VPS

Doanh nghiệp nên sử dụng hệ điều hành CentOS hay Ubuntu?

Được sử dụng khá nhiều trong các máy chủ lưu trữ web, nhưng với phần lớn người dùng máy tính, CentOS vẫn là một khái niệm tương đối mơ hồ. Vậy hệ điều hành CentOS là gì? Sử dụng cho mục đích gì? Nếu bạn đang cần tìm hiểu về CentOS, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về hệ điều hành CentOS

1.Hệ điều hành CentOS là gì?

hệ điều hành centos

Hệ điều hành CentOS (viết tắt của Community enterprise Operating System) là một bản phân phối hệ điều hành miễn phí 100% dựa trên nhân Linux. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Bắt đầu từ CentOS 5, mỗi phiên bản được hỗ trợ trong 10 năm. Phiên bản CentOS mới được phát hành khoảng 2 năm một lần và mỗi phiên bản CentOS được cập nhật thường xuyên (khoảng 6 tháng một lần) để hỗ trợ phần cứng mới hơn. Điều đó dẫn đến một môi trường an toàn, bảo trì thấp, đáng tin cậy, có thể dự đoán và tái sản xuất.

2. Lịch sử hình thành

Trước hết vào tháng 6 năm 2006, David Parsley – một nhà phát triển chính của hệ điều hành “Tao Linux”. Ông đã đưa ra tuyên bố rằng sẽ tạm dừng kế hoạch của dự án “Tao Linux” và sự phát triển một ngày đi lên của centos. Tất cả người dùng hệ điều hành này đã chuyển sang hệ điều hành centos thông qua việc cập nhật hệ thống các chương trình “yum”.

Đến tháng  7 năm 2009, với bức thư ngỏ trên chính trang web của dự án centos đã thông báo: người sáng lập lên centos đột nhiên mất tích trong năm 2008, tên của ông đó là Lance Davis. Davis đã tạm thời không thể đóng góp cho dự án của mình nhưng vẫn giữ đăng ký cho centos và tài khoản Paypal. Đến tháng 8 năm 2009, nhóm centos đã liên lạc thành công với Davis và đã nhận được tên miền của centos.info và centos.org.

Cho đến tháng 7 năm 2010 thì hệ điều hành centos đã chính thức vượt qua hệ thống điều hành Debian và trở thành một phiên bản phân phối Linux phổ biến rộng rãi nhất cho tất cả các máy chủ server chiếm khoảng 30% trong tất cả các loại máy chủ của web Linux trên thế giới.

Đến tháng 1 năm 2014, Red Hat đã tuyên bố sẽ tiếp tục tài trợ dự án centos với mục đích nhằm tạo cầu nối và thiết lập một nền tảng vững chắc đáp ứng nhu cầu của các nhà phát triển mã code nhằm tích hợp công nghệ vào chính hệ điều hành của họ. Kể từ đó thì quyền sở hữu nhãn hiệu centos chuyển thành Red Hat.

Hệ điều hành CentOS dùng để làm gì?

hệ điều hành centos

Hệ điều hành CentOS là một nền tảng kinh doanh, giống như “người tiền nhiệm” của nó, RHEL, và phù hợp nhất cho các doanh nghiệp và các tổ chức lớn. Về nguyên tắc, bản phân phối Linux này cũng có thể được sử dụng trong khu vực kinh tế tư nhân, nhưng các nhà phát triển không tập trung vào phương diện này. CentOS đã trở thành một hệ điều hành khá phổ biến cho các máy chủ web.

Là một bản phân phối cho mục đích kinh doanh, hệ điều hành CentOS có nhiều điểm mạnh mà người dùng mong đợi từ một hệ điều hành:

– Miễn phí và nguồn mở: Đối với người dùng, điều đó có nghĩa rằng họ có thể tải xuống và sử dụng miễn phí mà không có bất kỳ giới hạn nào. Còn đối với các nhà phát triển, họ có thể truy cập code của hệ điều hành bất cứ lúc nào.

– Ổn định và bảo mật: Đây là một điểm mạnh rất lớn của hệ điều hành CentOS với sự ổn định và khả năng bảo mật tuyệt vời.

– Tốc độ: Do chỉ tập trung vào việc chạy các biến thể phần mềm cơ bản, hệ điều hành này có tốc độ rất cao ngay cả khi so sánh với các hệ thống Linux khác.

– Các chu kỳ bảo trì và hỗ trợ dài.

3. Ưu điểm của Centos

Hệ điều hành Centos được ra mắt từ năm 2004 được mệnh danh là một hệ điều hành cao cấp sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ của chính cộng đồng mà tạo ra nó. Với tính tương đồng với RHEL, thì nó được xem là một môi trường khá thân thiện và hoàn hảo để lập trình cũng như là top những Linux distribution thống trị lại thế giới của Linux.

Centos hoạt động mượt trên các mainframe đặc biệt là những người yêu thích dùng GUI, KDE…

Điểm cộng của hệ điều hành Centos còn được ví như một môi trường desktop đơn giản dưới sự hỗ trợ của Red Hat và cộng đồng mạng.

Bên cạnh đó, Centos còn có khả năng cung cấp một môi trường có độ ổn định khá cao. Chính vì lẽ đó hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm mới lạ dành cho máy chủ doanh nghiệp. Hệ điều hành còn được Red Hat tài trợ những mã nguồn và trình quản lý gói RPM.

Nên chọn hệ điều hành CentOS hay Ubuntu?

hệ điều hành centos

Trong phần so sánh CentOS vs Ubuntu này, chúng tôi sẽ so sánh các tính năng chính giữa 2 phiên bản Linux, việc này sẽ giúp bạn chọn hệ điều hành phù hợp cho VPS của bạn.

Nếu biết đến linux, có thể bạn đã biết có quá nhiều lựa chọn OS để làm website, đặc biệt khi bạn muốn gắn bó lâu dài với một OS. Có khá nhiều lựa chọn tuy nhiên, 2 lựa chọn phổ biến nhất là CentOS server và Ubuntu server. Bất kể bạn là dân chuyên nghiệp hay người mới vừa vào nghề, hãy cứ chọn 1 trong 2 phiên bản này là chắc ăn nhất. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ so sánh giữa CentOS vs Ubuntu để giúp bạn xác định rõ ràng bạn nên dùng OS nào phù hợp nhất cho loại website của bạn.

1. Khác biệt chính

Sau đây là khác biệt chính giữa hệ điều hành centos và ubuntu

 • Khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Linux này là Ubuntu dựa trên Debian và CentTOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.
 • Trong Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager. Tuy nhiên, trong CentOS server, bạn phải sử dụng lệnh yum để download và cài đặt package RPM packages từ một repository trung tâm.
 • CentOS là một phiên bản ổn định hơn so với Ubuntu. Vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn so với Ubuntu server. Nhưng ở một góc độ khác, cũng là điểm yếu của CentOS. Nếu bạn muốn cài đặt bản mới nhất của một phần mềm nào đó, có thể bạn sẽ cần cài đặt thủ công.

Tuy nhiên việc này không có nghĩa nếu Ubuntu server thì phải chịu cảnh không ổn định hay kém bảo mật; nó chỉ ít ổn định hơn một chút so với hệ điều hành CentOS.

2. Chọn hệ điều hành nào phù hợp?

Chọn hệ điều hành đúng sẽ cần bạn đánh giá toàn diện mặt mạnh và yếu của hệ điều hành đó, đồng thơi phân tích nhu cầu và điều kiện của bạn.  Chúng tôi có các đề nghị như sau:

 • Nếu bạn là người mới bắt đầu: hãy chọn Ubuntu vì cộng đồng người dùng lớn, nhiều tài liệu miễn phí và cập nhật thường xuyên. Giao diện Ubuntu desktop cũng dễ dùng hơn. CentOS cũng có thể được chọn nếu bạn không ngại tìm  tòi và vượt qua vài trở ngại ban đầu.
 • Nếu bạn là một người dùng cho việc kinh doanh: CentOS là lựa chọn lý tưởng, nếu bạn chạy đang vận hành công việc kinh doanh, hoặc nếu bạn là quan trọng việc bảo mật. Ubuntu có lợi thế là cập nhật nhanh nhưng có nhiều trường hợp thực tế là bạn phải dùng bản cũ vì bản mới gặp lỗi do chưa được kiểm tra kỹ. Hơn nữa, CentOS cũng có hỗ trợ cPanel, một điều quan trọng mà Ubuntu thiếu.

Như chúng tôi đã phân tích, việc lựa chọn hệ điều hành CentOS hay Ubuntu sẽ phụ thuộc vào tính chất, mục đích, quy mô sử dụng của người sử dụng.

– Nếu bạn là người mới bắt đầu nên sử dụng Ubuntu vì nó có cộng đồng lớn hơn, kho hướng dẫn miễn phí lớn và cập nhật thường xuyên. CentOS cũng là một lựa chọn tốt, chỉ là hơi khó cho người bắt đầu mà thôi

– Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp hay doanh nghiệp: CentOS là lựa chọn vô cùng lý tưởng vì bảo mật và ổn định hơn so với Ubuntu. Ngoài ra, hệ điều hành CentOS cũng hỗ trợ cPanel, đây là thứ mà Ubuntu không có.

Các tìm kiếm liên quan đến hệ điều hành centos:

 • centos wiki
 • hướng dẫn sử dụng hệ điều hành centos
 • centos và ubuntu
 • centos là gi
 • centos mới nhất
 • tải centos 7
 • centos 7 server
 • centos rhel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button