Web Hosting

Tại sao hosting linux được nhiều người lựa chọn cho website của mình?

Hosting linux là gì? Đây là một vấn đề không còn xa lạ nữa nhưng vẫn gây khó khăn cho khá nhiều người. Vì thế bài viết hôm nay SEMTEK Co,. LTD sẽ cung cấp chi tiết cho bạn những kiến thức không phải ai cũng biết.

Cùng nhau tìm hiểu khái niệm hosting linux là gì

Cloud Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux được dùng hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình như PHP, Pear, Python và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Bản thân Linux là một hệ điều hành được viết trên các mã nguồn mở như PHP, MySQL, Pythin, XML. Và hầu hết các website lớn trên thế giới như Google, Facebook, Amazon đều sử dụng máy chủ Linux để phát triển.

Nói qua một chút về hệ điều hành Linux, không phải tự nhiên mà các website lớn, có tính đa dụng lại ưa chuộng các dịch vụ được phát triển trên nền tảng này, đặc biệt là dịch vụ cloud hosting.

Linux là một hệ điều hành được phát triển dựa trên hệ điều hành Unix. Hệ điều hành được viết bằng mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển tự do sửa đổi, bổ sung vào mã nguồn của nó. Đặc biệt Linux là một hệ điều hành hỗ trợ phát triển cho các phần cứng nhiều nhất, cho đến thời điểm hiện tại.

Hosting linux sở hữu những tính năng ưu việt, cụ thể như:

 • Có thể chạy trên được tất cả các máy chủ DELL hoặc HP với bộ nhớ RAM lên đến 64GB. Đồng thời có thể sử dụng trên mỗi server dòng CPU từ 6 đến 8 core.
 • Lưu trữ hệ thống Cloud SSD giúp website có thể đạt 100% tốc độ tải trang một cách hiệu quả.
 • Trang bị cổng mạng 1G cho phép người dùng có thể kết nối internet giúp upload, download dữ liệu cực kỳ nhanh chóng.
 • Trang bị hosting Cpanel – đây là một hosting được phát triển trên nền tảng Linux. Cpanel giúp cung cấp một giao diện đồ họa vô cùng đơn giản, linh hoạt với nhiều tính năng đi kèm. Ngoài ra, Cpanel còn giúp bảo mật hiệu quả, cùng với khả năng tự động hóa cao.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng hosting linux là gì?

Ưu điểm

Hosting linux đang trở nên phổ biến bởi những lợi ích của nó, không chỉ dừng lại ở thiết kế mà thể hiện ở chức năng cũng như giá thành, cụ thể như sau:

 • Tính bảo mật cao: Cloud hosting linux thể hiện sự vượt trội về khả năng bảo mật hơn so với các hosting trước đây. Với dịch vụ cloud hosting, trang web của bạn sẽ đảm bảo hoạt động ổn định, mượt mà và không gặp quá nhiều thời gian chết.
 • Khả năng tương thích cao: Nhờ vào việc xây dựng dựa trên mã nguồn mở mà cloud hosting linux có khả năng tương thích cao. Đó là nhờ vào các chương trình tương thích để làm cho các ứng dụng khác chạy đúng trên máy chủ linux hosting, mang lại khả năng ứng dụng cao và linh hoạt hơn.
 • Vận hành ổn định: Sự ổn định đó chính là điều mà các khách hàng ưa chuộng đối với dịch vụ cloud hosting linux này. Đó là nhờ vào hệ cơ sở dữ liệu của linux chạy vô cùng trơn tru và nhẹ nhàng. Do đó trang web của bạn không cần phải lo lắng về việc downtime bất ổn.
 • Tiết kiệm chi phí: Cloud hosting giúp đảm bảo tiết kiệm chi phí hiệu quả. Bởi vì lợi thế đây là mã nguồn mở nên bạn không cẩn phải trực tiếp tải về máy tính. Ngoài ra, bạn sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ những chi phí nào.

hosting linux

Nhược điểm

 • Khó khăn khi chạy trên các mã nguồn windows: Điều này tất nhiên vì windows không hỗ trợ hosting linux. Mặc dù cloud hosting linux vẫn có thể chạy được trên mã nguồn của windows nhưng sẽ khá khó khăn vì sự không tương thích.
 • Cloud hosting linux vẫn tồn tại một số lỗi nhưng vì mã nguồn mở nên nó nhận được sự đóng góp rất đông đảo từ cộng đồng mạng và người dùng

Sử dụng hosting windows hay linux, loại nào tốt hơn?

Hai đối thủ chính trong vấn đề cung cấp các dịch vụ cloud hosting phổ biến hiện nay đó là linux và windows. Mỗi hệ điều hành đều có những đặc điểm riêng, điều đó khiến các nền tảng cloud hosting mà các đơn vị này cung cấp cũng có sự khác biệt. Cụ thể như:

Hosting linux

Khái niệm: Là một dịch vụ lưu trữ các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux kết nối Internet. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mềm chia sẻ hosting như Cpanel, Direct Admin.

Các ứng dụng hỗ trợ trên máy chủ

– PHP

– MySQL

– Protected Directories

– POP3/SMTP/IMAP/ Webmail

– FTP, HTTP File Manager

– FrontPage Extensions

– CGI-Bin

Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình: PHP, Pear, Python và hệ cơ sở dữ liệu MySQL

Hệ điều hành: Cloud Linux 6.x

Phần mềm quản trị: cPanel

Chi phí để sở hữu một gói hosting linux tại SEMTEK Co,. LTD tương đối dễ chịu, chỉ từ 30.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ/tháng. Trong quá trình phát triển, bạn có thể chủ động nâng cấp lên các gói dịch vụ cao hơn khi cần thiết một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu và thời gian hoạt động của website

hosting linux

Hosting windows

Khái niệm: Là một dịch vụ lưu trữ các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Windows Sever kết nối Internet. Mỗi trang web có phân vùng riêng và thường sử dụng các phần mềm chia sẻ và quản lý hosting (control panel) như Hosting Controller, Plesk,…

Các ứng dụng hỗ trợ trên máy chủ

– ASP 3.0/ASP.NET 1.1/2.x/3.x

– MS Access/MS SQL Server 2000/2005/2008

– ASP Email, ASP Upload, ASP Jpg, JMail

– POP3/SMTP/Webmail

– FTP, HTTP File Manager

– Microsoft FrontPage 2000 Server Extentions

– CGI Scripting In Perl & C,…

Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình: ASP. ASP.Net và các hệ cơ sở dữ liệu SQL, Access…

Hệ điều hành: Windows Server 2012 R2

Phần mềm quản trị: Parallels Plesk

Chi phí để sở hữu một gói WordPress hosting là tương đối cao so với hosting linux, trung bình khoảng 180.000 VNĐ/tháng, một con số khá đắn đo đối với một số bộ phận sinh viên hay người có thu nhập thấp.

Qua so sánh trên có thể thấy rằng, cũng giống như đồng tiền luôn luôn có 2 mặt sấp và ngửa vậy, bất kỳ gói hosting nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện về tài chính cũng như kinh nghiệm sử dụng mà khách hàng có thể chọn gói phù hợp.

Công ty uy tín nào tại Việt Nam cho thuê host linux?

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hosting linux nói riêng và hosting nói chung. Trong đó SEMTEK Co,. LTD là một đơn vị đáng tin cậy cung cấp cho người dùng các gói thuê hosting vô cùng hiệu quả.

Tất các các gói dịch vụ hosting linux tại SEMTEK Co,. LTD bao gồm hệ điều hành, phần mềm và bảng điều khiển 100% bản quyền. Cùng với đó, SEMTEK Co,. LTD cung cấp cho bạn đường truyền tốc độ cao lên đến 1Gbps trong nước và 10Mbps quốc tế.

Mua hosting linux cần lưu ý điều gì?

Nhìn chung, thủ tục để thuê hosting linux cũng tương đối đơn giản. Bạn có thể thuê với hình thức cá nhân hoặc là doanh nghiệp. Nhìn chung để có thể thuê được một dịch vụ hosting linux tốt, bạn cần nên lưu ý đến những điều sau:

 • Chọn những dịch vụ thuê hosting linux uy tín: Tức là khách hàng phải biết được công ty đó có trang bị trung tâm dữ liệu ở đâu? Vì thế cơ sở hạ tầng chính là yếu tố quan trọng để lựa chọn nhà cung cấp hosting bởi vì một dịch vụ hosting tốt sẽ giúp bảo mật thông tin tốt nhất có thể.
 • Nên chọn nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/7, có nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp để cung cấp mọi giải pháp.
 • Tính linh hoạt: Các gói hosting cần hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ lập trình cũng như các cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên internet hoặc là các công cụ viết sẵn.

Giá thuê host linux thế nào?

Các công ty cho thuê hosting linux thường có các gói dịch vụ hosting cho thuê theo tháng với mức giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng một tháng. Yếu tố ảnh hưởng đến giá thuê hosting linux thường bao gồm dung lượng, băng thông, số tài khoản FTP, tên miền, cùng với những dịch vụ đi kèm khác. Do đó giá thuê hosting linux thường bao gồm những các nhóm sau:

 • Cloud Hosting dành cho cá nhân: Với dung lượng đám mây từ khoảng 1000 MB đến 2GB. Băng thông dao động từ 20 đến 30GB. Khách hàng chỉ có thể sử dụng được cho một tên miền. Mức giá thuê cho cá nhân dao động từ 50.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ/tháng.
 • Cloud Hosting dành cho doanh nghiệp: Dung lượng đám mấy từ khoảng 3GB đến 4GB. Băng thông không giới hạn. Khách hàng có thể sử dụng cho từ 2 đến 4 tên miền. Mức giá thuê dao động từ 200.000 đến 400.000 VNĐ/tháng.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về Cloud Hosting Linux, cũng như là các dịch vụ cloud hosting Linux phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng bạn có thể tìm chọn cho mình được những dịch vụ ưng ý.

Các tìm kiếm liên quan đến hosting linux

 • hosting linux là gì
 • hosting linux free
 • thuê hosting
 • đăng ký hosting
 • dịch vụ hosting
 • web hosting
 • hosting wordpress
 • hosting là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button