Web Hosting

Hosting Website là gì? Có thật sự cần thiết hay không?

Hosting website là gì là một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra cho SEMTEK Co,. LTD trong thời gian qua. Tầm quan trọng của Hosting đối với một Website cũng giống như một căn nhà không thể nào tồn tại lâu dài nếu bạn xây nó trên một mảnh đất không có nền móng vững chắc vậy. Để hiểu rõ hơn Hosting dùng để làm gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Tìm hiểu Hosting Website là gì ?

1. Định nghĩa

Hosting website (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

hosting website là gì

2. Hosting hoạt động như thế nào?

Bất kỳ loại hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

 • Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

 • Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

3. Tại sao cần phải mua hosting?

Hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, dịch vụ mail, FTP,… Nếu không có hosting thì trang web chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Chỉ mình bạn nhìn thấy và sử dụng website đó. Với web hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn nếu có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác.

Các loại Hosting Website là gì ?

Khi mua hosting – thực chất là bạn thuê tài nguyên phần cứng của máy chủ (Servers)…tùy thuộc vào việc bạn thuê bao nhiêu tài nguyên mà người ta sẽ đưa ra các loại hosting phù hợp.

1. Dedicated Server – Máy chủ vật lý

Đây là loại hosting mạnh nhất, bạn sẽ thuê nguyên một máy chủ vật lý, và bên cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp nơi đặt máy chủ, đường truyền internet để bạn toàn quyền sử dụng máy chủ này để cài đặt mọi thứ từ hệ điều hành, ứng dụng, websites…

Tất nhiên Dedicated Server đắt giá nhất so với các loại hosting khác, nhưng bù lại bạn sẽ được sử dụng hoàn toàn phần cứng của máy chủ, bảo mật được dữ liệu trên đó.

2. Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo

Máy chủ ảo VPS thực chất là một phần tài nguyên của máy chủ vật lý, nhờ dùng công nghệ ảo hóa phần cứng, người ta sẽ cài các máy ảo trên máy chủ vật lý và cho bạn thuê các máy ảo này để lưu trữ, cài đặt các ứng dụng, websites …trên máy ảo.

hosting website là gì

3. Shared Hosting

Shared Hosting hay Hosting giá rẻ thực chất là một phần nhỏ của VPS hay Dedicated Server, người ta sẽ cài các hệ điều hành (Linux hoặc Windows) và cài đặt sẵn các ứng dụng trên đó (như Web Server, MySQL, PHP…) để bạn upload và chạy các websites.

Các loại Shared Hosting thường chia ra 2 loại dựa vào hệ điều hành cài trên máy chủ:

 • Linux Hosting

đây là loại shared hosting dùng hệ điều hành nhân Linux, vì hệ điều hành nhân Linux hoạt động nhanh, nhẹ và bảo mật tốt và hoàn toàn miễn phí nên đa phần các dịch vụ Shared Hosting đều là Linux Hosting.

 • Windows Hosting

Như cái tên, shared hosting này cài hệ điều hành Windows Server. Vì hệ điều hành Windows nặng nề và tốn tài nguyên nên Windows Hosting chỉ được dùng phổ biến để chạy các ứng dụng hoạt động trên Windows mà không thể cài trên Linux như các websites, ứng dụng dùng ngôn ngữ lập trình .NET, cơ sở dữ liệu MS SQL Server, MS Access…

Windows Hosting dùng Control Panel nổi tiếng Plesk để quản lý, tương tự cPanel trên Linux.

4. Cloud Server – Cloud Hosting

Thuật ngữ Cloud ám chỉ công nghệ Cloud Computing (Điện Toán Đám Mây). Đây là công nghệ hiện đại nhất và đang bùng nổ trong lĩnh vực điện toán toàn cầu.

Cloud Server (VPS | Shared Hosting) là loại Server Ảo áp dụng công nghệ Điện toán đám mây để quản lý và phân bố tài nguyên máy chủ, nó có những tiến bộ vượt trội so với việc quản lý và phân bố tài nguyên kiểu truyền thống.

Tiêu chí đánh giá Hosting Website là gì

Chúng ta đều biết hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của website, cần có sự bảo mật tốt, tốc độ nhanh, ổn định …Nếu website của bạn chậm, không ổn định thì rất dễ mất điểm vì khiến người dùng không có trải nghiệm tốt, tệ hơn nữa là mất đi khách hàng, hay nếu nhà cung cấp hosting không bảo mật tốt rất dễ khiến dữ liệu của bạn bị mất.

Cũng phải nói luôn rằng, đối với mỗi người thì tiêu chí để đánh giá một hosting có tốt hay không có thể sẽ khác nhau. Đây cũng là bài đánh giá dịch vụ hosting tốt nhất theo cảm nhận của cá nhân mình, không phải cứ hosting nào chi phí cao cũng đều tốt cả.

1. Một số yếu tố để đánh giá cụ thể

 • Giá thành để mua hosting.
 • Thông số cơ bản của hosting (dung lượng, băng thông,…)
 • Độ ổn định và uptime.
 • Chế độ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp.
 • Khả năng bảo mật cho website.
 • Tốc độ truy cập vào trang web.
 • Location máy chủ (Server).
 • Khuyến mãi kèm theo khi mua hosting.

hosting website là gì

2. Chọn mua Hosting theo nhu cầu

 • Nên chọn mua Shared Hosting khi bạn cần làm 1 website/blog cá nhân

Vì nó phù hợp cho blog cá nhân, trang web cho các tổ chức vừa và nhỏ. Loại Hosting này không phù hợp với một doanh nghiệp sử dụng web để bán hàng và những tổ chức lớn có nhiều lượt truy cập mỗi ngày.

 • Nên lựa chọn VPS Hosting khi bạn là công ty

Đây là lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết các công ty hoặc cá nhân tổ chức cần có lượng truy cập lớn như các cửa hàng trực tuyến hoặc website tin tức. Tuỳ thuộc vào lượng truy cập trong tương lai, bạn có thể cần một gói VPS có khả năng mở rộng.

3. Lưu ý khi mua Hosting Website là gì?

 • Cân nhắc khi mua hosting tại các đơn vị bán tên miền

Thông thường những đơn vị bán tên miền chủ yếu kinh doanh tên miền còn việc cung cấp hosting thường sử dụng từ các đơn vị khác nên chất lượng dịch vụ sẽ không tốt. Vậy nên, khi mua hosting tại các đơn vị bán tên miền bạn cần cân nhắc thật kỹ, tránh tiền mất tật mang.

 • Tham khảo các bài viết đánh giá hosting của các trang cộng đồng review

Thông thường, những đánh giá này đều xuất phát từ những khách hàng đã từng sử hosting và phản hồi lại do đó nó có độ tin cậy cao. Trên cơ sở những review đánh giá, bạn sẽ tiến hành cân nhắc, và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất khi chọn mua hosting.

 • Xem kỹ dịch vụ hỗ trợ – rất quan trọng

Các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting chất lượng, uy tín và có thương hiệu luôn có các chính sách, ưu đãi lớn đối với khách hàng. Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn cần tiến hành xem kỹ về dịch vụ hỗ trợ, hoàn tiền đến từ các nhà cung cấp.

 • Nên thanh toán tiền hosting theo tháng hay năm

Hiện các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting đều tiến hành các hình thức thanh toán theo tháng và năm. Nếu bạn hoàn toàn tin tưởng thì nên thanh toán theo năm để được ưu đãi về chi phí. Còn nếu chưa chắc chắn thì nên thanh toán theo tháng và tìm kiếm thêm các đơn vị cung cấp dịch vụ tốt hơn để hợp tác.

Các tìm kiếm liên quan đến hosting website là gì

 • vai trò host là gì
 • hosting là gì các bước thực hiện
 • vị trí host là gì
 • đơn vị cung cấp dịch vụ hosting là gì
 • domain là gì
 • web hosting
 • mua hosting
 • dung lượng hosting là gì

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button