Thiết kế Website

Hướng dẫn sử dụng wordpress từ A tới Z cho người mới

Hôm nay mình xin chia sẻ cho mọi người về hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z nâng cao. Với mục đích là giúp cho mọi người có cái nhìn sâu hơn về công cụ lập trang web này. WordPress là một dự án nguồn mở, bất cứ ai cũng có thể tùy chỉnh mã nguồn theo nhu cầu sử dụng. Tất cả các tính năng này cho phép bạn tạo bất kỳ loại trang web nào, bắt đầu từ các Blog đơn giản, các trang web cá nhân hoặc các trang giới thiệu cho các cửa hàng điện tử, các cơ sở tri thức hoặc các trang web về việc làm.

Một số kiến thức bạn cần biết khi học wordpress từ A đến Z

CMS là gì?

Một hệ thống quản lý nội dung, viết tắt là CMS là một ứng dụng có khả năng tạo, sửa đổi và xuất bản nội dung số. Trong hầu hết các trường hợp, nó cũng hỗ trợ nhiều người dùng, cho phép họ hợp tác với nhau một các dễ dàng.
hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z
hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z
Ví dụ: trong hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z có thể tạo ra một số người dùng quản trị, mỗi người có các đặc quyền khác nhau. Hệ thống quản lý nội dung cũng bao gồm các tính năng định dạng văn bản, khả năng tải lên video, hình ảnh, âm thanh, bản đồ hoặc thậm chí là mã code của riêng bạn.

Hệ thống quản lý nội dung bao gồm hai thành phần chính:

Một ứng dụng quản lý nội dung (CMA – Content Management Application): Một CMA có thể là một giao diện người dùng đồ họa GUI (Graphical User Interface) cho phép người dùng tạo, sửa đổi, xóa và xuất bản nội dung mà không cần phải biết gì về HTML hoặc các ngôn ngữ lập trình khác.

Một ứng dụng phân phối nội dung (CDA – Content Delivery Application): CDA chịu trách nhiệm về các dịch vụ “back-end” để quản lý và cung cấp nội dung sau khi nó được xử lý bởi CMA.

Các tính năng đặt biệt:

 • URL thân thiện với SEO
 • Hỗ trợ trực tuyến và cộng đồng mạng
 • Các chức năng cho người dùng hoặc một nhóm người dùng
 • Nhiều kiểu mẫu (Themes) tạo sẵn khác nhau
 • Trình cài đặt cũng như cập nhật, nâng cấp hệ thống liên tục

WordPress là gì?

WordPress là một CMS nổi tiếng được nhiều blogger tin dùng và đánh giá cao.

Người sáng lập là Matt Mullenweg, bắt đầu vào năm 2003 để phát triển một dự án nhỏ tên là b2/Cafelog. Ngoài Matt, còn có sự giúp đỡ của Mike Little. Cả 2 đã sử dụng mã nguồn đó để tạo nên phiên bản đầu tiên của WP được phát hành vào ngày 27/05/2003.

Có lẽ, cả 2 cũng không nghĩ rằng cái mình vừa tạo ra lại ảnh hưởng đến thế giới web sau này như thế nào.

Ban đầu, WordPress được phát triển cho mục đích viết blog là chính. Ngày nay, với sự linh hoạt của WordPress mang lại, bạn có thể tạo blog cá nhân, landing page giới thiệu sản phẩm, đấu giá, học online hay thậm chí là thương mại điện tử.

WordPress được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng với cơ sở dữ liệu là MySQL.

Điểm mạnh của WP là có thể mở rộng các tính năng bằng các plugin. Chính vì điều này đã được nhiều developer đón nhận và đóng góp. Nhiều plugin hoàn toàn miễn phí với những tính năng ưu việt mà bất kỳ ai sử dụng WordPress đều có thể sử dụng.

Bài hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z này sẽ tập trung vào phiên bản WordPress 5.x tự cài đặt trên Hosting/Server.

Hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z – Cài đặt CMS

Một trong những lý do tại sao hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z phổ biến là vì các yêu cầu hệ thống cần thiết để chạy CMS này trên máy chủ web rất thấp:

hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z
hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z

PHP: phiên bản 5.2.4 trở lên

MySQL: phiên bản 5.0.15 trở lên hoặc bất kỳ phiên bản nào của MariaDB.

Sau khi cài đặt WordPress thành công, bạn đăng nhập vào quản trị website. (Bạn có thể login trực tiếp tại WordPress Toolkit hoặc đăng nhập với thông tin quản trị website với tên đăng nhập và mật khẩu).
Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ vào Dashboard dành cho người quản trị. Nó được xây dựng để bạn có một cái nhìn tổng thể về toàn bộ website của mình, được chia ra làm 3 vùng chính.

Khu vực 1: Thanh công cụ thao tác nhanh thường dùng

Khu vực 2: Menu quản lý WordPress chi tiết

Khu vực 3: Khung hiển thị thông tin, nội dung thao tác, …

Tại bài viết học wordpress từ a đến z này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các chức năng ở Khu vực 2 (Menu quản lý WordPress chi tiết).
Menu định hướng chính ở phía bên trái màn hình chứa tất cả các liên kết đến các mục quản lý khác nhau của WordPress, nếu bạn di chuyển chuột đến menu chính thì các menu con khác sẽ hiển thị.

Dashboard: Bảng điều khiển

Khu vực Dashboard này là tập hợp các công cụ liên quan đến việc theo dõi thống kê của website và cập nhật các phiên bản Themes, Plugins, WordPress,….Nó bao gồm 2 phần như sau:

Home: Trang chủ

Khu vực theo dõi các tiến trình của học wordpress từ a đến z, cũng như báo cáo chi tiết về các bài viết, bình luận,…

Các modules khác như:

Welcome to WordPress!: Hiển thị những tin tức mới nhất về học wordpress từ a đến z.

hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z
hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z

At a Glance: hiển thị số bài viết, số nhận xét, số trang mà website bạn hiện có. Nó cũng hiện phiên bản WordPress/Theme mà bạn đang dùng.

Quick Draft: Nhập nội dung vào đây sẽ bắt đầu một bài đăng blog mới. Tuy nhiên, bạn không thể xuất bản một bài viết từ đây vì nó chỉ dành cho việc đăng ý tưởng để bạn quay trở lại sau.

Activity: cung cấp cho bạn thông tin về các bài viết và nhận xét mới nhất. Nó cho thấy tình trạng của tất cả các nhận xét và một danh sách ngắn các nhận xét gần đây nhất.

Update: Cập nhật

Nơi để bạn vào cập nhật những bản vá mới nhất của Themes, Plugins, hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z. Mỗi khi có bản mới nó sẽ hiển thị thông báo cho bạn thấy.

Posts: Bài biết

hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z
hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z

Đây là phần quan trọng nhất, đó chính là phần để bạn đăng bài viết lên cũng như quản lý nó.

Tại giao diện quản trị website → Posts.
All post: Hiển thị tất cả các bài viết đã được thiết lập trước đó.
Add new: Thêm bài viết mới.

1. Cho phép bạn thêm Block (khối mới). Khi click vào biểu tượng này, bạn có thể thêm cấu hình các trường Paragraph, Image, Heading, Cover, Gallery…

2. Add title: Thêm tiêu để cho bài viết.

3. Document: truy cập phần document setting bao gồm category và tag, ảnh đại diện giống như phần sidebar trong WordPress editor hiện tại.

Categories: danh mục bài viết, bạn có thể tạo thêm bằng cách bấm “Add New Category”.

Tags: gắn thẻ nhanh cho bài viết.

4. Block: khi bạn chọn một khối, phần này cho phép truy cập setting (text setting, color setting, avantaged..) cho khối đang chọn.

5. Publish: xuất bản bài viết.a

Categories: Danh mục bài viết

hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z
hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z
Danh mục bài viết để phân loại bài viết và giúp khách hàng dễ dàng tìm được bài viết cùng loại.

Name: Tên Category

Slug: url Category, bạn nên để trống. Mặc định WordPress sẽ lấy tên category để tạo đường dẫn cho bạn. Vì vậy bạn không cần quan tâm.

Parent category: Thư mục mẹ, nếu bạn để None thì nghĩa là nó sẽ không nằm trong category nào khác, Bạn chọn trong box xổ xuống category mẹ nếu muốn.

Description: Mô tả, cần thiết trong SEO.

Add new category: Sau khi điền xong bạn nhất Add new category để tạo category. Lúc này nó sẽ xuất hiện bên cột bên phải.

Sau khi click chọn nút Add New Category, chuyên mục mới được tạo sẽ hiển thị ở góc bên phải trang , tại đây bạn có thể chỉnh sửa, cũng như xóa Category.

Tags (kiến thức dành hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z)

Tag hay còn gọi là thẻ, từ khóa có chức năng phân loại bài viết theo hướng cụ thể hóa. Tương tự như Categories, bạn cũng nhập các thông tin như hình bên dưới.

Media: Quản lý Thư viện hình ảnh, video,…

Tất cả các hình ảnh/tập tin mà bạn tải lên trong lúc soạn nội dung bạn có thể dễ dàng quản lý tại khu vực Media → Library trong Dashboard.

Tại đây, bạn có thể xem toàn bộ các tập tin mà bạn đã tải lên và có thể tùy chọn kiểu hiển thị dạng lưới hoặc kiểu phổ thông, bạn cũng có thể xem theo ngày tháng và có thể click vào liên kết Add New để upload tập tin lên mà không cần vào trang soạn nội dung.

Pages: Quản lý trang

Phần này không khác gì với phần Posts, nhưng nó sẽ không có Categories và Tags. Về công dụng của nó là để bạn đăng các trang nội dung có yếu tố chung chung và không được phân loại bởi một Category hay tag nào, hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z ví dụ như trang giới thiệu, liên hệ,…

All pages: Tất cả trang

Hiển thị tất cả các trang bạn đã tạo trước đó. Tại đây bạn có thể chỉnh sửa, xem trước và xóa các trang.

Add new page: Thêm trang mới

Để tạo một trang học wordpress từ a đến z mới, chọn Pages →  Add New

Tại Pages thì các tính năng tương tự như Post. Tuy nhiên, Pages không sử dụng cấu trúc chuyên mục (categories) và thẻ (tags) như tại Posts. Pages sử dụng cấu trúc cha con (Parent Page) và thứ tự (order) để sắp xếp vị trí sắp xếp trang.

Comment: Quản lý bình luận

Đơn giản đây chỉ là khu vực bạn có thể quản lý, chỉnh sửa, hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z xóa các bình luận ở website.

Appearance: Quản lý giao diện

Themes: Giao diện

hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z
hướng dẫn sử dụng wordpress từ a đến z

Việc cài đặt giao diện cho học wordpress từ a đến z rất dễ dàng, chỉ tốn vài phút là bạn đã có thể cài đặt và áp dụng giao diện cho website của mình rồi. Mong rằng những kiến thức học wordpress nâng cao bên trên sẽ giúp bạn thao tác được nâng cao hơn so và dần quen với nó hơn.

Các tìm kiếm liên quan:

 • wordpress download
 • tạo wordpress
 • wordpress là gì
 • wordpress themes
 • wordpress 5.2 download
 • wordpress скачать
 • wordpress cms
 • wordpress descargar

Các thông tin liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button