VPS

Hosting free là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng host free và những lưu ý cần biết

Trước khi tìm hiểu về host free, chúng ta nên hiểu rõ hơn về hosting. Hosting free là gì? Hiểu một cách đơn giản, hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu online. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting nghĩa là bạn thuê chỗ đặt service – nơi chứa tất cả những file và dữ liệu cần thiết để trang web của bạn chạy được. Chẳng hạn, nếu tên miền website là địa chỉ ngôi nhà thì hosting chính là mảnh đất mà chúng ta đặt ngôi nhà website tại đây.

Hosting free là gì?

Hosting là dịch vụ trực tuyến lưu trữ và chứa tất cả các tệp tin dữ liệu của website như: bài viết, hình ảnh, video, mã nguồn…

Không website nào có thể hoạt động mà không được gắn kết với một dịch vụ hosting nào đó.

Ở khía cạnh kỹ thuật, bạn có thể hiểu Hosting là một máy chủ – giống như máy tính vật lý chạy xuyên suốt để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người có thể truy cập vào.

Ví dụ phải có hosting thì những website như Kiemtiencenter mới có thể vận hành & bạn mới có thể truy cập vào & đọc những hướng dẫn như thế này.

Nhiệm vụ của họ là sẽ vận hành liên tục để giữ máy chủ hoạt động ổn định, để website của bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Có bao nhiêu loại hosting thông dụng nhất hiện nay?

Một server là một máy tính vật lý hoạt động mọi lúc, không bị gián đoạn để website có thể cho tất cả mọi người truy cập bất cứ lúc nào. Nhà cung cấp Web Hosting sẽ chịu trách nhiệm giữ server luôn hoạt động ổn định, chống bị tấn công và chuyển nội dung (hình ảnh, văn bản, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.Tùy vào từng mục đích sử dụng cũng như quy mô website của bạn mà cân nhắc chọn web hosting phù hợp.

hosting free là gì
hosting free là gì

Host free

Đây là hosting miễn phí, cho phép người dùng đăng ký gói hosting mà không mất một đồng nào. Loại này thường người mới làm website hoặc chưa có kinh phí thuê riêng hosting chọn lựa.

Shared Web Hosting

tức là website của bạn sẽ được lưu trữ trên một server đã được chia sẻ với nhiều website khác. Tương tự như một mảnh đất rộng có nhiều ngôi nhà. Chi phí đăng ký hosting này khá rẻ bởi bạn đã chia dung lượng cho các đơn vị khác. Tuy nhiên, có một vấn đề khi lượng truy cập ở website này tăng đột biến sẽ làm chậm tốc độ website khác.

Điều này đáng lo ngại khi bạn chung server với một website có nhiều lượng truy cập. Vì thế, hosting này chỉ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thiết kế website chưa có lượng traffic nhiều.

Virtual Private Server (VPS)

Đây còn gọi là máy chủ ảo riêng. Đơn vị cung cấp sẽ chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, trên mỗi máy chủ ảo đó sẽ được cài hệ điều hành tách biệt như một máy chủ thật. Mỗi VPS sẽ có dung lượng Ram riêng, CPU riêng, sử dụng độc lập. Vì thế bạn sẽ không phải lo lắng website bị quá tải hay vấn đề bảo mật như gói Shared Web Hosting.

Đây là gói hosting được rất nhiều công ty thiết kế web chuyên nghiệp ở Việt Nam sử dụng, điển hình có thể kể đến những cái tên như Mona Media, Openmagazine,…hosting free là gì và nhiều công ty lập trình web khác.

Cloud Hosting

Đây cũng là một trong những web hosting được nhiều người ưa chuộng. Nó cung cấp không gian lưu trữ cho hàng trăng server hoạt động độc lập cùng nhau, tạo nên một server khổng lồ. Ưu điểm của web hosting này là nếu lượng traffic tăng đột biến thì gói lưu trữ web vẫn đáp ứng đủ nhu cầu không bị làm ngắt quãng hoạt động website của bạn. Nếu doanh nghiệp bạn đang phát triển, thu hút nhiều lượt truy cập thì đây là phương án tối ưu.

Dedicated Server Hosting

Đây được đánh giá là sựa lựa chọn cao cấp dành cho trang web lơn hoặc cần nhiều tài nguyên hơn cả VPS. Dedicated Server Hosting có nghĩa là thuê riêng một máy chủ được đặt trong hệ thống. Cách sử dụng gần như VPS nhưng bạn sẽ có nhiều đặc quyền hơn, tài nguyên dồi dào hơn và đương nhiên tính bảo mật cao hơn. Tất nhiên, giá của một Dedicated Server không hề rẻ chút nào, ít nhất rơi khoảng $100/tháng, thậm chí có thể lên tới vài nghìn đô la Mỹ.

Những ưu và nhược điểm của host free tại Việt Nam

1. Những ưu điểm khi sử dụng host free

 • Khi bạn sử dụng dịch vụ hosting miễn phí thì bạn sẽ có một lợi thế đó là được sử dụng toàn bộ các tính năng của một hosting mà không phải trả phí.
 • Dễ dàng so sánh dịch vụ giữa các nhà cung cấp với nhau qua đó biết được bên nào tốt nhất, hosting không bị trì trệ khi sử dụng.
 • Tìm hiểu được dịch vụ hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp hosting free là gì. Hỗ trợ khách hàng là một mảng khá là quan trọng trong việc hosting.
 • Host miễn phí phù hợp với những trang web dùng để SEO trong một thời gian ngắn từ 1-2 tháng. Bên cạnh đó hosting còn đa dạng IP mà vẫn không mất chi phí, thật tuyệt phải không nào.
hosting free là gì
hosting free là gì

2. Nhược điểm của hosting free là gì?

Hosting miễn phí chỉ dùng để thử nghiệm mà thôi, không nên sử dụng cho các website kinh doanh lâu dài, sau đây là những nhược điểm của hosting miễn phí tại Việt Nam:

Bị chèn quảng cáo quá nhiều

Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ hosting miễn phí tại Việt Nam thường yêu cầu website của bạn đặt những banner quảng cáo của công ty họ hoặc banner quảng cáo của các công ty khác lên website của bạn để được hưởng lợi từ đó. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến bố cục  và trải nghiệm của người dùng khi sử dụng website của bạn, bên cạnh đó nó sẽ làm khách hàng không hài lòng về website của bạn.

Cấu hình hạn chế

Hosting free là gì?  Một nhược điểm khá lớn của những hosting miễn phí là chỉ cung cấp cho người dùng một cấu hình cực kì khiêm tốn, do đó mà chỉ phù hợp cho những web siêu nhẹ và sở hữu lượng người truy cập giao động dưới 5 người.

Là do host miễn phí nên chế độ bảo mật khá kém, hầu như là không có bảo mật. Các nhà cung cấp hosting miễn phí đều là nước ngoài, nên những địa chỉ ip cũng là của nước ngoài, điểm này khá bất lợi cho bạn khi bạn muốn SEO website để tiếp cận tốt hơn với khách hàng ở thị trường Việt Nam.

Hỗ trợ kỹ thuật

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí thường không hoặc khá yếu trong việc hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng. Chính vì vậy, nếu website của bạn không thể truy cập, tốc độ load chậm thì bạn phải chờ đợi khá lâu để được tư vấn và sửa chữa. Đồng nghĩa là số lượng khách hàng mất đi rất lớn. Vì vậy nên bạn cần phải cân nhắc thật kĩ nên sử dụng host miễn phí hay không?

Những sự khác biệt giữa host free và host trả phí

Không ít người thắc mắc, tại sao có hosting mien phi mà lại đi mua hosting làm gì? Tại sao không dùng luôn hosting miễn phí? Dưới đây là những sự khác biệt giữa hosting miễn phí và trả phí giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.. Bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về free web hosting và nó có phải là lựa chọn phù hợp với bạn lúc này hay không.

1. Quảng cáo trên website do công ty cung cấp free web hosting kiểm soát

Sẽ có các cửa sổ popup, banner hoặc bất kỳ quảng cáo nào khác trên website và bạn không có quyền kiểm soát. Còn nếu bạn có quyền kiểm soát một phần, bạn cũng chỉ có thể quyết định kích thước của banner và vị trí hiển thị ở đâu mà thôi. Bạn sẽ không thể kiểm soát được quảng cáo nào sẽ hiển thị và khi nào thì trên web. Ngược lại, với web hosting trả phí, bạn có toàn quyền kiểm soát đối với web và không có ai có bất cứ quyền hành gì với nó.

2. Free web hosting không cung cấp các hỗ trợ khách hàng

Khi bạn sử dụng dịch vụ miễn phí, điều đó có nghĩa là sẽ không có các dịch vụ giá trị gia tăng đi kèm. Nếu website gặp phải sự cố, sẽ không có bất cứ hox trợ nào với free web hosting. Tuy nhiên, điều này sẽ được khác phục khi các dịch vụ tính phí thường sẽ kèm theo các cam kết về hỗ trợ kỹ thuật, khắc phục sự cố v.v…

3. Băng thông và hiệu suất truyền dữ liệu thấp

Điều này gây ra nhiều rủi ro về tình trạng downtime – website ngừng hoạt động. hosting free là gì

Bạn cũng không thể upload thêm nhiều hình ảnh hoặc video vì sẽ không có đủ dung lượng đĩa để thực hiện điều đó.

Những lưu ý cần biết nếu bạn muốn sử dụng hosting free là gì?

1. Hosting miễn phí chỉ có ở nước ngoài

Do đường truyền internet quốc tế Việt Nam không ổn định, kết nối từ mạng cá nhân của khách hàng đến webiste sử dụng Hosting mien phi ở nước ngoài sẽ rất kém. Ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load web, trải nghiệm người dùng và hiệu quả công việc của bạn.

Vì sợ mất dữ liệu nên bạn cài đặt sao lưu website rồi tải về máy cá nhân liên tục.

hosting free là gì
hosting free là gì

2. Hosting miễn phí bị giới hạn băng thông

 • Nâng cấp từ hosting miễn phí lên gói dịch vụ có tính phí
 • Hosting miễn phí sẽ được xây dựng hệ thống riêng để không ảnh hưởng đến Hosting có tính phí.
 • Tất nhiên cấu hình hệ thống yếu hơn hệ thống Hosting có tính phí, nên việc nâng cấp từ Hosting miễn phí lên có thể không thực hiện được.
 • Bạn phải chuyển hết dữ liệu từ Hosting miễn phí sang gói Hosting có phí.
 • Chuyển đổi hệ thống là việc mà không một kỹ thuật nào muốn. Mất dữ liệu, thất thoát dữ liệu là vấn đề bắt buộc  phải quan tâm.
 • Tương tự việc demo trên Hosting miễn phí rồi chuyển lên Hosting có phí để sử dụng thật, cũng sẽ có nhiều sự cố phát sinh. Bạn nên cố gắng thuê luôn gói Hosting giá rẻ ngay từ đầu để tiến độ công việc nhanh hơn và hiệu quả cao hơn.

Còn rất nhiều bất lợi và lưu ý khi sử dụng hosting free là gì? Nhưng với ngành công nghệ thông tin phổ biến và giá rẻ như hiện tại. Chúng ta hãy cố gắng đầu tư Hosting chất lượng cho phù hợp. Khi hạ tầng vững chắc, ổn định cơ hội giúp bạn phát triển sẽ cao hơn. Chúc bạn thành công!

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan:

 • host free có cpanel
 • hosting free là gì
 • đăng ký hosting miễn phí
 • hosting miễn phí tốt nhất
 • free hosting directadmin
 • hosting free 2018
 • cách đưa web lên host free
 • free hosting cpanel

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button