VPS

Giới thiệu về hệ điều hành mã nguồn mở Linux Centos

CentOS là một bản phân phối của hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux kernel. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). CentOS tồn tại để cung cấp một nền tảng điện toán doanh nghiệp tự do và phấn đấu để duy trì khả năng tương thích nhị phân 100% với nguồn thượng nguồn của nó, Red Hat.[2] CentOS là viết tắt của Community ENTerprise Operating System.

Trong tháng 7/2010 CentOS đã vượt qua Debian trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho máy chủ web, với gần 30% của tất cả máy chủ web Linux sử dụng nó.[3] tuy nhiên vào tháng 1/2012, sau một cuộc đua đối đầu, nó bị mất vị trí dẫn đầu vào tay Debian.[4]

CentOS vs Ubuntu – Bạn nên chọn server nào làm web server của mình

Trong bài so sánh CentOS vs Ubuntu này, chúng tôi sẽ so sánh các tính năng chính giữa 2 phiên bản Linux, việc này sẽ giúp bạn chọn hệ điều hành phù hợp cho VPS của bạn.

Nếu biết đến linux, có thể bạn đã biết có quá nhiều lựa chọn OS để làm website, đặc biệt khi bạn muốn gắn bó lâu dài với một OS. Có khá nhiều lựa chọn tuy nhiên, 2 lựa chọn phổ biến nhất là CentOS server và Ubuntu server. Bất kể bạn là dân chuyên nghiệp hay người mới vừa vào nghề, hãy cứ chọn 1 trong 2 phiên bản này là chắc ăn nhất. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ so sánh giữa CentOS vs Ubuntu để giúp bạn xác định rõ ràng bạn nên dùng OS nào phù hợp nhất cho loại website của bạn.

Trước khi bắt đầu chính thức phần so sánh, hãy xem qua bài giới thiệu ngắn về chúng.

CentOS là gì?

CentOS là một Linux distribution mã nguồn mở. Nhiều người nói nó là phiên bản copy của bạn Red Hat Enterprise Linux (RHEL), bản được dùng nhiều nhất trong thế giới doanh nghiệp trong thế giới IT. CentOS cũng là một hệ điều hành cao cấp được hỗ trợ bởi chính cộng đồng của nó và được phát hành năm 2004. Vì tính tương đồng với RHEL, CentOS là một môi trường hoàn hảo để lập trình, và là một trong các Linux distribution thống trị thế giới Linux. Nhiều người đều cho rằng CentOS đã vượt hơn cả Ubuntu về mảng này.

Dễ dàng tùy chỉnh, bảo mật và ổn định, đây là điều rất đáng coi trong. Vì có liên quan đến RHEL nên CentOS cũng có nhiều cấp độ bảo mật chuẩn doanh nghiệp, khiến nó trở thành lựa chọn an toàn cho mọi người dùng.

Ubuntu

Dựa trên kiến trúc của Debian, Ubuntu đã luôn là sự lựa chọn ưa thích của cá nhân và dân chuyên nghiệp kể từ khi phát hành năm 2004. Nó dùng mã nguồn mở và thường xuyên được cập nhật bản vá. Nó ngập trong các packages và tính năng để xây dựng thành nền tảng chủ chốt cho bất kỳ dự án nào. Ubuntu server có hàng triệu ứng dụng khác nhau. Chỉ nội Ubuntu software center đã có hơn 40,000 ứng dụng! Hơn nữa, hệ điều này cũng dễ dàng tùy chỉnh và có các tính năng bảo mật hàng đầu.

CentOS vs Ubuntu – Khác biệt chính

Sau đây là khác biệt chính giữa Ubuntu và CentOS:

 • Khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Linux này là Ubuntu dựa trên Debian và CentTOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.
 • Trong Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager. Tuy nhiên, trong CentOS server, bạn phải sử dụng lệnh yum để download và cài đặt package RPM packages từ một repository trung tâm.

CentOS là một phiên bản ổn định hơn so với Ubuntu. Vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn so với Ubuntu server. Nhưng ở một góc độ khác, cũng là điểm yếu của CentOS. Nếu bạn muốn cài đặt bản mới nhất của một phần mềm nào đó, có thể bạn sẽ cần cài đặt thủ công.

Tuy nhiên việc này không có nghĩa nếu Ubuntu server thì phải chịu cảnh không ổn định hay kém bảo mật; nó chỉ ít ổn định hơn một chút so với CentOS.

Ubuntu dĩ nhiên nằm ở kèo trên vì lượng bài viết, cộng đồng sử dụng, và sách hướng dẫn. Tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến Ubuntu server cũng dễ hơn nhiều so với CentOS vì công động người dùng của OS nhỏ hơn và ít lại liệu hỗ trợ hơn.

Ubuntu server hỗ trợ cực tốt cho container và cloud deployments cũng khiến nó mạnh hơn hẳn so với CentOS ổ mảng này.

Nếu bạn là người mới sử dụng, chạy CentOS có thể gây ít khó khăn cho bạn vì vì nền tảng này chưa được dùng nhiều. Mặt khác, Ubuntu Desktop nổi tiếng và có thể bạn đã dùng nó rồi, nên việc  làm quen với VPS ubuntu cũng nhanh chóng hơn.

Nếu bạn muốn cài control panels để cấp dịch vụ web hosting vậy bạn nên sử dụng CemntOS vì nó tương thích và phù hợp hơn. Web Hosting control panel như là cPanel luôn tập trung vào CentOS và những phiên bản nền RHEL khác. Mặc khác, Ubuntu không hỗ trợ cPanel, nhưng cũng hỗ trợ một số phần mềm thay thế, như là Webmin/Virtualmin hoặc VestaCP.

Các điểm trên là điểm khác biệt chính mà bạn nên cân nhắc giữa 2 phiên bản Linux này vì không nên cứ bám vào một phiên cho mọi mục đích sử dụng. Chọn hệ điều hành đúng sẽ cần bạn đánh giá toàn diện mặt mạnh và yếu của hệ điều hành đó, đồng thơi phân tích nhu cầu và điều kiện của bạn.  Chúng tôi có các đề nghị như sau:

Nếu bạn là người mới bắt đầu: hãy chọn Ubuntu vì cộng đồng người dùng lớn, nhiều tài liệu miễn phí và cập nhật thường xuyên. Giao diện Ubuntu desktop cũng dễ dùng hơn. CentOS cũng có thể được chọn nếu bạn không ngại tìm  tòi và vượt qua vài trở ngại ban đầu.

Nếu bạn là một người dùng cho việc kinh doanh: CentOS là lựa chọn lý tưởng, nếu bạn chạy đang vận hành công việc kinh doanh, hoặc nếu bạn là quan trọng việc bảo mật. Ubuntu có lợi thế là cập nhật nhanh nhưng có nhiều trường hợp thực tế là bạn phải dùng bản cũ vì bản mới gặp lỗi do chưa được kiểm tra kỹ. Hơn nữa, CentOS cũng có hỗ trợ cPanel, một điều quan trọng mà Ubuntu thiếu.

CentOS vs Ubuntu – Bảng so sánh

Ubuntu                                                                            CentOS

Dựa trên Debian                                                          Dựa trên RHEL

Cập nhật thường xuyên                                                 Cập nhật quan trọng

Không hỗ trợ cPanel (có phương pháp thế)                 Hỗ trợ cPanel/WHM

Cộng đồng người dùng và lập trình viên lớn Cộng đồng người dùng và lập trình viên nhỏ hơn

Các vấn đề lớn nhỏ đều có thể được hỗ trợ trên online forum, nhiều bài hướng dẫn miễn phí Trợ giúp online có thể ít hơn

Dễ học cho người mới dùng, và đã dùng qua Ubuntu desktop trong quá khứ Khó học cho người mới, và không có desktop phổ biên

Sử dụng apt-get package manager để cài đặt .deb packages Dùng lệnh lệnh yum package manager để cài .rpm packages

Để đi kết luận CentOS vs Ubuntu, mặc dù cả 2 đều nổi tiếng và là những phiên bản Linux tốt nhất, chúng đều có điểm mạnh và điểm yếu. Hãy chọn một trong 2 phù hợp với điều kiện và khả năng của bạn nhất. Mục đích của bài hướng dẫn này là giúp bạn có cái nhìn sơ bộ về sự khác biệt giữa 2 phiên bản Linux để dễ lựa chọn hơn.

Hệ điều hành CentOS là gì ?

CentOS – viết tắt của Community enterprise Operating System, là bản phân phối hệ điều hành miễn phí 100% dựa trên hạt nhân Linux được phát hành vào tháng 5 năm 2004. CentOS bắt nguồn hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Mục tiêu của CentOS là cung cấp một nền tảng máy tính cấp doanh nghiệp miễn phí và duy trì khả năng tương thích nhị phân 100% với nguồn ngược tuyến Red Hat.

Vào tháng 7 năm 2010, CentOS đã vượt qua Debian để trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho các web server, chiếm gần 30% trên tổng số các web server Linux. Nhưng vào tháng 1 năm 2012, CentOS đã đánh mất vị trí đứng đầu vào tay Debian.

CentOS là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất trong lĩnh vực hosting. Do khả năng tương thích nhị phân của CentOS với RHEL, nó tương thích cao với hầu hết các phần mềm Linux. Hầu hết các bảng điều khiển lưu trữ đều ưu tiên sử dụng CentOS.

Một số thông tin cơ bản về OS CentOS

 • Trang chủ:
 • Nhà phát triển: The CentOS Project
 • Họ HĐH: Tương tự Unix (dựa trên RHEL)
 • Kiểu mã nguồn: Phần mềm tự do mã nguồn mở
 • Hình thức nâng cấp: Yum (PackageKit)
 • Quản lý gói cài đặt: RPM Package Manager
 • Nền tảng hỗ trợ: i386, x86-64, PowerPC, s390,s390x
 • Kiểu nhân: Monolithic (Linux)
 • Giao diện người dùng: GNOME và KDE (người dùng tự chọn)
 • Giấy phép: GNU GPL & various others.

Mỗi phiên bản CentOS được hỗ trợ trong 7 năm bằng các bản cập nhật bảo mật và bảo trì. Phiên bản CentOS mới sẽ được phát hành 2 năm một lần và mỗi phiên bản được cập nhật định kỳ 6 tháng một lần để hỗ trợ sửa lỗi và phần cứng mới. Và như vậy cung cấp một môi trường Linux an toàn, ít phải bảo trì, đáng tin cậy, dễ dự đoán và tái sinh được.

Mục tiêu của CentOS

CentOS được sử dụng dành riêng cho Linux server và các bản phân phối được phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển cốt lõi, những người được hỗ trợ bởi một cộng đồng người dùng bao gồm các quản trị viên hệ thống, quản trị viên mạng, người dùng doanh nghiệp, nhà quản lý, các cộng tác viên của Linux và những người đam mê Linux trên toàn thế giới.

 • Tạo các giải pháp dễ bảo trì.
 • Tính khả dụng cho môi trường sản xuất lâu dài.
 • Môi trường người dùng và bảo trì thân thiện.
 • Hỗ trợ cốt lõi trong lâu dài.
 • Tích cực hướng tới  phát triển các giải pháp bổ sung.
 • Cơ sở hạ tầng cộng đồng vững mạnh.
 • Chính sách quản lý mở.
 • Mô hình kinh doanh mở.
 • Hỗ trợ thương mại thông qua các nhà cung cấp đối tác của mình, như Vault Networks.

Từ khóa:

 • centos 7.4 download
 • centos vs ubuntu
 • centos review
 • centos redhat
 • centos vs redhat
 • centos desktop
 • centos vs fedora
 • centos 8 beta
 • tải centos 7
 • centos là gì
 • centos và ubuntu
 • hệ điều hành centos
 • centos vs ubuntu
 • download centos 6 iso 64bit
 • centos version
 • centos 7 desktop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button