Bản tin số

Hiểu phạm vi phân tích kinh doanh

Hiểu phạm vi phân tích kinh doanh
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Phân tích kinh doanh

Phân tích kinh doanh là một lĩnh vực rộng bao gồm việc phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng nghiên cứu hoạt động và phân tích thống kê. Nó cũng liên quan đến việc hình thành các mô hình dự đoán và áp dụng các kỹ thuật tối ưu hóa. Các kết quả sau đó được chuyển đến các giám đốc điều hành, các đối tác kinh doanh và khách hàng. Đây là một lĩnh vực đòi hỏi phải áp dụng các phương pháp định lượng cũng như dữ liệu dựa trên bằng chứng để lập mô hình hoạt động kinh doanh và hỗ trợ quá trình ra quyết định.

Yêu cầu dữ liệu

Phân tích kinh doanh thường xử lý một lượng lớn dữ liệu cho dù có cấu trúc hay không có cấu trúc. Nó sử dụng dữ liệu kinh doanh được thu thập hàng ngày. Các kỹ thuật phân tích kinh doanh được áp dụng để có được những hiểu biết khác nhau được cung cấp bởi dữ liệu cần thiết khi đưa ra quyết định kinh doanh tốt cũng như các bước đi chiến lược thông minh.

Lợi ích của phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu

Kết quả phân tích kinh doanh thường được sử dụng để đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Thông tin chi tiết do phân tích cung cấp cho phép các công ty tối ưu hóa và tự động hóa các quy trình kinh doanh khác nhau. Các công ty như vậy đang ở trong một vị trí để đạt được một lợi thế so với đối thủ cạnh tranh.

Phân tích kinh doanh có thể được sử dụng để thực hiện nhiều việc khác nhau bao gồm:

· Thực hiện khai thác dữ liệu nơi dữ liệu được khám phá để tìm các mối quan hệ hoặc các mẫu mới.

· Thực hiện phân tích thống kê và định lượng kỹ lưỡng để hiểu chính xác lý do tại sao đạt được một số kết quả.

· Nhìn vào các quyết định trước đó và kiểm tra chúng.

· Sử dụng phân tích dự đoán và lập mô hình để có ý tưởng về kết quả trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào.

· Hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định chủ động. Với cách tiếp cận này, họ cũng có thể tự động hóa quá trình ra quyết định để có phản hồi theo thời gian thực khi cần hỗ trợ.

Những thách thức

Như với bất kỳ cách tiếp cận nào khác, có một số thách thức liên quan đến phân tích kinh doanh. Có một số lo ngại về việc xâm phạm quyền riêng tư cũng như rủi ro tài chính lớn, đặc biệt nếu một người đang ở trong một thị trường chuyển động nhanh. Việc xác định cái gì là cái nhìn sâu sắc thực sự và cái gì không có thể là một vấn đề nhỏ. Bạn cũng có thể dành nhiều tiền và thời gian để giải quyết các cơ hội hoặc vấn đề không được xác định rõ.

Để tích hợp một mô hình dự đoán vào quá trình ra quyết định, cần phải có một chiến lược công ty được vạch ra rõ ràng cũng như sự hỗ trợ từ lãnh đạo cấp cao.

Ngoài ra còn có sự tham gia của CNTT. Cơ sở hạ tầng công nghệ và các công cụ cần phải sẵn sàng đáp ứng nhu cầu kinh doanh cũng như quy trình phân tích dữ liệu để tối đa hóa hiệu quả. Cơ sở hạ tầng công nghệ cần được xem xét sao cho có sẵn dữ liệu lý tưởng nhất, mới nhất. Điều này sẽ giúp bạn phân biệt giữa dữ liệu lịch sử và dữ liệu thời gian thực.

Thực hành tốt nhất

Việc triển khai phân tích kinh doanh không thể đạt được chỉ sau một đêm bởi bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, một công ty có thể tuân theo các phương pháp hay nhất và trong một khoảng thời gian, họ sẽ đạt được loại thông tin chi tiết mà họ đang tìm kiếm. Cuối cùng, họ sẽ thành công và rất cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn sẽ phải quyết định các phương pháp phù hợp nhất với tổ chức của mình.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button