Hiểu về Tiếp thị – Tổng quan về Chiến lược, Chi phí, Nguy hiểm và Rủi ro

Hiểu về Tiếp thị – Tổng quan về Chiến lược, Chi phí, Nguy hiểm và Rủi ro
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị là một kỷ luật kinh doanh mà thông qua đó người tiêu dùng được nhắm mục tiêu bị ảnh hưởng để phản ứng tích cực với một lời đề nghị. Điều này có thể liên quan đến việc mua một sản phẩm hoặc dịch vụ, gia nhập một tổ chức, sự tán thành của một ứng cử viên hoặc hệ tư tưởng, sự đóng góp hoặc đầu tư vào một mục tiêu hoặc công ty, hoặc nhiều lựa chọn phản ứng khác.

Nhà tiếp thị có thể sử dụng một số kỹ thuật để tiếp cận người tiêu dùng, có thể dựa trên các chiến lược nghệ thuật hoặc khoa học, hoặc kết hợp cả hai.

Thông thường, người tiêu dùng được xác định là thành viên của một bộ phận cụ thể của dân chúng, được gọi là thị trường. Ví dụ, thị trường có thể được xác định theo độ tuổi, thu nhập, khu vực cư trú, giá trị nhà, sở thích, thói quen mua hàng, ngành hoặc nghề nghiệp, v.v., điều này tạo thuận lợi và đơn giản hóa quá trình tiếp thị. Biết được nỗ lực tiếp thị đang hấp dẫn ai sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nhà tiếp thị trong việc phát triển ngôn ngữ, lý luận và động cơ thích hợp để tìm kiếm thành công trong nỗ lực tiếp thị của mình.

Việc chọn nhắm mục tiêu vào một thị trường cụ thể thay vì toàn bộ vũ trụ cũng kiểm soát rất nhiều chi phí tiếp thị nhưng cũng có thể hạn chế phản ứng. Nếu bất kỳ ai ở bất kỳ đâu đều có thể là khách hàng, kỳ vọng bán hàng có thể cao hơn nhưng chi phí tiếp thị chắc chắn cũng sẽ cần cao hơn với mục tiêu khổng lồ như mục tiêu của nó.

Để giải quyết tình trạng khó xử này, các phương tiện tiếp thị sáng tạo hơn đôi khi được sử dụng để hỗ trợ việc truyền tải thông điệp tiếp thị. Nếu những gì đang được tiếp thị được coi là đáng tin tức và được công chúng quan tâm, thì việc đưa tin bài xã luận trên các phương tiện truyền thông có thể hỗ trợ rất nhiều cho các nỗ lực tiếp thị. Vì điều này thường không phụ thuộc vào các quỹ tiếp thị lớn ngoài những gì cần thiết để hỗ trợ phát triển, phân phối và vâng, tiếp thị các thông cáo báo chí cho các biên tập viên và nhà xuất bản, những lợi ích của việc quảng bá như vậy có thể là vô giá, mặc dù thường là kỳ diệu đối với số lượng lớn như vậy tỉ lệ.

Tiếp thị ở khắp mọi nơi!

Ở mọi nơi, mọi thứ chúng ta làm đều có liên quan đến hoạt động tiếp thị, cho dù chúng ta bị lôi kéo tham gia vào một số hoạt động vì nó hay phát triển sự quan tâm đến một ý tưởng nào đó do kết quả của nó. Cho dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không, có những chương trình nghị sự cá nhân, chính trị hoặc thương mại được che giấu như những tin tức chúng ta đọc trên báo, đằng sau những cuốn sách, bộ phim và âm nhạc mà chúng ta trải nghiệm như một phần văn hóa của chúng ta và trong phạm vi cửa hàng và siêu thị nơi chúng ta cửa tiệm. Tất nhiên, chúng tôi dễ dàng nhận ra những nỗ lực tiếp thị trắng trợn tiếp cận chúng tôi thông qua thư trực tiếp, quảng cáo trên phương tiện truyền thông và trên Internet, bao gồm cả thư rác mà chúng tôi nhận được ad nauseum. Tiếp thị đã trở thành một trong những yếu tố phổ biến nhất của cuộc sống và chúng ta thật ngu ngốc nếu chúng ta không đặt câu hỏi về tính hợp lệ hoặc vô tội của mọi thứ chúng ta đọc, nhìn và nghe.

Tiếp thị là truyền thông và giáo dục!

Để thành công trong tiếp thị kinh doanh, khách hàng phải được tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau. Trước hết, không phải khách hàng nào cũng nhận được tờ báo hàng ngày hoặc nghe đài địa phương. Chúng tôi có kiến ​​thức hạn chế về việc họ có thể xem đài truyền hình nào, nơi họ mua sắm, những con đường họ đi hoặc nơi họ ăn tối. Tùy thuộc vào những gì chúng tôi đang tiếp thị, chúng tôi có thể phải sử dụng toàn bộ các cách tiếp thị để thu hút sự chú ý của họ. Và, nếu chúng tôi tiếp cận họ chỉ một lần, điều đó khó có thể tạo được ấn tượng lâu dài. Tiếp thị là cần thiết trên cơ sở lặp đi lặp lại theo nhiều cách khác nhau trong một bài thuyết trình luôn thay đổi để đảm bảo rằng mọi khách hàng có thể liên quan đến nó theo một cách nào đó, tìm hiểu những gì chúng tôi đang cung cấp và hiểu cách nó có thể mang lại lợi ích cho họ. Để đạt được lòng trung thành của khách hàng lâu dài, người tiêu dùng mục tiêu cần được làm quen với những gì chúng tôi đang bán để họ cảm thấy đó là thứ họ thực sự muốn thay vì buộc nó phải là thứ họ rất cần, chỉ để tìm hiểu sau họ đã bị lừa!

Tiếp thị Nghe có vẻ Đắt!

Đúng vậy, tiếp thị có thể đắt đặc biệt nếu nó được thực hiện trên cơ sở nhất quán. Nhưng trong thế giới ngày nay, chúng ta có những lựa chọn tiếp thị mà chúng ta chưa từng có, thậm chí hai mươi hay ba mươi năm trước. Giờ đây, thay vì trả phí in ấn và bưu phí đắt tiền để gửi tài liệu quảng cáo hoặc bưu thiếp đến người tiêu dùng được nhắm mục tiêu, chúng tôi có thể sử dụng tiếp thị qua email, bản trình bày trang web hoặc quảng cáo biểu ngữ trực tuyến để tiếp cận cùng một thị trường, thường chỉ bằng một phần chi phí. Ngày nay, thay vì mua quảng cáo in ấn đắt tiền, chúng ta có thể làm việc để cải thiện SEO của trang web (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) – (điều gì đó chúng ta có thể làm miễn phí, nếu chúng ta có khuynh hướng như vậy) để những người cần những gì chúng ta cung cấp có thể tìm thấy chúng ta thông qua Tìm kiếm trên Internet, thay vì chúng ta cố gắng tìm kiếm chúng với một chi phí khủng khiếp.

Còn về Tiếp thị Truyền thông Xã hội?

Ngoài các lựa chọn tiếp thị thay thế đã được đề cập, có một cơn sốt mới nhất dành cho Facebook, Twitter, LinkedIn và các phương tiện truyền thông xã hội cực kỳ phổ biến khác, nơi mọi người, trẻ và già, dành hàng giờ để phát triển mối quan hệ với “bạn bè” mà họ có thể chưa bao giờ gặp hoặc sẽ gặp. Tuy nhiên, họ chia sẻ những bí mật mãnh liệt về những suy nghĩ và mong muốn sâu sắc nhất của họ cũng như những bức ảnh thể hiện thực tế về những điều tương tự mà đôi khi khiến mọi người gặp rắc rối với pháp luật, hoặc ít nhất, chủ nhân, trường học hoặc cha mẹ của họ.

Tiếp thị qua mạng xã hội có phải là một nỗ lực đáng giá cho các doanh nghiệp hay không vẫn còn phải xem xét vì các doanh nghiệp hiếm khi tích lũy được hàng triệu người theo dõi như cách những người nổi tiếng làm. Nhưng đó là một cách để khách hàng tương tác với một doanh nghiệp mà họ có thể đã phát triển niềm yêu thích không thể bị tranh cãi. Điều này có thể chuyển thành doanh số bán hàng nhiều hơn cho doanh nghiệp không? Chúng ta sẽ phải chờ xem, trong khi tiếp tục dành thời gian quý báu để soạn những dòng tweet có ý nghĩa gồm 140 ký tự và xây dựng một “cá tính” Facebook cho doanh nghiệp. Theo quan điểm của người viết này, phương tiện xã hội đáng giá duy nhất cho doanh nghiệp là LinkedIn vì nó cung cấp một nền tảng nghiêm túc để tạo bản sơ yếu lý lịch kinh doanh, nơi bất kỳ ai quan tâm đến tầm vóc nghề nghiệp của bạn đều có thể nhanh chóng tóm tắt năng lực, kinh nghiệm và thành tích của bạn.

Tiếp thị có thể trực quan

Phần lớn những gì trở thành chiến lược tiếp thị dựa trên lý trí thông thường hơn là dựa trên một số công thức khoa học bí ẩn. Như chúng ta thấy hàng ngày trong các biến động của thị trường chứng khoán cũng như các khuynh hướng chính trị, tâm lý bầy đàn là quy luật. Vào bất kỳ ngày cụ thể nào, nếu thị trường trái phiếu hoặc cổ phiếu Nhật Bản hoặc châu Âu bán tháo vì lý do này hay lý do khác, bạn có thể đặt cược một cách an toàn rằng thị trường Hoa Kỳ sẽ làm theo. Và trong bất kỳ cuộc đua chính trị nào, như chúng ta đang chứng kiến ​​trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Tổng thống Hoa Kỳ, càng có nhiều ứng cử viên giành được vị trí cao, từng bước nhỏ, thì ứng viên đó càng có nhiều khả năng trở thành ứng cử viên của Đảng. Thế giới ngày nay được điều chỉnh bởi một cuộc khảo sát ý kiến ​​từng phút được đo bằng các cuộc thăm dò công khai không ngừng, nơi mọi người xem những gì người khác đang nghĩ và sử dụng những kết quả đó để hình thành ý kiến ​​của riêng họ. Khỉ thấy, khỉ làm. Điều này cũng đúng với tiếp thị.

Nếu chúng ta được nói rằng một thương hiệu cà phê nào đó là thương hiệu hàng đầu ở Mỹ, chúng ta có thể sẽ tin những gì chúng ta được nói, cho rằng nó ngon nhất, có thể tự mình mua bất kể giá cả, và có lẽ coi nó như món khoái khẩu của chính mình. Tất cả chỉ vì chúng tôi đã được nói rằng mọi người khác đang làm điều đó. An toàn về số lượng, như họ nói.

Thật trớ trêu khi những người trở thành nhà tiếp thị thành công thường sống ở vùng ngoại ô, nắm bắt tâm lý số đông một cách sắc sảo hơn và tiếp cận công việc kinh doanh và cuộc sống theo cách đổi mới, sáng tạo và độc đáo hơn, một tư duy mà họ sử dụng để hình thành kế tiếp hiện tượng tiếp thị. Thế giới được tạo nên bởi những nhà lãnh đạo và những người đi theo: một số ít nhà lãnh đạo được lựa chọn và một số lượng lớn những người đi theo. Để trở thành một con đầu đàn cần nhiều sức mạnh hơn là tham gia vào bầy đàn. Đó là lý do tại sao tiếp thị là một nghề dựa trên sự kiểm soát tâm lý của một số ít sự lựa chọn thay vì số đông vô tâm, những người không có sáng kiến ​​hoặc can đảm để tự quyết định.

Sự khác biệt giữa tiếp thị và bán hàng là gì?

Bán hàng là một khía cạnh của quá trình tiếp thị lớn hơn. Tiếp thị bắt đầu từ lâu trước khi sản phẩm hoặc dịch vụ thậm chí sẵn sàng để bán. Tiếp thị bao gồm khái niệm, đặt tên, xây dựng thương hiệu và quảng bá phiếu mua hàng trong khi bán hàng là nỗ lực cá nhân hóa hơn nhiều để thuyết phục khách hàng tiềm năng có thể đã phản hồi đề nghị tiếp thị mua hàng. Bạn không thể có cái này mà không có cái kia, ít nhất là không dễ dàng. Tiếp thị là một quá trình mà chúng tôi cố gắng đạt được mục tiêu cuối cùng là thực hiện bán hàng. Nếu không có tiếp thị, quá trình bán hàng là vô cùng khó khăn vì toàn bộ nhiệm vụ giáo dục người tiêu dùng về ưu đãi là trên vai của đại diện bán hàng. Mặt khác, nếu hoạt động tiếp thị thành công, người đại diện bán hàng có thể biết người tiêu dùng thích thú với lời đề nghị và có thể thực hiện phép thuật của mình để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng hài lòng.

Một số công cụ của tiếp thị là gì?

Có nhiều cách để tiếp thị một phiếu mua hàng, một số cách đắt tiền và một số cách khác có thể miễn phí. Các phương pháp chúng tôi sử dụng khiến chúng tôi phải trả giá đắt có thể không hiệu quả bằng một số phương pháp chúng tôi nhận được như một món quà. Trong số những cách tốn kém là quảng cáo trên phương tiện truyền thông, thư trực tiếp, thuyết trình hội nghị, phân phối tài liệu in, quảng cáo trực tuyến, tiếp thị qua email, v.v. , mạng lưới và công khai những gì chúng tôi đang cung cấp. Điều này có thể bao gồm việc đăng tờ rơi trên bảng thông báo trong siêu thị, thư viện, cửa hàng nhỏ, cửa hàng nhỏ và văn phòng chính phủ, v.v. Mỗi khi chúng tôi thêm thẻ vào email của mình, nơi mọi người có thể nhấp để truy cập trang web của chúng tôi, chúng tôi đang sử dụng tiếp thị du kích. Giá cả. Đảm bảo rằng chúng tôi dễ dàng được tìm thấy trong các tìm kiếm trên Internet thông qua việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên trang web của chúng tôi hoặc sự hiện diện trực tuyến khác, là một cách tuyệt vời để đạt được tiếp thị miễn phí. Một cách để làm điều này là đăng ký công ty hoặc tổ chức của bạn trên mọi thư mục trực tuyến miễn phí có thể có trong ngành, khu vực hoặc nhóm sở thích của bạn, điều này sẽ chuyển thành tăng trưởng theo cấp số nhân khi thời gian trôi qua.

Tiếp thị lan truyền là gì?

Tiếp thị bằng vi-rút (vì nó liên quan đến từ “vi-rút”, có nghĩa là dễ lây lan và có khả năng lây lan) là một phương tiện quảng cáo miễn phí khác được tạo điều kiện bằng những quyết định khôn ngoan mà chúng ta có thể thực hiện để tiếp tục mục tiêu của mình. Cách dễ nhất để xác định tiếp thị lan truyền là tiếp thị được truyền đạt thông qua “truyền miệng”. Liên quan đến tâm lý bầy đàn được thảo luận ở trên, nếu một người bạn hoặc người quen kinh doanh đề cập đến một sản phẩm hoặc dịch vụ trong một khía cạnh thuận lợi, chúng ta sẽ có xu hướng ghi nhớ và kiểm tra nó hơn nhiều. Điều này có thể xảy ra trong một cuộc họp kinh doanh, tại một trung tâm mua sắm, tại một trận bóng đá hoặc trong bữa ăn trưa. Tuy nhiên, vì hầu hết chúng ta dành quá nhiều thời gian trên Internet, nó có thể xảy ra thực tế ở mọi nơi chúng ta truy cập bằng cách nhấp vào nút “thích” trên Facebook hoặc nút “1” trên Google, trong số những người khác. Đây là những xác nhận cá nhân của chúng tôi khi chúng tôi “thích” điều gì đó mà chúng tôi đã trải qua và muốn chia sẻ với bạn bè của chúng tôi để họ cũng có thể tận hưởng nó. Đưa sản phẩm của bạn ra ngoài với các nút đính kèm như vậy có thể dẫn đến việc tiếp thị lan truyền có lợi cho bạn.

Tiếp thị bằng truyền thông có thể có những tác động mạnh mẽ như trải nghiệm của một khách hàng với cửa hàng phụ kiện ô tô trực tuyến. Nhiều khách hàng của anh thường xuyên tham gia các diễn đàn quan tâm đặc biệt trực tuyến liên quan đến mẫu xe mà họ lái, nơi các thành viên thảo luận về sản phẩm họ đã lắp đặt và nguồn mua của họ, theo sau là một liên kết đến trang web tham khảo của anh. Những lời giới thiệu như vậy được lặp lại trong các cuộc thảo luận tiếp theo khác, nhân số lượng liên kết trở lại trang web của anh ấy, tăng sức mạnh cho SEO của anh ấy và đưa anh ấy lên vị trí hàng đầu của các tìm kiếm trên Internet cho những gì anh ấy bán. Anh ta không phải trả gì cho hiện tượng may mắn chồng chất này ngoại trừ nỗ lực hàng ngày anh ta luôn bỏ ra để cung cấp hàng hóa chất lượng hàng đầu và dịch vụ khách hàng tuyệt vời không kém.

Bạn có cần tiếp thị?

Nếu bạn đang kinh doanh, tất nhiên bạn có. Mặc dù bạn có thể cố gắng tự làm nhiều nhất có thể, nhưng bạn nên bắt đầu với một cơ sở đáng tin cậy về tên, biểu tượng, trang web và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chuyên nghiệp để bắt đầu đi đúng hướng. Từ đó, bạn có thể thực hiện quảng cáo thông qua tiếp thị du kích và tìm kiếm các dịch vụ tiếp thị chuyên nghiệp khi cần thiết cho các nhu cầu đặc biệt, như quảng cáo mạnh mẽ, hiệu quả để chạy, phát triển tài liệu bán hàng chuyên nghiệp để phân phối tại một buổi trình diễn sắp tới hoặc quảng cáo qua thư trực tiếp cho ví dụ: danh sách khách hàng lặp lại của bạn. Một số người kinh doanh chọn tự xử lý thuế để tiết kiệm chi phí sử dụng một kế toán cho các chức năng quan trọng có nguy cơ bị kiểm toán. Tương tự như vậy, bạn chắc chắn có thể cố gắng tự sản xuất các công cụ tiếp thị nhưng vì mục đích xây dựng thương hiệu lâu dài và lợi tức đầu tư tốt nhất, bạn nên để việc phát triển tiếp thị cho các chuyên gia.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.