Thiết kế Website

Học WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu với hướng dẫn chi tiết A-Z

Nếu bạn đang tìm hướng dẫn học WordPress cơ bản cho người mới. Thì đây là sẽ là một bài đầy đủ về học WordPress từ A-Z chi tiết. Đây chủ yếu là những khái niệm cơ bản nhất. Giúp bạn dễ dàng làm quen với WordPress.

WordPress đã trở thành một hệ thống quản lý nội dung lớn nhất trên internet ngày nay với hơn 66% thị trường và được sử dụng bởi 23,3% website trên toàn thế giới. Ngày nay WordPress đã không còn chỉ là một công cụ quản lý nội dung đơn giản, mà nó có thể làm mọi thứ từ website bán hàng, tin tức, giới thiệu công ty, bất động sản…

Những thứ cần chuẩn bị để học WordPress

1.WordPress là gì?

WordPress được bắt đầu từ năm 2003 khi nhà sáng lập Matt Mullenweg phát triển một dự án nhỏ mang tên b2/Cafelog. Với sự trợ giúp của Mike Little, họ đã sử dụng bộ mã nguồn đó để tạo nên phiên bản đầu tiên của WordPress vào ngày 27/5/2003.

Từ lúc đó đến nay, WordPress được phát triển từ một công cụ cho việc viết blog trở thành một website quản lý nội dung (được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng với MySQL database). WordPress linh hoạt khiến bạn có thể tạo ra bất kỳ loại website nào mà bạn nghĩ ra, từ blog cá nhân, đến trang giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh, đấu giá, học trực tuyến hay một trang thương mại điện tử…

học wordpress

Có hàng nghìn giao diện để thay đổi bộ mặt của một website và còn nhiều hơn nữa là các plugin cho phép mở rộng tính năng. Chưa kể đến là chúng hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai đang sử dụng WordPress.

2.WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa WordPress.com và WordPress.org rằng chúng giống nhau. Nhưng thực tế chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Với WordPress.com là một dịch vụ cho phép bạn tạo một website miễn phí trên website của họ. Họ có có giao diện có sẵn để bạn tùy chỉnh với chức năng kéo thả dễ dàng. Bạn được phép sử dụng một dung lượng họ cho phép (3GB nếu vượt quá sẽ phải trả thêm tiền). Nó khác giống với Wix hiện đang khá được yêu thích vì tích tùy biến dễ dàng của mình.

Nói chung là cài đặt rất dễ dàng, ko cần thuê hosting. Để sử dụng tên miền riêng bạn cần chi trả 25$/năm. Rất tiện đối với người mới sử dụng WordPress.

Nhưng nó cũng có những nhược điểm đó là:

 • Bạn không thể cài đặt plugin (tính năng làm nên tên tuổi của wordpress).
 • Nếu muốn sử dụng plugin bạn phải trả phí ( 25$/tháng, quá chát)
 • Không thể sử dụng theme bên ngoài.
 • Bạn không có quyền kiểm soát 100% với website của mình. Họ có thể xóa website của bạn bất kỳ lúc nào.

Với WordPress.org là một website cung cấp bộ mã nguồn mở của nền tảng WordPress được cập nhật liên tục và hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Kèm theo đó là thư viện plugin miễn phí, diễn dàn hỗ trợ về wordprss. Điều bạn cần làm là:

 • Tải bộ mã nguồn tại WordPress.org
 • Mua một hosting và tên miền
 • Tiền hành cài đặt WordPress

Ưu điểm của WordPress.org các bạn có thể thấy bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện, sử dụng plugin, toàn quyền kiểm soát 100% với website. Nếu bạn đang có ý định xây dựng website để kinh doanh thì hãy lựa WordPress.org ngay nhé.

3. Những thứ cần chuẩn bị để học WordPress

Như SEMTEK đã giới thiệu ở trên để học WordPress bạn sẽ cần Hosting và Domain. Hoặc đơn giản hơn là bạn cài đặt Localhost để sử dụng máy tính của mình làm máy chủ (giả lập). Đây là cách khá tiện, và tiết kiệm để bạn có thể học hoặc test mọi thứ mà không mất tiền.

Hướng dẫn học WordPress cơ bản

1. Cài đặt WordPress

Sau khi có tên miềnhosting là bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress. Những bước tiến hành cài đặt khá đơn giản, bạn không cần phải là người am hiểu về kỹ thuật cũng có thể làm được

Để bắt đầu sử dụng website, bạn cần đăng nhập vào hệ thống bằng tên đăng nhập và mật khẩu được điền trong quá trình cài đặt. Bạn có thể đăng nhập qua đường dẫn ví dụ như

Khi đã đăng nhập thành công, trang đầu tiên nhìn thấy sẽ là Dashboard (bảng tin). Đây là khu vực chính của quản trị viên WordPress nới bạn cài đặt thông số kỹ thuật cho website, tạo bài viết và trang, cài đặt giao diện và plugin và nhiều tính năng khác nữa. Trong lần cài đặt đầu tiên của WordPress, bạn sẽ nhìn thấy khu vực “Chào mừng tới WordPress” ngay trên đầu màn hình.

Khu vực này chứa một số đường dẫn giúp bạn hiểu rõ hơn về WordPress cũng như cách sử dụng chúng. Bạn có thể quan sát, chiêm ngưỡng giao diện mặc định của WordPress được cài đặt ở ngoài trang chủ.

2. Thiết lập đầu tiên (Settings)

Có một vài thông số cài đặt mà bạn cần phải quan tâm trong lần đầu tiên sử dụng và học WordPress. Đây là cơ hội tốt để bạn làm quen với hệ thống. Để bắt đầu cài đặt căn bản, trong danh mục bên trái.

Chọn Cài đặt » Tổng quan và bạn sẽ nhìn thấy một vài tuỳ chọn cho website:

học wordpress

 • Tiêu đề trang (tên của website)
 • Khẩu hiệu (miêu tả trang web)
 • Địa chỉ WordPress (vị trí của website)
 • Địa chỉ trang web (trang chủ của website nếu bạn cài đặt WordPress trong thư mục khác)
 • Địa chỉ thử điện tử (email của quản trị viên)
 • Thành viên (chọn nếu bạn muốn cho người khác đăng ký là thành viên của website)
 • Vai trò thành viên mới (vai trò của người mới đăng ký trong website)
 • Múi giờ
 • Định dạng ngày
 • Định dạng thời gian
 • Tuần bắt đầu vào
 • Ngôn ngữ của trang

Bạn không nhất thiết phải thay đổi mọi thứ ở đây, nhưng hãy nhớ rằng có thể bạn sẽ cần đến chúng trong tương lai khi bạn thay đổi tên miền, thay đổi hosting hay đổi tiêu đề.

3. Đường dẫn tĩnh (Permalinks)

Việc tiếp theo cần phải làm là cài đặt “đường dẫn tĩnh” – cấu trúc URL mà website sẽ sử dụng. Mặc định của WordPress, cấu trúc này sẽ có dạng:

Đây không phải là một cấu trúc tuyệt vời và không thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, WordPress cung cấp cho người dùng rất nhiều lựa chọn có sẵn để thay đổi cấu trúc mặc định như:

Trông đã tốt hơn nhiều rồi đúng không nào. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lựa chọn Tên bài và sử dụng tên bài viết để có đường dẫn ngắn nhất và đẹp nhất trong mắt người dùng:

Và đừng quên chọn nút “Lưu thay đổi“.

4. Thảo luận

Bước tiếp theo khi học WordPress với những trang mới là cài đặt thảo luận – tính năng cho phép người dùng bình luận trong website của bạn. Đây là một tính năng tuyệt vời của WordPress nhưng cần phải được quản lý để tránh các spammer.

Để làm việc này, truy cập vào Cài đặt » Thảo luận.

Chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn “Cho phép liên kết các thông báo từ các blog khác (pingbacks và trackbacks) trên các bài viết mới“. Vì tính năng này sẽ gây nhiều phiên phức cho website sau này. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã miêu tả rất chi tiết trong bài viết làm thế nào để vô hiệu hóa self pingbacks. Những lựa chọn còn lại hãy cứ để mặc định nếu như bạn không biết chắc mình đang làm gì. Bạn có thể thay đổi chúng sau nếu như website bắt đầu có nhiều bình luận spam.

Ở phía cuối của trang web, có một vài lựa chọn cho ảnh đại diện. Nơi bạn nhìn thấy hình người nhỏ bên trái tên người. Bạn có thể chọn ảnh mặc định người cho các thành viên.

5. Hồ sơ của bạn

Một phần bạn không thể bỏ qua đó là trang hồ sơ cá nhân của bạn. Phần này nằm trong Thành viên » Hồ sơ của bạn. Cho phép bạn tùy chỉnh một số thứ như: Tông màu, Ngôn Ngữ..

Phần trên cùng của trang, có một lựa chọn cho phép bạn có thể tắt tính năng “Hiển thị”. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy vì nó sẽ gây khó khăn trong quá trình soạn thảo bài viết.

Bạn có thể tuỳ chọn màu sắc hiển thị cho khu vực admin nếu thấy màu sắc mặc định quá nhàm chán. Hay ẩn “Thanh công cụ” trong quá trình sử dụng website. Thanh công cụ được hiển thị trên cùng của trang web với một vài tính năng cho phép bạn chỉnh sửa bài viết, website một cách nhanh và thuận tiện nhất.

SEMTEK khuyên bạn cứ giữ nguyên như vậy bởi tôi thích sự thuận tiện trong quá trình vận hành website của mình. Ngay bên dưới những tuỳ chọn này, bạn có thể nhập tên, thông tin liên hệ, website cá nhân và đoạn miêu tả ngắn về bạn.

Lời kết

Mặc dù đây chỉ là hướng dẫn học WordPress cơ bản để bạn làm quen với WordPress, nhưng hy vọng nó hữu ích với bạn. Sau khi đã năm được tìm hiểu thêm về thủ thuật WordPress, với rất nhiều mẹo hay mà bạn không thể bảo qua. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về WordPress đừng bỏ qua những bài viết khác của SEMTEK nhé!

Tìm kiếm liên quan

 • Tài liệu tự học WordPress
 • Hướng dẫn từ học WordPress
 • Khóa học WordPress
 • Tự học WordPress

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button