện có lỗ hổng, học làm hacker họ sẽ cố gắng vá nó lại. Trong các sự kiện hội thảo lớn về bảo mật, an ninh mạng, bạn thường thấy Hacker mũ xanh xuất hiện.

Hack mũ đỏ

Là những người tuyệt vời trong thế giới Hack. Giống như những hacker mũ trắng, họ sẽ tìm cách ngăn chặn hacker mũ đen. Thay vì báo cáo hacker nguy hiểm, họ sẽ tắt máy tính đi bằng cách tải lên một tệp/ file virus, sau đó truy cập vào máy tính của mình để  tiêu diệt mã độc từ bên trong.

Tân binh

Neophyte hay còn gọi là tân binh (lính mới, newbie) là những người mới bắt đầu tìm hiểu về hacking. Tân binh thường không có kiến thức hay kỹ năng, kinh nghiệm nhiều về bảo mật.

Và tất nhiên, để trở thành Hatker thì bạn không thể không có kiến thức và kỹ năng về quản trị mạng. Bạn có thể tìm hiểu những kiến thức dành cho nhà quản trị mạng trong bài viết này.

Những biện pháp học làm hacker chuyên nghiệp để ngăn chặn bạn đã biết chưa?

Hãy cập nhật phần mềm thường xuyên

Coi trọng việc cập nhật phần mềm thường xuyên, Vì cập nhật phần mềm không chỉ giúp bạn cải thiện các chức năng, tiện ích tốt hơn mà còn giúp bạn tăng cường bảo mật, học làm hacker chuyên nghiệp khắc phục những lỗ hổng của phiên bản trước mà hacker có thể lợi dụng để xâm nhập.

Không sử dụng phần mềm khi chưa xác minh bản quyền

Vì sao mà họ có thể xâm nhập được vào máy tính của bạn? Là do họ lợi dụng những sơ hở, những lỗ hổng mà những virus, keylog, trojan được gắn vào những phần mềm không có bản quyền, chức năng bảo mật kém. Từ đó, khi sử dụng những phần mềm này, người dùng đã vô hình chung tạo điều kiện cho hacker xâm nhập và ăn cắp thông tin của mình. Hãy kiểm tra lại những phần mềm bạn đang dùng xem đó có phải phần mềm có bản quyền không? Ví dụ win, phần mềm ứng dụng download, làm video,….

Không truy cập vào những đường link không rõ nguồn gốc

Nơi có nhiều lỗ hổng nhất là những đường link không rõ nguồn gốc, những website không lành mạnh. Đây chính là nơi dễ dàng nhất để các hack xâm nhập vào máy tính của bạn. Vì vậy, hãy lưu ý và cảnh giác với những đường link lạ, không rõ nguồn gốc, không truy cập vào những website có nội dung không lành mạnh để hạn chế bị “tấn công”

hacker chuyên nghiệp
hacker chuyên nghiệp

Sử dụng những phần mềm bảo mật cao

Sử dụng những phần mềm bảo mật cao giúp máy tính của bạn an toàn trước virus và hạn chế rất lớn sự “ghé thăm” của các hacker đấy.

Không nhập mật khẩu tuỳ tiện ở những trang web không an toàn

Trang web an toàn là trang web có ký hiệu “s” sau chữ http. Còn lại là những trang web không chính thống thì khả năng bảo mật kém. Bạn không nên nhập mật khẩu ở những trang web này để tránh hacker chuyên nghiệp xâm nhập.

Nếu không may bị Hack xâm nhập thì bạn phải làm sao?

Điều này bạn hãy liên hệ ngay cho SEMTEK Co,. LTD chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ: Bảo trì máy tính của chúng tôi, để chúng tôi luôn phòng ngừa những rủi ro cho bạn nhé.

Bên cạnh đó bạn cũng nên Tăng cường bảo mật máy tính của bạn bằng cách cài đặt phần mềm diệt virus bản quyến như Kaspersky,… internet…. nó sẽ ngăn chặn các chương trình độc hại từ máy tính của bạn truy cập thông tin học làm hacker chi tiết. Cập nhật thường xuyên là  để cập nhật bảo mật máy tính của bạn chống lại các virus một cách thường xuyên.

hacker chuyên nghiệp
hacker chuyên nghiệp

Hành trình để trở thành một hacker chuyên nghiệp

Muốn trở thành một hacker chuyên nghiệp, bạn cần trải qua một hành trình từng bước. Trước tiên là học ngôn ngữ lập trình C. Tiếp theo, bạn cần trau dồi nhiều kiến thức khác.

Học lập trình C

Đến nay, C vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện giờ. Do đó nếu muốn trở thành một hacker chuyên nghiệp, bạn trau dồi kiến thức cơ bản và nâng cao về ngôn ngữ lập trình C.

Với ngôn ngữ này, phần lớn tác vụ đều chia theo từng phần nhỏ để hoàn thiện đoạn mã lớn. Trong quá trình học lập trình, bạn cần phải biết sử dụng con trỏ thành thạo.

Tham gia các khóa học lập trình

Muốn có được cái nhìn tổng quan về các ngôn ngữ lập trình, bạn cần nắm rõ một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất. Ví dụ như Java, Perl và Python. Ngoài ra, bạn hãy học thêm ngôn ngữ lập trình khác nếu cần thiết.

Java hiện được sử dụng rộng rãi với tính linh hoạt, ổn định và bảo mật cao. Trong khi đó, Perl lại là ngôn ngữ lập trình đa năng, gần giống với ngôn ngữ lập trình C. Còn nếu muốn học nhanh, không yêu cầu kiến thức cao siêu, bạn hãy lựa chọn Python.

Nghiên cứu hệ điều hành Unix

Unix – một hệ điều hành đa nhiệm, sở hữu lượng người dùng lớn, có tính bảo mật cao. Đây là hệ điều hành phát hành bởi AT&T Bell Lab. Để học hỏi hệ điều hành này, bạn cần cài đặt và bắt đầu sử dụng. Khi đã thành thạo, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu sâu hơn.

Nghiên cứu các hệ điều hành khác

Ngoài Unix, bạn nên nghiên cứu thêm Windows. Bởi hiện nay đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính cá nhân, vẫn tồn tại nhiều lỗ hổng. Xác định lỗ hổng là điều căn bản nhất mà một hacker phải làm được.

Nghiên cứu mạng máy tính

Nếu hiểu rõ bản chất hacker là gì, bạn chắc hẳn cũng nắm rõ tầm quan trọng của việc nghiên cứu mạng máy tính. Kiến thức cơ bản bạn cần nghiên cứu bao gồm mô hình mạng OSI, TCP/IP. Cùng với đó là giao thức phổ biến TCP, Telnet, HTTP.

Khi đã phần nào nắm rõ kiến thức nền tảng về mạng máy tính, bạn nên chuyển sang tìm hiểu công cụ giám sát mạng. Theo đó, hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu các Tutorial.

Bên cạnh tìm hiểu lý thuyết, bạn nên tìm cách hack thử một thứ gì đó. Lưu ý đừng mạo hiểm hack vào hệ thống lớn có bảo vệ pháp lý. Thay vào đó hãy hack vào hệ thống nhỏ, không có bảo hộ pháp lý.

Nghiên cứu mật mã học

Kiến thức về mật mã học giữ vai trò nền tảng trong sự nghiệp của mỗi hacker. Việc nắm bắt ưu điểm và hạn chế của từng dạng mật mã rất cần thiết. Nó chính là kiến thức cơ bản cho cả hacker mũ trắng và mũ đen. Hiện nay, khi phát hiện bất kỳ lỗ hổng nào của Facebook và chứng minh nó có tồn tại, bạn cũng đã nhận được ít nhất 500 USD.

hacker chuyên nghiệp
hacker chuyên nghiệp

Kiên trì học hỏi

Kiên trì học hỏi luôn là điều cần thiết với mọi hacker. Đừng vì chút thất bại ban đầu mà nản trí. Bên cạnh kiến thức lý thuyết, bạn có thể tham gia một số cuộc thi rà soát lỗ hổng do các công ty công nghệ lớn tổ chức.

Thực hành phát hiện lỗ hổng

Rất khó để một hệ thống không tồn tại bất kỳ lỗ hổng nào. Thực hành phát hiện lỗ hổng bảo mật một cách thường xuyên sẽ giúp bạn len lỏi sâu vào thế giới hacker. Thế nhưng, công này lại không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi tính kiên nhẫn và am hiểu kỹ thuật của người thực hiện.

Đây chỉ là một trong những bước quan trọng mà SEMTEK Co,. LTD hỗ trợ bạn trong việc làm giảm nguy cơ bị các hacker chuyên nghiệp máy tính tấn công.

SEMTEK Co,. LTD có nhiều năm kinh nghiệp trên lĩnh vực bảo mật mạng, bảo mật an ninh thông tin, các giải pháp bảo mật được chúng tôi triển khai cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM và các tĩnh lân cận khác. Nhiều doanh nghiệp họ đã thành công vì hệ thống máy tính của họ luôn ổn định vì họ luôn được bảo trì máy tính hàng tháng, thông tin của họ luôn bảo mật, Sản phẩm của họ luôn đảm bảo an toàn.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan

  • học làm hacker
  • hacker là gì
  • hacker mũ trắng
  • huong dan lam hacker
  • học làm hacker cơ bản
  • hacker chuyên nghiệp

Xem thêm: