Thiết kế WebsiteVPS

Hệ điều hành linux là gì

Hệ điều hành Linux là gì?

Ngoài sự độc bá của Microsoft Windows và Mac OS thì vẫn còn đó một hệ điều hành âm thầm phát triển mang theo những đặc trưng riêng, đó chính là Linux. Vậy, hệ điều hành Linux là gì, nó có những điểm mạnh và điểm yếu nào? DienmayXANH.com sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.
Lịch sử hệ điều hành Linux
Vào năm 1991, khi đang theo học tại đại học Helsinki, ông Linus Torvalds đã bắt đầu nảy sinh ý tưởng cho một hệ điều hành mới thay thế cho hệ điều hành cũ kỹ của nền giáo dục hiện tại. Chính vì vậy ông đã bắt tay vào viết những dòng lệnh đầu tiên của Linux, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành Linux hiện nay.

Linus Torvalds – Cha đẻ của hệ điều hành Linux

Ngày nay, Linux được phân ra làm nhiều nhánh như: Ubuntu, Linux Mint, Fedora… nhưng thông dụng nhất hiện nay đang là Ubuntu.

Giao diện của Ubuntu

Ưu điểm nào để Linux là gì để giữ chỗ đứng trước sự độc bá của Windows?

+ Bản quyền:

Hiện nay, ở Việt Nam nói riêng thì tỷ lệ người sử dụng Windows lậu đang chiếm con số rất cao. Và nếu bạn là một người nguyên tắc và chú trọng nhiều đến vấn đề bản quyền thì chắc hẳn bạn sẽ rất khó chấp nhận điều đó.

Lợi thế của Linux chính là nền tảng mã nguồn mở và miễn phí. Nếu như sử dụng Windows bản quyền và bộ Microsoft Office bản quyền thì bạn sẽ phải chi khoảng vài triệu. Còn Linux thì không, bạn sẽ không phải bỏ xu nào mà vẫn sử dụng đầy đủ các tính năng, cũng như bộ ứng dụng văn phòng miễn phí như OpenOffice và LibreOffice.

+ Bảo mật

Nếu như trên Windows bạn luôn phải chật vật đối mặt với ngày càng nhiều những con virus, mã độc,… thì bạn lại được an toàn khi sử dụng Linux, bởi vì đơn giản, tất cả bọn chúng đều không thể hoạt động được trên nền tảng này. Công việc của bạn chỉ là xóa khi thấy bọn chúng trong USB hay ổ cứng di động.

+ Linh hoạt

Trên Linux, nếu bạn có nhiều hiểu biết về nó, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa theo ý mình, còn trên Windows, nếu không có sự chấp thuận của Microsoft bạn sẽ không được phép làm điều đó. Hơn nữa, Linux còn mang lại sự tương thích với rất nhiều môi trường khác nhau và đây là một môi trường lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển.

+ Hoạt động mượt mà trên các máy tính có cấu hình yếu

Khi Windows tung ra một bản nâng cấp phiên bản, kéo theo đó là sự nâng lên về yêu cầu phần cứng, khi đó nếu laptop có cấu hình không đủ, thì người dùng sẽ dừng lại ở phiên bản cũ đó và không còn được Microsoft “chăm lo” nữa hoặc sẽ phải nâng cấp cho phần cứng của mình. Còn đối với Linux thì không, hệ điều hành này hoạt động mượt mà và cực kỳ ổn định trên các máy tính có cấu hình thấp và vẫn được nâng cấp, hỗ trợ thường xuyên từ cộng đồng lập trình Linux.

Nhược điểm hệ điều hành Linux là gì?

Nói đi thì cũng phải nói lại, dù có những ưu điểm mạnh mẽ nhưng Linux vẫn tồn tại một số nhược điểm đáng buồn. Có lẽ vì những nhược điểm này mà Windows đang trở nên độc tôn.

+ Số lượng ứng dụng hỗ trợ trên Linux còn rất hạn chế.

+ Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

+ Khó làm quen, đặc biệt nếu bạn đã quá quen thuộc với Windows thì khi chuyển sang Linux, bạn sẽ cần một khoảng thời gian để làm quen nó.

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux

Để trả lời Linux là gì? thì Linux là một hệ điều hành dành cho máy tính. Trong thế giới của các hệ điều hành thì người ta vẫn đang chứng kiến sự bành trường thế lực của Microsoft Windows và Mac OS trong suốt nhiều năm qua. Vậy nếu như Microsoft Window và Mac OS đã tốt như vậy thì tại sao người ta lại còn cần đến một sản phẩm thay thế khác như hệ điều hành Linux.

Cùng giải đáp Linux là gì, có những ưu điểm và khác biệt gì mà lại dành được những yêu thích nhất định và đang âm thầm vươn lên bên cạnh những ông lớn như Microsoft Windows và Mac OS.

1. Tìm hiểu về hệ điều hành linux

Như đã nói, Linux là một hệ điều hành và mỗi một máy tính thì đều cần đến một hệ điều hành nào đó. 3 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Windows, Mac OS, UNIX. Linux được phát triển khá giống với UNIX và đang dần trở nên nổi tiếng trong vài năm gần đây.

Tìm hiểu về hệ điều hành máy tính
Hệ điều hành là một chương trình máy tính, nó là phần đầu tiên của phần mềm mà máy xử lý khi bạn bật máy tính lên. Hệ điều hành tải chính nó vào bộ nhớ và bắt đầu quản lý các tài nguyên có sẵn trên máy tính. Sau đó, cung cấp các tài nguyên cho các ứng dụng khác mà người dùng muốn xử lý.

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux – Ảnh 1.
Hệ điều hành là 1 chương trình máy tính

Các dịch vụ điển hình mà hệ điều hành cung cấp bao gồm:

– Trình lên lịch công việc/nhiệm vụ:

Trình lên lịch có thể phân bổ CPU để thực hiện một số nhiệm vụ không giống nhau. Một vài trong số đó là các ứng dụng khác nhau mà người dùng đang chạy và một số trong số đó là các tác vụ của hệ điều hành. Trình lên lịch nhiệm vụ là một phần của hệ điều hành cho phép người dùng in tài liệu từ trình xử lý văn bản trên một cửa sổ trong khi vẫn đang tải xuống tệp trên một cửa sổ khác và tính toán lại 1 bảng tính trong cửa sổ thứ ba.

– Trình quản lý bộ nhớ:

Trình quản lý bộ nhớ kiểm soát RAM của hệ thống và thường tạo ra một không gian bộ nhớ ảo lớn hơn bằng cách sử dụng một tệp trên ổ đĩa cứng.

– Trình quản lý đĩa:

Trình quản lý đĩa tạo và duy trì các thư mục và tệp trên đĩa. Khi bạn yêu cầu một tệp, trình quản lý đĩa sẽ lây nó ra từ đĩa.

– Trình quản lý mạng:

Trình quản lý mạng kiểm soát tất cả dữ liệu di chuyển giữa mạng và máy tính.

– Các trình quản lý I/O khác:

Hệ điều hành quản lý keyboard, chuột, trình hiển thị video, máy in, v.v..

– Trình quản lý bảo mật:

Hệ điều hành sẽ duy trì bảo mật dữ liệu cho thông tin của các tệp trong máy tính và kiểm soát những ai có quyền truy cập vào máy tính.

Một hệ điều hành bình thường sẽ cung cấp giao diện người dùng mặc định cho hệ thống.

Hệ điều hành Linux
Như đã đề cập, nếu Microsoft tốt đến vậy, tại sao người ta lại cần một hệ điều hành khác nữa để làm gì? Nhiều người — đặc biệt là những người hiểu biết về kỹ thuật — không thích một số yếu tố nhất định của Windows và “văn hóa” của Microsoft trong đó. Họ không thích cái gọi là sự thống trị của Microsoft trên thị trường máy tính và các chiến thuật mà Microsoft bị cáo buộc là đã áp dụng để chống lại các đối thủ cạnh tranh. Một số người thậm chí còn cho rằng Windows không hẳn là một sản phẩm quá tốt như vậy. Một rủi ro rất dễ thấy khi tất cả mọi người đều cùng sử dụng một hệ điều hành là các chương trình độc hại như virus máy tính có thể lây lan nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều lần. Ngoài ra thì nhiều người cũng có lối tư duy cho rằng không nên chỉ làm việc theo một lối mòn có sẵn.

1 giao diện hệ điều hành Linux

Và Linus Torvarlds là một trong số những người đó. Trong một dự án tư nhân do chính ông tự khởi xướng và thực hiện vào năm 1991 sau khi nảy sinh ra ý tưởng về 1 hệ điều hành của riêng mình, hàng ngàn các lập trình viên không chuyên đã tham gia cùng xây dựng để có 1 hệ điều hành Linux dựa trên nền tảng UNIX được ra đời. Và hẳn điều này đã phần nào giải thích cho cái tên Linux của hệ điều hành nổi tiếng này phải không nào.

Cốt lõi của Linux là một hệ điều hành cơ bản được gọi là “hạt nhân”. Giờ đây, sau hơn một thập kỷ, Linux đã trở thành một sự thay thế đáng tin cậy cho Windows và hiện nay, các công ty như IBM và Dell đang ứng dụng Linux trên máy tính của họ.

Vậy những ưu điểm nào đã giúp cho Linux đứng vững và được lựa chọn trước sự thống trị của Windows?

2. Ưu điểm và nhược điểm của Linux
Ưu điểm:
Bản quyền và chi phí

Linux được phát triển “free” cho người sử dụng và dựa trên nền tảng mã nguồn mở – open source trong khi Windows bản quyền và bộ Office bản quyền sẽ phải mất khoảng vài triệu để sở hữu. Vì lý do đó mà tỷ lệ dùng lậu Windows ở Việt Nam luôn ở mức cao. Và đương nhiên việc dùng lậu thì sẽ đi kèm những bất tiện của nó chưa kể vấn đề về nguyên tắc làm việc.

Sử dụng Linux bạn sẽ được sử dụng miễn phí tất cả các tính năng kèm bộ ứng dụng văn phòng miễn phí mà không phải lo lắng gì về vấn đề bản quyền.

Bảo mật

Như đã nói ở trên, viếc phát tán virus qua Windows là không thể tránh khỏi và nó lây lan rất nhanh trong khi dùng Linux bạn chỉ việc nhấn xóa mỗi lần thấy 1 con virus nào đó xuất hiện là xong.

Hệ điều hành Linux là gì? Ưu điểm và nhược điểm của HĐH Linux – Ảnh 4.
Không thể tồn tại víu trên môi trường Linux

Linh hoạt

Đối với Linux, nếu bạn có hiểu biết về nó nhiều một chút thì có thể tự thực hiện các tùy chỉnh theo ý mình. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với Windows, bạn sẽ cần phải được Windows thông qua mỗi lần muốn chỉnh sửa gì đó. Ngoài ra, nền tảng này cũng tương thích với rất nhiều các môi trường khác nhau, do đó, rất lý tưởng cho các lập trình viên và developer.

Chạy ổn định cả trên các máy tính cấu hình yếu

Một phiền toái mà hẳn người dùng Windows nào cũng thấy quen thuộc đó là cứ mỗi khi Windows ra mắt một bản nâng cấp thì người dùng cũng phải nâng cấp cấu hình theo nếu máy không đáp ứng được phiên bản mới đó. Và nếu không nâng cấp thì chỉ có thể mãi mãi dùng phiên bản cũ mà thôi và rất nhanh sẽ bị Windows cho vào quên lãng.

Việc vẫn chạy mượt mà, độ ổn định cao trên các máy có cấu hình thấp và được nâng cấp, hỗ trợ thường xuyên từ nhà phát hành có lẽ là một ưu điểm được người ưa chuộng Linux đánh giá cao hơn Windows.

Tuy nhiên, Linux không thể tránh khỏi vẫn tồn tại những nhược điểm khiến cho Windows tiếp tục mở rộng sự thống trị của mình.

Nhược điểm:
– Số lượng ứng dụng hỗ trợ vẫn còn rất hạn chế

– Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

– Mất thời gian để làm quen, đặc biệt là khi chuyển từ Windows sang sử dụng Linux thì sẽ cần thời giàn để thích nghi từ đầu.

Nếu bạn cần những lý do cụ thể và thuyết phục để quyết định việc có sử dụng hệ điều hành Linux hay không, hay có nên chuyển từ Windows sang Linux không thì trên đây là những phân tích chi tiết để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề bạn đang băn khoăn. Còn lại thì quyết định là ở bạn và tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng của bạn.

8 khác biệt chính giữa Windows và Linux là gì?

Linux đã đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc so với một thập kỷ trước, nâng bản thân nó từ một hệ điều hành mã nguồn mở trở nên thực sự hữu dụng với mọi người. Nhiều người đã quay lưng lại với Windows để đến với các bản phân phối miễn phí của Linux.

Trước khi cân nhắc chuyển từ Windows sang Linux hoặc ngược lại, người dùng nên nắm được sự khác nhau cơ bản giữa Windows và Linux. Dưới đây là những khác biệt lớn nhất giữa Linux và Windows.

Cấu trúc file
Cây hệ thống file trên Linux dạng thế này

Cấu trúc cơ sở của Linux khác hoàn toàn so với Windows. Nó được phát triển trên một mã gốc riêng với các nhà phát triển riêng rẽ. Bạn sẽ không tìm thấy thư mục My Documents trên Ubuntu hay Program Files trên Fedora. Cũng không có các ổ đĩa C: hay D: xuất hiện.

Thay vào đó, có một cây dữ liệu và các ổ đĩa được bung vào cây đó. Tương tự, thư mục home và desktop đều là một phần trong cây dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ cần tìm hiểu một hệ thống và kiến trúc file mới hoàn toàn. Thực tế thì việc này không quá khó nhưng sự khác biệt vẫn là rõ rệt.

Không có Registry
Linux không có registry

Registry trong Windows là một cơ sở dữ liệu chủ cho toàn bộ các thiết lập nằm trên máy tính. Nó nắm giữ thông tin ứng dụng, mật khẩu người dùng, thông tin thiết bị…

Linux không có registry. Các ứng dụng trên Linux lưu thiết lập của mình trên cơ sở chương trình dưới sự phân cấp người dùng. Với ý nghĩa này, những cấu hình của Linux ở dạng mô đun. Người dùng sẽ không tìm thấy một cơ sở dữ liệu tập trung nào cần dọn dẹp định kỳ tại đây.

Trình quản lý gói
Trình quản lý gói trên Linux

Trên Windows người dùng sẽ phải sử dụng các gói cài đặt. Đây là những file *.exe của chương trình muốn cài, được tải về thông qua các website. Và khi cần gỡ, ta sẽ phải vào Control Panel.

Nhưng với hầu hết các hệ thống Linux, bạn sẽ không phải cài đặt chương trình theo cách này nữa. Thay vào đó, hệ thống có một chương trình quản lý gói (package manager) giống như một trung tâm duyệt web, cài đặt hay gỡ bỏ gói chương trình. Thay vì truy cập website Firefox để tải Firefox, bạn có thể chỉ cần tra trong các kho lưu dữ liệu của trình quản lý gói và tải về trực tiếp ứng dụng từ đây.

Đây là một trong những ưu điểm của Linux so với Windows.

Giao diện thay đổi được
Giao diện của Linux thay đổi được

Giao diện của Windows không có quá nhiều đổi khác trong một thời gian dài. Với Windows Vista, đó là Aero. Trước đó, XP đã tạo một số thay đổi nhỏ so với Windows Classic. Nhưng Start Menu, Taskbar, System Tray, Windows Explorer, tất cả về cơ bản vẫn giống nhau. Phải cho đến Windows 8.1, Windows 10 mới thấy có sự khác biệt rõ rệt, nhưng nó vẫn không thể “thoát xác” hoàn toàn.

Với Linux, giao diện hoàn toàn tách rời với hệ thống lõi. Bạn có thể đổi môi trường giao diện mà không cần lo lắng xem có phải cài lại chương trình hay không. Có nhiều giao diện như GNOME, KDE hay gần đây hơn là Unity cùng nhiều giao diện ít biết đến khác tập trung vào các khía cạnh khác nhau cho bạn lựa chọn.

Lệnh đầu cuối
Giao diện terminal

Linux có được tiếng là hệ điều hành dành cho các tín đồ máy tính và điều này đạt được chủ yếu là nhờ vào sự phổ biến của giao diện dòng lệnh (terminal). Đây là một hộp đen với chữ xanh truyền thống để ta có thể sử dụng các lệnh thực thi. Nói cách khác, nó giống như Command Prompt của Windows.

Nếu muốn chuyển sang dùng Linux thì bạn phải học các cấu trúc lệnh vì sẽ phải sử dụng chúng thường xuyên. Giao diện đồ họa dễ sử dụng nhưng chắc chắn không mạnh mẽ và hiệu quả bằng giao diện dòng lệnh.

Bất kỳ ai cũng nên biết những lệnh Linux cơ bản này
Tài khoản và quyền user
Linux có 3 loại user: Regular, Administrator (Root), Service. Trong đó:

Regular: Là tài khoản user thông thường được tạo khi cài đặt Ubuntu trên máy tính. Tất cả các file, thư mục được lưu trữ trong /home/ là thư mục chính của tài khoản này. User này không có quyền truy cập vào thưc mục của những user khác.
Root: Tài khoản này được tạo ra tại thời điểm cài đặt Linux. Root là một superuser, có thể truy cập vào những file bị giới hạn quyền, cài đặt phần mềm và có quyền quản trị. Bất cứ khi nào bạn muốn cài đặt phần mềm, thay đổi file hệ thống hoặc thực hiện các tác vụ cần quyền quản trị khác trên Linux thì phải đăng nhập bằng tài khoản Root. Những hoạt động như nghe nhạc, duyệt web thì có thể sử dụng tài khoản bình thường cũng được.
Service: Hẳn bạn cũng biết Linux là bá chủ trong hệ điều hành máy chủ. Các dịch vụ như Apache, Squid, email,… đều có những tài khoản dịch vụ cá nhân riêng. Những tài khoản này giúp tăng tính bảo mật cho máy tính. Linux cũng cho phép hoặc từ chối truy cập vào những nguồn lực khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ.
Ghi chú: Bạn sẽ không thấy các tài khoản Servicec trên phiên bản Ubuntu Desktop.

Trong khi đó, Windows có 4 loại tài khoản người dùng là: Administrator, Standard, Child và Guest.

Các thiết lập điều khiển
Trước đây, do Windows thống trị thị trường PC nên các nhà sản xuất driver đều tập trung vào hệ điều hành này. Điều này có nghĩa các công ty như AMD và Nvidia ưu tiên Windows hơn Linux. Do vậy, nếu tất cả bạn cần chỉ là xử lý văn bản, một trình duyệt web, chat và email thì Linux là lựa chọn chấp nhận được. Nhưng nếu muốn chơi game thì bạn cần suy xét kỹ. Hiện tại, Linux cũng đã được chú trọng và bạn có thể làm nhiều việc hơn trên những máy tính chạy Linux.

Tính tự do
Trên hết, môi trường Linux thực sự môi trường mở cho mọi người khám phá, học hỏi và thử nghiệm ý tưởng của họ. Mỗi máy tính Linux là duy nhất, và tính duy nhất xuất phát từ việc phải cá nhân hóa các thiết lập cho phần cứng.

Kết luận
Đây là các điểm khác nhau cơ bản giữa hai nền tảng điều hành máy bàn phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng rằng, nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác cho mình khi cân nhắc chuyển đổi hệ điều hành.

Những quan niệm sai lầm về Linux là gì?

Đối với nhiều người dùng phổ thông, Linux là một cái gì đó huyền bí và đáng sợ, nghe đến Linux là đau đầu. Tuy nhiên những quan niệm về Linux từ trước đến nay của họ có đúng hay không? Hãy điểm qua 5 quan niệm sai lầm phổ biến nhất mà rất nhiều người dễ mắc phải.
[prebreak][/prebreak]
Sai lầm đầu tiên (1): Linux là một hệ điều hành
Đầu tiên phải khẳng định rõ ràng, Linux không phải là một HĐH. Mà nó chính xác là là một nhân hệ điều hành (kernel), hoặc gọi một cách phổ thông là một nền tảng, là cầu nối giữa phần cứng và một hệ điều hành đúng nghĩa (đối với Linux ta thường gọi là các bản phân phối – Linux distribution), tạo môi trường cho các phần mềm được vận hành trơn tru. HĐH Android cũng được xây dựng và tùy biến dựa trên 1 phiên bản Linux. (Sau đây sẽ nói về Linux chạy trên máy tính cá nhân).


Bầy chim cánh cụt Linux​

Sai lầm thứ 2: Rất khó tìm driver cho Linux
Nhiều người nghĩ rằng số lượng driver cho Linux là rất ít và khó tìm. Điều này chỉ đúng với một số trường hợp cụ thể, mà driver cho card đồ họa là trường hợp tiêu biểu nhất. Thực tế ta rất khó tìm thấy các bản build beta cho driver Forceware của nVIDIA và driver Catalyst của AMD, tuy nhiên với các bản chính thức thì lúc nào cũng có phiên bản cho Linux cả.
Ngoài trường hợp này ra, hầu như tất cả các nhà sản xuất hiện nay đều viết phiên bản Linux cho driver của mình. Chỉ trừ một số thiết bị quá cũ từ nhiều năm trước đã không còn được hỗ trợ nữa.

Tuy nhiên cần nói rõ, Linux gặp rắc rối với công nghệ Optimus trong MTXT ngày nay (công nghệ chuyển đổi tự động giữa GPU rời và GPU tích hợp của nVIDIA). Hãng này đã ngưng hỗ trợ công nghệ Optimus trong các bản driver Forceware chính thức cho Linux của mình. Việc không hỗ trợ này dẫn đến nhiều phiền toái cho người dùng, khi cả card tích hợp và card đồ họa rời đều cùng chạy, làm hao pin và thậm chí nhiều trường hợp còn bị dính Black Screen of Death (một dạng màn hình khi bị treo của Linux). Tuy nhiên, đây không phải là lỗi của Linux, mà là vấn đề của driver nVIDIA. Cộng đồng Linux đã liên tục yêu cầu nVIDIA công bố các thông số thiết kế về phần cứng của mình để cộng đồng mã nguồn mở có thể bắt tay vào viết driver cho Linux. AMD thì khác, họ không những công bố các thông tin này mà còn hỗ trợ tận tình cộng đồng mã nguồn mở để viết nên các bản driver cho Linux. Và nếu bạn đang dùng máy tính có Optimus trên Linux, hãy theo dõi dự án Bumblebee.

​Quan niệm sai lầm thứ 3: Linux rất ít các phần mềm

Về số lượng phần mềm, dĩ nhiên Linux không bằng các nền tảng như Windows, nhưng với những ứng dụng phổ thông, và cả những công cụ lập trình chuyên nghiệp, Linux không hề thiếu. Nếu bạn cần trình xử lý ảnh, GIMP sẽ đáp ứng. Nếu bạn cần soạn văn bản, LibreOffice, Google Docs hoặc OpenOffice sẽ giúp bạn. Linux cũng có rất nhiều trò chơi, trình duyệt, biên tập video, xử lý hình vector, chat trực tuyến, các công cụ phát triển và rất nhiều thứ khác nếu bạn chịu khó tìm hiểu trong cộng đồng mã nguồn mở. Tóm lại, những phần mềm nào bạn thường sử dụng trên Windows, thì bên Linux có thể tìm thấy cái tương tự.

Tuy nhiên, có một số lĩnh vực Linux vẫn chưa đủ mạnh. Ryan Pierson, tác giả LockerGnome cho biết, các ứng dụng biên tập/xử lý video trên Linux vẫn chưa đủ khả năng để cạnh tranh với các ứng dụng bên Windows hoặc Mac OS X, sẽ không có Sony Vegas hoặc Adobe Premier trên Linux. Tương lai liệu sẽ có không? Câu trả lời tùy thuộc nhiều yếu tố: trông chờ khả năng biên dịch của cộng đồng mã nguồn mở hoặc trông chờ các công ty thương mại chú ý hơn đến Linux.

Cần lưu ý: Linux là một nền tảng mã nguồn mở, nhưng nó không đồng nghĩa với miễn phí. Ví dụ, bạn có toàn quyền lấy mã nguồn Linux về, biên tập, chỉnh sửa rồi tạo ra 1 HĐH nào đó, và thương mại hóa nó. Phần mềm cũng vậy, dù tác phẩm của bạn là mã nguồn mở thì bạn được quyền bán nó để thu tiền bình thường, không ai bắt buộc phải phân phối nó miễn phí.


Một nền tảng nhiều sắc màu, nhiều lựa chọn và hoàn toàn tự do​

Khi nào thì họ sẽ chú ý hơn? Đã có rất nhiều hãng, nhất là các công ty về trò chơi, chú ý đến cộng đồng Linux như nền tảng Steam của Valve, cùng với nền tảng Unity đã hỗ trợ Linux … Có nhiều trò chơi hơn trên Linux sẽ đem lại nhiều tác dụng tích cực, vì gamer sẽ dễ chuyển sang dùng Linux từ Windows. Và khi nhiều người chuyển sang Linux hơn, các nhà phát triển sẽ chú ý và phát triển nhiều ứng dụng chuyên nghiệp hơn cho Linux, khi đó sẽ càng nhiều người dùng chuyển sang xài Linux. Người ta gọi đó là hiệu ứng “quả cầu tuyết”.

Sai lầm thứ 4: Linux có thị phần bé nhỏ
Cần phải nói rõ Linux có mặt ở khắp nơi, có thể sát bên mà ta không để ý. Hơn 90% số lượng siêu máy tính chuyên dụng sử dụng nền tảng Linux. Hơn ½ số lượng smartphone chạy Android, vốn dựa trên nhân Linux. Và hơn 60% số máy chủ web chạy trên các bản phân phối Linux.

Chỉ có ở mảng máy tính cá nhân, Linux không có thị phần đáng kể. Và chỉ có thể hy vọng khi số lượng người dùng tăng lên, các công ty phát triển ứng dụng sẽ chuyển sang hỗ trợ cho nền tảng Linux nhiều hơn. Một điều thú vị nữa là thỉnh thoảng trong các chiến dịch quyên góp tiền cho một phần mềm/dự án mã nguồn mở nào đó, cộng đồng Linux đôi lúc thường ủng hộ nhiều hơn phía Windows và Mac OS (tính trung bình số tiền trên mỗi đầu người).

Quan niệm sai lầm cuối cùng (5): Linux chỉ dành cho các nhà phát triển và người dùng cao cấp, tức là rất khó dùng!

Đây là cái sai lầm lớn nhất. Đúng là rất nhiều các nhà phát triển sử dụng Linux, nhưng các bản phân phối Linux hiện nay đã rất thân thiện, đẹp mắt và dễ dùng, Ubuntu là một ví dụ cụ thể. Đây là bản phân phối Linux phổ biến nhất hiện nay trên PC và giao diện đôi chỗ còn được đánh giá là thân thiện hơn cả Windows. Chỉ cần bỏ thời gian làm quen ban đầu, bạn sẽ dễ dàng làm chủ nền tảng này, tương tự như việc rất nhiều người dùng phổ thông có thể làm quen với Mac OS X khi chuyển từ Windows sang. Và Linux có đủ tất cả những gì bạn cần cho nhu cầu sử dụng thông thường.


Bạn nghĩ sao về giao diện này?​

Tuy nhiên việc làm quen một nền tảng mới hoàn toàn thực sự là một khó khăn không dễ vượt qua, vì chúng ta vẫn dựa vào thói quen, tâm lý và định kiến, những gì đang tốt thì rất ngại phải thay đổi, đó là tâm lý chung. Nhiều người nói Linux khó dùng, đơn giản vì họ chưa thử bỏ thời gian để làm quen. Hãy thử làm quen với cách hoạt động của Linux, nó sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị, biết đâu bạn sẽ có cái nhìn khác hoàn toàn về Linux, một trong những nền tảng quan trọng nhất (hiện nay) của nhân loại.

Từ khóa:

 • linux là gì
 • ubuntu là gì
 • unix là gì
 • cách sử dụng hệ điều hành linux
 • hệ điều hành linux mới nhất
 • hệ điều hành linux và windows
 • ubuntu gnu linux
 • hệ điều hành ubuntu
 • hệ điều hành linux trên tivi sony
 • kali linux là gì
 • unix là gì
 • ubuntu là gì
 • cài đặt hệ điều hành linux
 • hệ điều hành linux và windows
 • cách sử dụng hệ điều hành linux
 • hệ điều hành linux trên tivi
 • giao diện hệ điều hành linux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button