Thiết kế Website

Tự hoc thiet ke web có khó không? Học thế nào để sớm thành nghề?

Hoc thiet ke web là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho tương lai khi thế giới internet đang phát triển vũ bão. Vậy tại sao nên học thiết kế website? Nó có lợi ích gì cho các công việc hiện đại? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Hoc thiet ke web là học những gì và mang lại lợi ích ra sao?

Thiết kế website bao gồm 2 công đoạn: Thiết kế web và lập trình web.
 • Thiết kế web: Bạn sẽ phải thiết kế giao diện của website bằng các phần mềm đồ họa như phần mềm photoshop.
 • Lập trình web: Sau đó chuyển bản giao diện website đã thiết kế sang mã html và css.
Như vậy để có thể thiết kế được website bạn cần phải học các phần mềm đồ họa, photoshop thành thục.
Bên cạnh đó bạn cần học các ngôn ngữ lập trình, một số ngôn ngữ lập trình phổ biến mà bạn có thể lựa chọn như ngôn ngữ lập trình PHP, ngôn ngữ lập trình ASP.NET, ngôn ngữ lập trình Python, ngôn ngữ lập trình Ruby On Rail.
hoc thiet ke web

Lợi ích của việc hoc thiet ke web

Hầu như lĩnh vực nào cũng cần đến website để quảng bá hình ảnh cũng như cung cấp các thông tin đến người theo dõi. Ví dụ các cơ sở kinh doanh như doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh ăn uống, chủ shop buôn bán mỹ phẩm, áo quần hay các cơ sở công như bệnh viện, trường học,..đều cần đến website.
Mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những yêu cầu riêng đối với website của mình, nếu là đối tượng kinh doanh thì website cần thiết kế cầu kỳ vì website cũng chính là cửa hàng giúp cung cấp các dịch vụ sản phẩm đến khách hàng. Còn đối với những cơ quan hành chính thì website không cần thiết kế cầu kỳ mà chỉ cần cung cấp để tin tức là được.
Như vậy với nhu cầu thiết kế website ngày càng tăng cao thì cơ hội việc làm sau khi hoc thiet ke web sẽ không phải là vấn đề đáng lo. Và dưới đây là những lợi ích cụ thể của việc học thiết kế website đem đến cho bạn:
Thiết kế website có thể chọn nơi làm việc
Nếu như các ngành nghề khác sau khi học xong phải xin vào các cơ quan, công ty, doanh nghiệp để làm việc ở vị trí đúng theo ngành mình đã hoc thiet ke web bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nơi làm việc cho mình.
Sau khi hoc thiet ke web bạn có thể ứng tuyển vào bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào để quản trị website của công ty, doanh nghiệp đó với nhiệm vụ quản lý các bài đăng, thay đổi banner, khắc phục các sự cố vấn đề của website,… một cách nhanh nhất có thể.
Còn nếu muốn nâng cao tay nghề thiết kế thì bạn có thể xin vào các công ty thiết kế website. Những công ty này luôn chiêu mộ những lập trình viên giỏi, tâm huyết và có sự sáng tạo trong công việc.
Hoặc thậm chí bạn có thể làm việc tự do ở nhà bằng cách nhận các dự án để tự mình triển khai.
Thiết kế website cho thu nhập cao
Thiết kế website cũng đem lại nguồn thu nhập cao cho các lập trình viên. Mỗi tháng chuyên viên thiết kế website có thể kiếm thu nhập trung bình từ 5 triệu đồng/ tháng. Số tiền đó có thể lên tới 10 triệu đồng nếu có trình độ chuyên môn tốt và có nhiều kinh nghiệm.
Với những chuyên viên lập trình làm việc cho các công ty nước ngoài mức tiền lương có thể lên tới 1000 USD mỗi tháng, tuy nhiên những yêu cầu đi kèm theo cũng khá cao.
Nâng cao trình độ bản thân về công nghệ thông tin
Thời đại 4.0 công nghệ thông tin là một phần không thể thiếu của cuộc sống, vì vậy việc thành thạo thiết kế website sẽ giúp bạn nâng cao trình độ hiểu biết về thế giới công nghệ thông tin. Bạn sẽ hiểu thêm về các vấn đề như bảo mật, an toàn khi lướt web, phòng chống hacker, cách lập tài khoản an toàn.

Chia sẻ quá trình tự hoc thiet ke web để trở thành lập trình viên

Bài viết này không có gì là cao siêu, tuy nhiên hàng ngày mình tham gia các diễn đàn thảo luận về thiết kế website thì thấy không ít người hỏi về việc hoc thiet ke web bắt đầu từ đâu và nên học cái gì? Học như thế nào cho hiệu quả?
Trong suốt quá trình kể từ lúc bắt đầu học lập trình, ban đầu là lập trình về console viết các chương trình và các bài tập đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình C như tính toán cộng trừ nhân chia, xử lý chuỗi, lưu trữ dữ liệu lên vùng nhớ và truy xuất, xử lý chuỗi mô phỏng theo dạng web browser… Lúc đó hầu như tôi cũng chưa hình dung ra được để lập được các chương trình như Corel, Photoshop hay các ứng dụng (application) thông dụng trên windows như thế nào. Bởi vì nếu mà dùng ngôn ngữ C thuần túy lập nên các chương trình này thì quả là khó khăn.
Sau đó tôi có một thời gian bắt đầu tiếp xúc với website, nhưng chỉ ở mặt sử dụng nhưng chưa hề biết đến một website được chạy như thế nào. Tôi cảm thấy thích thú với những gì trên website trình bày và bắt đầu tự tìm tòi nhưng cũng không biết bắt đầu từ đâu như một số bạn bây giờ.
Có một lần đó tôi vô tình tìm được một website cho download mã nguồn diễn đàn (forum) bằng PHP với MySQL và có hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn thay đổi các chức năng… Tôi download về và làm theo hướng dẫn. Chỉ cần để ý, dần dần tôi quen với cấu trúc và cách viết code của người khác và hiểu được một website hoạt động như thế nào.
Tôi không phải là một người có thói quen cầm một cuốn sách dày hay đọc một đống tài liệu học từng bước (step by step). Tôi cũng không phải một người hay thích lên lớp nghe thầy cô giảng nhiều về lý thuyết mà chỉ thích tự tìm hiểu. Đối với PHP tôi chỉ đọc đúng bài hướng dẫn tự học đầu tiên về cách khai báo các biến (variables), khai báo các hàm (functions) và các đặc điểm chính của nó rồi tự đọc mã nguồn có sẵn để biết cách viết.
Về sau tôi bắt đầu tự viết được các thay đổi cho mã nguồn forum đó, sau đó nữa tôi có thể viết được hẳn một chức năng lớn cho forum và còn có thể thay đổi hầu hết cấu trúc của nó. Con đường tự hoc thiet ke web của tôi là vậy.
Ngoài ra, song song với việc tự mày mò những source code có sẵn tôi còn hay tham gia các forum xem người khác thảo luận và cũng thường hay hướng dẫn người khác. Bạn hay tìm tòi để có thêm kiến thức hướng dẫn người khác cũng là một cách rất dễ để tiến bộ. Nhiều khi có những vấn đề người khác hỏi tôi không biết, thế là tôi lại lên mạng tìm hiểu rồi hướng dẫn lại. Hoặc lắm khi trên các diễn đàn thảo luận trực tuyến cũng có nhiều người đưa các vấn đề hóc búa mà mình chưa từng gặp để giải quyết. Cứ như thế dần dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm cho chính mình.

Những điều cần biết để bắt đầu con đường thiết kế website chuyên nghiệp

Các yếu tố cần thiết
Tóm lại, để tự hoc thiet ke web thì yếu tố cần là bạn biết được được các thuật toán được dùng trong lập trình, đã có tư duy lập trình và đã biết sử dụng website. Tất nhiên cũng phải biết về cơ sở dữ liệu ít nhất là về mặt cơ bản.
Bạn có thể tìm hiểu về html trước, sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết về lập trình Java) hay ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C#). Có thời gian rỗi rãi thì bạn tìm hiểu mày mò thêm về css để có thể làm cho website của bạn thêm bắt mắt và javascript để có các hiệu ứng phụ dễ sử dụng cho người dùng.
Thường thì mình hay đọc các tài liệu nước ngoài bằng tiếng Anh nhiều hơn là tài liệu tiếng Việt. Bởi vì các tài liệu về kỹ thuật viết bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch sang tiếng Việt. Do đó, nếu bạn có vốn tiếng Anh (không cần phải quá giỏi) cũng là một lợi thế cho bạn.
Các mã nguồn có thể sử dụng
Sau đây là các mã nguồn mà bạn có thể tìm hiểu:
 • Về forum thì gồm có: phpBB, IPB (Invision Power Board), vBB (vBulletin Board) và nhiều loại forum khác.
 • Về cms hay framework thì gồm có: Drupal, Joomla, phpNuke, Spring, LifeRay, DotNetNuke, Zend framework và nhiều loại cms/framework khác.
Các công cụ sử dụng:
 • Adobe DreamWeaver: Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên tôi thường dùng cho việc soạn thảo html, css và javascript.
 • Notepad++, Edit plus: Trình duyệt soạn thảo hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tôi thường dùng Notepad++ cái này cho việc sử nhanh trực tiếp trên host hay server.
 • Zend Studio hay Zend Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình PHP.
 • Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình Java.
 • Visual Studio: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình ASP.NET.
 • SQL Server nếu bạn dùng cơ sở dữ liệu là MS SQL.
 • phpMyAdmin dành cho việc quản lý database MySQL bằng giao diện web.
 •  SQL Yog: chương trình hỗ trợ cho việc quản lý database MySQL.
Tùy vào mã nguồn hoặc ngôn ngữ lập trình sử dụng mà bạn chọn công cụ phù hợp cho mình.

Học mất bao lâu để tự biết thiết kế ra một website cơ bản

Học thiết kế website bao lâu? Là thắc mắc của không ít người, để biết thời gian hoc thiet ke web thì cần xác định những yếu tố quyết định đến thời gian học thiết kế của bạn. Tham khảo qua thông tin của bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.
Theo đánh giá của những chuyên gia trong ngành, để nằm được kiến thức và kỹ năng đủ để thiết kế website supper beautifull thì phải mất 3 đến 4 tháng, bắt đầu có kiến thức về html5, css3, sau đó mở rộng lên ngôn ngữ hướng đối tượng là PHP cùng với quản trị csdl MySQL, đồng thời cần phải học qua hướng dẫn thiết kế để có được website đầy đủ nhất.
Nếu bạn tự học thiết kế website tại nhà thì sẽ có nhiều thời gian để bổ sung và phát triển kiến thức và kỹ năng làm website, bạn sẽ có thỏa mái thời gian để tìm và sửa lỗi web nếu có. Bạn cũng nên bỏ ra một khoảng thời gian để cập nhật xu hướng mới thường xuyên.
Nếu bạn tham gia khóa hoc thiet ke web tại trung tâm hay đơn vị thiết kế website uy tín nào đó thì bạn sẽ có nhiều thuật lợi hơn như sẽ được cung cấp kiến thức đầy đủ từ giảng viên tại đây mà không cần phải mất nhiều  thời gian để tìm ra cái đó. Bạn có thể được trao đổi và có được kinh nghiệm của những người lâu năm, qua đó thời gian học thiết kế web của bạn sẽ nhanh hơn. Hướng dẫn và giải đáp cho thắc mắc của bạn 1 cách chính xác và dễ hiểu nhất từ giảng viên.
hoc thiet ke web

Theo nhiều chuyên gia, để các bạn có thể nắm vững các kiến thức nền tảng thì thời gian mất sẽ khoảng 3 tháng và được phân chia cụ thể như sau :

 •  Học HTML, CSS, HTML5, CSS3, DIV & CSS Layout, Javascript — 1 tháng.
 • Lập trình web Động PHP và Hệ quản trị Cơ Sở Dữ Liệu MySQL — 1 tháng.
 • Hướng dẫn Code chay 100% xây dựng hoàn chỉnh một trang web — 1 tháng.

Đây đều là những kinh nghiệm mình đã tham khảo từ rất nhiều nguồn và nhiều chuyên gia lập trình để đúc kết ngắn gọn lại cho các bạn trong bài viết trên về câu hỏi : “tự học lập trình php cơ bản có khó không” hay “tự học lập trình php cơ bản mất bao nhiêu thời gian”. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định chủ quan, còn nhiều yếu tố có thể tác động vào quá trình học của bạn!

Các tìm kiếm liên quan đến hoc thiet ke web
 • khóa học thiết kế và quản trị website
 • học thiết kế giao diện web
 • học thiết kế web cho người mới bắt đầu
 • học thiết kế website ngắn hạn
 • tài liệu học thiết kế web
 • học thiết kế website cần những gì
 • dạy thiết kế web

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button