VPS

Những lưu ý khi chọn hosting giá rẻ bạn nhất định phải biết

Tìm hiểu định nghĩa và cách chọn osting giá rẻ?

1. Định nghĩa hosting giá rẻ là gì?

Hosting giá rẻ là dịch vụ trực tuyến lưu trữ và chứa tất cả các tệp tin dữ liệu của website như: bài viết, hình ảnh, video, mã nguồn…với giá rẻ. Không website nào có thể hoạt động mà không được gắn kết với một dịch vụ hosting nào đó.

Ở khía cạnh kỹ thuật, bạn có thể hiểu hosting là một máy chủ – giống như máy tính vật lý chạy xuyên suốt để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người có thể truy cập vào. Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ host khác nhau, bạn thoải mái lựa chọn, không ai ép bạn phải sử dụng 1 hosting nào cả. Nhiệm vụ của họ là sẽ vận hành liên tục để giữ máy chủ hoạt động ổn định, để website của bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

2. Cách chọn domain trước khi mua hosting giá rẻ

Nếu là người mới làm website, bạn cần lưu ý hãy quyết định được tên miền trước rồi hẵng mua host sau. Điều kiện về tên miền:

 • Phù mục đích phát triển: Bạn làm thương hiệu cá nhân, công ty hay 1 đội nhóm? Tất cả đều phải cân nhắc chọn domain hợp lý.
 • Đuôi tên miền: Nên là .com, .net hoặc .org
 • Phải đang còn có thể mua: Nhiều tên miền đã bị người khác mua mất, không phải bạn muốn mua tên miền nào cũng được

3. Mua hosting giá rẻ ở đâu tốt?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khoảng hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ. Con số này là khá lớn vì thế yêu cầu bạn cần tìm hiểu kỹ càng khi mua hosting giá rẻ. Bạn chỉ nên mua hosting giá rẻ ở các nhà cung cấp có tuổi nghề lâu năm trong lĩnh vực. Vì chuyên môn và kinh nghiệm của họ sẽ đảm bảo hosting của bạn hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Tên miền (Domain) và Hosting là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Nhưng phải cần cả 2 thì bạn mới có thể làm website

 • Hosting: Dùng để lưu trữ dữ liệu, bạn phải bỏ tiền thuê theo tháng (Hoặc theo năm)
 • Domain: Địa chỉ để người khác truy cập vào website của bạn, bạn phải bỏ tiền mua theo năm.

Nếu không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website và ngược lại nếu không có host, thì bạn không có nơi để lưu trữ dữ liệu, và website sẽ không chạy được.

Tìm hiểu các loại Hosting giả rẻ phổ biến nhất hiện nay

1. Shared hosting

Là dịch vụ hosting được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Toàn bộ source code, web platform, database, và hệ điều hành của các website được đặt trên một server vật lý. Chúng sẽ chia sẻ toàn bộ tài nguyên trên server vật lý này. Có thể nói, Shared Hosting là gói hosting giá rẻ được chia ra từ các Reseller Hosting. Hình thức này tiết kiệm nhất nhưng hiệu năng hệ thống cũng kém nhất trong số các loại hosting.

Với shared hosting, bạn không cần lo nghĩ đến việc quản trị, bạn chỉ cần đưa dữ liệu website lên sử dụng những thông số cấu hình với mức phí bạn bỏ ra. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chắc chắn rằng những tài nguyên chưa sử dụng đến có bị website khác chiếm dụng hay không vì bạn không có quyền quản trị. Thường những người đăng ký Shared Hosting là gì các landing page hoặc các website chỉ có nhu cầu quảng bá hình ảnh sản phẩm mới.

2. Dedicated hosting

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ thuê riêng một máy chủ vật lý. Nhà cung cấp mang đến toàn bộ mô hình máy chủ bao gồm: server, đường truyền, cơ sở vật chất để máy chủ vận hành, hỗ trợ nếu hosting gặp vấn đề. Doanh nghiệp sẽ được biết nơi đặt hosting của mình. Họ được toàn quyền sử dụng máy chủ này từ cấu hình phần cứng, cài đặt hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, ứng dụng tùy ý, tối ưu hiệu năng hệ thống. Giải pháp hosting này xa xỉ nhất trong các loại hosting. Nó yêu cầu kiến thức chuyên sâu của kỹ thuật viên khi phải thực hiện rất nhiều bước thiết lập hệ thống ở nhiều công đoạn.

3. VPS hosting (Virtual Private Server)

Đây là giải pháp kết hợp giữa shared hosting và dedicated hosting. Một server vật lý được cài đặt ứng dụng ảo hóa để tạo ra nhiều server ảo. Nhờ đó mà người sử dụng vẫn có thể toàn quyền sử dụng các server ảo này tương tự như dedicated hosting nhưng nó có mức giá thấp hơn.

4. Cloud hosting

Cloud Hosting là dịch vụ hosting được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây (cloud computing). Dịch vụ này cho phép đặt website của doanh nghiệp lên một vùng cloud (đám mây). Tượng trưng cho một tập hợp các server chịu trách nhiệm xử lý hoạt động của website. Khác với các mô hình hosting truyền thống, Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting.

Vì thế, cloud hosting được xem là một giải pháp tân tiến hơn của VPS hosting. Tài nguyên sử dụng cho website được cấp phát cho doanh nghiệp gần như là vô hạn. Lượng tài nguyên của cloud hosting có thể tùy chỉnh cực kì linh hoạt chỉ bằng vài cú click chuột và vài phút hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ cloud hosting.

5. WordPress hosting

WordPress Hosting là gì dịch vụ hosting trong đó trên hosting website của bạn đã được tích hợp sẵn công cụ WordPress. Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ hosting này và bắt đầu xây dựng hệ thống website của mình trên nền WordPress. Người sử dụng hoàn toàn có thể lựa chọn đặt nền tảng WordPress của mình lên host theo 1 trong 4 phương pháp lưu trữ ở trên. Tuy nhiên hiện nay WordPress Hosting sẽ được xây dựng trên hệ hosting tiên tiến nhất là Cloud Hosting. Các Plugin và Theme của WordPress cũng luôn được cập nhật cho bạn sử dụng. Sẽ có 2 loại WordPress Hosting:

6. Managed WordPress Hosting

Là WordPress Hosting mà nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn quản lý hosting và các vấn đề với nó. Đồng thời cũng giúp bạn quản lý hệ thống WordPress của mình. Đảm bảo WordPress của bạn tối ưu SEO, các tiêu chí của công cụ tìm kiếm, lớn nhất là Google. Bạn chỉ cần tập trung tối ưu SEO cho phần content của website. Mức phí sẽ cao hơn Unmanaged WordPress Hosting tuy nhiên mang lại nhiều hỗ trợ đắc lực.

Unmanaged WordPress Hosting: Là WordPress Hosting mà nhà cung cấp sẽ chỉ hỗ trợ bạn quản lý hosting và các vấn đề với nó. Mức phí sẽ rẻ hơn Managed WordPress Hosting và đòi hỏi bạn có kiến thức chuyên sâu về thiết kế website và SEO.

Khác biệt giữa hosting giá rẻ và hosting miễn phí

1. Tên miền các bạn đặt cho website của mình.

Web hosting miễn phí: khi các bạn tạo website trang web của bạn sẽ có tên miền bắt buộc có kiểu như yoursite.blogspot.com hoặc yoursite.wordpress.com. Điều này thật sự không hợp lý chút nào nếu các bạn có ý định làm website để kinh doanh nhưng tên miền lại không chuyên nghiệp như vậy.

Hosting giá rẻ: các bạn tự do đặt tên miền mà mình thích, không có bất kỳ ràng buộc nào ở đây.

2. Quảng cáo trên website của các bạn.

Web hosting miễn phí: trên website của các bạn sẽ có các cửa sổ popup, banner hoặc bất kỳ quảng cáo nào khác mà các bạn không có quyền kiểm soát chúng. Còn nếu như có chăng thì chỉ là quyền kiểm soát một phần, các bạn cũng chỉ có thể quyết định kích thước của banner và vị trí hiển thị ở đâu mà thôi. Các bạn sẽ không thể kiểm soát được quảng cáo nào và khi nào sẽ hiển thị lên website của mình. Nghe có vẻ không ổn đúng không nào.

Hosting giá rẻ: các bạn có toàn quyền kiểm soát đối với website của mình và không có bất cứ ai có thể truy cập vào website các bạn nếu không được các bạn đồng ý.

3. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Web hosting miễn phí: nếu website của các bạn gặp phải sự cố gì, thì sẽ không nhận được bất kỳ  sự hỗ trợ nào từ nhà cung cấp web hosting miễn phí.

Hosting giá rẻ: dịch vụ hosting trả phí thì hoàn toàn ngược lại, các nhà cung cấp hosting luôn luôn cam kết về hỗ trợ kỹ thuật, khắc phục sự cố khi các bạn dùng hosting của họ, đó là sự đảm bảo an toàn cho website của các bạn hoạt động dài lâu.

4. Băng thông và hiệu suất truyền dữ liệu.

Web hosting miễn phí: băng thông và độ ổn định kém là nguyên nhân gây ra nhiều rủi ro về tình trạng downtime, đồng nghĩa với việc website của các bạn ngừng hoạt động. Các bạn cũng không thể upload được nhiều hình ảnh hoặc video vì sẽ không có đủ dung lượng ổ đĩa để thực hiện điều đó.

Hosting giá rẻ: băng thông không giới hạn, độ ổn định cao, dung lượng ổ đĩa cực lớn (có thể là không giới hạn dung lượng) và còn nhiều dịch vụ tốt đi kèm nữa là những gì bạn nhận được từ dịch vụ hosting trả phí.

5. Tính rủi ro và thương mại.

Web hosting miễn phí

Các web hosting miễn phí có thể đối mặt với các cuộc tấn công của tin tặc và nguy cơ bị “die” (hay chết) website bất cứ lúc nào trong trường hợp các nhà cung cấp ngừng cung cấp dịch vụ, kéo theo là toàn bộ dữ liệu sẽ biến mất vĩnh viễn nếu chưa được chủ nhân của nó backup. Một điều nữa là website mà các bạn đã xây dựng trên web hosting miễn phí này thì không thể nhượng lại hay bán được vì bạn không phải là chủ sở hữu của nó.

Hosting giá rẻ

Với sự bảo mật cao và sự ổn định của nhà cung cấp hosting đảm bảo cho website của các bạn hoạt động một cách an toàn và hiệu quả. Và nếu như có bất kỳ ai hay tổ chức nào muốn mua lại website của các bạn với giá cả hợp lý thì các bạn có thể hoàn toàn quyết định được vì bạn chính là chủ nhân của nó. Như vậy, với các phân tích như trên và để kết luận được việc dùng web hosting miễn phí có tốt hay không thì còn cần xét đến yếu tố mục đích sử dụng.

Nếu như các bạn sử dụng web hosting miễn phí cho mục đích phi lợi nhuận như thực hành, thử nghiệm, tạo blog cá nhân, tập làm quen với website,…(không có mục đích kinh doanh) thì đây là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Nếu như các bạn có ý định xây dựng một website với mục đích kinh doanh thì hoàn toàn không nên lựa chọn hosting miễn phí vì nó sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về an toàn và hiệu quả của website. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu từ kênh website của các bạn.

Đến đây, mình chắc rằng các bạn đã biết được nên chọn hosting miễn phí hay trả phí cho nhu cầu riêng của mình rồi đúng không nào. Mặc dù hosting miễn phí không tốt như hosting trả phí, nhưng đây là một sự lựa chọn tốt để bắt đầu. Rất phù hợp cho các sử dụng nó để chạy thử nghiệm, học hỏi, tạo blog cá nhân hoặc các website có lưu lượng truy cập ít.

Các lưu ý khi chọn hosting giá rẻ

1. Tốc độ của hosting giá rẻ

Tốc độ là yếu tố cực kì quan trọng khi đánh giá một website/ứng dụng… Tốc độ ảnh hưởng đến hai yếu tố: 1 là trải nghiệm người dùng, 2 là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Theo nghiên cứu của trang , tốc độ load web ảnh hưởng cực kì lớn đến hiệu quả kinh doanh, đặc biệt trong mảng thương mại điện tử. Cụ thể như sau:

 • 1s chậm trễ có thể mất đến 7% doanh thu, 1s đó hoàn toàn có thể là thời gian load web chậm trễ
 • 47% người dùng web mong đợi một trang web có thời gian tải trung bình 2s
 • Vào giờ cao điểm, 75% người dùng sẵn sàng ghé thăm website khác thay vì ngồi chờ một website có tốc độ tải quá chậm

Song song đó, các công cụ tìm kiếm coi tốc độ tải là yếu tố quan trọng để xếp hạng website, vì nó ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng. Để tăng tốc độ load web, ngoài các yếu tố cần tối ưu như mã nguồn, hình ảnh, mạng Internet… thì chất lượng hosting đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, nhiều nhà cung cấp hosting chất lượng cao thường tích hợp các công cụ để tăng tốc website như dùng Cache, Web-server, dùng phần cứng mạnh, đường truyền mạnh… Bạn có thể căn cứ vào dung lượng source, lượng traffic trung bình tháng và lĩnh vực website của mình để chọn gói Hosting/VPS hay thuê server riêng cho phù hợp. Có như thế, người dùng mới tiếp cận được nội dung mà họ muốn một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

2. Độ ổn định của hosting giá rẻ

Có hai khái niệm chỉ thời gian hoạt động của website:

 • Uptime: thời gian website hoạt động bình thường
 • Downtime: thời gian website “chết”, không truy cập được

Một website hoạt động hiệu quả không chỉ phải load nhanh mà còn phải luôn ở trạng thái “Uptime”. Điều này đồng nghĩa với việc máy chủ web của bạn phải duy trì thời gian hoạt động một cách ổn định, thường xuyên. Người dùng có thể truy cập website bất kì lúc nào, nếu website của bạn không hiển thị thì đúng là một điều tồi tệ. Với các nhà cung cấp Hosting hàng đầu, website của bạn có tỉ lệ Uptime được cam kết lên đến 99.999%. Bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn dịch vụ của nhà cung cấp nào có cam kết Uptime thấp hơn mức này. Hãy chọn các nhà cung cấp đặt server ở Data center chuẩn quốc tế, với mức cam kết Uptime cao nhất.

hosting giá rẻ

3. Bảo mật của hosting giá rẻ

Chứng chỉ số SSL (Secure Sockets Layer) là một chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Webserver và trình duyệt (browser), có vai trò:

 • Xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, nâng cao uy tín cá nhân/doanh nghiệp
 • Đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp.
 • Website được xác thực và bảo mật ổn định

Thời gian trước đây, SSL còn chưa phổ biến với nhiều website và cả kể người dùng. Chúng ta chỉ thấy những website doanh nghiệp lớn, website ngân hàng, website thương mại điện tử lớn là có tích hợp SSL. Tuy nhiên, điều này đã không còn đúng ở thời điểm hiện tại, khi mà vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng và website đang được coi trọng hơn bao giờ hết. Để bảo vệ người dùng, Google đã bắt đầu tung những đòn quyết định để nâng cao tỉ lệ website dùng SSL. Cụ thể, với các website không dùng SSL, quá trình này diễn ra như sau:

 • Chrome 56: Cảnh báo “Không an toàn” với các website thanh toán online hay sử dụng password cá nhân để truy cập.
 • Chrome 62: Cảnh báo “Không an toàn” ngay bên cạnh url khi người dùng nhập thông tin vào các form có sẵn và trên trình duyệt ẩn danh.
 • Chrome 68: Cảnh báo “Không an toàn” cho tất cả các website chứ không riêng gì website TMĐT, website tin tức, website giải trí… bắt đầu từ tháng 7/2018.

Lưu ý khi chọn nhà cung cấp Hosting

 • Backup định kỳ thường xuyên – có thể Restore dễ dàng
 • Có cơ chế ngăn chặn và giảm thiểu tối đa hậu quả của các cuộc tấn công DDoS, tấn công local,…
 • Hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố
 • Có chính sách bảo mật dữ liệu khách hàng một cách rõ ràng, nghiêm túc

4. Các chính sách bảo vệ quyền lợi cho khách hàng

Các nhà cung cấp uy tín hiện nay đều áp dụng chính sách hoàn tiền khi khách hàng không hài lòng, hỗ trợ khách hàng 24/7 và chia sẻ với khách hàng trách nhiệm bảo mật an toàn dữ liệu. Khi chọn mua nhà cung cấp Hosting, ngoài các yếu tố nêu trên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về các chính sách, quy định của họ, bao gồm:

 • Quy định sử dụng dịch vụ
 • Chính sách bảo mật thông tin – dữ liệu khách hàng
 • Chính sách hoàn tiền
 • Chính sách hỗ trợ khách hàng

Các tìm kiếm liên quan đến hosting giá rẻ

 • hosting giá rẻ chất lượng cao
 • hosting wordpress giá rẻ
 • mua tên miền và hosting giá rẻ
 • hosting free
 • hosting linux
 • web hosting
 • hosting free 2019
 • đăng ký hosting

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button