Hội chứng mối quan hệ giả và phương tiện truyền thông xã hội

Hội chứng mối quan hệ giả và phương tiện truyền thông xã hội. Giao tiếp trên mạng xã hội có thể là công cụ giúp chúng ta thông báo về những người mà chúng ta có trong cuộc sống của mình. Nó có thể nâng cao cuộc sống của chúng ta thông qua việc chia sẻ thông tin nhanh chóng, dẫn đến những ý tưởng mới và kích thích cảm xúc. Nhưng giao tiếp trên mạng xã hội sẽ không bao giờ cung cấp những gì mà sự thân mật trong cuộc sống thực mang lại. Nếu bạn quá hài lòng với các dòng tweet, chia sẻ hình ảnh và các bài đăng, thì bạn có thể trở thành một kẻ giả tạo mà không ai thực sự biết hoặc bỏ lỡ.

Hội chứng mối quan hệ giả và phương tiện truyền thông xã hội

Mặc dù có những lợi ích về sự tiện lợi và tức thời, nhưng đối với nhiều người, mạng xã hội đã trở thành một công cụ hạn chế chứ không tăng cường sự thân mật trong các mối quan hệ. Trả lời bài đăng trên Facebook của ai đó hoặc thừa nhận bài đăng mới nhất trên Instagram của ai đó đã trở nên nhầm lẫn với việc thực sự đang tham gia vào một mối quan hệ. Đúng là các phương thức giao tiếp trên mạng xã hội bề mặt hơn này đã tạo ra tần suất tiếp xúc giữa mọi người nhiều hơn, nhưng đó có phải là loại tiếp xúc thực sự quan trọng? Hầu hết mọi người thừa nhận rằng họ đã dành quá nhiều thời gian để quản lý và suy nghĩ về dòng thông tin trực tuyến và trong các tin nhắn điện thoại.

hội chứng mối quan hệ giả
hội chứng mối quan hệ giả

Trong phần lớn các trường hợp, mạng xã hội đã không tạo ra kết nối giữa mọi người để dẫn đến những trải nghiệm sâu sắc hơn, phát triển hơn hoặc nâng cao cuộc sống. Chuẩn mực mới của sự bão hòa truyền thông trực tuyến đã thay thế nhiều hình thức cá nhân hơn của việc tương tác với việc chia sẻ thông tin.

Truyền một bức ảnh về chiếc bánh mì kẹp thịt có kích thước khổng lồ mà bạn đang ăn trưa hoặc chia sẻ nhanh ý kiến ​​về bộ phim mà bạn vừa xem có thể rất thú vị và không có nhược điểm nào nếu bạn phải viết ra một ý kiến ​​hoặc suy nghĩ trước khi bạn quên nó đi. Nhưng có một nhược điểm là những âm thanh ngắn ngủi này thay thế các hình thức tiếp xúc cá nhân hơn tạo ra nhiều cảm xúc hơn và trải nghiệm mở rộng hơn giữa mọi người.

Đối với nhiều người, sự nhanh chóng và dễ dàng mà liên hệ qua mạng xã hội đã trở thành một sự thay thế gây nghiện cho các kết nối thực, và đã bình thường hóa sự phát triển của các mối quan hệ giả, tức là sự trao đổi giao tiếp vật lý thông qua công nghệ thiếu chiều sâu, được chia sẻ kinh nghiệm giữa mọi người.

hội chứng mối quan hệ giả
hội chứng mối quan hệ giả

Tất nhiên hội chứng mối quan hệ giả, chúng ta không cần hoặc mong muốn sự thân mật với tất cả mọi người có thể chạm đến cuộc sống của chúng ta theo một cách ngẫu nhiên nào đó. Những mối quan hệ ngoại vi này có lợi cho việc giao tiếp trên mạng xã hội. Nhưng khi những người quan trọng với chúng ta hoặc những người có khả năng quan trọng đối với chúng ta trở nên sa thải vào mô hình liên hệ trên mạng xã hội của chúng ta, thì cơ hội có được những kết nối thực sự sẽ giảm đi rất nhiều.

Các vấn đề chung là một phần của hội chứng mối quan hệ giả

Nỗi sợ hãi về sự thân mật thường hội chứng mối quan hệ giả là lý do tại sao một số người tự bão hòa mình với việc giao tiếp trên mạng xã hội. Nhiều người nói rằng có ít lỗ hổng trên mạng hơn nên trải nghiệm bị từ chối có vẻ như bị tắt tiếng. Thực tế là lỗ hổng trực tuyến có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho lòng tự trọng. Việc chia sẻ quá nhiều thông tin trực tuyến bằng lời nói và hình ảnh khiến người ta dễ bị phán xét quá mức và có khả năng bị từ chối mối quan hệ, xung đột và bối rối.

Ý tưởng bị che chắn khỏi sự từ chối hoặc nỗi đau bởi trải nghiệm trực tuyến so với thời gian thực là không chính xác vì rất nhiều người hiện đang học hỏi qua những trải nghiệm tiêu cực khi tiếp xúc quá nhiều với quần chúng.

Nhiều người vô cùng xấu hổ, hối hận và lo lắng về việc họ sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội để giao tiếp, nhưng vẫn tiếp tục làm như vậy. Đó có phải là một chứng nghiện hay chỉ là một cách bình thường hóa liên quan đến con người trong thời hiện đại?

hội chứng mối quan hệ giả
hội chứng mối quan hệ giả

Bản thân có phải là vấn đề không?

Những người có lòng tự trọng thấp thích tiếp xúc trên mạng xã hội để nâng cao cái tôi của họ. Bạn rất dễ trở nên phụ thuộc vào việc thu hút được nhiều người đưa ra phản hồi và chú ý đến bạn trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Đối với nhiều người, những số liệu thống kê về phương tiện truyền thông cá nhân mới này đã trở thành thước đo giá trị bản thân trong các nhóm xã hội và cộng đồng kinh doanh của họ. Mong muốn lôi kéo mọi người vào việc phát triển quan điểm tích cực của bản thân tạo ra xu hướng nói dối hoặc ngụy tạo thông tin hoặc thành tích cá nhân, đối với nhiều người. Có một rủi ro trực tuyến đối với những người có lòng tự trọng lung lay vì phản hồi có thể bị chỉ trích một cách tàn nhẫn và khiến một người cảm thấy xấu hổ, lo lắng và cô lập cá nhân quá mức. Và sự sỉ nhục khi bị phơi bày vì nói dối cũng có thể tàn phá lòng tự trọng.

Sức hấp dẫn của chính kịch 

Sử dụng mạng xã hội giao tiếp như một hình thức giao tiếp chính có xu hướng giữ cho các mối quan hệ trở nên hời hợt, nhưng nó cũng có thể tạo ra một nguồn kịch tính tuyệt vời. Những người khao khát xung đột hoặc hỗn loạn đặc biệt dễ bị ám ảnh bởi mạng xã hội, vì sự tham gia quá mức của họ vào những gì mọi người đang làm và nói có thể kích hoạt phản ứng cảm xúc mãnh liệt mà họ khao khát. Bạn không thể chụp ảnh lại một khi nó đã được xem. Bạn không thể xóa những lời có thể làm tổn thương ai đó hoặc khiến họ muốn gây tổn thương cho bạn. Sự dễ dàng và tức thời của công nghệ tạo ra một sự bốc đồng mà nhiều người không thể kiểm soát. Xung đột với một người nào đó trên mạng cảm thấy rất mạnh mẽ trong thời điểm này, nhưng nó có thể trở thành một động lực ám ảnh với những kết quả tiêu cực cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp.

hội chứng mối quan hệ giả
hội chứng mối quan hệ giả

Đối phó với những vấn đề cảm xúc này là một phần thiết yếu để giảm việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội để giao tiếp và những kết quả tiêu cực của nó. Học cách sử dụng đúng cách mạng xã hội như một bàn đạp để phát triển các mối quan hệ có ý nghĩa hơn sẽ duy trì nó như một phương tiện giao tiếp tích cực thay vì nó là một sự thay thế sai lầm cho mối quan hệ lành mạnh với những người trong cuộc sống của bạn. Một tweet sẽ không bao giờ cảm thấy tốt bằng một nụ cười, cái bắt tay, cái ôm hay nụ hôn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Bệnh giả vờ
 • Hiện tượng chết giả ở người
 • Rối loạn triệu chứng cơ the
 • Bệnh chết giả là gì
 • Bệnh hay suy diễn
 • Rối loạn nhân cách ranh giới
 • Triệu chứng giả
 • Test rối loạn lo âu bệnh tật

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Hãy thử các công cụ seo từ khóa này để tạo nội dung hoạt động
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *