SEO

Học SEO có khó không? Những điều bạn nên biết nếu trở thành SEOer

Học SEO không còn là một điều quá mới mẻ. Nếu như thời gian trước đây, nhiều người còn không biết SEO là gì? hay tại sao phải làm SEO… Thì hiện tại với xu hướng “người người làm SEO, nhà nhà tìm hiểu SEO” đã cho thấy rằng SEO đang là một lĩnh vực khá “hot” trong giới CNTT và những người làm việc tự do.

SEO là gì và tại sao bạn cần phải học SEO?

SEO (Search Engine Optimization) là viết tắt của cụm từ “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Nghĩa là bạn cần hiểu cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm, từ đó bạn cần sử dụng kiến thức, kỹ năng cần thiết để tác động vào website để phù hợp với thuật toán của Google. Khi thực hiện được điều này website của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc website sẽ có nhiều traffic cũng như khách hàng hơn.

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) nhằm mục đích làm cho web của bạn xuất hiện trên trang 1-2 của trang kết quả của các Công cụ Tìm kiếm ở vị trí tìm kiếm tự nhiên. Bạn cần phân biệt vị trí quảng cáo ở bên trên (hiển thị đầy đủ có 3 kết quả), bên dưới (có thể hiển thị 1-3 kết quả) và bên phải thường có chữ “Ads” và có màu sắc khác với vị trị kết quả tìm kiếm tự nhiên gồm 10 kết quả ở chính giữa website (hiển thị video, hình ảnh và kết quả web đơn thuần)

Theo thống kê thì có đến hơn 90% số người dùng Internet sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, v.v… Mỗi ngày có hơn 30 triệu người tại Việt Nam sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm những thông tin, sản phẩm và dịch vụ mà họ cần. Nhưng với hàng trăm, hàng triệu thậm chí hàng tỷ các trang web trên internet, làm sao khách hàng có thể tìm thấy website của bạn mà không phải website của đối thủ cạnh tranh? Chính vì đa phần khách hàng đến một website đều thông qua các công cụ tìm kiếm, nên nếu như trang web của bạn có thứ hạng thấp thì đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng vào tay đối thủ cạnh tranh.

Không người dùng nào đủ kiên nhẫn xem quá 3 trang kết quả (mỗi trang hiển thị 10 kết quả) sau khi thực hiện tìm kiếm trên Google. Nếu website doanh nghiệp của bạn không nằm trong top 30, khách hàng sẽ không hề biết website của bạn tồn tại. Thưc tế có tới 80% người dùng web chỉ xem trang thứ nhất của kết quả tìm kiếm. Vì thế, nếu trang web của bạn lọt vào trong top10 của kết quả tìm kiếm thì cơ hội được khách hàng viếng thăm là rất lớn. Tối ưu hóa máy tìm kiếm (Search engine optimization = SEO) chính là giải pháp cho vấn đề trên. SEO bao gồm các kĩ thuật nhằm giúp website đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Để học SEO và tự làm được SEO, bạn cần những yếu tố nào?

Phải là một người sử dụng mạng internet thành thạo. Nếu bạn không làm việc trên môi trường mạng internet thì bạn không bao giờ trở thành một người làm SEO cả.

Nếu bạn biết về ngôn ngữ đánh dấu HTML là một lợi thế SEO, ngôn ngữ HTML dùng để hiển thị nội dung trang web trên trình duyệt web. Do đó, nếu bạn biết về HTML thì bạn thuận lợi hơn người khác về việc tối ưu trang web của mình.

Là một nhà marketing thì đây là một lợi thế rất lớn. Quá trình SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) cần bạn viết những bài quảng cáo lên website, nếu bạn có kinh nghiệm sẽ thu hút được rất nhiều người đọc. Những người này sẽ là khách hàng tiềm năng của bạn.

Bạn biết lập trình web không? Nếu không biết cũng chẳng sao vì đã có công ty lập trình web hỗ trợ bạn. Tuy nhiên nếu bạn biết thì nó cũng có một chút lợi thế, đặc biệt là khi thực hiện SEO những từ khóa có độ cạnh tranh cao. Nếu bạn đã xem SEO là một nghề nghiệp thì hãy cố gắng đầu tư cho nó thêm thời gian để củng cố kiến thức, vì chỉ có kiến thức vững vàng thì bạn mới có thể chiến đầu lâu dài với Google. Việc học SEO vốn không khó, bạn không phải đầu tư chi phí quá nhiều nhưng SEO lại có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều kinh phí và mang lại hiệu quả kinh doanh thật sự.

Bạn đã sẵn sàng để tự làm SEO?

Khóa học SEO thực tế tại Trung Tâm Tin Học Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình SEO, đào tạo SEO chuẩn để thực hiện một chiến dịch SEO để đạt được kết quả SEO thật sự, cung cấp kiến thức và kỹ năng SEO ngay trong khóa học nhằm mang lại khách hàng tiềm năng, lợi nhuận cao với chi phí thấp nhất. Nếu bạn muốn tìm kiếm được nhiều khách hàng, trước hết hãy để khách hàng tìm thấy bạn thông qua Google!

Chỉ cần bạn quyết tâm, các Giảng viên sẽ chỉ dẫn và giúp bạn biết phân tích thông tin trang web về từ khóa cần SEO của mình và đối thủ để vạch ra chiến lược SEO tối ưu nhất. Bạn học, bạn sẽ được kiến thức, kỹ năng và bạn có gì nữa, bạn sẽ có một kết quả SEO  thực tế cho dự án kinh doanh của bạn, cho doanh nghiệp. Chỉ cần bạn đầu tư thời gian, công sức và bạn sẽ có ngay kết quả. Chỉ cần quyết tâm, bạn nhé!

Tư duy học SEO như thế nào được coi là tốt?

SEO bao gồm những kiến thức rất rộng về kỹ thuật, tư duy thị trường, Marketing. Cho dù bạn xuất phát là “dân kỹ thuật” thì cũng không đảm bảo bạn sẽ học SEO tốt.

Ngành SEO tại Việt Nam mới thực sự nở rộ từ 2009 và được công nhận trong 1 2 năm trở lại đây. Chúng ta đi sau thế giới từ 3 – 5 năm. Theo thống kê không chính thức, nhân lực trong ngành S.E.O vào khoảng 20.000 người, đa số có tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, tuy nhiên chất lượng không cao và không đồng đều. Một trong những lý do chính là Việt Nam hầu như chưa có một tổ chức đánh giá trình độ, kiến thức, kỹ năng của những người đang làm trong ngành S.E.O.

Việc tham gia vào ngành hầu như không có trở ngại nào, điều đó cũng lý giải cho việc đại đa số những người làm S.E.O là thanh niên, học sinh, sinh viên. Kiến thức của một SEOer thường là kiến thức tự học trên mạng thông qua các website blog trong nước hoặc cao hơn là các website, blog nước ngoài. Những kiến thức như vậy không được tổng hợp và đôi khi không chính xác.

Từ năm 2010,  một số trung tâm đã nắm bắt nhu cầu thị trường và mở các khóa học về S.E.O. Thị trường đào tào S.E.O bắt đầu bùng nổ từ giữa năm 2011. Cho tới 2013, theo thống kê có tới trên 20 trung tâm có khóa học về S.E.O. Có quá nhiều trung tâm mở ra với chất lượng đào tạo gần như không được kiểm duyệt một lần nữa khiến những ai muốn học tập bài bản để có nghề S.E.O vững cảm thấy băn khoăn và không biết chọn bên nào.

Có 2 trường phái chính mà SEOer đi theo: Tự học và Học tại Trung tâm. Mỗi trường phái lại có điểm tốt và không tốt riêng.

Tự học S.E.O

Đa phần những người tự học S.E.O là tìm tòi đọc tài liệu tại các website, blog, diễn đàn về S.E.O của Việt Nam. Nếu có lợi thế về ngoại ngữ, một số sẽ tìm và đọc tài liệu từ nước ngoài. Việc này có vẻ như “chi phí thấp” nhưng thực ra có những hạn chế rất lớn. Kiến thức về S.E.O được đưa lên mạng chưa chắc đã chính xác, thông thường được viết một cách qua loa và khó hiểu đối với người mới bắt đầu. Ngay cả với những chuyên gia S.E.O hàng đầu cũng không tự khẳng định kiến thức của mình là đúng 100% vì đơn giản chúng ta đều đang mò mẫm, cố gắng làm hài lòng công cụ tìm kiếm, còn bản thân công cụ tìm kiếm lại im lặng. Một người tự học S.E.O thường có quá trình nghiên cứu và tự thực hành tối thiểu 1 năm mới đạt tới trình độ nhất định, như vậy chưa chắc đã có “chi phí thấp”.

Đi học Trung Tâm

Chất lượng đào tạo S.E.O ở các trung tâm là rất khác nhau, thêm vào đó là chất lượng đầu vào hoàn toàn bị bỏ qua nên đầu ra cũng có sự chênh lệch lớn về kiến thức, trình độ. Giáo trình mỗi Trung Tâm một khác, tùy vào chất lượng của Giảng viên _ Điều rất khó kiểm chứng. Học ở Trung Tâm thời gian tối đa là 1 tháng.

Như vậy có thể thấy việc tự học hay đi học ở Trung Tâm ngay đều có những hạn chế riêng. Không kể tới những SEOer đã có thương hiệu từ lâu, thậm chí là trước khi các Trung Tâm mở khóa đào tạo S.E.O, thì đối với những ai mới tìm hiểu và muốn học về nghề S.E.O thì công thức chung nên như sau:

 • Tự học S.E.O ( 3 – 6 tháng ). Đọc hết các kiến thức trên mạng về S.E.O. Quá trình này cần có một website để thực hành, tự làm và trải nghiệm.
 • Sau khi tự học S.E.O, điều bạn có được là khối lượng kiến thức không nhỏ. Tuy nhiên sự học ở đây không được bài bản, kiến thức trở nên lộn xộn và bạn khó nhìn thấy bức tranh tổng thể về S.E.O. Đây là lúc tìm đến các Trung tâm để tham gia các khóa học. (1 tháng)
 • Sau khi học tại Trung Tâm, bạn cần tổng hợp và vẽ nên bức tranh tổng thể mà bạn thấy để hiểu hơn về S.E.O. Kiến thức của bạn lúc này sẽ được định hình tốt hơn rất nhiều.
 • Sử dụng các kiến thức tự học và được học để thực hành trên những website thuộc các lĩnh vực cạnh tranh hơn để kiểm chứng. ( 6 tháng )
 • Tìm ra điểm yếu trong kiến thức của mình để tiếp tục tự nghiên cứu bằng cách đọc các kiến thức cao hơn, nghiên cứu tài liệu nước ngoài và đi học thêm các Trung tâm đào tạo S.E.O bởi mỗi Trung Tâm có góc nhìn khác nhau giúp bạn củng cố bức tranh tổng thể.
 • Trải nhiệm và rút ra kinh nghiêm là quá trình liên tục không ngừng nghỉ giúp bạn ngày càng hoàn thiện mình.
 • Cho tới khi Việt Nam có tổ chức chính quy đánh giá trình độ của người làm nghề S.E.O cũng như chất lượng đào tạo, điều cốt lõi để bạn học S.E.O thật tốt là hãy hiểu rõ mục tiêu của việc học S.E.O của chính bản thân mình.

S.E.O chiếm một vị trí quan trọng trong ngành Online Marketing tại Việt Nam và có thể chắc chắn rằng trong 5 năm tới, nếu bạn giỏi S.E.O, bạn sẽ có lợi thế rất lớn để phát triển nghề nghiệp bản thân.

Một người làm SEO sẽ phải thực hiện những công việc gì?

Trước tiên và quan trọng nhất của một nhân viên SEO là phải xác định được công việc, khả năng làm việc và tính cầu tiến bộ của mỗi người làm SEO. SEO không đơn giản chỉ là đưa từ khóa lên top, làm SEO là làm sao đưa từ khóa lên top và khiến người sử dụng click vào website của chúng ta.

Nhân viên làm SEO không cần học cao, không cần thông minh quá và cũng không cần ngoại hình hay yêu cầu gì cao. Nhân viên làm SEO chỉ cần một chiếc máy vi tính và biết sử dụng thành thạo máy vi tính cùng với tham gia một khóa học SEO là làm được việc. Vậy yêu cầu của nhân viên SEO là gì? Chịu khó vâng chỉ cần chịu khó, kiên trì và không nóng vội hay nản lòng là được.

học seo

Công việc của một SEOer là gì?

 • Tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO
 • Phân tích chi tiết website và đối thủ hàng đầu
 • Đưa ra kế hoạch SEO và làm list từ khóa
 • Tối ưu cấu trúc website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm
 • Tạo ra nội dung chất lượng cho website
 • Xây dựng hệ thống backlink chất lượng trỏ về website
 • Kiểm tra từ khóa hàng tuần, tháng để khắc phục sai xót nếu có
 • Duy trì lặp lại các công việc trên

Mục đích làm seo là gì ?

Mục đích làm SEO (Search Engine Optimization), hay còn gọi là làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là để nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).

Khi SEO hiệu quả, thứ hạng web ở vị trí top, thì cơ hội trang web xuất hiện trước đối tượng khách hàng tiềm năng cao hơn, thu hút nhiều lượt xem, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng, giúp quảng bá thương hiệu đồng thời nâng cao doanh số.

Ngày nay, làm SEO dần trở thành một nhu cầu cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thành công trong chiến lược Online Marketing. Mục đích làm SEO cũng chính là phục vụ cho việc phát triển thương hiệu, kinh doanh; tăng cường lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh thương mại trong thời đại Internet phát triển bùng nổ.

Mọi người đang tìm kiếm hàng ngày và hẫu hết chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Vì thế nếu như một khách hàng đang đi tìm sản phẩm của bạn, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai, sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm trang web của bạn. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Tương lai của nghề SEO tại Việt Nam sẽ như thế nào?

Với những ai đang làm nghề SEO thì không khó để nhận ra gần đây Google liên tục cập nhật các thuật toán mới phức tạp cũng như ảnh hưởng của các hình phạt. Bên cạnh đó là số lượng quảng cáo ngày càng nhiều. Những điều này gây không ít khó khăn cho các SEOer.
Tuy nhiên, lịch sử hình thành và phát triển của nghề SEO tại Việt Nam còn khá mỏng manh và chưa thể đạt đến đỉnh cao trong khi nhu cầu ngày càng lớn với sự ra đời và phát triển của thương mại điện tử. Vì vậy, SEO vẫn là mảnh đất màu mỡ cho những ai thật sự đam mê và chịu cố gắng. Vậy thì có lý do gì mà các SEOer không đặt kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng khi mà SEO là một phần không thể thiếu trong tất cả các chiến dịch Marketing Online, và Marketing Online chính là trụ cột cho thương mại điện tử. Và xét về tính lâu dài thì SEO vẫn là giải pháp tối ưu nhất cho mọi doanh nghiệp. Như Bill Gates đã nói “Nếu doanh nghiệp không làm Marketing online thì đồng nghĩa với không làm gì cả.”
học seo
Các lớp hướng dẫn SEO liên tục được mở ra và nhận được sự quan tâm từ đông đảo cộng đồng Marketing online cũng thể hiện được sức hút ghê gớm của SEO trong bối cảnh hiện nay.
Tuy là một mảng cực kỳ quan trọng trong các chiến dịch Marketing online, nhưng tại Việt Nam SEO cũng chỉ mới được nghiên cứu và phát triển từ năm 2010. Do đó, nguồn nhân lực vẫn nằm trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Nếu bạn có hứng thú với nghề SEO, hãy tham khảo tại đây để tìm cho mình một công việc đầy triển vọng nhé.

Google sử dụng hơn 200 tiêu chí để quyết định thứ tự các trang web trong kết quả tìm kiếm và những thuật toán của nó luôn là một bí mật lớn. Những yếu tố này có thể được sắp xếp thành 2 nhóm: những yếu tố bên trong website (nội dung, cấu trúc) và những yếu tố bên ngoài website (blacklink, traffic). Hiểu rõ khái niệm nghề seo là gì, seo làm những công việc gì sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về lĩnh vực hấp dẫn và đầy tính nghệ thuật này. Semtek chúc bạn thành công với nghề làm SEO.

Các tìm kiếm liên quan đến học seo
 • tự học seo marketing
 • tài liệu học seo
 • khóa học seo seoconghuong
 • khóa học seo 2018
 • có nên học seo
 • học seo từ cơ bản đến nâng cao
 • khóa học seo cộng hưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button