Nên chọn hostingviet hay hosting của nước ngoài cho wordpress?

Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp hostingviet nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Đa phần trong số họ đều đáp ứng đủ nhu cầu cho việc vận hành các blog/ website sử dụng mã nguồn WordPress. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang băn khoăn không biết nên chọn dịch vụ hosting của các nhà cung cấp trong nước hay hosting nước ngoài. Bài viết sau sẽ giúp các bạn thấy được ưu, nhược điểm của host Việt Nam và host nước ngoài. Bạn có thể dựa vào đó để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

Hostingviet và nước ngoài – Làm sao để chọn host phù hợp?

Lựa chọn hostingviet là một trong những việc quan trọng nhất cần phải làm để bắt đầu xây dựng blog/ website nói chung và blog WordPress nói riêng. Có 2 loại host chính là host miễn phí và host trả phí.

Bạn cần xác định rõ các vấn đề sau khi lựa chọn một dịch vụ hosting!

hostingviet
hostingviet

Xác định rõ đối tượng truy cập blog/ website của bạn

Nếu đối tượng truy cập đa số là người Việt Nam thì không lý do gì bạn không chọn hostingviet. Ngoài lợi thế về tốc độ truy cập, các website lưu trữ ở Việt Nam thường sẽ được ưu tiên hơn trong các truy vấn tìm kiếm từ Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều mà sẽ không một nhà cung cấp dịch vụ hosting Việt Nam nào nói với bạn, đó là Google và các bot tìm kiếm khác sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu website, đặc biệt là khi cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố. Điều này cũng ảnh hưởng không tốt đến SEO.

Xác định rõ khả năng của bạn

Khi quyết định thuê hosting nước ngoài thì bạn nên cân nhắc khả năng tiếng Anh của mình. Bạn cần phải có vốn tiếng Anh kha khá để có thể đọc hiểu thông tin dịch vụ, các quy định sử dụng và quan trọng hơn là để giao tiếp với nhân viện hỗ trợ kỹ thuật. Còn nếu bạn chọn dịch vụ hosting của các nhà cung cấp trong nước thì hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này.

Xác định rõ khả năng tài chính

Bạn cần cân nhắc khả năng tài chính và nhu cầu hiện tại của mình. Nếu tài chính eo hẹp mà nhu cầu của bạn lại quá lớn thì tốt nhất bạn nên chọn host nước ngoài. Còn nếu tiền bạc không thành vấn đề mà cái bạn quan tâm là tốc độ truy cập thì host Việt Nam có lẽ sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Thực ra, các dịch vụ hosting hiện giờ đã rẻ hơn khá nhiều, hơn nữa có rất nhiều gói hostingviet với đầy đủ các mức giá cho bạn lựa chọn. Chỉ cần ước lượng được nhu cầu lưu trữ và lưu lượng truy cập, bạn hoàn toàn có thể chọn được một gói hosting phù hợp cho blog/ website của mình.

Dùng hostingviet có gặp bất lợi khi SEO website?

Có 1 bài viết của một blogger rất nổi tiếng về lĩnh vực WordPress tại Việt Nam với tiêu đề “Website sử dụng Hosting Viet Nam có tốt cho SEO như ta tưởng?”. Trong bài viết của mình, blogger này cho rằng các website sử dụng hosting có máy chủ đặt tại Mỹ sẽ có lợi hơn về SEO bởi nguyên nhân: Google bots nằm chủ yếu ở Mỹ (có dải IP thuộc Mỹ) nên những website có máy chủ đặt tại Mỹ sẽ được index dữ liệu nhanh hơn, từ đó có lợi hơn về SEO.

26

Hostingviet hay nước ngoài có lợi trong SEO?

Theo tôi, câu hỏi này rất khó để đưa ra đáp án chính xác.

Không có bất cứ tài liệu hay văn bản chính thức nào cho thấy những website có máy chủ đặt tại Mỹ sẽ được index dữ liệu nhanh hơn các website có máy chủ đặt tại quốc gia khác. Trước đây, khi còn sử dụng máy chủ đặt tại Việt Nam, mọi bài viết trên blog của tôi vẫn được index và hiển thị trên Google Search sau chỉ 30 giây đến 1 phút đăng tải. Điều đó chứng tỏ khoảng cách từ Google bots đến máy chủ web hoàn toàn không phải là vấn đề gì quá lớn trong trường hợp kết nối internet đủ nhanh.

Tôi không phủ nhận việc Google bots sẽ index dữ liệu nhanh hơn nếu khoảng cách gần hơn và nó kết nối với máy chủ web hostingviet của bạn một cách dễ dàng, không gặp bất cứ lỗi nào. Đây là điều hoàn toàn hiển nhiên. Tuy nhiên, tốc độ kết nối internet đi quốc tế (từ Việt Nam) không tệ đến nỗi khiến cho Google bots phải mất quá nhiều thời gian để index dữ liệu như blogger kia đã nói. Bài viết của bạn được index nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều vào việc bạn có thường xuyên đăng tải nội dung mới hay không? Nếu blog/ website của bạn được cập nhật nội dung thường xuyên thì sự hiện diện thường trực của Google bots trên blog/ website là điều khá chắc chắn.

Google nói gì?

Quay trở lại vấn đề chính. Liệu vị trí đặt máy chủ web có ảnh hưởng tới khả năng SEO của website không? Câu trả lời chắc chắn là không. John Mueller – nhân viên của Google, đã khẳng định như vậy khi trả lời thắc mắc của một webmaster trên Webmaster Central Help:

“Trong tìm kiếm, đặc biệt là cho mục tiêu địa lý, vị trí của máy chủ đóng một vai trò rất nhỏ, trong nhiều trường hợp nó không liên quan. Nếu bạn sử dụng một tên miền quốc gia cao cấp nhất (ccTLD) hoặc một miền quốc tế cao cấp nhất (gTLD) cùng với Webmaster Tools, thì chúng tôi chủ yếu sẽ sử dụng tính năng nhắm mục tiêu địa lý dựa vào đó, không phân biệt nơi đặt máy chủ của bạn. Bạn chắc chắn không cần phải lưu trữ trang web của mình ở bất kỳ vị trí địa lý đặc biệt nào – hãy sử dụng những gì tốt nhất dành cho bạn và cung cấp cho chúng tôi những thông tin đó thông qua một miền quốc gia cao cấp nhất (ví dụ .vn) hoặc Webmaster Tools.”

Hơn nữa, trong trang FAQ của Google Webmaster cũng đã ghi rõ:

“Nếu bạn có thể sử dụng một trong những phương thức khác nhau để thiết lập mục tiêu địa lý (tên miền quốc gia cao cấp nhất hoặc công cụ nhắm mục tiêu địa lý của Webmaster Tools), bạn không cần phải lo lắng về vị trí của máy chủ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo trang web của mình được lưu trữ theo cách mà giúp cho người dùng của bạn có thể truy cập vào nó nhanh nhất (thường được thực hiện bằng cách chọn vị trí lưu trữ với gần người dùng của bạn).”

Từ hai điều trên, ta có thể thấy: ngay cả Google cũng khuyên nên lựa chọn vị trí đặt máy chủ web gần với người dùng. Có nghĩa là, nếu website của bạn có lưu lượng truy cập chủ yếu từ Việt Nam, bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp hosting Viet có server đặt tại Việt Nam để mang lại tốc độ truy cập tốt nhất. Bạn không cần phải quan tâm đến việc Google bots được đặt ở đâu, nó đang nghĩ gì, mà hãy dành những điều đó cho khách truy cập của bạn. Khi bạn mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, tự khắc Google sẽ ưu tiên cho bạn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Đấy là điều Google nói.

Thực tế thì…

Mọi lập luận bên trên đều chính xác cho đến khi internet Việt Nam đi quốc tế gặp vấn đề. Lúc này, việc sử dụng host có server đặt tại Việt Nam sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập vào website hơn. Tuy nhiên, Hosting Viet Nam chỉ thể hiện được ưu thế rõ rệt về mặt tốc độ trong trường hợp tất cả mọi dữ liệu của website đều được lưu trữ trên host. Nếu website của bạn sử dụng nhiều tài nguyên được load từ server bên ngoài (live chat, Facebook, Google Maps, Google AdSense, YouTube…) thì nó vẫn… chậm như rùa mà thôi.

Thêm nữa, khi kết nối quốc tế gặp khó khăn, Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác sẽ khó lòng mà truy cập được vào website của bạn (nếu nó được đặt ở trong nước). Điều này đồng nghĩa với việc thu thập dữ liệu sẽ bị delay, thậm chí là không thể thu thập được. Hậu quả thế nào thì chắc không cần nói bạn cũng đã biết rồi. Các nhà cung cấp dịch vụ hosting Viet chắc chắn sẽ không bao giờ nói với bạn những điều này. Tất cả những gì họ quảng cáo là “dùng Hosting Viet Nam sẽ cho tốc độ truy cập website tốt hơn mỗi khi đứt cáp”.

Như vậy, dù bạn dùng hostingviet hay host nước ngoài thì đều có những ưu điểm và nhược điểm về SEO.

Những yếu tố cần thiết để thuê hostingviet chất lượng cao

Để có thể thuê hostingviet chất lượng cao cho doanh nghiệp của mình, chúng ta cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau trước khi đưa ra quyết định.
Thuê hosting chất lượng cao là điều ai cũng mong muốn khi chọn hosting cho doanh nghiệp của mình, chất lượng của hosting viet tác động rất nhiều đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, để có thể chọn được một hosting chất lượng chúng ta cần căn cứ vào một số yếu tố sau:
hostingviet
hostingviet

Các thông số hostingviet

Qua các thông số của hostingviet chúng ta sẽ chọn được cũng như tiến hành thuê hosting chất lượng cao đúng nhu cầu của mình. những thông số đó như dung lượng lưu trữ, băng thông,.. những yếu tố này quyết định lớn đến hoạt động của hosting. Nếu bạn có chọn một hosting cao cấp đến đâu mà dung lượng và băng thông không phù hợp thì cũng không thể nào đạt hiệu quả sử dụng tốt.

Chất lượng hỗ trợ backup

Việc backup dữ liệu là hoạt động quan trọng và phải được thường xuyên diễn ra để có thể giảm thiểu khả năng bị mất dữ liệu trên hosting. Mọi hosting viet đều có thể xảy ra sự cố sai sót và dẫn đến các sự cố dữ liệu của chúng ta, do đó hãy chọn nhà cung cấp nào có khả năng hỗ trợ việc backup dữ liệu tốt nhất cho chúng ta.

Tốc độ uptime

Đây là thời gian mà máy chủ hoạt động liên tục không bị dừng lại dẫn đến các trì hoãn hoạt động. Một hosting chất lượng cao phải có uptime từ 99,9 đến 100%.

Hỗ trợ kỹ thuật

Khi thuê hostingviet chất lượng cao, bạn cần lưu tâm đến chất lượng và thái độ của việc hỗ trợ kỹ  thuật cho hosting của mình, bởi các vấn đề khi xảy ra đòi hỏi tương tác nhiều với đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp, phải đảm bảo sao cho họ luôn hỗ trợ chúng ta với thái độ nhiệt tình và trách nhiệm nhất. Nên chú ý chọn  những nhà cung cấp cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 để đảm bảo mọi sai sót có thể được khắc phục nhanh nhất và không gây ra bất cứ trì hoãn dài nào cho hoạt động của doanh nghiệp.

Đây là những yếu tố mà các cá nhân và doanh nghiệp cần lưu tâm khi thuê hosting viet chất lượng cao cho hoạt động của mình, bởi đây là một vấn đề quan trọng do đó chúng ta phải thật cẩn thận và sáng suốt

Lời khuyên có nên dùng hostingviet giá rẻ hay không?

Khi mới bắt đầu một chiến dịch kinh doanh trực tuyến bằng website thì bạn nên bắt đầu với gói web hosting cơ bản là một tên miền hay + gói hosting giá rẻ. Và một điều cho thấy rằng, nó được ưa chuộng bởi hầu hết những người khôn ngoan muốn đưa doanh nghiệp trực tuyến nhỏ của họ lên một cấp độ tiếp theo.
Nhưng cùng một lúc, chủ doanh nghiệp cũng phải chắc chắn rằng các trang web được lưu trữ với một nhà cung cấp hosting giá rẻ mà sẽ đảm bảo được sự thành công cho doanh nghiệp của họ. Trên internet có rất nhiều các công ty hosting giá rẻ cho bạn lựa chọn. Trước khi bạn quyết định mua một gói hosting giá rẻ, bạn cần phải đánh giá nhu cầu của bạn và phân tích các công ty hosting để đảm bảo nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng với một dịch vụ web hosting chất lượng ở một mức giá rẻ hơn. Bạn nên xem xét các yếu tố nhất định và cần phải tìm hiểu trước khi đăng ký với bất kì dịch vụ hostingviet giá rẻ nào.
hostingviet
hostingviet

Vấn đề chi phí

Hầu hết mọi người có một quan niệm sai lầm rằng giá rẻ có nghĩa là xấu và chất lượng thấp. Nhưng đó là hoàn toàn sai lầm khi quyết định như vậy trước khi tìm hiểu về hosting giá rẻ. Khi dịch vụ hosting đang nở rộ trong kinh doanh thì sẽ có một cuộc cạnh tranh khủng khiếp giữa các nhà cung cấp với nhau. Các công ty hosting cung cấp một số ưu đãi cho khách hàng của họ và giảm giá hosting một cách thuyết phục. Đây là lý do chính tại sao giá của nhiều gói hosting có vẻ là thấp. Các nhà cung cấp hosting giá rẻ phải cung cấp được các dịch vụ của họ cho khách hàng với giá ít hơn $ 5 mỗi tháng. Điều này có nghĩa rằng bạn không còn cần phải chi tiêu nhiều như $ 60 mỗi năm để lưu trữ các trang web của bạn với hosting giá rẻ. Theo đánh giá của khách quan nhất về hosting, Ngôi Sao Số Network là nhà cung cấp hostingviet giá rẻ nhất phù hợp với ngân sách của một khách hàng bình thường.

Vấn đề chất lượng và độ tin cậy

Dịch vụ hosting giá rẻ được coi là tốt khi các công ty thực sự cung cấp dịch vụ hostingviet với các máy chủ chất lượng tốt. Bởi vì nếu website của bạn được lưu trữ trong một máy chủ tốt, thì bạn sẽ có kết nối tốt hơn với internet, độ tin cậy phần cứng tốt hơn và hiệu suất tốt hơn. Một người thông minh,thì bạn nên tìm kiếm các công ty có thể cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ của họ với sự đảm bảo. Không có vấn đề cho dù bạn đang chạy webiste của một doanh nghiệp hoặc một trang web cá nhân, bạn phải cố gắng tìm kiếm những nhà cung cấp bảo đảm cho website của bạn 99,9% thời gian hoạt động. Bởi vì có một số công ty quảng cáo rằng họ có thể cung cấp sự bảo đảm đó cho bạn, nhưng họ lại không làm được như vậy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các công ty cung cấp dịch hosting giá rẻ cam kết hoàn lại tiền nếu họ gây thất bại trong những gì họ đảm bảo. Hơn nữa, bạn nên tìm các công ty cung cấp back-up hệ thống và physical security 24h. Bởi vì có tất cả các tính năng này, thì trang web của bạn mới được đánh giá là đáng tin cậy. Nó là rất quan trọng vì độ tin cậy là điều duy nhất mà cho phép bạn giữ khách hàng của mình. Nhiều đánh giá của khách quan cho thấy Ngôi Sao Số Network là dịch vụ hostingviet giá rẻ và cung cấp độ tin cậy cao hơn nhiều so với những gì khách hàng mong đợi từ họ.

Các tìm kiếm liên quan: